• อริยทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aryatasna@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 217479
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
Aryatasna
เราเคารพในความแตกต่าง และเชื่อว่า สิ่งนี้จึงทำให้เกิดการสร้างสรรค์และพัฒนา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม 2562
Posted by อริยทัศน์ , ผู้อ่าน : 767 , 10:14:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

จีนมีภาษิตคำหนึ่งว่า "ใกล้หมึกก็ดำ ใกล้ชาดก็แด" เพื่อสอนคนรุ่นหลังว่า คนจะเป็นแบบใดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว คล้ายกับแนวคิดตะวันตกเรื่องพฤติกรรมสังคม นึกถึงคำนี้แล้ว มันตรงกับเหตุการณ์เรื่องครูน้อยนี้อย่างมาก 

ฟังข่าวครูน้อยผุ้กล้าหาญคนหนึ่ง ลุกขึ้นร้องเรียนเรื่องไม่ชอบมาพากลในการปรุงอาหารแก่เด็กในโรงเรียน ผลปรากฏว่า ครูผู้นี้ถูกคำสั่งย้ายออกนอกพื้นที่ ขณะที่ ผอ. อยู่ที่เดิม แต่เมื่อคนในสังคมลุกขึ้นโวยวาย ครูน้อยคนนี้ก็ถูกย้ายกลับมา และ ผอ.ถุกเด้ง ไปแทน ผู้ออกคำสั่งคือ ต้นสังกัดระดับสำนักเขตการศึกษา  

แปลกแต่จริง  เรื่องการโยกย้ายข้าราชการแบบนี้ เคยตั้งข้องสังเกตุแบบชาวบ้าน ๆ และนำเสนอมุมมองชวนคิดมากมาย แต่ก็ยังมีเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นทุกวัน และถ้าเปรียบระหว่าง หมึก กับชาด มันยิ่งชัดเจนมาก (เอ๊ะ..เหตุใดคำสั่งของสำนักงานเขต จึงพลิกกลับไปกลับมาได้ ตามกระแสสังคม ???) 

ข้อแรก ไม่ว่าจะมีการทุจริตนี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ ข้อเท็จจริงเป็นสิ่งที่ต้องค้นหา ตรวจสอบ  ผู้มีหน้าที่โดยตรงและผู้บริหารเบื้องต้นต้องถูกตรวจสอบ วิธีการหนึ่งที่จะตรวจสอบได้ โดยปราศจากการแซงแทรงของคนทั้งสองคือต้องยุติบทบาทที่ทำอยู่โดยทันที และหนทางหนึ่งคือย้ายออกนอกพื้นที่ และผู้ร้องเรียนควรได้รับการคุ้มครอง

แต่กรณีนี้ ครูน้อยผู้ร้องเรียนกลับถูกย้าย และผู้เกี่ยวข้องยังทำงานต่อ ผอ. ยังอยู่ที่เดิม เรื่องแบบนี้ เกิดขึ้นเกือบร้อยละร้อย ทุกระดับ ของระบบราชการไทย จนมีคำเตือนจากผู้ใหญ่ถึงผู้น้อยแบบหน้าไม่อาย คือ มีเรื่องกับหัวหน้า เท่ากับฆ่าตัวตายในอนาคตราชการ ระบบราชการจึงกลายเป็นระบบรับใช้หัวหน้า ไม่ใช่ทำราชการ

บ่อยครั้งที่ต้นเหตุคอรัปชั่น เกิดจากเหตุเล็กๆ น้อยๆ ของหัวหน้า เช่น มาสาย ไม่เซ็นชื่อ ขาดเวร เอารถหลวงให้เมียให้ผัวใช้ เบิกค่าเช่าบ้านเท็จ เบิกรายจ่ายเกินจริง เลือกที่รักมักที่ชัง (ที่ไม่ตามใจกู)  แม้เรื่องแบบนี้จะเป็นสิ่งที่ผิด แต่ผู้น้อยคนใดจะกล้าปริปาก "มีเรื่องกับหัวหน้า เท่ากับฆ่าตัวตายในราชการ" คือคาถาอันเลวร้ายในระบบราชการไทย ที่ผีห่าหัวหน้าเปรต ใช้พ่นใส่ข้าราชการผู้น้อยอยู่ทุกวัน

ข้อสอง เมื่อใกล้หมีกทุกวัน ก็ยากที่จะไม่ดำ เมื่อเริ่มทุจริต แม้เพียงแค่เวลา (ที่ยังไม่มีใครเดือนร้อน รับกรรมโดยตรง) ก็จะลามต่อถึงผลประโยขน์สาธารณะโดยไม่ยาก (เพราะยังหาเจ้าทุกข์ผู้รับเคราะห์โดยตรงไม่ได้) เชื้อชั่วถูกเพาะขึ้นแล้ว ไม่เกิน 7 ปีเชื้อชั่วนี้จะใหญ่โต พอจะสร้างความเดือดร้อนอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

แปลกแต่จริง กรณ๊แปลก ๆแบบนี้จะพบผู้น้อยที่จะถูกย้ายบ่อยกว่าผู้ใหญ่ที่ก่อปัญหา มีมลทิน ต้องคำร้องเรียน ผู้น้อยจะถูกเลือกที่รักมักที่ชังและกลั่นแกล้งลงโทษอย่างง่ายดาย ตามระเบียบกำหนดไว้  ยังไม่ต้องถึงขั้น ผอ.ไม่ขึ้นเงินเดือน ลำพังแค่แกล้งให้ทำงานหนัก แกล้งให้ทำงานไกลๆ ไม่ให้เบิกเงินอุดหนุน ตำหนิอย่างรุนแรงในที่ประชุมทุกสัปดาห์ ผู้น้อยก็ตายแล้ววววววววว ขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาต้องรับโทษเป็นวินัยข้อหายนะ ที่ผู้น้อยเลี่ยงยากและไม่มีวินัยข้อใดช่วยถ่วงดุลได้เลย ผู้น้อยจึงตรอมใจ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เมื่อเหลืออด ก็ต้องลาออกจากราชการ คนไทยจึงเสียคนทำงานดีๆ หรือว่าจะต้องให้เกิด กรณีช่วยชาติบ้านเมือง ด้วยการยิงทิ้งหัวหน้าห่วยๆ คนนั้น แต่คนช่วยชาติผู้นี้กว่าสังคมจะเข้าใจก็ถูกประณามไปมากมายหรือไม่ก็ติดคุกเสียก่อน  เราทุกคนน่าจะจำเรื่อง นศ.ฝึกงาน พบทุจริตโกงเงินสงเคราะห์คนจนขอนแก่นได้ นศ.คนนั้นต้องว่างงาน สมัครที่ใดก็ไม่มีตำแหน่งว่าง ต้องเป็นแกะดำอยู่นาน กลายเป็นที่รังเกียจของหน่วยงานราชการ เพราะเธอจับทุจริตได้ และไม่กลัวที่จะเปิดโปงต่อสังคม แต่ข้าราชการผู้มีมลทินกลับรุ่งเรืองต่ออย่างสวยงาม และเรื่องหายเงียบราวกับเป็นเรื่องธรรมดา

มีเรื่องกับหัวหน้างาน เท่ากับฆ่าตัวตายในราชการ   ยังคงศักดิ์สิทธ์และพิสูจน์ได้เสมอ

ถ้าวินัยของราชการ เขียนใหม่สักข้อหนึ่ง บ่งชี้จัดเจนว่า คำสั่งที่บกพร่องหรือมิชอบของผู้ใหญ่ ผู้ไม่ปฏิบัติถือว่าทำความชอบต่อราชการ ต้องได้ปูนบำเหน็จ และผู้อออกคำสั่งบกพร่องหรือมิชอบนั้นต้องยุติการทำงาน พักการจ่ายเงินเดือนและค่าตอบแทนทุกหมวดทันที จนกว่าคดีถึงที่สุด และหากผิดจริงต้องถูกลดขั้น รับโทษทุกสถานทันทีเข่นกัน มิหน้ำซ้ำทุกคดีต้องรับโทษเป็นสองเท่าของผู้ปฏิบัติ  เหมือนคำสั่งลงโทษขุน-พระยาผู้ทำผิดในพระอัยการหรือกฏหมายตราสามดวง ที่ถูกสั่งปลดเป็นตะพุ่นหญ้า ริบทรัพย์สินในวันรุ่งขึ้นนั้นแหละ ถ้าซี 8 สั่งให้ประพฤติมิชอบ ขัดต่อการปฏิบัติราชการอันถูกต้อง ถูกปลดเป็นซี 7 สังผิดมากๆ ก็ถูกปลดเป็น ซี 5 ได้ละก็ ราชการจะสะอาดขึ้นมาก  ว่าแต่ว่าคงเป็นไปได้ยาก เพราะทุกวันนี้ เรามีชาด หรือมีหมึกมาก ก็คงตอบกันได้ไม่ยาก

"ใกล้หมึกก็ดำ ใกล้ชาดก็แดง"  เป็นความจริงอันเจ็บปวดของข้าราชการไทย

ข้อสาม เมื่อพบว่าผู้ใหญ่ที่ถูกย้ายเพราะพัวพันทุจริต ประพฤติมิชอบหรือมีมลทิน ทางปฏิบัติทีทำกันเป็นประเพณีคือ โยกย้ายไปอยู่ทีอื่นโดยไม่ต้องถามที่ใหม่ว่ายินดีรับคนผู้นี้ไหม  เหมือนให้ไปทำความเดือนร้อนให้ที่ใหม่ สังคมใหม่ กลายเป็นเคราะห์กรรมของชุมชน หรือหน่วยงานใหม่ที่ต้องรับพวกแย่ๆ ไปดูแลสังคมของเขา

หากเรายกเลิกประเพณีปฏิบัติเช่นนี้ แล้วเปลี่ยนมาเป็น พักงาน พักจ่ายค่าตอบแทนใดๆ ทุกหมวดของราชการ จนกว่าคดีจะสิ้นสุด แน่นอนว่าเขาเดือนร้อนแน่ คนทำผิด ทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวง ก็เพื่อต้องการผลประโยชน์ให้ตนและครอบครัวสุขสบายและเพราะเหตุนี้แหละ ถ้ารู้ว่าทำผิดแล้ว จะเดือนร้อนกว่าเดิม จะได้ยำแกรงบ้าง และให้ดียิ่งขึ้น คือย้ายไปอยู่ส่วนกลาง ไปลอยๆ ไม่ต้องรับงาน ถือเป็นบุญของหน่วยราชการนั้นๆ ได้ด้วย 

ในข่าวที่รายงานไว้แล้ว แม้ว่าครูน้อยผู้นี้ได้กลับมาทำงานเดิม ที่โรงเรียนเดิม แม้จะยินดีแทนเธอ แต่ก็ยังคิดว่าไม่ใช่การแก้ไขต้นตอของปัญหาแท้จริง ตราบใดที่ระบบคิดยังผิดเพี้ยน ครูน้อยผู้นี้ก็เป็นเพียงอุบัติเหตุของระบบราชการ เป็นความผิดเพี้ยนที่บังเอิญเกิดขึ้นในปีนี้ เท่านั้น เป็นเหตุบังเอิญจริง ๆ ปีละครั้ง สองครั้ง

ย้ำอีกที่  "ใกล้หมึกก็ดำ  ใกล้ชาดก็แดง

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 อริยทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 01/09/2019 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ คุณครูที่ดี
คุณแม่ คุณพ่อ ญาติ ผู้ปกครองที่ดี
และ
คนไทย

ประสบความสำเร็จในด้านดี
ทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะ
การลงมือทำดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แป๊ะเจี๊ยะ

การเริ่มต้นสอนที่เด็กและเยาวชน เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง สร้างแบบอย่างที่ถูกต้องด้วย เด็กจึงจะเติบโตเป็นพลเมืองที่ไม่โกงกินต่อไป..จากรุ่นสู่รุุ่น.. (Clip นี้ตัดต่อจากต้อ

View All
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]