*/
  • อริยทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aryatasna@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 195
  • จำนวนผู้ชม : 186691
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
แป๊ะเจี๊ยะ

การเริ่มต้นสอนที่เด็กและเยาวชน เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง สร้างแบบอย่างที่ถูกต้องด้วย เด็กจึงจะเติบโตเป็นพลเมืองที่ไม่โกงกินต่อไป..จากรุ่นสู่รุุ่น.. (Clip นี้ตัดต่อจากต้อ

View All
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 203 , 14:20:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

 

หลายปีก่อน (พ.ศ. ๒๕๕๖) ประเทศเรามีแนวคิดใหม่ที่น่าตกใจ เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ว่าค่าตอบแทนในกรรมกรขั้นต่ำควรตกที่วันละ ๓๐๐ บาท แนวคิดนี้จะมาจากหลักคิดหรือข้อคิดของนักธุรกิจใหญ่คนใดก็ตามแต่ที่สุด ก็ประกาศให้ค่าแรงขั้นต่ำเป็น ๓๐๐ บาททั่วประเทศ

ดูแล้ว กรรมกรมีรายได้เพิ่มขึ้น น่าจะดี แต่ผลกลับตรงข้าม

ในวันนั้น กรรมกรปริญญาก็ได้เกิน ๓๐๐ บาทเป็นปรกติ (เว้นแต่ผู้มาใหม่ พนักงานใหม่ อาจจะปรับเพิ่มขึ้นจากฐานเงินเดือนเดิมเล็กน้อย และเจ้าของอาจต้องปรับค่าแรงงเฉลี่ยขึ้นทุกคนอีกจำนวนหนึ่ง แต่ก็พอไหว) การปรับค่าแรงจึงแทบจะไม่มีผลใด ๆ  

ส่วนกรรมกรด้อยฝีมือยังคงได้ต่ำกว่าวันละ ๓๐๐ บาท (โดยเฉพาะรายวัน) เป็นคนไร้ฝีมือ ถือเป็นต้นทุนการผลิตที่ไม่คุ้มค่า ก็รับค่าตอบแทนถูก ๆ ไป ถ้ารับไม่ได้นายจ้างก็จ้างคนอื่นแทน และแล้วกรรมกรไทยส่วนหนึ่งก็ตกงาน และกรรมกรต่างด้าวก็ทะลักเข้าแทนที่ นายจ้างส่วนหนึ่งก็นิยมกรรมกรต่างชาติ เพราะไม่ต่อรอง ไม่จ่ายตามเกณฑ์ก็ยังได้ (สมยอมทั้งสองฝ่าย)  แทนที่การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จทำให้หลายคนมีรายได้เพิ่มขึ้น กลับเป็นประเด็นขัดแย้งลามไปสู่การเลิกจ้าง โดยเฉพาะสถานประกอบการเล็ก ก่อสร้าง โรงงาน SME จำนวนมาก จึงไม่ต้องแปลกว่าเหตุใด ชุมชนพม่า เมืองเขมร จึงผุดขึ้นกลางเมืองธุรกิจใหญ่ๆ หรือศูนย์กลางอุตสาหกรรมของประเทศ เพราะผลกระทบที่คาดไม่ถึงของ ๓๐๐ บาท

อีกด้านหนึ่ง ทันทีที่มีประกาศขึ้นค่าแรง กลไกสินค้าก็ขึ้นตาม และขึ้นเกือบทั้งระบบจนเหมือนธรรมเนียมปฏิบัติ โดยเฉพาะสาธารณูปโภค บริการขนส่ง และน้ำมันเชื้อเพลิง ในที่สุด ก๋วยเตี่ยว-ข้าวต้ม ขนมจีบ น้ำแข็งเปล่า ก็มีต้นทุนสูงขึ้นและต้องขึ้นราคา เพราะทุกคนมีฐานต้นทุนที่จะคิดใหม่ได้แล้ว

ขึ้นค่าแรงจึงมีผลต่อรายได้ น้อยมาก แต่กลับเพิ่มรายจ่ายทบทวีคูณ จนเหลือจะเชื่อได้

เคยคิดเล่น ๆ ว่า สมมติว่า ลดค่าแรง ๓๐ บาท (ปกติค่าแรงจะขึ้นประมาณ ๗-๑๐ บาท) ค่าบริการสาธารณะ น้ำมันเชื้อเพลิง ขนส่งจะลดลงหรือไม่ ?? และจะเป็นเหตุลากจูงให้ราคาข้าวแกง น้ำแข็งเปล่า ลดลง ๑ บาทได้หรือไม่ ???? ข้าวกระเพราะไข่ดาว ที่เคย ๓๐ บาทขึ้นเป็น ๓๕-๔๐ จะกลับลงมาเท่าเดิมไหม ???

หรือต้องเปลี่ยนระบบค่าตอบแทนการงาน เป็นระบบรัฐสวัสดิการ ทุกคนจ่ายภาษีตรงให้รัฐ และรับค่าตอบแทนเป็นบริการสาธารณะทุกอย่าง โดยพึ่งกลไกธุรกิจเอกชนให้น้อยที่สุด แต่ก็ยินดีให้เอกชน ขึ้นค่าบริการของตนตามอำเภอใจ แข่งขันกันโดยเสรี  โดยรัฐ กำหนดเกณฑ์ผูกขาดตลาดได้ไม่เกินร้อยละ ๔๐ เพื่อมิให้มีอำนาจเหบือตลาด และกำหนดเกณฑ์ห้ามผู้ประกอบการไขว้ถือหุ้น หรือเป็นผู้สืบทอดพัวพันในธุรกิจเดียวกันหรือเกี่ยวเนื่องกันมากกว่า ๑ องค์กร เพื่อป้องกันการเอื้อประโยชน์ในการมีอำนาจเหนือตลาด  

ความคิดเรื่อง ค่าแรงขั้นต่ำ ๔๐๐ บาท จึงเป็นตัวเลขที่พรรคการเมืองคิดแล้ว ว่าผู้ประกอบการ "จ่าย" ไปอยู่แล้ว การประกาศแทบไม่มีผลต่อการขึ้นเงินจริง ๆ ผู้ประกอบการแทบไม่ควักเนื้อเพิ่ม ขณะเดียวกันผู้ไม่จ่าย และไม่สามารถจ่ายได้ ก็ไม่กระทบเพราะไม่จ่ายอยู่เดิม

แต่การหลีกเลี่ยงไปใช้แรงงานนอกระบบ แรงงานจ้างเหมาช่วงแทนจะมากขึ้น เป็นตรรกะเดียวกับค่าแรง ๓๐๐ บาทไม่ผิดเพี้ยน และจะเป็นฐานให้ธุรกิจปรับต้นทุนของตนขึ้นอีกครั้ง นโยบาย ๔๐๐ บาทจึงเป็นแนวคิดที่น่าตกใจ เพราะผลกระทบครั้งนี้จะหนักกว่า ๓๐๐ บาทมาก

ในทางตรงกันข้าม พรรคการเมืองน่าจะคิดลดต้นทุนค่าใช้จ่ายภาคประชาชาติ ตรรกะง่าย ๆ ถ้าขึ้นค่าแรง ๑๐ บาททำให้กระเพราไก่ไข่เดียวแพงขึ้นอีก ๕ บาทแล้ว ถ้าลดค่าแรงลง ๑๐ บาท กระเพราจะกลับมาราคาเท่าเดิมไหม ??? และถ้าลดกำไรของเชื้อเพลิง ลดการลงทุนส่วนเกิน ลดค่าเดินทางขนส่ง ลดการใช้เครื่องจักรและทดแทนด้วยแรงงานคน

แน่นอนว่าประสิทธิภาพ และผลผลิตภาครวมอาจไม่ร้อน ทะลุเป้า ไม่ล้ำยุคหรือแข่งขันกับลาว เขมรไม่ได้ แต่สภาพนี้จะเกิดขึ้นไม่นาน อย่างมากก็ไม่เกิน ๕ ปี แต่สภาพคล่องวันนี้จะเกิดขึ้นทุกหัวระแหง ไม่แน่ว่าจะส่งผลถึงเสถียรภาพทางการเมือง และเศรษฐกิจด้วย  

เราจึงคิดแบบบ้าน ๆ ว่า ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนี้ (ที่จ่ายจริงไม่ได้ และที่ได้จริงก็เกินกว่าไปแล้วนั้น) ถึงจะประกาศไปก็แทบจะไม่มีใครได้ประโยชน์อย่างแท้จริง ..แม้แต่กรรมกรผู้เป็นต้นทาง

 ไม่น่าเชื่อว่า นโยบายเช่นนี้ จะผลักดันมาจากพรรคการเมือง ที่จะรับช่วงบริหารประเทศ...

---------------------------------------------------------------------

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อริยทัศน์ from mobile วันที่ : 10/08/2019 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

5555 ขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็นครับ
ข้อนี้ก็เห็นด้วยมาก บ้านเมืองเรานี้ย้อนแย้งพิกลๆ

ความคิดเห็นที่ 1 อริยทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 09/08/2019 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ไม่น่าเชื่อว่า นโยบายเช่นนี้ จะผลักดันมาจากพรรคการเมือง ที่จะรับช่วงบริหารประเทศ...
----------------------------------

บ้านเมืองรวมทั้งผู้คนของเรา
มันดูย้อนแย้งกันพิกล
สมัยที่มีการขึ้นค่าแรง (พรวด) เป็น 300 บาท
ก็มีเสียงบ่นพึมก่นด่าจากหลายๆ ฝ่าย
(ยกเว้นพี่น้องผู้ใช้แรงงาน)

แต่หลังจากนั้น
ผู้ที่เคยก่นด่าในตอนนั้น
ก็กลับมาใช้เพลงดาบเดียวกัน
เริ่มจากการหาเสียง
พอได้มาเป็นผู้กุมอำนาจรัฐ
ก็ดูเหมือนจะพยายามทำเพื่อให้ได้ตามที่หาเสียงเอาไว้ (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตอนนั้นเป็นการพูดพล่อย ๆ หรือเปล่า)

ขึ้นค่าแรงพรวดพราดกันแบบนี้ (อีกแล้วหรือนี่)
สุดท้ายมันก็จะเป็นแบบที่คุณอริยทัศน์ ว่าไว้
จบข่าว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน