• อริยทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aryatasna@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 217682
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
Aryatasna
เราเคารพในความแตกต่าง และเชื่อว่า สิ่งนี้จึงทำให้เกิดการสร้างสรรค์และพัฒนา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna
วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 573 , 08:17:55 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

อุบัติเหตุ อาชญากรรม พฤติกรรมรุนแรง

ในวันนี้ดูเหมือนบ้านเมืองของเราจะยอมรับโดยพฤตินัยว่า เป็นเหตุการณ์ที่ป้องกันไม่ได้ วิธีแก้ไขคือต้องรอให้หายนะ หรือความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินเกิดขึ้นเสียก่อน แล้วจึงค่อยตามจับกุม ได้บ้าง ไม่ได้บ้างแล้วแต่ความประมาทของผู้ก่อการ และ "ภาพ" ที่กล้องวงจรปิดบันทึกได้

เพราะ เราฝากอนาค ความปลอดภัยและการแก้ไข ทั้งหมดไว้กับ  "กล้องวงจรปิด"

ถ้ากล้องวงจรปิด จับภาพไม่ได้ หรือไม่มีกล้อง ดูเหมือนว่า คดีหรือเหตุนั้น จะมีดแปดด้าน

สงสารประเทศที่ไม่มีกล้องวงจรปิด หรือมีน้อย คงเป็นประเทศที่อาชญากรรมชุกชุมเหมือนยุง หรือมด ขนาดบ้านเรามีวงจรปิดแทบทุกมุมเมือง อาจจะมากกว่าจำนวนเจ้าหน้าที่แล้วก็ได้ ประชาชนยังอยู่ยากเลย

ในประเทศเจริญด้วยเทคโนโลยีอย่าง อังกฤษ เยอรมัน ญี่ปุน และอเมริกา ยอมรับกันว่า นี่คือ "ระยบเฝ้าระวัง" แต่ไม่ใช่วิธีที่จะแก้ไขปัญหาอาชญากรรม หรืออุบัตเหตุ เพราะมันเป็นแค่กล้องบันทึกภาพ

ข้อมูล (ภาพและความหมาย) ที่มนุษย์อ่านได้ต่างหากที่จะนำมาใช้ เพื่อป้องกัน เช่น กล้องกลางสี่แยก มิใช่มีเพื่อจับผิดผู้ขับขี่เร็วสูง ฝ่าไฟแดง และนำภาพไปจับปรับ แต่มันบันทึกพฤติกรรมของผู้ขับขี่ สภาพแวดล้อม ถนน หรือยานพาหนะ และบริบทโดยรอบ ว่าเหตุเกิดขึ้นอย่างไร จากมูลเหตุอะไร เพื่อนำไปแก้ไข ลดปัจจัยต้นเหตุเท่าที่ทำได้ ตามลำดับเวลา อุบัติเหตุจึงจะถูก "ป้องกัน" ก่อนเกิด  เช่นถ้ากล้องบันทึกได้ว่า ถนนช่วงสี่แยกนี้ ผู้ขับขี่ผ่านไปอย่างเร็วสูง ไม่หยุดรอ ก็ต้องสร้างสัญญาณไฟ เนินสะดุดก่อนเข้าสี่แยก หรือติดไฟส่องส่ว่างมากดวงขึ้น มากวัตต์ขึ้น  ถ้าพบถนนสีแยกนี้ ผู้ข้ามใช้เวลานาน รถไม่หยุดรอ หรือโชคร้าย ชนคนตายหรือบาดเจ็บหลายครั้ง ดูภาพบันทึกแล้ว น่าจะรู้วา เพราะไฟสว่างไม่พอ ไม่มีทางม้าลาย หรือมีแล้วแต่ไม่เด่นชัดในเวลากลางวัน-กลางคืน มีสิ่งบดบังสายตาผู้ขับขี่ หรือถนนราบเรียบเกินไปจนผู้ขับขี่หลับใน หรือเป็นทางน้ำขัง เหล่านี้ สมมติวา พบเห็นภาพและอ่านข้อมูลเหล่านี้ได้  การป้องกัน ก็คือการลดปัจจัยเหตุ เหล่านั้น การข้ามถนนก็จะง่ายกว่าเดิม ปลอดภัยกว่าเดิม  รถที่เข้าพื้นทีเสี่ยง ก็จะถูกเตือนให้มากขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น  สิ่งนี้น่าจะเป็นการใช้งาน ระบบป้องกันที่ถูกต้อง

ภาพหรือข้อมูลที่กล้องบันทึกได้ จึงจะเป็นประโยชน์คุ้มค่าเงินลงทุน นันหมายถึงผู้ติดตั้งกล้อง จะต้องหมั่นดูและตรวจสอบข้อมูล หรือภาพ ที่ได้จากกล้อง  มิใชใช้มันดัง เช่น ตำรวจที่โจรผู้ร้ายต้องเกรงเมื่อพบเห็น หรือวางใจว่า มีกล้องแล้ว ถึงมีเหตุก็ติดตามจับทีหลังได้  เพราะชีวิต ไม่สามารถกู้คืนกลับได้ หรือความเสียหายบางอย่าง แม้ชดใช้ด้วยเงินก็อาจไม่คุ้มค่า

ยังไม่นับกรณี กล้องวงจรปิดบอด

แต่เพราะบางครั้ง กล้องบันทึกข้อมูลปกติของมัน แต่ถูกนำมาใช้ติดตามเหตุที่เกิดได้  เราจังหลงคิดว่ามันคือหัวใจของการแก้ไขปัญหา ซึ่งผิดมหันตื  การติดกล้องอาจมีผลให้ผู้ก่อเหตุ "ชะงัก" นิดหนึ่ง แต่หากเขาไม่ใข่ผู้ร้ายในหนังไทย เขาก็จัดการกับกล้องได้ไม่ยาก และจัดการก่อนกระทำเหตุ  เราแห่ติดกล้องวงจรปิดเป็นบ้าเป็นหลัง แต่แม้กระทั่ง กทม.เองก็ยอมรับว่า (เมื่อหลายปีก่อน) ในจำนวนเหตุทั้งหมดที่เกิดขึ้น ผู้เสียหายขอดูภาพเหตุการณ์ ก็ยังมีภาพให้ดูได้ตามประสงค์ เพียงเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือดูไม่ได้ด้วยเหตุปัจจัยหลายประการ (อย่างเหลือเชื่อ ก็คาดหวังว่า ปี ๒๕๖๒ นี้ ผู้เส่ยหายน่าจะขอดูและได้เห็นภาพครบ ๑๐๐ %)

การป้องกันที่ดี คือการ "บอกเตือน" ได้ก่อนจะเกิดเหตุ  บอกได้ก่อนที่จะมีการ "รุกล้ำ" "ล่วงล้ำ" เข้าพื้นที่ต้องห้ามหรือ พื้นที่ส่วนตัว  หรือบอกได้เมื่อโจรผู้ร้าย "เริ่มลงมือ" ก่อการ

ถ้ากล้องสามารถบอกเตือนเจ้าของบ้าน ในทันทีที่ ผู้ร้ายจับประตูในเวลาค่ำคืน หรือเริ่มสะเดาะกุญแจ หรือพบเหตุคนที่กำลัง ปลดล็อคคอมเตอร์ไซด์หน้าบ้าน กล้องก็ร้องเตือนทันที หรือทำสัญญานสักอย่างหนึ่งในพื้นที่ เพื่อเตือนคนร้าย เช่น เปิดไฟส่องสว่างมากกว่าเดิม ๓ เท่า เปิดสปอตไลท์ เพื่อไปยังพื้นที่ผู้ร้ายลงมือ ส่งเสียงดังปลุกชาวบ้าน หรือกระทั้งส่งสัญญานไปยังสถานีตำรวจ หรือที่ทำการผู้ใหญ๋บ้าน ตำรวจชุมชน

กล้องตามสี่แยก หากความเร็วรถผิดปกติ กล้องควรแจ้งเตือนตำรวจที่ป้อม ว่ามีผู้ขับขี่ "รวดเร็ว" เกินปกติผ่านเข้ามาแล้ว รีบตื่น รีบตำเนินการป้องกัน หรือเปิดไฟถนน กลางสี่แยกทันทีให้ส่องสว่างกว่าเดิม ๒-๓ เท่า หรือทำไฟกระพริบ สัก ๑ - ๒ ร้อยเมตร เพื่อเตือนผู้ขับขี่ หรือหากรถคนนี้ ยังเร็วสูงต่อเนือ่ง ระบบก็เปิดไฟแดง สำหรับรถตรงกันข้ามเพื่อป้องกันการชนกลางสี่แยก และปรับถนนให้มีเนินสะดุดในโอกาสต่อไป...แน่นอนคนขับขี่ผู้นั้น ก็ต้องถูกจับ ปรับหรือให้เป็นกรรมกรมาก่อสร้างเนินสะดุดในถนนที่ตนเองขับเร็วสูงนั้น 

เหล่านี้ต่างหาก กล้องจีงจะป้องกันเหตุได้จริง ๆ

แต่ทว่า แนวคิดที่ผลักดันให้เราติดตั้งกล้องวงจรปิดกันอย่างเอิกเกริก ขนานใหญ่ ราวกันเป็นหนึ่งในแผนพัฒนาประเทศ เพราะเราเชื่อว่า มันจะทำให้บ้านเมืองของเรา เป็น "สมาร์ทซิตี้"  ซึ่งถูกแค่ครี่งเดียว แต่เราเข้าใจผิด

ความเข้าใจผิด ทำให้เกิดพฤติกรรมการใช้ผิด ๆ และหากทำบ่อยก็จะกลายเป็นนิสัยผิดๆ

ระบบกล้องวงจรปิด นี้ก็เช่นกัน กลายเป็นความเข้าใจผิดและใช้กันผิดๆ อีกเรื่อง

แต่การจัดซื้อกล้อง หลายครั้ง ก็เป็นโครงการที่ผู้ซื้อ-ผู้ขาย ทำกำไรมหาศาลจากงบภาษีอากรของประชาชน (น่าเสียดายจริง ๆ....)


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แป๊ะเจี๊ยะ

การเริ่มต้นสอนที่เด็กและเยาวชน เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง สร้างแบบอย่างที่ถูกต้องด้วย เด็กจึงจะเติบโตเป็นพลเมืองที่ไม่โกงกินต่อไป..จากรุ่นสู่รุุ่น.. (Clip นี้ตัดต่อจากต้อ

View All
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]