*/
  • อารยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 245
  • จำนวนผู้ชม : 546481
  • จำนวนผู้โหวต : 125
  • ส่ง msg :
  • โหวต 125 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 3 มกราคม 2562
Posted by อารยา , ผู้อ่าน : 565 , 12:37:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขึ้นปีใหม่ได้เพียง 2 วัน (2 ม.ค. 62) คนอยากเลือกตั้งชักสองจิตสองใจระหว่าง (1) จะมีเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 หรือ (2) ควรจะเลื่อนออกไป หลัง ดร. อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภาเรียกร้องผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวเมื่อวานว่า ก่อนถึงวันพระราชพิธีอันเป็นมงคลของชาติ รัฐบาลไม่ควรจัดให้มีการเลือกตั้ง เพราะจะเป็นเหตุสร้างความขัดแย้ง แตกแยก ไม่สามัคคีปรองดอง 

 

แทนที่จะมองว่า สมควรอย่างยิ่งแล้วที่รัฐบาลจะจัดให้มีการเลือกตั้งก่อนถึงวันพระราชพิธีอันเป็นมงคล เพราะจะทำให้ทุกฝ่ายร่วมกันสร้างบรรยากาศความสมัครสมาน สามัคคี ปรองดอง เพื่อเสด็จพระราชกุศลถวายแด่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านการมีรัฐบาลที่มาจากประชาชน เป็นความลงตัวที่เป็นมงคลของระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข   

 

ก่อนหน้านั้น  (25 ธ.ค. 61)  ดร. ปราโมทย์ นาครทรรพ อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญให้สัมภาษณ์ยาวกว่าครึ่งชั่วโมงว่า หากพรรคพลังประชารัฐชนะการเลือกตั้ง บ้านเมืองจะเกิดกลียุค อาจรุนแรงกว่าเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ แต่จะหลีกเลี่ยงได้ถ้าพลเอกประยุทธ์ลาออก ส่วนการเลือกตั้งก็คงยกเลิกไปโดยปริยาย ไม่ต้องห่วงภาพลักษณ์ในสายตาของต่างชาติให้มากนัก บ้านเมืองและประชาชนจะได้รับ “รัฐบาลพระราชทาน” เพื่อเข้ามาจัดระเบียบในชาติ หลังจาก คสช. ไม่ได้ทำการปฏิรูปประเทศตามสัญญา

ข้อเสนอของ ดร. ปราโมทย์มีลักษณะเป็นสมมุติฐานมากเกินไป และค่อนข้างจะเพ้อฝัน เพราะเป็นไปได้ยากถึงเป็นไปไม่ได้เลยที่พลเอกประยุทธ์จะลาออกโดยที่ยังไม่มีผลแพ้ชนะของแต่ละพรรคจากการเลือกตั้งที่ยังไม่รู้ว่าจะมีขึ้นเมื่อใด
 

ประเด็นที่ต้องพิเคราะห์มีดังนี้: 
1. หลังจากคนอยากเลือกตั้งระดับครีมของประเทศเรียกร้องให้ยุติการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 อย่างนี้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เชื่อว่า คสช. ซึ่งไม่เคยมีปรารถนาให้มีเลือกตั้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วย่อมยินดีปรีดาเป็นธรรมดา พูดกลับกันก็ได้ว่า “เข้าทาง” โอกาสที่จะเลื่อนเลือกตั้งอีกครั้งจึงมีค่อนข้างสูง

2. การเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้นี้ จะได้รับการสนับสนุนจากธรรมเนียมปฏิบัติที่โดยปกติ การเลือกตั้งจะต้อง มีขึ้นไม่น้อยกว่า 60 วันหลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งประกาศในราชกิจจานุเบกษา และควรได้ประกาศไปตั้งแต่วันที่เผอิญตรงกับวันที่ ดร. ปราโมทย์ออกมาเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ลาออก (25 ธันวาคม 2561) พอดี ก็แปลว่าวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ไม่ใช่วันที่จะกำหนดให้ประชาชนออกไปลงบัตรเลือกตั้งแล้ว ส่วนจะยืดออกไปอีกมากน้อยเท่าไรก็มาว่ากันอีกที

3. กว่า 4 ปีที่ผ่านมา คสช. อุปโลกน์ “วันเลือกตั้ง" ขึ้นมาให้สาธารณชนได้สดับแล้วก็เลื่อนออกไปเป็นอาจินต์ ครั้งแรกหลังจากมีการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับ "บวรศํกดิ์" เมื่อต้นเดือนกันยายน 2558 รองฯวิษณุออกมาคำนวณวันเวลาว่าน่าจะเลือกตั้งได้ในปี 2559 จากนั้นก็เลื่อนไปเป็นไม่เกินสิ้นปี 2560 ซ้ำนายกรัฐมนตรีถือเป็นธุระข้ามน้ำข้ามทะเลไปบอกประมุขต่างประเทศว่าเมืองไทยจะมีเลือกตั้ง เท่าที่จำได้ หลังบอกนายทรัมป์เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 60 ว่าเมืองไทยจะเลือกตั้งไม่เกินพฤศจิกายน 2561 พอกลับมาได้เดือนกว่าก็เลื่อนเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2562

ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 ไปพบคุณ เทเรซ่า เมย์ บนเกาะอังกฤษ จับมือกันเป็นมั่นเป็นเหมาะที่หน้าบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่งว่าวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เมืองไทยจะมีรัฐบาลผ่านการเลือกตั้ง (ทางประชาคมยุโรปก็รับทราบเช่นเดียวกัน)

แต่หากเลือกตั้งครั้งนี้ต้องเลื่อนไปอีก ทั้ง ครม. สมควรขอโทษที่ตลอดสามปีที่ผ่านมาได้ใช้รองฯวิษณุออกมาสะกดจิตหมู่คนอยากเลือกตั้งให้ดีใจเมื่อหลอกว่าจะมีเลือกตั้ง จากนั้นก็บอกเลื่อนให้อีกฝ่ายที่ไม่อยากเลือกตั้งกลับมาดีใจสลับกันได้ถึงสามสี่รอบ!

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อารยา วันที่ : 04/01/2019 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arya-tirawej
"เงินทองของมายา ข้าวปลาสิของจริง"

https://www.facebook.com/thiravetp/posts/2919714821435166

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน