*/
  • อริยทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aryatasna@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 181681
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
แป๊ะเจี๊ยะ

การเริ่มต้นสอนที่เด็กและเยาวชน เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง สร้างแบบอย่างที่ถูกต้องด้วย เด็กจึงจะเติบโตเป็นพลเมืองที่ไม่โกงกินต่อไป..จากรุ่นสู่รุุ่น.. (Clip นี้ตัดต่อจากต้อ

View All
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 เมษายน 2561
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 1080 , 07:51:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , rattiya โหวตเรื่องนี้

 

               ฟังรัฐบาลโฆษณาชวนเชื่อ สร้างไทยให้เป็น 4.0 แล้ว ขอบันทึกไว้ว่า บนพื้นฐานของธุรกิจความเร็วเท่าแสง ผู้ประกอบอาชีพยังมีจรรยาบรรณต่ำมาก และการกำกับดูแลก็อุ้ยอ้าย นั่นหมายถึง เรากำลังประกาศเปิดเมืองให้ฝรั่ง-จีน-แขก ยึดเมืองและปู้ยี้ปู้ยำตามเทคโนโลยีได้ โดยสะดวก เพราะทั้งสามชาติคือผู้ยิ่งใหญ่ด้านเทคโนโลยีและแอพพลิเกชั่น

               เราจองหอง และโอหัง บวกโง่แกมหยิ่งที่คิดว่า โลก internet มันเหมือนขุมทอง ทีมีแต่ทรัพยากรและโอกาสให้ขุด ถึงขนาดตั้งหน่วยงานระดับกระทรวงเพื่อกำกับดูแล แต่แท้จริง เราเห็นแต่เงินทองและผลประโยชน์ของเอกชนที่ส่งคนมากำกับนโยบาย แต่ลึกกว่านั้นเรามืดบอด (สงสารตัวเองและประเทศไทยหนักมาก)

               internet เ มันเป็นช่องทางการติดต่อกว้างใหญ่เหมือนอวกาศ มันยิ่งใหญ่กว่ามหาสมุทร ใครมีโปรแกรมที่ท่องได้ทั่วจักรวาลย่อมครองเอกภพ ใครมีแอพพลิเกชั่นที่จดจำได้ เก็บรวบรวมได้ และเลือกสรรใช้ข้อมูลคล่อง ก็จะได้ประโยชน์มหาศาลจากช่องทางที่มีความเร็วเท่าแสงนี้  ถึงวันนี้ คล้ายกับ internet ไม่อาจควบคุมได้อีกแล้ว เพราะมันงอกงามทุกสารทิศ และทุกจุด ทั้งยังเชือมโยงไปในศาสตร์แขนงต่างๆ จนผสมผสานกลายเป็นเหมือน เรามีโลกอีกโลกหนึ่งซ้อนทับอยู่ (Virtual Reality)

               Internet จึงเป็นเหมือนดาบสองคม แต่เราไม่มี คนรู้เท่าทัน ไม่มีระบบสะกัดกั้น และไม่มีเครื่องมือแก้ไข สิ่งเหล่านี้เริ่มตั้นตังแต่ระบบการจัดสรรกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ที่เราเรียกว่า ระบบปฏิบัติการ (Operation System) เราไม่มีการจัดฐานกำลังเพื่อการค้า การเงินและการธนาคาร เพื่อเก็บรักษาและเพื่อการใช้ประโยชน์ของเราเอง ที่เรียกว่า การจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data Storage) เราไม่มีหน่วยงานและเครื่องมือค้นหาและทำมาหากิน บนฐานข้อมูลและฐานกำลังที่จัดการไว้แล้ว ที่เรียกว่า Browser เราไม่มีภาษาติดต่อประสานงานที่เราถนัดและใช้การได้คล่อง ระหว่างหน่วยงานทั้งสาม (Code of interface)

               ครั้งหนึ่งเราเคยมี "สุริยัน-จันทรา" [i] เราเคยมี Word Chula เราเคยมี ปลาวาฬ เหมือนที่จีนมี ไป่ตู้[ii] มี COS [iii]ของตนเอง ของแขกมี พระรัตน์ (BOSS) [iv]ส่วนฝรั่งนั้นไม่ต้องเอ่ยให้ช้ำใจ เราใช้กันทั้งประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งถูกกฏหมายและเถื่อน  ครั้งหนึ่งเราเคยพัฒนาไว้ของเราแล้ว แต่ก็มีพระยาจักรีดิจิตอล สั่งให้มันตายไป ด้วยเหตุผลเดียวคือใช้ของคนอื่นที่พัฒนาไว้ดีกว่า ไวกว่าและถูกดี (เหตุผลแบบนี้ฟังแล้วเหมือนก๊องสตังค์เลย...ฮา)

 

     

 

          

      

             วันนี้โลกก้าวไปอีกขั้น เป็นระบบกองทรัพยากรกลาง (Central System) เป็นการสื่อสารฝากฟ้าไว้ครี่งหนึ่ง (Cloud computing operation) แต่ยังไม่เห็นหน่วยงานคนไทยแห่งใด ตื่นตัวเรื่องนี้เลย น่าอนาถใจนัก (หรือมีก็โปรด inbox มาให้ทราบบ้าง) มีปรากฏการณ์หนึ่งทีท้าท้ายระบบการสื่อสารฝากฟ้า ของไทยมาก คือ กรณี single gateway เราก็โต้เถียงกันอุตลุดเรื่อง เสรีภาพ เรื่องการค้า เรื่องกฏหมาย เรื่องความมั่นคง เถียงกันอยู่นั้นแหละ จนคนจนๆ ด้อยปัญญาทางเทคโนโลยีดิจิตอล  งงเป็นไก่ตาแตก  

               ..โธ่ ถ้าขุนหลวงนารายณ์ปิดประเทศ ด้วย Single Gateway เราจะมีกรุงศรีที่รุ่งเรืองถึงเพียงนี้ได้อย่างไร แต่เพราะเชื่อฝรั่งมากไป เอะอะก็ฝรั่ง เชื่อฝรั่ง ยกฝรั่งเป็นต้นแบบ (Code of Conduct) มันจึงจะยึดประเทศเป็นของมันไง ถึงขั้นทำจดหมายยกเมืองให้ และมันจะเชิดหุ่นพระปีย์และครองเมืองเองแบบง่ายๆ เหมือนปอกกล้วยเข้าปากไง  ตรงนีต่างหากคือประเด็น (...มองกลับมาวันนี้ เหมือนกันเปี๊ยบเลยยยยยยยยยยยยยย

               กรณีข้อมูลมือถือหลุดไปในโลกซ้อน ใบนี้ จนบัดนี้ทุกฝ่ายยังเงียบอยู่ แน่นอนว่า ไม่มีใครรู้ความจริงว่าเกิดอะไรขึ้น เราเชื่อว่าแม้บริษัทเองก็ยัง งง งง ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แม้หน่วยงานกำกับดูแลก็ไม่รู้ ..ฮา...(เราก็ไม่รู้เช่นกันนะ..ฮา..) เพราะทั้งหมดไม่ใช่เทคโนโลยีที่เราคุ้นเคยกับมันจริงๆ เราถนัดเพียงแต่ซื้อมาใช้ รู้เท่าที่เจ้าของบอก และแนะนำให้เราใช้ เรากำกับดูแลได้เฉพาะที่เขาบอก

               ๑ เดือนนี้ สะท้อนความอ่อนปัญญาและด้อยความสามารถ ของระบบดิจิตอล 4.0 เราตื่นเต้นเพราะระบบที่นำมาใช้ทั้งหลายแหล่นี้ มันทำกำไรให้เท่านั้นเอง มองอย่างจริงใจ กำไรที่ได้ก็เป็นเฉพาะในธุรกิจการเงินการธนาคาร ตลาดหุ้น การสื่อสารโทรคม และการค้าชนาดใหญ่เท่านั้น ขนาดกลางและเล็กยังมองไม่เห็น แต่มองให้ลึก มันน่ากลัวมาก โดยเฉพาะการเงินการธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์ ที่ทุกวันนี้ เงินบิทคอย ยังยืนไม่ได้ในเมืองไทย ไม่ใช่เพราะมันดีหรือไม่ดีหรอกหนา ..ออเจ้า แต่เป็นเพราะ โลกการเงิน พรั่นพรึ่งต่อความลึกล้ำของมัน เพราะมันคือดาบมีสองคม และไม่กล้าที่จะลองลูบอีกคมหนึ่งดู เรียกว่ากลัวเถิด มันจึงเกิดขึ้นในเมืองไทยไม่ได้ หาใช่เพราะประโยชน์หรือโทษ จากตัวมันก็ไม่

               เราคุ้นเคยกับการโปรโมท การใช้ 4.0 มากมาย คิดอีกครั้ง คิดให้ถ่องแท้ เราถูกชักจูงให้บริโภคแหลกราญ เร็วจัด ชัดเจน เล่นเพลิน 24 ชั่วโมง ทัวทุกถิ่น ..ถามจริงๆ ว่า "จริงหรือ..???"  ขณะที่เราไม่เคยพูดถึงความปลอดภัยของข้อมูล ความเท่าเที่ยมของการใช้งาน และราคาถูก ประหยัด และฟรี ให้สมกับ Demand-Supply จริงๆ เราใช้ App ตัวไหน ที่ให้ประโยชน์มากกว่าเงินโฆษณาบ้างไหม ??? ข้อสำคัญ ตอนนี้ถึงบทพิสูจน์ ความปลอดภัยและการสืบสวน อันเป็นความสามารถขั้้นสูง ในระดับ 4.0 แล้ว เราจะสืบหาได้ด้วยตัวเองหรือไม่  เราใช้มือถือ ซื้อกันมากจนติดอันดับโลก แต่เราผลิตเองไม่ได้ เพราะเหตุผลว่าซื้อถูกกว่า..นั้น ยังเป็นคาามคดที่ถูกต้องหรือไม่.????? น่าคิดนัก..??? 

               เมืองไทยยังไม่พร้อมสำหรับโลกดิจิตอล 4.0 เหมือนที่นักคิด นักฝันหลายคนอยากเป็นจริง ๆนะ..
               เทียบกับสมัยขุนหลางนารายณ์แล้ว เรายังด้อยปัญญากว่ามากนัก น่าเป็นห่วงจริงๆ นะ
                อ้อ..คิดถึงสุริยัน-จันทรานะ..พระจันทร์วันนี้ จะดวงโตกว่าเดิมหรือไม่ ก็ไม่รู้   

                                  

 

เครดิต

[i] https://th.wikipedia.org/wiki/สุริยัน_(ระบบปฏิบัติการ)

[ii] https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B9%E0%B9%89

[iii] CNN. China develops Windows and Android killler [Internet]. 2014 (cited 2014 Sep 23). Available from: http://money.cnn.com/2014/08/25/technology/security/china-os/index.html?iid=SF_T_River 

[iv] https://www.zolkorn.com/news/indian-government-is-launching-its-own-os/อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อริยทัศน์ วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

เราสนใจเรื่องนี้มาก ไมใช่เพราะรัก-ชอบ-ชัง ผู้ประกอบการหรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานใด แต่เป็นเพราะ ประเทศมีนโยบายผลักสังคมเข้าสู่ยุคใหม่ โดยไม่ระมัดระวังและขาดความรู้อย่างถ่องแท้ แต่เป็นโลกที่เป็นดาบสองคมยิ่งนัก
..ล่าสุดความคืบหน้าในกรณีนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจน (๑๙ เมษายน ๒๕๖๑) กว่า ๑ เดื่อนแล้ว ผู้ประกอบการเองก็ทำได้เพียงปิดระบบและแจ้งผู้เป็นเจ้าของข้อมูลหาย แต่ไม่สามารถชี้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วง ๓๐ วันก่อนหน้านี้..(โลกออนไลน์คือโลกของเงาที่สำเนาได้ และติดตามได้..แต่ต้องเก่งมากพอ..)

https://droidsans.com/niall-merrigan-did-not-hack

https://droidsans.com/ascend-group-require-senior-it-security

เจ้าหน้าที่ของรรัฐเองก็ยังไม่มีสิ่งใดแถลงออกมา เรื่องน่าห่วงคือ ข้อมูลคนไทยมากกว่า ๗๐ ล้านข้อมูล ข้อมูลการเงินอีกนับไม่ไหว วิ่งอยู่ในโลกออนไลน์ทุกวินาที จะเกิดเหตุแบบนี้หรือไม่..
..ด้วยความห่วงใยแบบคนไม่รู้...ฮา...

ความคิดเห็นที่ 4 อริยทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/04/2018 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

วิธีคิดของคนไทยโดยเฉพาะภาครัฐ ซื้อเอาง่ายกว่า เป็นเช่นนี้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 3 อริยทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

น่าจะเป็นอย่างที่คุณเขียนมา

"เราถนัดเพียงแต่ซื้อมาใช้ รู้เท่าที่เจ้าของบอก และแนะนำให้เราใช้ เรากำกับดูแลได้เฉพาะที่เขาบอก"

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อริยทัศน์ วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

@rattiya

ขอบคุณครับ สำหรับความเห็น /
เวลานี้ ข่าวเริ่มทะยอยออกมาบ้างแล้ว..แต่น่าเสียดายว่า ทุกคเพ่งมองไปที่ ข้อกล่าวหาและคำตำหนิ หรือการปลอบใจว่า ยังไม่เสียหาย ขณะที่เป้าใหญ่ คือข้อบกพร่องของระบบ ยังไม่มีใครพูดถึง มาตรการรับมือและแก้ไข ไม่มีใครพูดถึง แน่นอนว่าวันนี้ ความเสียหายยังไม่เห็นเป็นรูปธรรม เหมือนโรคร้ายไม่แสดงอาการ ก็บอกว่าไม่เป็นไร สบายดี
ที่น่าเป็นห่วงคือ ต้นสังกัด "เงียบ" หน่วยงานกำกับดูแล "เงียบ"
...นิสิ..น่ากลัวของจริง....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

น่าคิดมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน