*/
  • อารยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 314
  • จำนวนผู้ชม : 614460
  • จำนวนผู้โหวต : 128
  • ส่ง msg :
  • โหวต 128 คน
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2563
Posted by อารยา , ผู้อ่าน : 444 , 11:12:57 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

เมื่อต้นปี (มกราคม 2563) สื่อรายงานว่ารักษาการแทนอัยการสูงสุดนายหนึ่งลงนามในคำสั่งไม่ฟ้อง “บอส” ใน คดีเมื่อปี 2555 ที่นายดาบตำรวจชะตาขาดนายหนึ่งถูกเฟอรารี่ที่นายบอสขับออกจากย่านทองหล่อชนแล้วลากร่างของนายดาบเคราะห์ร้ายรายนั้นไปไกลถึง 200 เมตรจนตายกลางถนน

เมื่อกลับไปดูเบื้องตื้นของคดีนี้ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาพบว่า เดิมในนายบอสเจอ 5 ข้อกล่าวหา แล้วค่อยๆหลุดไปดังนี้

1. เมาแล้วขับ (อัยการสั่งไม่ฟ้องไปก่อนเพื่อน)

2. ขับรถเร็วเกิน (หมดอายุความไปเมื่อ 3 ก.ย. 2556)

3. ขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินเสียหาย (หมดอายุความพร้อมกับ 2)

4. ชนแล้วหนี (หมดอายุความ 3 ก.ย. 2560) และ

5. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย (ยังเหลืออายุความอีก 7 ปีคือ 3 ก.ย. 2570) และข้อนี้เองที่สื่อต่างประเทศรายงานว่าอัยการสั่งไม่ฟ้องเมื่อ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้นายบอสหลุดทุกข้อกล่าวหาและทุกคดี (https://edition.cnn.com/2020/07/23/asia/red-bull-vorayud-yoovidhya-charges-dropped-intl/index.html#:~:text=Bangkok%2C%20Thailand%20(CNN)%20Charges,the%20power%20of%20wealthy%20Thais.)

5 วันที่ผ่านมา แทบไม่มีใครในประเทศนี้ไม่งงงวยกับความพิสดารของคดีที่อยู่ดีๆพลิกกลับตาละปัด เพราะนอกจากคนขับไม่ผิด คนตายกลายผู้ต้องหาร่วมฐานขับรถโดยประมาท!!!

แต่แปลกที่ท่านอัยการสูงสุดให้สัมภาษณ์ว่าเพิ่งทราบเรื่องนี้จากสื่อนอก ทั้งๆที่โดยทางการ คำสั่งไม่ฟ้องนายบอสนั้นรองอัยการสูงสุดได้ลงนามในฐานะรักษาการแทนตัวเองแท้ๆไปตั้งแต่ต้นปี  (2563) ท่านไปหลงป่าอะเมซอนเสียแต่เมื่อไหร่?

เมื่อเห็นว่าข่าวอัยการไม่สั่งคดีนายบอสดังกลบกรณีน้องชมพู่แห่งบ้านกลับกลอกหายตัว ท่านอัยการสูงสุดจึงรีบสนองตอบด้วยคำสั่งตั้งทีมงานประกอบด้วย 7 อรหันต์ตรวจสอบภายในกันเองเมื่อ 3 วันก่อน (26 ก.ค. 63) 

เผอิญจำได้ว่า 1 ใน 7 ของทีมงานที่นี้เมื่อเดือนที่แล้ว (มิ.ย. 63) ให้สัมภาษณ์ว่าอัยการสั่งฟ้องนายบอสแล้ว ตลกมาก! เพราะคำสั่งไม่ฟ้องนายบอสนี้ออกมาจากคำสั่งของรองอัยการสูงสุดตั้งแต่เดือนต้นปีนี้แล้ว หากเลี่ยงบาลีว่าหมายถึงคำสั่งฟ้องเมื่อปี 2555 (แล้วหยุดไปตั้งแต่นั้นมา) ก็เป็นต้องพูดเมื่อ 8 ปีก่อน ไม่ใช่เพิ่งจะเอามาตีเนียนเอาปีนี้  

อน่างไรก็ตาม น่าสังเกตด้วยว่า ยังมีคำสั่ง อสส. หรือที่ท่านมอบอำนาจให้ผู้ใต้บังคับัญชาออกคำสั่งที่อาจเข้าข่ายโดยมิชอบหรือไม่ เช่น 

กรณีไม่อุทธรณ์คดีนายโอ๊ค (29 พ.ค.63) 
กรณีสั่งไม่ฟ้องคดี "อุ้มบิลลี่" (23 ม.ค. 2563) 
กรณีสั่งไม่ฟ้องนายศุภชัย คดีฉ้อโกงเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นกว่า 1,000 ล้านบาท(30 มิ.ย. 63) 

ทั้งหลายทั้งปวงท่านมิอาจ “เพิ่งรู้” เพราะมีหลักฐานว่ามีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ก่อนทุกคดีที่เอ่ยถึงมาทั้งหมดนี้ทั้งสิ้น? 

ทำให้นึกถึงกรณี อสส. "พชร" สั่งถอนฟ้องคดีธัมมชโยเมื่อเดือนสิงหาคม 2549  ขณะที่ศาลเหลือสอบพยานอีกสองสามปากก็จะได้อ่านคำพิพากษาแล้ว  ทำเอาชาวบ้านงงเป็นไก่ตาแตกและหมดศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมไปนาน  แต่นั่้นเป็นคดีเดียวที่ทำงามหน้าให้กับรัฐบาลทักษิณ

ไม่ได้เกิดขึ้นถี่เหมือนในระหว่างที่นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์เข้ามาเป็นผู้บริหารสูงสุดในสำนักงาน อสส. จากความเห็นชอบของวุฒิสภา

โดยมีคดีนายบอสเสมือนเป็น "การบ้าน"!

เรื่องของเรื่องคือ หลัง “บอส” ถูกอัยการสั่งฟ้องไปแล้วในเดือนมีนาคม 2556 ก็คิดได้แค่หนีไปจนกว่าจะหมดอายุความในปี 2570  จน 4 ปีผ่านไปจึงเห็นช่องทางพ้นมลทินด้วยการขอความธรรมในปี 2559 ต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ ของ สนช. ซึ่งตั้งขึ้นในยุค คสช. หลังรัฐประหารในปี 2557 อัยการสูงสุดจึงได้รับการประสานจาก

ประธานกรรมาธิการฯ พล.ร.อ. ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ (น้องชายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ)  ส่วนกรรมาธิการคนสำคัญประกอบด้วยและพล.ต.ท..วิบูลย์ บางท่าไม้ (คู่เขยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) รวมทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้มีการสอบปากคำ พยานลึกลับในปี 2562 ที่อ้างว่าอยู่ในที่เกิดเหตุเมื่อ 7 ปีก่อน และเห็น บลา บลา บลา เช่น..

1. เห็นนายบอสขับรถด้วยความเร็ว 60-80 กม./ชม. ไม่เกินที่กฏหมายกำหนด (สวนกับหลักฐานในสำนวนสอบสวนเมื่อ 8 ปีก่อนที่ระบุว่าบอสขับถึง 177 กม./ชม. เมื่อคำนวณจากภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิด)

2. เห็นดาบวิเชียรผู้ตายขับมอเตอร์ไซค์ จากเลน 1 ไปปาดหน้าเฟอรารี่ของนายบอสในเลน 3 (หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์เมื่อ 8 ปีก่อนได้พิเคราะห์ว่าเป็นการชนเสยด้านหลังของมอเตอร์ไซค์เต็มๆ ไม่มีร่องรอยการชนบริเวณกลางรถของผู้ตายที่จะลงความเห็นว่าเป็นการขับปาดหน้า)

ซึ่งหากให้การเป็นพยานเท็จก็อาจคิดคุกได้ หรือถ้ามีการแก้สำนวนสอบสวนเดิมเมื่อปี 2555 เพื่อให้อัยการรับลูกไปพิเคราะห์ว่าสำนวนในคดีอ่อนเกินไปจึงสั่งไม่ฟ้อง ทั้งอัยการกับตำรวจก็มีสิทธิ์ติดคุกได้เช่นกัน


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน