*/
  • อริยทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aryatasna@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 184
  • จำนวนผู้ชม : 173685
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
แป๊ะเจี๊ยะ

การเริ่มต้นสอนที่เด็กและเยาวชน เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง สร้างแบบอย่างที่ถูกต้องด้วย เด็กจึงจะเติบโตเป็นพลเมืองที่ไม่โกงกินต่อไป..จากรุ่นสู่รุุ่น.. (Clip นี้ตัดต่อจากต้อ

View All
<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม 2560
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 463 , 07:28:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน feng_shui , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

         

         มีข่าวน่าสลดใจ กับ TPBSเรื่องการเอาเงินไปซื้อหุ้นด้อยสิทธิ์ของบริษัท ซีพีเอฟ จำกัด (มหาชน) 

ข่าวเปิดเผยขึ้นโดยบังเอิญ มิใช่การแถลงข่าวจากผู้บริหารองค์กร  ช็อกคนไทยสิ.. องค์กรกระจายเสียงสาธารณะ แห่งประเทศไทย ริจะเป็นคนทำกำไรจากการลงทุน จะไม่ฉิบหายได้อย่างไร

         คำว่าฉิบหาย หมายถึงความเสียหายใหญ่หลวงทั้งที่มองเห็นและเกินกว่าจะมองเห็น เสียหายจนยากจะกอบกู้ หรือประเมินความสูญเสียได้โดยสะดวก เสียหายทั้งระยะสั้นและระยะยาวจากการกระทำครั้งนั้น ๆ 

         ความฉิบหายแบบนี้เกิดขึ้นได้ก็เพราะคนเรา ขาดสติ ไม่รู้ว่าตัวเองคือใคร ทำหน้าที่อะไร และที่สำคัญต้อง "รับผิดชอบ" อะไรบ้าง

         ข่าวที่แลบออกมานั้น ถึงขณะนี้ก็ยังไม่ชัดเจนกว่า เอาเงินไปลงทุน กี่ร้อยล้าน ฝ่ายบริหารบอกเพียงสั้น ๆ ล่าสุดว่าจำไม่ได้ ขอดูตัวเลขกอ่น (ขุ่นพระ..) นี่แสดงว่า สาระเรื่องนี้เรืองที่ผู้บริหารไม่ให้ความสำคัญอะไร เหมือนรับทราบเรืองทั่วไป...คำถามคือ "จริงหรือ???" สุจริตใจหรือเปล่า..เอ๊ะ  สองล้าน หรือสองร้อยล้านนะ ..

         มีนักวิชาการที่เรานับถือ ออกมาบอกว่า การลงทุนนี้ไม่ผิดกฏหมาย มีข้อบัญญัติไว้ให้หาดอกผลจากทรัพย์สินขององค์กรได้ และยังอธิบายขยายความอีกว่าองค์กรสาธารณะในเมืองไทยมีหลักคิดที่คับแคบทำให้ขาดทุน ถ้าปรับใช้วิธีคิดแบบนี้น่าจะดี  ...(ขุ่นพระ..) เมือปราชญ์วิปริต บ้านเมืองก็คงวิปลาศแน่...

         ข้อความในกฏหมายจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องตีความและตะแบงแบบศรีธนญชัยอีกแล้ว (ตามที่ประเทศเราถนัดนัก) แต่ตอบได้ตามสามัญสำนึกเลย คือ ข้อนี้เขียนไว้เพื่อให้นำเงินดอกเบี้ย มาใช้ มิใช่เขียนเพื่อให้ฝ่ายบริหาร สรรหาหนทางให้เงินงอกงามจากการเอาเงินไป "ปลูก" ด้วยวิธีใดๆ เด็ดขาด

         ทุกวันนี้ คุณภาพรายการ (คุณภาพคน) ของ TPBS ก็ใช่ว่าจะดีเลิศ วัดจากความนิยม (Rating)แล้ว ก็ยังไม่ติด ๑ใน ๑๐ ของสถานียอดนิยม ฝ่ายบริหารควรละอายใจที่ไม่เอาเงินเหล่านี้ มาพัฒนาคุณภาพรายการ หรือพัฒนาคน แต่กลับเอาไป "ปลูก" เป็นดอกเบี้ย (มันใช่เรื่องที่ฝ่ายบริหาร เงินเดือนแพงๆ คิด หรือไม่)

         ความจริงที่ฝ่ายบริหาร TPBS ยังไม่ได้บอกอีกเรืองคือ "สินค้า"ที่ซื้อนี้ คือ "หุ้น"  มิใช่สัญญากู้ยืมที่จะทำให้ TPBS มีสภาพเป็นเจ้าหนี้ (ระหว่างผู้ถือหุ้นกับเจ้าหนี้นั้น คนละความหมายแน่นอน)  และมิหนำซ้ำ เป็น "หุ้นด้อยสิทธิ"  คนเล่นหุ้น ขอโทษ นักลงทุนหุ้น คงรู้ว่า "ด้อยสิทธิ์" คืออะไร... ที่สำคัญ ผู้ออกหุ้นให้ซื้อ มีสิทธ์ เลื่อนการชำระดอกเบี้ยแก่ผู้ถือหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์นี้ ได้  ระวัง..จะเกิดกรณี เครดิตยูเนียน..ซ้ำสอง (เป็นห่วงมากนะจ๊ะ)

         การบริหารองค์กรสื่อสารธารณะ ไม่ใช่เรืองง่าย ข่าวลือทุกสมัยว่าองค์กรนี้มีผลประโยชน์ภายในกลุ่มแก็งค์ตนเอง แต่ก็ช่างเถอะ ข่าวลือแบบนี้เกิดได้ทุกองค์กร แม้แต่กับวัดที่เราเชื่อว่าสะอาดบริสุทธ์ที่สุดแล้วก็ยังเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวล หรือให้น้ำหนักอะไร.....
         แต่ที่แน่แท้ไม่ใช่ข่าวลือคือ ใครอนุมัติ ใครลงนามให้ซื้อ (ถ้าจริงนะ..)  (ชอบใจจังที่ อดีตพนักงานของ TPBSคนหน่ง ออกมาพูดตรงๆ ว่า "กลัวเรืองนี้จะเงียบ" )

         TPBS เป็นองค์กรสื่อ และเป็นของประชาชน  และเราก็เป็นเจ้าของมันด้วย (ตามหลักการนะ) บอกตรงๆ เราไม่ยอม (ว่ะ)...หากไม่ยอมแถลงว่าอะไรเป็นอะไร ก็จะเขียน พูด ถาม ทุกเวที ที่ทำได้ ......อยากรู้ว่า ใครเอาเงินไปซื้อหุ้นด้อยสิทธ์นี้ จริง ๆ ...อยากรู้จริงๆ ว่า "คิด" อะไรในใจ แม้บัดนี้ ข่าวลือล่าสุด ฝ่ายบริหารบางคนจะยื่นใบลาออกแล้วก็ตาม แต่..อย่างที่บอกว่า..อยากรู้ว่า "คิด" อะไร..

           ถ้ายังไม่ซื้อก็ดี ก็บอกเลยว่าไม่ต้องซื้อ  ได้..ไม่คุ้มเสียหรอก... "รับผิดชอบ" ไม่ใช่สามคำสั้น ๆ ที่ใครจะดูดายนะ...

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อริยทัศน์ วันที่ : 05/04/2017 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

ข่าวส่าสุด ..ว่าแพะ รับบาป ไปเรียบร้อย...ที่น่าสนใจคือ ใครหนอใจร้าย ทำร้ายแพะได้ลงคอ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 16/03/2017 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

น่าจะมีอะไร ที่ลึกซึ้งมากกว่าการที่จะไปลงทุน ในรูปแบบหุ้นแบบนี้อ่ะขะ จึงอาจเป็นที่มาที่ว่า มันเป็นสิ่งที่TPBSำลังบอกความจริงที่บอกไม่ได้ดัวยเจตนา อย่างนี้ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 16/03/2017 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"..ขนาดองค์กรสื่อสารสาธารณะยังเป็นเช่นนี้..."แล้วประเทศชาติจะพัฒนาไปได้แค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อริยทัศน์ วันที่ : 16/03/2017 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

@blue hill

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ..
ข่าวค่อยเผยออกมาทีละน้อยว่า แท้จริงรายได้ของ TPBS นี้ยังมาจากสินทรัพย์อื่น ๆอีก เช่น ค่าเช่าใช้เสาสัญญาณ ค่าจ้างผลิตรายการ
ตอนนี้ ข่าวลือว่า การเลือกลงทุนนี้เกิดเพราะคำแนะนำของที่ปรึกษาทางการเงิน ..จริงเท็จก็ยังไ่มแน่ใจ..ยังไม่มีการแถลงอย่างชัดเจน แต่ดีใจที่ กรรมการนโยบายชุดใหม่ สั่งให้ขายตราสารหนี้ นี้...

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , อริยทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 16/03/2017 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่เหมาะสมนะครับรูปแบบนี้
กฎหมายให้มาผลิตรายการทีวี
ไม่ใช่ให้มาเป็นนักลงทุน

ถามว่า ทีวีช่องนี้เดือดร้อนเรื่องกำไร-ขาดทุนหรือก็เปล่า
เงินงบประมาณก็นำมาจากภาษีประชาชน
แล้วเงินที่นำไปใช้ลงทุน ก็เป็นเงินจากภาษีประชาชน ไม่ใช่ของทีวีช่องนี้้ เอาเงินและเวลาไปพัฒนาคุณภาพรายการ ให้มันมีคุณภาพจริงๆ ดีกว่าไหมครับ

บอกตามตรง ถ้าทีวีช่องนี้ มีรูปแบบเป็นธุรกิจสื่อเหมือนสื่ออื่นๆ ป่านนี้เจ๊งไปนานแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน