*/
  • อริยทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aryatasna@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 197
  • จำนวนผู้ชม : 187460
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
แป๊ะเจี๊ยะ

การเริ่มต้นสอนที่เด็กและเยาวชน เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง สร้างแบบอย่างที่ถูกต้องด้วย เด็กจึงจะเติบโตเป็นพลเมืองที่ไม่โกงกินต่อไป..จากรุ่นสู่รุุ่น.. (Clip นี้ตัดต่อจากต้อ

View All
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 400 , 10:26:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

เราคิดว่าตนเองเป็นคนหัวใหม่ ทันสมัยพอสมควร แม้จะจัดว่าเป็นผู้สูงวัยแล้วก็เถอะ เห็นสถานีเนสกาแฟ แล้วก็หายใจไม่ออก อึ้งกิมกี่ไปเลย

วันก่อน หยุดต่อเนื่องยาวและได้ข่าวว่า รถใต้ดินเปิดทดลองวิ่ง สถานีใหม่ ๔ สถานี (สถานีมังกร สามยอด สนามไชย อิสระภาพ ไปสิ้นสุดท่าพระ) และร่ำลือกันหนาหูว่า ตกแต่งสถานีสวยงามมาก จนน่าจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวต้องชม สำหรับกรุงเทพในอนาคต ใจเราเองก็หมายไปชมสักครา

ไปถึงสถานีหัวลำโพง ความใส่ใจของสถานีต่อการตกแต่งเริ่มโรยรา งานนิทรรศการเปิดตัวครั้งแรกเริ่มเสื่อมถอยขาดคนเอาใจใส่ดูแล (ในใจอดคิดไม่ได้ ทำไมของทุกอย่างเมื่อตกถึงมือรัฐ จึงต้องแย่ลง ๆ เสมอนะ)

จากสถานีหัวลำโพง มีรถขบวนพิเศษทดลองวิ่ง ทุก ๘ นาที แต่เปิดระหว่าง ๗โมงเช้า ถึง๔ โมงเย็นเท่านั้น (แต่แรกไม่ได้ยินข่าววาจำกัดเวลา คิดว่าน่าจะเปิดเหมือนเดินรถปกติ..แต่ก็เอาเถอะ รัฐคงนึกว่า ถ้าเป็นของฟรีคงต้องได้ไม่ครบ ไม่ดีเหมือนปกติกระมัง ถึงอย่างไร ได้นิดหน่อย ก็ดีกว่าไม่ได้...)

เราไปถึงสถานีก็ สามโมงครี่ง จึงไม่มีเวลามากพอสำหรับชมทุกสถานีดังใจหมาย จึงเลือกที่จะชมสถานีมังกรก่อน (ชื่อสถานีมังกร น่าจะมาจากจุดสำคัญของสถานี คือวัดมังกรกมลาวาส - วัดเล่งเน่ยยี่ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ชุมชนและความผูกพันกับกรุงรัตนโกสินทร์ มายาวนาน )

แต่คุณพระช่วย เมื่อไปถึงสถานีมังกร อึ้งหลายตลบ เพราะพบการตกแต่งด้วยโฆษณาเนสกาแฟ ทั้งสถานี

ใช้คำว่าทั้งสถานี จริง ๆ ตั้งแต่ประตู บันได มุม ป้าย ตัวรถ กำแพง ทางลาด ทางขึ้น หน้าลิฟท์

นี่เราถูก เนสกาแฟ "ยึดครอง" สถานีของคนจีนย่านนี้ไปหรือไร ???

เราคิดไปเองหรือเปล่า ว่าเนสกาแฟ กำลังเปลี่ยนทุกอย่างในสถานีให้คนคิดว่านี่เป็นของตัวเอง แบบตัวเองชอบ อย่างที่ตัวเองอยากได้ โดยไม่คำนึงประวัติศาสตร์ ประเพณี วัฒนธรรมและจิตใจของคนในชุมชนบ้าง  (และผู้บริหาร BEM ก็ละเลยอย่างน่าสลดใจ)

หรือเพราะจ่ายค่าโฆษณาให้กับ BEM มากจนถึงกับมีสิทธิการใช้ประโยชน์เพื่อการโฆษณา อย่างไรก็ได้ ???

และมีสิทธิ เหนือชุมชน เหนือวัฒนธรรมและความเป็นอยู๋ของชาวจีนย่านนี้ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานเท่ากับกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งนานกว่าอายุบริษํท เนสกาแฟ ในเมืองไทยตั้งหลายเท่า

เนสกาแฟ ฉลาดที่เลือกสถานีมังกร เป็นจุดนำเสนอสินค้า แต่ผิดหวังกับ "รสนิยม" และวิธีคิด วิธีการนำเสนอภาพลักษณ์ของสินค้า มากอย่างที่สุด เพราะทำให้เราและผู้พบเห็น (และเชื่อว่าคนอีกจำนวนหนึ่ง) รู้สึกว่า เนสกาแฟ "เปลี่ยนอัตลักษณ์" ของสถานีมังกร ไปเป็นของ เนสกาแฟ สถานีนี้ ควรมีชื่อใหม่ ว่าสถานีเนสกาแฟ มากกว่า   และในวงการโฆษณาและการตลาด หรือการสร้าง Brand ถือว่า การทำเช่นนี้ก่อเกิดผลกระทบทางลบอย่างรุนแรง นอกจากผู้บริโภคจะไม่ซาบซึ้งกับ Brand แล้ว ยังจะ "กลัว" เพราะรู้สึกถึง "อคติ" การตอบแทนคืนกลับสู่สังคมของ Brand นี้ไม่มีแม้สักนิด และไม่เคารพสิ่งใดนอกจากผลประโยชน์

การลงทุนเพื่อ "แปลงโฉมสถานีให้เป็น Nescafe Station ในความคิดของเราถือว่า พลาดอย่างแรง พูดแบบเพื่อนกันก็ว่า เสียเงินเปล่าก้อนโต (หวังว่าคนเนสกาแฟ คงไม่โกระที่พูดตรง ๆ จากใจจริง) แต่แน่นอนว่า ความคิดของเราก็ไม่ใช่ตัวแทนของคนเยาวราชทั้งหมด หรือคน กทม.ทุกคน ???

เ 

 

อาเถอะ ถือว่า เนสกาแฟอยากมีส่วนร่วมกับชุมชน ๒๐๐ปี อย่างตลาดเก่า -เยาวราชนี้ ก็ได้    

แต่เมื่อพิจารณาถึงการความตั้งใจ วิธีการสร้างสรรค์และประดับตกแต่งแล้ว มองด้านประวัติศาสตร์ (ไม่มีเลย) มองด้านการออกแบบ (ไม่สวยเลย) มองด้านศิลปะ (ไม่ว๊าว..ไม่ตรึงตาตรีงใจแม้แต่น้อย) แต่เป็นภาพสมัยใหม่ ดูขำ ๆ ภาพมังกรก็การ์ตูนๆ  คนจีนในภาพก็กลมๆ ป้อมๆ จะว่าเลียนแบบวอลล์ ดีสนีย์ ก็ไม่ใช่ จะอานิเมะ ก็ไม่เชิง จะไทยก็ไม่เหมือน มิหนำซ้ำยังเล่าเรื่องราวแบบไม่น่าเชื่อว่าจะกล้าเล่าเรื่องแบบนี้  เช่น ชาวจีนดื่มกาแฟจากถ้วย ดูภาพแล้วรู้สึกว่าคนจีนดื่มกาแฟแบบนี้หรือเปล่า หนอ? ซึ่งมันคือการ "เปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริง"

เพราะภาพเขียนไม่ได้เขียนให้มีลักษณะเฉพาะว่าเป็นภาพใหม่ หรือเก่า หรือภาพสะท้อน ภาพเลียนแบบ ภาพขำ ๆ

วัสดุทีใช้ ก็บ้าน ๆ เป็นวัสดุข้างรถในวงการติดสติ๊กเกอร์ สีสันก็ อือม์ ...นะ นี่จะอวดชาวโลกจริงๆ ??

แต่ ในพื้นที่เดียวกัน ก็ยังมีแนวคิดของใครบางคนที่ "สร้างสรรค์" ศิลปะ ไว้อย่างสวยงาม เสียดายที่คนทำคงไม่มีอำนาจ หรือเสียงไม่ดังพอจะทำให้ ผู้บริหารมองเห็นคุณค่าได้ 

  

แผ่นภาพเขียนมังกรจีน (สี่เล็บ) สวยงามมาก ทั้งลวดลาย ลีลา และเขียนลงบนแผ่นกระเบื้อง ที่ต้องออกแบบในการเผาพิเศษ เพื่อให้ได้สี และลายแบบนี้ นี่คือ "ศิลปะ" ที่ควรค่าจะประดับอยู่กับสถานีมังกร ภาพเขียนบัวจีน งดงามชนิดที่จะพบเห็นก็จากศิลปินจีน มือฉมัง เท่านั้น การออกแบบโครงสร้างเล็ก ๆ ยังมีให้เห็น (แต่ถูกงานแปะสติ๊กเกอร์ บิดบังเสียจน คนมองเห็นได้ยาก)   

เราขอยืนยันว่า เราไม่ได้อคติต่อ เนสกาแฟนะ...แต่เป็นห่วงในฐานะคนจีน ชาวชุมชนและแฟนเนสกาแฟ  เราชอบดื่มเนสกาแฟนะ  แต่ไม่อยากเชื่อว่า เนสกาแฟ ผู้ให้การสนับสนุนสถานีมังกร จะคิดได้เท่านี้ จะตั้งใจทำ "เสียของ" ขนาดนี้

พูดถึงความผูกพัน ตุงฮู เอี๊ยะแซ หรือคั้นกี่ น้ำเต้าทอง ยังมีประวัติศาสตร์ผูกพันกับชุมชนนี้มากกว่า เนสกาแฟ  ถ้าเนสกาแฟ จะสร้าง CSR หรือ Brand Folio เราก็คาดหวังจะคิดให้ลุ่มลึกกว่าที่เป็นอยู่นี้ ยอดคน นักคิดในเนสกาแฟมีเยอะ ก็หวังแต่ว่า อีกไม่นาน สิ่งเหล่านี้จะถูกเปลี่ยนให้งดงาม ดีกว่านี้

จะเปลี่ยนให้เรียกสถานีเนสกาแฟ ก็ทำได้ ถ้าทำถึงขนาดจริง ๆ  เหมือนสี่แยกปทุมวัน ครั้งหนึ่งเขาเรียกว่าสยามสแควร์ และเดี๋ยวนี้เขาก็ไม่เรียกสยามสแควร์แล่ว แต่เรียกว่า พารากอน...

แต่ถ้า เนสกาแฟ มั่นใจว่าสิ่งนี้ ดีแล้ว คิดแล้วว่าดีที่สุดแล้ว ทำดีที่สุดแล้ว ก็..ถือว่าความห่วงใยนี้ ทำไปก็ป่วยการ

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน