*/
  • อารยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 574861
  • จำนวนผู้โหวต : 126
  • ส่ง msg :
  • โหวต 126 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน 2562
Posted by อารยา , ผู้อ่าน : 687 , 14:36:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ระหว่างทศวรรษที่ 2520-2540 เศรษฐีใหม่-นายทุนท้องถิ่นที่ร่ำรวยจาก “ธุรกิจสีเทา” (หวย ซ่อง บ่อน ยาบ้า) มีการใช้ความรุนแรงจากการฆ่าตัดตอน การกำจัดหัวคะแนน และคู่แข่ง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ จนกลายเป็น "นักการเมืองเจ้าพ่อ" ในระดับท้องถิ่น

และที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในช่วงทศวรรษระหว่าง 2520 2540 (ก่อนมีรัฐธรรมนูญ 2540) คงไม่มีใครเกินกำนันเป๊าะ "เจ้าพ่อตะวันออก"

อย่างไรก็ตาม “รัฐธรรมนูญ 2540 …ปฏิรูปการเมืองได้สำเร็จมากในการลดอิทธิพลของเจ้าพ่อ(ผ่าน)กลไกสำคัญคือการให้ประชาชนเลือก ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และการห้ามผู้สมัคร ส.ส.ย้ายพรรคก่อนการเลือกตั้ง (แต่)เจ้าพ่อเริ่มกลับมาอีกครั้งหลังมีรัฐธรรมนูญปี 2560 เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อสกัดไม่ให้พรรคการเมืองขนาดใหญ่ชนะเลือกตั้ง(เพื่อจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้) นักการเมืองแบบเจ้าพ่อ(จึง)เติบโตได้ในสภาวะที่พรรคการเมืองอ่อนแอ (โดย)ใช้เงินกับใช้อิทธิพลสร้างความสัมพันธ์ส่วนตัวกับผู้เลือกตั้ง สร้างบุญคุณให้คนรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณแล้วเลือกเขา” (ดร. ประจักษ์ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลับธรรมศาสตร์ ใน https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2627048)

ดังนั้น การที่ คสช. ผลิตรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 โดยไม่ได้ต่อยอดหัวใจปฏิรูปการเมืองที่รัฐธรรมนูญปี 2540 ได้ปูทางไว้ แต่ในขณะเดียวกันกลับสร้างกติกาเลือกตั้งที่สวนทางกับระบบการมี ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ระบบเดิม (แถมมี 2 สูตรคำนวณ ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์อย่างอัปยศ) ในขณะเดียวกันไม่มีมาตรการป้องกัน ส.ส. ย้ายพรรค จึงน่าวิตกว่ายุค “นักการเมืองเจ้าพ่อ” จะกลับมาให้เห็นอีกครั้ง จากการใช้ความรุนแรง เช่น การกำจัดหัวคะแนนและคู่แข่ง หารฆ่าตัดตอนมือปืนด้วยกันเอง เมื่อมีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่กำลังจะมีขึ้น

แม้สักวันหนึ่งมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ดีกว่า ก็ตอบไม่ได้ว่าหลังจากนั้นนานเท่าไร...บ้านเมืองและสังคมไทยจึงจะฟื้นและดีขึ้นในมิติของการพัฒนาที่ยั่งยืน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อารยา วันที่ : 21/06/2019 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arya-tirawej
"เงินทองของมายา ข้าวปลาสิของจริง"

ก่อนหน้ามีรัฐธรรมนูญ 2540 การเมืองมีเจ้าพ่อเข้ามาใช้เงินสร้างบุญคุณให้คนรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณแล้วเลือกเขาเข้าสภาไปออกกฎหมายหรือเป็นฝ่ายบริหารเพื่อคุ้มครองธุรกิจของตัวเองผ่านการมีผลประโยชน์ทับซ้อน นักการเมืองแบบเจ้าพ่อจะเปลี่ยนพรรคการเมืองบ่อย พรรคไหนให้ข้อเสนอดีกว่า ก็ย้ายไปพรรคนั้น เกิด “มุ้งการเมือง” ที่เจ้าพ่อบางคนพาลูกน้อง-ส.ส.ในสังกัด 40-50 คนย้ายพรรคเข้ามาจากพรรคเดิม แล้วบางทีพรรคเดิมก็ล่มสลายไปเลย เกิดรัฐบาลผสมประกอบด้วยหลายพรรคที่ทำให้มีอายุสั้นจากความขัดแย้งภายในที่ย่อมมีสูงเป็นธรรมดา

รัฐธรรมนูญปี 2540 จึงห้าม ส.ส.ย้ายพรรคชัดเจน เพื่อกำจัดอิทธิพล "นักการเมืองแบบเจ้าพ่อ" และเห็นผลภายใน 20 ปี
ซึ่งมีหลักฐานยืนยันให้เห็นได้ว่า การเลือกตั้งหลังปี 2540 เป็นต้นมา เจ้าพ่อทยอยสอบตกไปจนเหลือกำนันเป๊าะเป็นคนสุดท้าย

ในขณะที่รัฐธรรมนูญปี 2560 ผลิตมาหวังทำลายพรรคการเมืองใหญ่โดยหวังว่าจะเหลือพรรคนอมินีหรือพรรคแกนนำรัฐบาลครองที่นั่งส่วนใหญ่ในสภา ผลออกมากลับทำได้ครึ่งเดียวคือพรรคการเมืองใหญ่ลดความเป็นเอกภาพลง จริง แต่พรรคเล็กพรรคน้อยที่ต้องมารวมกับพรรครัฐาลกลายเป็นเหตุให้จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้มา 3 ดือนอย่างไม่คาด เพราะเกิดปัญหาแบ่งชามข้าวไม่ลงตัว

ดังนั้น ถ้าต้องการทำลายระบบพรรคการเมือง มองว่านักการเมืองทำให้บ้านเมืองฉิบหายโดยไม่แยกแยะ "นักการเมืองแบบเจ้าพ่อ" กับ "นักการเมืองน้ำดี" หรือมองไม่เห็นอานิสงส์ของการสนับสนุนให้พรรคการเมืองมีระบบที่เข้มแข็งจากการมีนโยบายชัดเจนเพื่อให้คนเลือกพรรคจนทำให้เจ้าพ่อไม่มีที่ยืนให้ใช้เงินซื้อเสียงแล้วสอบตกในที่สุด ก็จะไม่เห็นด้วยกับมาตราการห้าม ส.ส. ย้ายพรรคที่รัฐธรรมนูญปี 2540 ได้นำร่องการปฏิรูปไว้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/06/2019 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ออกกฎหมายห้ามส.ส.ย้ายพรรคจะสมควรไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน