*/
  • อารยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 245
  • จำนวนผู้ชม : 546469
  • จำนวนผู้โหวต : 125
  • ส่ง msg :
  • โหวต 125 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by อารยา , ผู้อ่าน : 3217 , 14:13:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

หลังนายบุชประกาศ "สงครามก่อการร้าย" (War on Terror) เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2544 ว่า: "ถ้าใครไม่ร่วมต่อต้านการก่อการรายก็ต้องถือว่าเป็นพวกเดียวกับผู้ก่อการร้าย" และตามมาด้วยมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ให้ทุกประเทศมีมาตรการต่อต้านการก่อการร้าย ทักษิณโพล่งว่า "ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ" ในปลายปี 2545

นายบุชคงร้อนตัว เพราะมีแผนในการกลับมามีอิทธิพลในภูมิภาคอุษาคเนย์ และไทยมีความพร้อมและเหมาะที่สุดที่จะเป็นศูนย์ปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็นภารกิจใต้ดินหรือบนดิน จึงตัดสินใจส่งเทียบเชิญทักษิณไปเยือนทำเนียบขาว และทั้งสองได้มีการลงนามร่วมกันกันในแถลงการณ์ที่ไม่น่าจะเกี่ยวกับไทย เพราะเป็นเรื่องของสหรัฐในภูมิภาคย่านแอตแลนติก เรียกว่า Major Non-NATO Ally (MNNA)  แต่กลายเป็นว่าไทยได้เป็น “พันธมิตรพิเศษนาโต้” ไปแบบงงๆเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2546 ที่ทำเนียบขาว กับอีก "ดีลใต้โต๊ะ" ที่ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล คือสัมปทานฟื้นฟูอิรักมูลค่านับแสนล้านบาท ที่ทักษิณจะได้ผลประโยชน์ทับซ้อนหลังสงครามอิรักสงบแล้ว   

ทักษิณบินกลับเมืองไทยในวันนั้น

คงจำกรณีระเบิดไนท์คลับบนเกาะบาหลีเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2545 ที่สังหารชีวิตประชาชนไป 202 คน บาดเจ็บ 240 คน ส่วนใหญ่เป็นฝรั่งสัญชาติออสซี่กันได้ นายฮัมบาลี หัวหน้ากลุ่ม “เจไอ”(Jamaah Islamiah ในเครือข่ายของ al-Qaeda หรือ Taliban) ที่อยู่เบื้องหลังวินาศกรรมครั้งนั้นถูกตำรวจสากลร่วมมือกับฝ่ายไทยจับได้ในอพาร์ทเม้นท์ขณะอยู่กับเมียคนไทยที่อยุธยาเมื่อก่อนกลางเดือนสิงหาคม 2546 นั่นหลังทักษิณกลับจากทำเนียบขาวได้ 2 เดือน 

ไม่มีใครทราบว่านายฮัมบาลีหลังถูกจับถูกคุมตัวไปสอบสวนที่ใด จนกระทั่งกว่า 2 ปีต่อมา “วอชิงตันโพสต์” (Washington Post, November 2, 2005/2548) http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2005/11/01/AR2005110101644.html  รายงานเจาะลึกว่า หลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 สหรัฐแอบจัดตั้ง "คุกลับ" (covert prison) ในหลายประเทศ มีไทยรวมอยู่ด้วย

 ซีไอมีโค๊ดที่ใช้เรียก “คุกลับ” ในประเทศไทยว่า "Cat's Eye" แม้ที่ตั้งของคุกลับในประเทศไทยยังเป็นความลับจนถึงวันนี้ แต่เป็นที่ทราบว่ารัฐบาลทักษิณได้มอบที่ดินกว่า 3 พันไร่ที่ “บ้านผือ” เยื้องกองบิน 23 ให้สหรัฐเป็นที่สร้างสถานีวิทยุ VOA ภายใต้โครงการจัดตั้งสถานอบรมการสอบสวนสืบสวนด้านความมั่นคงของซีไอเอ นายฮัมบาลีอาจถูกนำตัวจากอยุธยามาทรมานเพื่อเค้นหาความลับของพวกตอลิบันอยู่แถวนั้น ก่อนจะถูกส่งตัวไปคุกลับกลางที่เกาะในอ่าวกวนตานาโมของทะเลแคริบเบียนอันเป็นปลายทางของเหล่าผู้ก่อการร้ายสากลเกือบทั้งหมดที่ถูกซีไอเอสหรัฐจับได้จากสมรภูมิอาฟกานิสถานและอิรัก 

ไล่หลังกรณีนายนายฮัมบาลีไม่ถึงเดือน รัฐบาลไทยส่งกองกำลังไทยผลัดแรกไปร่วมรบกับพันธมิตรนาโต้ที่เมืองกัมบาลาทางตอนใต้ของอิรัก สหรัฐส่งเครื่องบินขนส่งยักษ์ C-5 Galaxy มารับผลัดแรกเมื่อต้นเดือนกันยายน 2546 ส่วนผลัดที่สองไปเมื่อมีนาคม 2547  รวมทั้ง 2 ผลัด 990+นาย

เรื่องนี้โลกมุสลิมแสดงความประหลาดใจกับการตัดสินใจของผู้นำไทย เพราะสามจังหวัดชายแดนใต้มีพี่น้องคนไทยเชื้อสายมุสลิมถึง 80% และในเมื่อยังอยู่ในความไม่สงบเช่นนี้ มีคำถามว่าทักษิณเอาน้ำมันไปราดในกองไฟทำไม?   

ขึ้นศกใหม่ของปี 2547 ได้ 4 วัน มีคนร้ายกลุ่มหนึ่งบุกเข้าปล้นกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ค่ายปิเหล็ง" ในตำบลปิเหล็ง อำเภอเจาะไอร้อง ครั้งนั้นทหารเสียชีวิต 4 นายได้อาวุธปืนไป 413 กระบอก ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ยึดคืนมาได้ 94 กระบอก ทักษิณบินลงไปเยี่ยมพูดกับพี่น้องทหารที่นั่นว่า "สมควรตาย"  แถมสบประมาทผู้ร้ายว่าเป็น "โจรกระจอก" มีการตั้งข้อสังเกตว่า การปล้นไปได้กว่า 400 กระบอกขณะที่มีทหารที่รักษาการในค่ายต้องสังเวยชีวิตถึง 4 นาย การปล้นต้องใช้กำลังคนเท่าไหร่ โจรมีความพร้อมในการขนอาวุธปืนทั้งหมดไปซ่อนที่ใด ไม่มีหน่วยข่าวรู้เบาะแสมาก่อนเลยหรืออย่างไร?

4 เดือนต่อมา (28 เมษายน 2547) เกิดเหตุปะทะอย่างรุนแรงที่ “กรือเซะ” ที่ปัตตานี ผู้ก่อเหตุเสียชีวิตรวม 108 ศพ กว่า 30 รายถูกสังหารในมัสยิดกรือเซะ จากคำสั่งยิงระเบิดสงครามเข้าใส่มัสยิดที่สำคัญแห่งนี้ของ ผบ. กอ.รมน. "พัลลภ ปิ่นมณี"

เมื่อสถานการณ์ไฟใต้รุนแรงขึ้นอย่างผิดสังเกต นักวิชาการ สื่อ และสาธารณชนเริ่มเรียกร้องให้นำทหารไทยในอิรักกลับบ้าน 

ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ผู้นำไทยพุทธและอิสลามในสามจังหวัดชายแดนใต้ ผู้บังคับการกองกำลังเฉพาะกิจของไทยในอิรัก (ผลัด 1 เพิ่งเดินทางกลับมาในเดือนมีนาคม 2547) นายทหารจาก บก.สส. นัดพบหารือสถานการณ์ไฟใต้ที่ตึกรำไพพรรณีเมื่อเดือนเมษายน 2547 มีการประเมินว่าท่าทีของไทยขณะนั้นเสี่ยงให้เกิดการแยกตัวเป็นรัฐอิสระของสามจังหวัดชายแดนใต้ในรูปแบบที่เกิดกับ "ติมอร์ตะวันออก"

มีข้อน่าสังเกตว่ามีกองกำลังของสิงคโปร์ตั้งค่ายอยู่ในป่าเมืองกาญจน์นับเดือนแล้ว เป็นไปได้ว่ากำลังรอสัญญาณที่จะเล่นบทเป็นกองกำลังสันติภาพของสหประชาชาติหรือไม่ อย่างไร? 

ที่ประชุมที่ตึกรำไพพรรณีเสนอว่า ไทยต้องถอนกองกำลังออกจากอิรัก กองบัญชาการทหารสูงสุดรับหน้าเสื่อนำทหารไทยผลัดที่ 2 กลับบ้านเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2547  ถือว่าไทยเป็น MNNA ที่ส่งทหารไปสงครามอิรักในเวลาสั้นที่สุดเพียงปีเดียว

การตัดสินใจนำทหารไทยกลับจากสมรภูมิอิรักทำให้ทักษิณเป็นห่วง"ดีลใต้โต๊ะ" ที่ตกลงกับนายบุชเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2546 ไม่น้อย  ระหว่าง ทักษิณจึงถือโอกาสระหว่างมี "เว้นวรรคทางการเมือง" เดินทางไปสหรัฐเพื่อขอคำยืนยันจากนายบุชเรื่องสัมปทานฟื้นฟูอิรักเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2549 แต่ไปยังไม่ทันถึงทำเนียบขาว นายบุชส่งข่าวมาแจ้งทักษิณดักหน้าว่าได้แบ่งเค็กสัมปทานอิรักให้สมาชิกใน MNNA  หมดแล้ว เหตุที่ไทยไม่ได้รับเพราะถอนตัวออกจากสมรภูมิอิรักกลางคัน และเพื่อไม่ให้ทักษิณเสียเที่ยว จึงขอเชิญทักษิณให้ ลงไปเยี่ยมคุณพ่อบุชที่เตรียมต้อนรับที่บ้านในดัลลัส เท็กซัส

เป็นอันว่าทักษิณผิดหวังทั้งๆที่ลงทุนส่งทหารไทยไปช่วยรบที่อิรักเกือบ 1 พันนาย

อย่างไรก็ตาม ไฟใต้กลับโหมแรงขึ้นจาก “กรณีตากใบ” ที่หน้า สภ. ตากใบ (25 ตุลาคม2547) ถือเป็นโศกนาฏกรรมเพราะมีผู้ชุมนุมตายกว่า 80 คนเสียชีวิตอย่างทรมานนี้หลังจากถูกมัดมือโยนขึ้นไปทับซ้อนบนหลังกระบะรถยีเอ็มซีที่วิ่งออกไปจาก สน. ในพลบค่ำวันนั้น

ไม่ถึงเดือนต่อมา นายรัมส์เฟลด์ รมว. กลาโหม ประกาศระหว่างทรานสิตที่สิงคโปร์ว่าสหรัฐพร้อมจะส่งกองกำลังมาช่วยให้เกิดสันติภาพในสามจชต. ทันทีที่ทักษิณร้องขอ!

และในปลายเดือนพฤศจิกายน (2547) นั้น ไทยให้สิงคโปร์เช่ากองบิน 23 โดยปลอดค่าเช่าเป็นเวลา 15 ปี (หมดสัญญาพฤศจิกายน 2562) แต่กองทัพอากาศได้ F16 A/B ใช้แล้วเป็นของขวัญ 7 ลำ

ผ่านมาถึงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ (น้องสาวทักษิณ) สหรัฐเริ่มสานต่อความสัมพันธ์รอบใหม่ที่ลุ่มลึกมากขึ้น

นางคลินตันถึงกับแอบมาล๊อบบี้ผู้นำไทยถึงเมืองเสียมราฐเมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม 2555 

 

อู่ตะเภาคือหัวข้อสำคัญในการเจรจา

 

 เดือนต่อมาทักษิณได้วีซ่าเข้านิวยอร์คท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากสื่อว่าสหรัฐอนุญาตให้นักโทษหนีหมายจับเข้าประเทศได้อย่างไร

 

สหรัฐส่งรัฐมนตรีกลาโหม"พาเนตตา"มาลงนามร่วมกับ "สุกำพล" ปลุกผี MNNA ผานการลงนามใน “บันทึกวิสัยทัศน์ร่วม” (Thai-US Joint Vision Statement) เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2555 สาระสำคัญคือทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันพัฒนาความมั่นคงของภาคพื้นแปซิฟิคให้เท่ากับภาคพื้นมหาสมุทรแอตแลนติคจาก 40:60 เป็น 50:50 ให้สำเร็จภายในทศวรรษนี้

ทุกวันนี้ทักษิณยังคงพึ่งบารมีของซีไอเอที่จะนำตนกลับเมืองไทยโดยมีวุฒิสมาชิกฝ่ายการต่างประเทศเป็นตัวเชื่อม (linkage)  ระหว่างตนกับสำนักงาน“ล๊อบบี้ยิสต์” ไม่น้อยกว่า 2 สำนัก

สัญญาฉบับแรกที่ทำก่อนถูกยึดอำนาจเพียง 10 กว่าวัน เหมือนจะรู้ตัว

ฉบับนี้ทำกับสำนนักของนายนายเจมส์ เบเกอร์ อดีตซีไอเอลูกน้องเก่านาย ยอร์จ ดับเบิ้ลยูบุช (ผู้พ่อ) ที่เคยเป็นผู้อำนวยการ 

นายเบเกอร์ต่อมาเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลของบุชคนเดิม รัฐมนตรีคลังในรัฐบาลนาย โรนัลด์ เรแกน และรัฐมนตรีพาณิชย์ในรัฐบาลนายเจรัลด์ ฟอร์ด 


แน่นอนว่าวันนี้ สหรัฐยังฝันที่จะกลับมาใช้ฐานทัพในไทยสมัยสงครามเวียดนาม (1964-1975) เช่น...

 ที่โคราช  

 นครพนม (NKP) 

 

 ตาคลี

 

 อุบล (เริงนกทา)

 

อุดร (กองบิน 23)

นอกเหนือจากอู่ตะเภาซึ่งเคยเป็นฐานหลักของ B-52 

ทั้งหมดวันนี้ยังอยู่ในสภาพดี ยกเว้นอู่ตะเภาที่ดีขึ้นไปอีก เมื่อรัฐบาลได้ปรับให้เป็นสนามบินพาณิชย์เรียบร้อยแล้วแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน