อายุกาล
เดินไปให้สุดปลายฟ้า ยามเมื่อลมหนาวพัดมาเช่นเดิม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aryukarn
วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2556
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 2240 , 13:01:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

สะแกกรัง...แม่น้ำนิจนิรันดร์   รุ่งเช้าที่ถูกโอบกอดด้วยไอฝน เหมือนเวิ้งฟ้ากำลังงัวเงียกับวันใหม่ไม่อยากตื่นจากนิทรา ที่ฝันหวานค้างอยู่  ส่วนดวงตะวันก็ยังแอบอยู่หลังม่านหมอกของละอองน้ำ.. แต่ทำไม วันนี้เราถึงได้ขยันตื่นมาแต่เช้าตรู่ขนาดนี้นะ  รู้สึกกระปรี้กระเปร่ากับบรรยากาศเสียจริง คงเป็นเพราะไม่ได้นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์คร่ำเคร่งกับตัวเลขและตารางอย่างทุกวันกระมัง จึงทำให้วันนี้เป็นวันพิเศษของเรา ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน 2556
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 6010 , 13:00:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วัดม่วง(อ่างทอง)...พุทธสถานตำนานเก่า     จิตใจที่ขุ่นมัว นำพากายเพื่อหวังไว้ว่าข้างหน้าจะมีที่พำนัก ชะล้างให้ความขุ่นนั้นเบาบางจางลง เพียงแค่หวังไว้เท่านั้น   การเดินทางเริ่มจากสายๆของวันที่ไม่สู้จะสดชื่นนัก  รถแล่นไปตามเส้นทาง ที่คดเคี้ยวดั่งงูเลื้อย เราต้องระวังกับการนำพาพาหนะไปให้ถึงจุดหมาย มือที่จับเกร็งกับพวงมาลัย เท้าเหยียบคัดเร่งแทบไม่ขยับไปไหน  สายตาทั้งจดจ้อง  ทั้งสอดส่าย ดูทั้งรถที่สวน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม 2556
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 2541 , 09:13:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

น้ำเข็ก...ลำน้ำของความทรงจำ ยามสายของวันสบายๆ เริ่มต้นการเดินทางที่ไม่ต้องผูกยึดกับเวลามากมายนัก เราเลือกที่จะออกเดินทางก่อนคนอื่นๆ ในยามวันหยุดยาวๆ แบบนี้เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด  ถนนโล่ง ถนนการเดินทาง อากาศแจ่มใส  ได้ชื่นชมทิวทัศน์ข้างทางอย่างเต็มที่   ไม่นานก็มาถึงจุดหมาย ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากเจ้าหน้าที่  ต้องเข้าไปอีก 3 กม. จึงจะถึงที่พัก ร่มไม้รายทางกระทบแสงแดดยามบ่าย ดอกหญ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2555
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 2189 , 14:36:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ทานตะวัน....ยลสีสันในท้องทุ่ง นานมาแล้วในทุ่งกว้างของฤดูหนาวหลังจากชาวบ้านได้เก็บเกี่ยวข้าวโพดเสร็จก็ถึงเวลา ของความงามจะมาจรรโลงชีวิตของพวกเขาเหล่านั้น     ฤดูใหม่กำลังเริ่มต้น พร้อมๆ กับความหวังอันเจิดจ้าในฤดูเก็บเกี่ยวครั้งต่อไป......   อาหารเช้าถูกจัดการ ไปเรียบร้อยตั้งแต่ก่อนเก้าโมง    อากาศเย็นๆ สายลมอ่อนๆ เชื้อเชิญให้การเดินทาง ย่างกรายเข้ามา  ไม่นานนัก  เราก็อยู่กลางท้องทุ่งกว้าง  ทุ่งก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2555
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 8211 , 13:03:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

แม้ว่าฝนเม็ดสุดท้ายจะยังไม่แห้งหายจากฤดูกาล แต่สายลมยะเยียบเย็นก็พัดผ่านมาทักทายหมู่  แมกไม้ของป่าเขาแล้ว สายลมเดือนตุลานั้นมาตามสัญญาเสมอ   ท้องฟ้าที่ถูกปิดด้วยหมอกบางๆ ทำให้บรรยากาศอึมครึม    แต่ว่าเหมาะแก่การเดินทางเพราะทำให้ไม่ร้อนมากนัก โดยเฉพาะการ เดินทางขึ้นเขา  ที่เต็มไปด้วยป่ารกชัฏน้ำฝนที่หนักหน่วงเมื่อสองสามเดือนที่ผ่านมาเป็นผล ให้ต้นไม้น้อยใหญ่แข่งกันแตกช่อชูไสวทั่วบริเวณจนเกือบทำให้เ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2555
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 2185 , 12:59:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมฆลอยเอื่อยอยู่บนคุ้งฟ้า  ดุจคลื่นละอองน้ำที่กำลังเดินทางตามคำชวนของสายลมในวันที่อากาศกำลังตัดสินใจว่าจะแจ่มใสหรือหม่นเทาเช่นนี้ การเดินทางไม่ได้รอคำตอบจากลม ฟ้า อากาศ... ฉะนั้นเราจึงมายืน ณ ใต้ร่มไม้ ในราวไพรของอุทยานแห่งชาติไทรทอง  ที่ที่หลายคนได้มาเยี่ยมเยือนและกักเก็บความสุข ความประทับใจกลับไปอีก 400 เมตรสำหรับการเดินเท้าสู่จุดหมาย ปลายทาง  เราก้าวช้าๆ เพื่อพินิจต้นไม้รายทางแต่ละต้น  ใบไม้ที่กวั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2555
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 4280 , 15:48:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 “ ฮีตหนึ่งนั้น เถิงเดือนหกแล้วให้นำเอาน้ำวารีสรงโสก ฮดพระพุทธรูปเหนือใต้สู่ภาย อย่าได้ละเบี่ยงบ้ายปัดป่ายหายหยุด มันสิสูญเสียศรีต่ำไปเมือหน้า จงพากันทำแท้แนวคองฮีตเก่า เอาบุญไปเรื่อยๆ อย่าถอยหน้าหากสิเสีย”คำกล่าวผู้เฒ่าผู้แก่มาแต่โบร่ำโบราณ ให้ลูกหลานอีสานเฮายึดปฎิบัติสืบต่อกันมา คือเสาหลักของการสืบสานวัฒนธรรมงานบุญที่เรียกว่า "บุญบั้งไฟ" หรือ บุญเดือนหกซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนในหมู่บ้านตั้งตารอคอย รวม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2555
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 2122 , 09:20:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

 กาแฟสดยามเช้าและแล้วหนึ่งเดือนเศษๆ ก็ผ่านไป โดยแทบไม่รู้ตัว  ไอกรุ่นกาแฟสดยังอวลอยู่ที่ปลายจมูก...  ณ วันนี้เพียงแค่ไม่มีผู้คนอื้ออึง ไม่มีการสาละวนกับการหุงหาอาหารไม่มีเสียงกระเซ้าเย้าแหย่  ไม่มีเสียงหัวเราะ  ไม่มี.... ฯลฯ   จึงทำให้เราได้ยินเสียงของสายลม คละกับเสียงกระทบของใบไม้ที่กวัดแกว่งได้อย่างชัดเจน  สายตาคู่เก่าที่ทอดยาวออกไปแสนไกล กระทั่งถึงภูผาตระหง่าน  ที่นี่เขาเรียกว่า "ไร่ภูสีชา"  มีผู้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 7009 , 14:08:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

          ผักเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารพิษ         สายฝนเมื่อคืนนี้ทำให้ได้มีโอกาสเห็นละอองหมอกในยามเช้า หยอกล้อกับแสงอ่อนๆของดวงตะวัน  ช่างเป็นวันหยุดที่สดชื่นซะจริงเชียว  แต่ก็นานๆจะพานพบความรู้สึกแบบนี้เสียที  คงไม่ยอมปล่อยให้โอกาสปลิดปลิวผ่านไปง่ายนักหรอก  ว่าแล้วก็เตรียมตัวออกเดินทางในช่วงสายของวัน  จุดหมายปลายทางไม่ไกลนัก ของกินไปหาเอาข้างหน้า    เพียงไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็มาถึงแล้ว  ก้าวแรกที่แตะพื้น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 ธันวาคม 2554
Posted by ตะลอนผันใต้ตะวันแดง , ผู้อ่าน : 2866 , 15:26:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เส้นทางอันร่มรื่นของถนนสู่อุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้ง  ยังความรื่นรมย์ให้กับผู้มาเยี่ยมเยือน  แมกไม้นานาชนิดอยู่กันอย่างสงบเงียบดั่งชีวิตที่พบทางของตัวเองแล้ว   ป้ายบอกแหล่งถิ่นฐานของสัตว์ผู้เป็นเจ้าของพื้นที่เรียงรายเป็นระยะๆ ... ห้วยขาแข้ง ที่ที่หลายๆคนตั้งใจ "ว่าจะมา"แต่จนแล้วจนรอดก็ยังมิได้สัมผัสธรรมชาติอันทรงคุณค่านี้เลย......สายน้ำอันชุ่มเย็นไหลเอื่อยๆ ตลอดทั้งปีนานมาแล้ว   และยังไม่ยอมที่จะหยุด  ....

อ่านต่อ


/2
<< มกราคม 2022 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]