• haggy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 552888
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
arthon_APE
News by Arthon Sittisarn
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/arthonprku
วันพุธ ที่ 22 มีนาคม 2560
Posted by haggy , ผู้อ่าน : 920 , 14:25:36 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน haggy โหวตเรื่องนี้

ตามไปดูหมอปฏิบัติงานหน่วยแพทย์พระราชทานฯ

ตรวจสุขภาพนักเรียนและประชาชน ณ ผาภูพยัคฆ์ตำนานพื้นที่สีแดงกลุ่มคอมมิวนิสต์

 

นายแพทย์สุรสิทธิ์  ตั้งสกุลวัฒนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลประทาน (ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ) นำทีมแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติงานหน่วยแพทย์พระราชทานในโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อตรวจสุขภาพ ให้บริการด้านทันตกรรม และสอนสุขอนามัยเบื้องต้นแก่เด็กนักเรียนและประชาชนในพื้นที่โรงเรียนบ้านน้ำช้างพัฒนา และโรงเรียนบ้านน้ำรีพัฒนา  ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน

ซึ้งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดกับภูพยัคฆ์ ใต้เทือกเขาผีปันน้ำกั้นเขตแดนระหว่างไทย-ลาว หลักกิโลเมตรที่ 30 เป็นดินแดนแห่งตำนานร่องรอยของสมรภูมิรบเก่าระหว่างทหารไทยกับกลุ่มคอมมิวนิสต์ เป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการรบ เป็นฐานที่มั่นของกลุ่มคอมมิวนิสต์ อยู่ใกล้กับนาขั้นบันไดของสำนัก 708 หรือที่ตั้งของศูนย์กลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยในอดีต ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาเป็นสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงภูพยัคฆ์

 

การปฏิบัติงานหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ในครั้งนี้ คณะผู้ปฏิบัติงานได้เข้าเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งทรงเยี่ยมหน่วยแพทย์พระราชทาน และหน่วยทันตกรรมพระราชทานที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ไปออกหน่วยบริการตรวจรักษาราษฎร โดยทั้ง 2 โรงเรียนที่ได้ตั้งหน่วยแพทย์พระราชทานฯ มีผู้รับบริการทั้งหมด 344 คน แบ่งเป็นนักเรียน 200 คน ประชาชน 144 คน ให้บริการทันตกรรม 214 คน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคเหงือกและฟัน รองลงมาคือโรคระบบกล้ามเนื้อและกระดูก โดยทรงรับผู้ป่วยไว้เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ 7 คน

 

เด็กหญิงนภัสกร จิรพรชิต นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านน้ำช้างพัฒนา กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆ ที่มีหมอมาตรวจถึงที่โรงเรียน เพราะเด็กๆ อยู่ที่หมู่บ้านห่างไกลจากตัวเมืองไม่ค่อยได้พบเจอคนต่างถิ่น ชีวิตประจำวันอยู่บ้านและโรงเรียนเท่านั้น แม้เมื่อไม่สบายเจ็บไข้ก็รักษาตัวเอง ไม่ได้ไปหาหมอที่สถานีอนามัยหรือโรงพยาบาล วันนี้หมอบอกว่าควรดูแลทำความสะอาดปากและฟันให้มากกว่านี้และต้องแปรงฟันทุกวันค่ะ”     

 

ทุกครั้งที่คณะหน่วยแพทย์พระราชทานฯ โรงพยาบาลชลประทาน ออกปฏิบัติงานต่างจังหวัดและชายแดนไทยพื้นที่ต่างๆ เดินทางด้วยเส้นทางทุรกันดาร ที่พัก อาหารการกิน และการใช้ชีวิตไม่ได้สะดวกสบายเหมือนอยู่ในเมือง แต่ทุกคนต่างตระหนักถึงการทำความดีเพื่อประเทศชาติ และดำเนินรอยตามแบบอย่างในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีความห่วงใยประชาชนชาวไทยในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะในด้านสุขภาพอนามัย 

ซึ่งพระองค์ทรงถือว่าปัญหาด้านสุขภาพอนามัยของประชาชนนั้น เป็นปัญหาสำคัญที่ต้องได้รับการแก้ไข ดังพระราชดำรัสที่ว่า "ถ้าคนเรามีสุขภาพเสื่อมโทรม ก็จะไม่สามารถพัฒนาชาติได้ เพราะทรัพยากรที่สำคัญของประเทศชาติก็คือพลเมืองนั่นเอง"

ครั้นเมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรตามท้องที่ต่างๆ ทุกครั้ง พระองค์จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีคณะแพทย์ ทั้งแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาจากโรงพยาบาลต่างๆ และแพทย์อาสาสมัคร เพื่อที่จะได้รักษาผู้ป่วยไข้ได้ทันที เพราะพระองค์ทรงเห็นว่าหากประชาชนมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงจะนำไปสู่สุขภาพจิตที่ดี และส่งผลให้เศรษฐกิจและสังคมดีไปด้วย 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน