*/
  • อริยทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aryatasna@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 195
  • จำนวนผู้ชม : 186682
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
แป๊ะเจี๊ยะ

การเริ่มต้นสอนที่เด็กและเยาวชน เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง สร้างแบบอย่างที่ถูกต้องด้วย เด็กจึงจะเติบโตเป็นพลเมืองที่ไม่โกงกินต่อไป..จากรุ่นสู่รุุ่น.. (Clip นี้ตัดต่อจากต้อ

View All
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 119 , 06:18:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ก่อนนี้เคยสงสัยมานานกว่า ๑๐ปี ว่าเหตุใดโครงการพัฒนาของราชการมากมาย มักเลือกเป้าหมายเป็นโรงเรียน และมักบอกสังคมเสมอว่าเน้นที่เด็กนักเรียน เพื่ออนาคตชาติ แต่ก็แปลกใจเสมอว่า โครงการเหล่านี้มักทุจริต มีช่องว่าง รอยโหว่ ด้อยคุณภาพ และมีมากขึ้น ๆ หลายคนอาจบอกว่า มันมีไม่กี่แห่งหรอก โปรดอย่าเหมารวม ปลาตายตัวเดียวอย่าเหม็นทั้งข้อง แต่เรากลับสะดุ้งใจ  ๒๐ ปีก่อนเรื่องแบบนี้หากเกิดขึ้นที่ใด ครูใหญ่ครูน้อย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 338 , 10:26:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  เราคิดว่าตนเองเป็นคนหัวใหม่ ทันสมัยพอสมควร แม้จะจัดว่าเป็นผู้สูงวัยแล้วก็เถอะ เห็นสถานีเนสกาแฟ แล้วก็หายใจไม่ออก อึ้งกิมกี่ไปเลย วันก่อน หยุดต่อเนื่องยาวและได้ข่าวว่า รถใต้ดินเปิดทดลองวิ่ง สถานีใหม่ ๔ สถานี (สถานีมังกร สามยอด สนามไชย อิสระภาพ ไปสิ้นสุดท่าพระ) และร่ำลือกันหนาหูว่า ตกแต่งสถานีสวยงามมาก จนน่าจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวต้องชม สำหรับกรุงเทพในอนาคต ใจเราเองก็หมายไปชมสักครา ไปถึงสถานีหัว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 201 , 09:04:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  ข้อเขียนวันนี้ ไม่ได้โจมตีทหาร และไม่ยกยอฝ่ายตรงข้ามทหาร และไม่อวยทหาร ด้วยเช่นกัน แต่แค่อยากบันทึกความคิดเพื่ออีกสัก ๑ ปีข้างหน้าจะย้อนกลับมาดูว่า บ้านเมืองเป็นไปอย่างที่ตั้งข้อสังเกตุหรือไม่? นับแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.๒๔๗๕ เป็นต้นมา การบริหารบ้านเมืองก็เปลี่ยนมาอยู่ในมือของคนธรรมดา และไม่กี่ปีต่อมาก็เปลี่ยนมาอยู่ในมือ "ทหาร"  หรือในกำกับของทหารเป็นส่วนใหญ่ จนถึงปัจจุบัน บ้านเมืองเจริญช้ากว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 269 , 15:29:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  วันก่อน แว่วๆ ข่าว ว่า รัฐมนตรีคมนาคม จะลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และเพิ่มค่าบริการแท็กซี่ จะได้จูงใจให้แท็กซีไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร ตรรกะคิด คือ ลดค่าใช้จ่ายให้คนใช้รถไฟฟ้า กับเพิ่มรายได้ให้แท็กซี่ ก่อนที่จะแสดงความเห็น ต่อตรรกะการแก้ปัญหาของรัฐมนตรี นี้ มีข้อมูลที่ไม่ได้สำรวจแบบนิด้าโพล หรือหอการค้าโพล เรื่องรายได้ของแท็กซี่ แต่เป็นการสนทนากับโชเฟอร์ที่เป็นเจ้าของรถ และเช่าขับ แท็กซึ่ที่เช่า....

อ่านต่อ

Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 203 , 14:20:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  หลายปีก่อน (พ.ศ. ๒๕๕๖) ประเทศเรามีแนวคิดใหม่ที่น่าตกใจ เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ว่าค่าตอบแทนในกรรมกรขั้นต่ำควรตกที่วันละ ๓๐๐ บาท แนวคิดนี้จะมาจากหลักคิดหรือข้อคิดของนักธุรกิจใหญ่คนใดก็ตามแต่ที่สุด ก็ประกาศให้ค่าแรงขั้นต่ำเป็น ๓๐๐ บาททั่วประเทศ ดูแล้ว กรรมกรมีรายได้เพิ่มขึ้น น่าจะดี แต่ผลกลับตรงข้าม ในวันนั้น กรรมกรปริญญาก็ได้เกิน ๓๐๐ บาทเป็นปรกติ (เว้นแต่ผู้มาใหม่ พนักงานใหม่ อาจจะปรับเพิ่มขึ้นจากฐาน....

อ่านต่อ

Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 245 , 00:13:07 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เราเป็นคนขี้กังวล เทียบได้กับนิทานสอนใจของอีสป ว่ากระต่ายตื่นตูมได้เลย ฟังข่าวประกาศลดดอกเบี้ยนโยบายแล้ว และข่าวแว่ว ว่าจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ วันละ ๔๐๐ บาท ก็อดตื่นตูมเห็นความยุ่งยากอยู่ไม่ไกลแล้ว พูดง่าย ๆ ดอกเบี้ยนโยบาย คือเกณฑ์สมมติว่าดอกเบี้ยกลาง ๆ ของสถาบันการเงินน่าจะประมาณนี้ แต่สถาบันการเงิน ก็จะบวกต้นทุน ค่าประกอบการ และกำไรของตนลงไปในดอกเบี้ยเงินกู้จริง ๆ   และคิดหาเกณฑ์เฉลี่ยสำหรับดอกเบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 203 , 10:51:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    CSR (Corporate Social Responsibility) เป็นคำที่องค์กรธุรกิจ พยายามประโคมให้สาธารณะทราบว่าตนเองเป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่องค์กรเห็นแก่ตัว ทำกำไรแต่ถ่ายเดียว แต่มีความรู้สึกร้อนหนาวกับภาวะความเดือดร้อนของสังคมด้วยและยินดีช่วยด้วยใจจริง CPM (Cost Profit Management) เป็นข้อปฏิบัติขององค์กรธุรกิจเพื่อทำกำไรสูงสุด ด้วยต้นทุนต่ำสุด เพื่อให้องค์กรมีฐานะการเงินมั่นคง เป็นข้อปฏิบัติที่พ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 328 , 06:46:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    โลกนี้มีเรื่องถูกใจและถูกต้อง ถูกใจไม่ถูกต้อง ถูกต้องแต่ไม่ถูกใจและไม่ถูกต้องซ้ำไม่ถูกใจด้วย มากมาย  ดังเรื่องที่เราประสบด้วยตัวเอง ในเรื่องนี้จะเล่าเพียงเหตุการณ์เพื่อสื่อเรื่องราว และความคิดของคนยุคสมัยนี้เท่านั้น บ่ายแก่ๆ ของวันหนึ่งในเดือนกรกฏาคม เราและเพื่อนเดินทางจากชลบุรี มุ่งหน้าเข้า กรุงเทพ ระหว่างทางก็มองหาปั้มแก๊สเพื่อเติมเชื้อเพลิงให้รถ  วิ่งมาเป็นระยะทางไกลโข แต่ไม่พบปั๊มแก๊สดังใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 323 , 09:41:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ปัญหาฝุ่น 2.5 ไมครอน ในกทม. กลายเป็นปัญหาสังคมขนาดใหญ่มาก  จนเป็นกระแสสนใจเทีียบเท่าโรคระบาดร้ายแรง ลามระบาดไปจนทำให้ชีวิตประจำวันวุ่นวายอุตลุด อย่างเหลือเชื่อ จนทำให้ความสนใจนที่ควรจะอยู่กับปัญหาใหญ่ๆ พาลถูกละเลยไปหมดสิ้น ข้อเท็จจริง โดยที่เราไม่ทันสังเกตุ คือ ฝุ่นแบบนี้ มีมานานหลายปี อย่างน้อยภายในสามปีที่ผ่านมา เราก็พูดถึงเรื่องฝุ่น ควัน กันจะเจ็บคอไปหลายรอบ แน่นอนว่าปัญหาฝุ่นในปีนี้ แม้จะมากก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2561
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 480 , 07:21:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ระเด่นลันได เป็นวรรณกรรมเสียดสีสังคม ของมหามนตรี(ทรัพย์) ที่อ่านสนุกมาก ด้วยกลการประพันธ์เชิงกาพย์กลอน และการเลือกใช้คำสื่อความหมาย คำไม่เป็นคำ ตัวไม่เป็นตัว แต่รู้เรื่องและสนุกขบขันยิ่งนัก ยิ่งอ่านยิ่งสนุก    วันนี้ ระเด่นลันได ถูกนำมาสร้างเป็นละครเพลง ด้วยฝีมือของนักศึกษา วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล  ถือเป็นการตีความใหม่ที่น่าทึง อลังการ์มาก (ขอเชิญชวนให้ท่านทั้งหลายไปชมด้วยตาตนเอง)    ท....

อ่านต่อ


/20