*/
  • อารยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 574383
  • จำนวนผู้โหวต : 126
  • ส่ง msg :
  • โหวต 126 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by อารยา , ผู้อ่าน : 251 , 19:11:55 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

เอ๋หลุดปาก เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ว่านางได้เสียภาษีบำรุงท้องที่ 1,700 ไร่ที่เขาสน ราชบุรี มายาวนานตั้งแต่ปี 2547 เชิญใครที่กล่าวหานางว่าบุกรุกของสงวน เอ๊ยป่าสงวนไปดูหลักฐานใบ ภบท. 5 ของคนเป็น ส.ส. 4 สมัยอย่างนางได้ที่ ปปช. นางย้ำว่าไม่ได้บุกรุกป่าไม่ว่าสงวนหรือไม่สงวน 

แต่พระเจ้า! เหมือนฟ้าผ่ากลางวัน กลางแดดเปรี้ยงๆ คำพูดของเอ๋กลับเป็นคำสารภาพว่านางไม่เคยมีเอกสารสิทธิ์การครอบครองที่ดินเจ้าปัญหาผืนนั้นเลย

มีคำถามตามมากับสายลมว่า นางลอยนวลมาถึงวันนี้โดยไม่ถูกแจ้งโทษว่ารุกป่าตามกฎหมายป่าไม้ปี 2484 และ/หรือกฎหมายป่าสงวนปี 2507 ได้อย่างไร?

ต่อข้อสนเท่ห์นี้ เอ๋อ้อมแอ้มว่าไม่ได้บุกป่า เพียงแค่เดินเข้าไปในพงไพรวนาลีซื่อๆ และไม่ได้รุกป่าเพราะเดินตามไก่กระทงหลงทางเสาะหาที่ฟักไข่ ไม่มีอะไร ได้ไข่มาก็ขายไป ปีนึงแค่ 100 กว่าล้านบาท! 

หลังเอ๋อ้อมแอ้มได้สักพักใหญ่ พ่อเอ๋ก็ออกมาอ๋อแอ๋แก้ต่างอย่างยวนยั่วมั่วแหลกให้ลูกสาวสุดเลิฟ พลางแย่งไมค์จากมือของอธิบดีป่าไม้ว่า ลูกเอ๋อยู่เมืองนอกนานหลายปี ส่งไปเรียนตั้งแต่ 11 ขวบ กลับมาเลยไม่ค่อยคุ้นกับกฎหมายไทย แต่ถึงอย่างไร ใครก็เอาผิดลูกเอ๋ไม่ได้

พ่อทวีเน้นคำสุดท้ายหนักแน่นว่า "ใครก็เอาผิดลูกเอ๋ไม่ได้"! น่าคิด เพราะงานนี้มีนักกฎหมายระดับเนติบริกรภาครัฐตัวพ่อเป็นตัวช่วยหลักในการหาช่องให้เอ๋ลอดว่า แค่เอ๋เชียนเป็นหนังสือว่ายินยอมคืนที่ให้ สปก. เรื่องก็จบ เพราะกฎหมาย ส.ป.ก.ไม่ได้ให้อำนาจ สปก. กล่าวโทษคนรุกที่ดินปฏิรูป  

จากนั้นก็มีรัฐมนตรีช่วยออกมาประสานเสียงเป็นปี่เป็นขลุ่ยในทำนองลิงกินกล้วยว่าเอ๋ไม่ผิด สปก. ฟ้องใคร ร้อยทั้งร้อยยกฟ้องเรียบ รายไหนรายนั้น

พอบรรเลงกันจนได้ที่ในกลางเดือนธันวาคม 2562 รองฯวิษณุก็เรียกอธิบดีป่าไม้กับเลขาธิการ สปก. เข้าพบ พูดอะไรกันยืดยาวไม่มีใครรู้ แม้แต่วิษณุเองยังบอกว่าจำไม่ได้ ยกเว้นเรื่องเดียวคือให้ 2 หน่วยงานนี้ “รอกฤษฎีกาตีความ” ให้เห็นดำเห็นแดง เห็นติ๋ม เห็นต้อย เห็นต๋อย กันไปข้างว่า เอ๋ผู้ซึ่งครอบครองที่ดินเกือบ 700 ไร่ก่อนที่มีพระราชกฤษฎีกา 2554 ให้เป็นพื้นที่ สปก.  จะมีความผิดตามกฎหมายถึงถูกดำเนินคดี หรือเพียงเอ๋ “คืนครบ ก็จบ” ได้?   

แอ่น แอ๊น

11 กุมภาพันธ์ 2563 ฟ้าเปิดให้กฤษฎีกาตีความได้ แต่เป็นภาษาที่ต้องแปลไทยเป็นไทยเพื่อชาวบ้านอย่างเราท่านจะได้ไม่ต้องพึ่งซาร่า เอาตรงๆถึงตัวเอ๋ ไม่อ้อมค้อม ดังนี้

ณ วันดีคืนร้ายของปี 2547 ที่เอ๋จำแลงตนเป็นยายฉิมไปเก็บเห็ดในป่าเขาสน แล้วต่อด้วยเอาไก่มาฟักนั้นกรมป่าไม้ยังไม่ได้เพิกถอนสถานะความเป็น “ป่า" เพื่อให้ ส.ป.ก. นำไปปฏิรูป

ต่อให้เอ๋มาครอบครองที่บริเวณนั้น ก่อนมี พรฎ. 2554 ให้เป็นพื้นที่ สปก.  แต่ตราบใดที่  ส.ป.ก. ยังไม่ได้นำพื้นที่ตรงนั้นมาเข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิ์ เอ๋ก็ผิดอยู่ดี และเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว อธิบดีกรมป่าไม้ซึ่งมีหน้าที่ต้องดูแลรักษาที่ดินป่าจึงร้องทุกข์กล่าวโทษเอ๋ต่อพนักงานสอบสวนฐานบุกรุกตามกฎหมายป่าไม้ปี 84 และกฎหมายป่าสงวนปี 07 ได้ 

ในทำนองเดียวกัน เจ้าหน้าที่ สปก. ก็ย่อมมีอำนาจจับกุม ร้องทุกข์กล่าวโทษเอ๋ต่อพนักงานสอบสวนฐานเข้ามาหาประโยชน์ หรือทำให้พื้นที่ดังกล่าวเสียสภาพป่า  มีความผิดเข้าข่ายบุกรุกพื้นที่ในเขตปฏิรูปที่ดิน 

หลังกฤษฎีกาตีความ ทนายของเอ๋โวยทันควันว่า กฤษฎีกาไม่ใช่ศาล กฤษฎีกาเป็นเพียงที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล บลา บลา บลา 

ใช่ แกพูดไม่ผิดหรอก ประเด็นคือกฤษฎีกาไม่ได้ทำเกินลงกาหรือหน้าที่ ไม่ได้ก้าวก่ายอำนาจของฝ่ายใด

หลังตีความข้อกฎหมายให้รัฐบาลตามที่ขอแล้ว กฤษฎีกาก็ไม่มีอำนาจบังคับให้เลขาธิการ สปก. หรือ อธิบดีป่าไม้ให้ไปทำโน่นนี่นั่น เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้บังคับใช้กฏหมายอยู่แล้วที่จะไปดำเนินการตามหลักนิติรัฐ หาไม่แล้วก็อาจเป็นฝ่ายต้องเข้าคุกด้วยข้อหาละเลยปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทนายความแก้ต่างให้ชาวบ้านจึงไม่ควรเสียมารยาทหรือเผลอไผลไปลามปามกฤษฎีกาโดยใช่ที่ ถ้ารับจ้างมาว่าความให้เอ๋ ก็แค่รอหมายเรียกจากศาล บ้านเมืองมีขื่อมีแป จะขัดข้อง เจ็บท้อง หมองใจอย่างไรก็ว่ากันไปตามกฎหมาย


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน