• อริยทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aryatasna@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 217479
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
Aryatasna
เราเคารพในความแตกต่าง และเชื่อว่า สิ่งนี้จึงทำให้เกิดการสร้างสรรค์และพัฒนา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna
วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 518 , 06:18:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

 

ก่อนนี้เคยสงสัยมานานกว่า ๑๐ปี ว่าเหตุใดโครงการพัฒนาของราชการมากมาย มักเลือกเป้าหมายเป็นโรงเรียน และมักบอกสังคมเสมอว่าเน้นที่เด็กนักเรียน เพื่ออนาคตชาติ

แต่ก็แปลกใจเสมอว่า โครงการเหล่านี้มักทุจริต มีช่องว่าง รอยโหว่ ด้อยคุณภาพ และมีมากขึ้น ๆ

หลายคนอาจบอกว่า มันมีไม่กี่แห่งหรอก โปรดอย่าเหมารวม ปลาตายตัวเดียวอย่าเหม็นทั้งข้อง

แต่เรากลับสะดุ้งใจ  ๒๐ ปีก่อนเรื่องแบบนี้หากเกิดขึ้นที่ใด ครูใหญ่ครูน้อย แทบฆ่าตัวตายเพราะหรือหนีหายไปจากสังคม "อับอาย" ถูกเข้าใจผิดว่าโกงกินกระทั่งเด็กนักเรียน ซึ่งเป็น "อนาคตของชาติ"

แต่วันนี้ถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น คนจะถามกันว่า ใครผิดต้องพิสูจน์  ทุกวันนี้เรื่องไม่จบ ต้องพิสูจน์กันในศาลว่าด้วยหลักฐานและข้อเท็จจริง

สำนึกชั่วดีมีน้อยลง และไม่ใช่ประเด็นสำคัญมากเท่ากับ "จับได้ไล่ทัน" หรือไม่ "จับได้ไล่ทัน" ต่างหากที่สังคมยึดถือ จับได้จึงผิด จับไม่ได้ จึงไม่ผิด ปล่อยคนผิดสิบคน ดีกว่าจับคนถูกหนึ่งคน ..( "นิยาม" ของกฏหมาย กลายเป็น "บรรทัดฐาน" ของสังคมไปโดยคนไม่เฉลี่ยวใจ  ถ้าผมผิดก็ต้องมีหลักฐาน ถ้าไม่มีหลักฐานจะเหมาว่าผิดได้อย่างไร นี่คือ "บรรทัดฐาน" ผิดของสังคม กรณีหวยปลอมเมืองกาญจน์คือตัวอย่าง "บรรทัดฐาน" ผิดพลาดของสังคมไทย ได้ชัดเจนมาก)    

นมบูด ไข่พะโล้เน่า หนังสือเรียนแจกไม่ครบ ชุดนักเรียนหายไป อุปกรณ์การเรียนด้อยคุณภาพ งบพัฒนาครูเป็นงบอำเภอใจ ผอ. ครูเชี่ยวชาญเยอะ แต่สอนไม่เป็น พัฒนาวิชาการก็ไม่ได้ คุณวุฒิปลอม รับจ้างสอบ ทุจริตบรรจุครู เรียกสินบนค่าโยกย้าย ครูกินครู กินเด็ก ชายยาบ้า ค้าข้อสอบและวุฒิบัตร

ข่าวเน่าเหม็นเหล่านี้ เกิดขึ้นเป็นประจำปี และมากขึ้นทุกวัน ทั้ง กศน. อาชีวะ และสามัญ ลามไปทั่วด้วยอัตราเรขาคณิต เมื่อก่อนจะมีข่าวอื้อฉาวกินกันเฉพาะในกรม แต่วันนี้ข่าวอื้อฉาวระบาดถึงระดับตำบลแล้ว  อย่างน่าตกใจ

ไม่น่าเชื่อ อยากบอกว่านี่เราฝันไป เดี่ยวสังคมไทยก็ตื่นแล้ว แต่ไม่ใช่

เรื่องน่าตกใจยิ่งกว่านั้น  สิ่งเหล่านี้เด็กนักเรียนมองเห็นทุกวัน ครูก็เห็นทุกวัน ทั้งสองคือเสาหลักการพัฒนา "ทรัพยากร"มนุษย์ และสร้างอนาคตชาติ ทั้งแบบดีและตัวอย่างเลว และเด็กในวันนั้น คือผู้ใหญ่ในวันนี้ ครูผู้สอนในวันนั้นที่รุ่งเรืองถึงวันนี้ คื่อ "บรรทัดฐาน" การันตีเด็ก ให้เห็นชัดเจนว่าคนควรเป็นแบบใด จึงจะรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน เชิดหน้าชูตาในสังคมได้

สำหรับครู แบบฝึกหัดโกงบทที่ ๑  มันเริมต้นจากสิ่งเล็กๆ ค่อยๆ กำเริบ ใหญ่ขึ้น ๆ จากกินดินสอ สมุด มาจนถึงกินอาคาร สนามกีฬา จากแอบกินเล็กน้อยตามน้ำ ค่อยๆ กินคำใหญ่ขึ้น ๆ และที่สุดเป็นโครงการปลอมเอางบจัดซื้อพัสดุ แต่ ผอ.และครอบครัวเอาไปใช้ ลามระบาดตั้งแต่งบเดินทาง วัสดุฝึก รถยนต์ จนถึงบ้านพัก ถ้าครูเหล่านั้นถูกลงโทษ แปลว่า พฤติกรรมแบบนี้ผิด แต่ถ้าคนเหล่านั้นรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน แปลว่า นักเรียนที่อยากรุ่งเรืองต้องทำแบบนี้

"พิมพ์เขียว" ในใจเด็กนักเรียนถูกพิมพ์ซ้ำทุกวัน  การเรียน-การสอบอย่างหนัก กับการจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะ เพื่อเข้าโรงเรียนดีๆ ใกล้บ้าน คือการยืนยันและตรวจสอบแบบแผนความสำเร็จในชีวิตด้วยความจริงจากชีวิตของนักเรียนเอง (ขนาด ปปช. ยังต้องทำหนังเรื่อง "แป๊ะเจี๊ยะ" เรื่องนี้)

 เบ้าชีวิตครูของครูที่เติบโตด้วยเส้นสาย พรรคพวกและการยอมรับใช้ผู้บริหาร กลายเป็นเบ้าหลอมวิญญาณ นักเรียนที่ได้ผลชะงัด พฤติกรรมสายโจรที่เห็นตำตา คาใจก็เพาะเชื้อชั่ว ภายใต้คำว่า " เราทำงานเป็นทีม ต้องเข้ากับผู้บริหารได้ หาไม่จะประเมินไม่ผ่าน ต้องออกจากราชการ" เป็นคาถากล่อมให้ครูยอมจำนน เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ จงนิ่งเฉยเสีย และอย่าขัดขวางไม่งั้นตัวครูจะเดือดร้อน"  และมันก็คือเบ้าหลอมวิญญาณนักเรียนที่ขลังที่สุด การทำเลวและชั่วร้าย ฟังทุกวันไม่พอต้องปฏิบัติด้วยเพราะสมจริงดังคาถา

พฤติกรรมที่ครูและเด็กนักเรียน เห็นทุกวัน เริ่มชินตา และเริ่มตระหนักถึงความจริง ศีลห้า หิริโอตตัปปะ เอาไว้สวดในโบสถ์ ตอนห่มผ้าเหลือง แต่ถ้าอยู่ข้างนอก ต้องกินต้องใช้ ต้อง "รู้จักบริหาร" "อย่าโง่"

คำสอนที่วา "กรรมสนอง" เป็นเรื่องเหลวไหล ผู้คนซึ่งทำแบบนี้ล้วนรุ่งเรืองในหน้าที่ราชการ หลายคนขึ้นถึง ระดับ ๙ และ ๑๐ จนเกษียณอายุ หลายคนเติบใหญ่ถึงรัฐมนตรี  "กลุ่มร่วมรุ่น" คือ วงสายสัมพันธ์ที่รับประกัน ไม่ต้องห่วง กูทำ มึงก็ทำ พวกมันทุกคนล้วนทำกัน ไชโย ไม่มีปัญหาเราช่วยกันฟอกตัว เพราะพวกเดียวกัน ร่วมรุ่นกัน เฮ..

"กรรม" คืออะไร ที่แน่ ๆ การไม่รู้จักตามน้ำ คือกรรม ต้องถูกประเมินตก รับกรรมทันที และออกจากราชการ เมื่อครูและนักเรียนไม่เคยเห็น "กรรมตามสนอง" แบบอื่น ๆ เลยในชีวิต  การกินเล็กกินน้อยและโกงใหญ่ๆ จีงทำได้ และควรทำ ทำให้ถี่ขึ้น เป็นล่ำเป็นสันมากขึ้น จะพบความสำเร็จในชีวิตแน่นอน แบบอย่างจากครู เป็นคำสอนนักเรียนที่ชัดที่สุด ก็กลายเป็นเบ้าหลอมวิถีสังคมในวันหน้า โดยไม่ต้องสงสัย

เมื่อเฝ้าดูปรากฏการณ์นี้ ยาวนาน ๒๐ ปี จากเยาวชนรุ่นหนึ่งถึงอีกรุ่นหนึ่ง ถึงอีกรุ่นหนึ่ง จึงพบว่า สังคมไทยถูกฝังรากฐานรุ่นใหม่ไว้แล้ว อย่างมั่นคง
          นี่ก็ใกล้ถึงฤดูประเมินผลงานครู และบุคคลากร การโยกย้ายตำแหน่งอีกรอบหนึ่งแล้ว เหลียวมองย้อนหลังไปสัก ๕-๖ เดือน อาจตกใจว่า ความชั่วร้าย ไมได้เป็นแค่เชื้อ แต่มันคือ องคาพยพ  แล้ว


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แป๊ะเจี๊ยะ

การเริ่มต้นสอนที่เด็กและเยาวชน เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง สร้างแบบอย่างที่ถูกต้องด้วย เด็กจึงจะเติบโตเป็นพลเมืองที่ไม่โกงกินต่อไป..จากรุ่นสู่รุุ่น.. (Clip นี้ตัดต่อจากต้อ

View All
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]