• ลีโอนิกด์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : art_pom@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 87
  • จำนวนผู้ชม : 159018
  • ส่ง msg :
  • โหวต 150 คน
ฟ้าใส
เขียนเรื่องทุกอย่างที่อยากเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom
วันอังคาร ที่ 6 กรกฎาคม 2553
Posted by ลีโอนิกด์ , ผู้อ่าน : 2739 , 17:15:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   งานแถลงข่าว เปิดโครงการพิสูจน์ดีเอ็นเอเฉลิมพระเกียรติคืนความเป็นไปไทย

                                                 คนยาก   ไร้ ๙๘๔ ราย   

                     

                        นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 (คนกลาง)

                 คุณหญิงแพทย์หญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์และนายตวง อัทะไชย ส.ว.สรรหา

                                        ร่วมกันแถลงข่าว

            หลังหายไปนานเกือบปี ลีโอนิกด์ ขอกลับมาเป็นสมาชิกอีกครั้งวันนี้มีข่าวมาบอกกัน เกี่ยวกับ คนไทยที่ไร้สัญชาติ  วุฒิสภาในนามของ คณะกรรมการอำนวยการ”โครงการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรมเฉลิมพระเกียรติคืนความเป็นไปไทยคนยากไร้ ๙๘๔ ราย”  ร่วมกับ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ฯลฯ และองค์กรเอกชนภาคีเครือข่าย คือ มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก และมูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา เพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้คนไทยที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนซึ่งไม่มีรายได้หรือมีรายได้น้อย ให้สามารถเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สารพันธุกรรมหรือการตรวจดีเอ็นเอ (DNA) เพื่อประโยชน์ในการขอเพิ่มชื่อในทะเบียนราษฎร ภายใต้คุณสมบัติตามที่กฎหมายที่เกี่ยวข้องบัญญัติ และช่วยให้คนไทยเหล่านั้นสามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ ตามบทบัญญัติและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ต่อไป  

            โครงการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม ฯดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อ “คืนความเป็นไทย”ให้กับคนยากไร้            ด้วยการ“การตรวจดีเอ็นเอ (DNA) หรือสารพันธุกรรม” สามารถใช้ยืนยันตัวบุคคลหรือความสัมพันธ์ทางสายโลหิตได้อย่างแม่นยำและมีความน่าเชื่อถือโดยขณะนี้มีบุคคลที่มีสายเลือดความเป็นคนไทย จำนวนนับหมื่นนับแสน ยังไม่ได้รับสัญชาติไทยหรือเอกสารรับรองความเป็นไทย ทำให้บุคคลเหล่านั้นต้องกลายเป็นผู้ไม่มีสถานะและไม่ได้รับสิทธิเช่นเดียวกับคนไทยทั่วไป

                โครงการฯ นี้จึงถือเป็นหนึ่งในกลไกการเสริมสร้างความรัก ความศรัทธา และความภาคภูมิใจในความเป็นคนไทย นอกจากนี้ โครงการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ยังนับเป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติของวุฒิสภา ที่ได้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลที่พระองค์ทรงเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๘๔ พรรษา ในวันที่ ๕ ธ.ค. ๒๕๕๔ นี้ด้วย

                                         

                   ครุหยุยสัมภาษณ์เด็กที่ได้รับสัญชาติและยังไม่ได้รับสัญชาติ

                ซึ่งคนได้รับสัญชาติแล้วก็จะได้รับสวัสดิการของรัฐเหมือนคนไทยทั่วไป

            นายอดิศักดิ์ เลิศชุ่ม  (คนใส่เสื้อกั๊ก )  อายุ 45 ปี แต่ยังไม่มีบัตรประชาชน ซึ่งตรวจพิสูจน์กับนางมาลี เลาะและ อายุ 77 ปี มารดาซึ่งมีสัญชาติไทย โดยลูกที่เหลืออีก 7 คนมีสัญชาติไทยหมด ซึ่งปัจจุบันนายอดิศักดิ์ พิการขาขาดข้างหนึ่ง กล่าวว่า ตนเฝ้ารอมานาน และอยากได้รับสิทธิ์ตามสถานะคนไทยคนหนึ่ง ซึ่งการดำเนินชีวิตประจำวันถือว่ามีปัญหามาก โดยเฉพาะเมื่อเข้าไปรับการตรวจรักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลของรัฐก็ไม่ได้รับสิทธิ์ตามพื้นฐานของคนไทยทั่วไป   “นี่คือหนึ่งในความรู้ของคนที่จะกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจดีเอ็นเอ

                สำหรับกระบวนการดำเนินการนั้น จะตรวจให้กับบุคคลที่ผ่านการคัดกรองตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการอำนวยการฯ กำหนด และผ่านการสำรวจข้อมูลประชาชน โดยสำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จำนวน ๙๘๔ ราย จากนั้นจึงมีการประสานงานกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และหน่วยตรวจ เพื่อดำเนินการจัดเก็บสารพันธุกรรมแก่ประชาชน แล้วนำมาตรวจพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการ ซึ่งผลการตรวจพิสูจน์นั้น จะส่งมอบให้กับสำนักทะเบียนที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป  ส่วนสถานที่ที่ใช้ในการดำเนินการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) คือ ที่ทำการปกครองในพื้นที่  สถานที่ที่หน่วยตรวจที่เข้าร่วมโครงการกำหนด และสถานที่อื่นๆที่คณะกรรมการอำนวยการฯ ประกาศกำหนด  

                                             สาธิตการตรวจสอบ DNA

                     

                    

                    

             

                    

                     

                            

        สนใจสอบถามได้ที่สายด่วนวุฒิสภา 1102

///////////////////////
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

คุณหมีศาจ ..
เหตุที่เค้าไม่รับสัญชาติ เพราะเค้ายังไม่ได้การตรวจ เค้าจึงต้องเข้ามาการตรวจจากโครงการนี้..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 13/07/2010 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เป็นโครงการที่ดีนะครับ

แต่ผมก็สงสัย อย่างคนใส่เสื้อกั๊ก
เขาหายไปไหนมา หรือเจอปัญหาอะไร
ถึงไม่ได้สัญชาติไทยครับ
ทั้งที่พี่น้องอีก 7 คนก็เป็นสัญชาติไทยกันหมด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

ได้ผล 100 % คร๊าบพี่ชาลี ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ใช้ได้ผล 100% หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนประทาย วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pongnaan04


น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน