*/
  • อธิ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : athi.ath@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 792
  • จำนวนผู้ชม : 454580
  • จำนวนผู้โหวต : 110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by อธิ , ผู้อ่าน : 5648 , 09:01:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

25 ก.พ. 2552 เป็นวันเดือนดับ หรือ New Moon แปลตรงตัวว่า จันทร์ใหม่ แต่แปลทื่อ ๆ อย่างนี้ไม่เห็นภาพของความหมายเลย (แต่หากแปลว่า นวจันทรา อย่างในนิยายภาคต่อของนิยายขายดีเรื่อง แวมไพร์ ทไวไลท์ (Twilight) ก็ไม่ถูกต้องในทางภาษาหรอก แต่สวยงามในรูปศัพท์) ที่ว่า เดือนดับ นั้นเพราะเป็นวันที่จันทร์มืดสนิท จะเริ่มก่อเกิดเสี้ยวแรก ไปเพื่อเต็มดวง หรือเป็นจันทร์เพ็ญถัดไป ในอีก 14-15 วันข้างหน้า)

New = ใหม่, นว, นวัต (ดับเป็น หยิน-หยาง หรือ ทวิทัศน์ ของใหม่)
Moon = จันทร์, เดือน

โรงเรียนโหราศาสตร์ฮัมบูร์ก ผู้เป็นต้นตำรับโหราศาสตร์ยูเรเนียนนั้น เสนอแนะอย่างยิ่งว่าให้ใช้ตั้งดวงในวันเดือนดับเป็นวิธีหนึ่งในการดูเหตุการณ์ในช่วง 1 เดือน

วันเดือนดับ (New Moon) มีความสำคัญทางดาราศาสตร์โหราศาสตร์ เนื่องจากว่าในวันเดือนดับนั้น จันทร์ทับอาทิตย์ (จันทร์ เป็น หยิน-หยาง หรือ ทวิทัศน์ กับอาทิตย์) อีก 14-15 วัน ก็จะเป็นกึ่งเดือนที่วันเดือนเพ็ญ (Full Moon) แล้วอีก 14-15 วันก็จะครบรอบที่จันทร์โคจรรอบอาทิตย์ กลายเป็นวันเดือนดับ (New Moon) ในรอบถัดไป อัตราการโคจรของจันทร์รอบอาทิตย์เช่นนี้ค่อนข้างจะสอดคล้องกับ 1 เดือนของปฏิทินทางสุริยคติที่แบ่งปีออกเป็น 12 เดือน ตามวงรอบอาทิตย์โคจรรอบโลก (เมื่อมองจากโลก แต่ในความเป็นจริง คือโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ แต่ต้องไปยืนมองบนดวงอาทิตย์) จะผิดกันอยู่บ้างราวเดือนละ 1 ถึง 1 1/2 วัน ซึ่งทำให้ปฏิทินทางจันทรคติ คือที่ใช้วงรอบจันทร์เป็นตัวกำหนดเดือนก่อนแล้วคูณด้วย 12 ขึ้นเป็นปีเท่า ๆ กับปีทางสุริยคตินั้นไม่เท่ากันพอดี วันเศษ ๆ นั้นก็ทบไว้และปรับแต่งกันในแต่ละเดือน (ให้มี ๑๔ ค่ำบ้าง ๑๕ ค่ำบ้าง แต่จะไม่ตรงกับตำแหน่งจันทร์ทำมุมกับอาทิตย์ตามนิยามดาราศาสตร์นัก เพราะใช้การปักมุดจำเอา ว่าทุก ๆ เท่าไรจะปรับเดือนไหนบ้าง มีกฏเกณฑ์ที่แน่นอนระดับหนึ่ง แต่มีข้อยกเว้นอีกจำนวนหนึ่ง) และนาน ๆ ทีเศษรวมได้เยอะเข้า คลาดเคลื่อนกันมากแล้ว ก็ปรับที่เดือน ๘ ให้มี ๒ หนเสียทีหนึ่ง

อัตราการโคจรของจันทร์เช่นนี้ แสดงถึงการไม่เป็นปัจจัยบ่งชี้เวลาที่เที่ยงตรงนักของจันทร์ อาทิตย์ที่ใช้กำหนดปี แล้วหารออกเป็น 12 เดือน เทียบกับฤดูกาลทั้ง 4 นั้น เป็นปฏิทินหลัก และเที่ยงตรงเป็นแม่แบบ แต่ปฏิทินที่อิงกับพระจันทร์นั้นง่ายสำหรับคนโบราณต่อการใช้ในทางปฏิบัติมากกว่า เพราะใช้วิธีสังเกตขนาดของเสี้ยวหรือภาพจันทร์เอา ทุก ๆ คนจะพอกะได้ด้วยสายตาว่าเป็นวันขึ้นแรมกี่ค่ำแล้ว ทำให้สะดวกต่อการนัดหมายทำกิจสำคัญบางอย่างร่วมกัน เช่น ปฏิบัติการทางศาสนา เป็นต้น (ร. ๔ ทรงคิดปฏิทินจันทรคติปักขคณนา (คลิกเพื่ออ่านได้) ขึ้นใช้เพื่อให้เกิดความแม่นยำยิ่งขึ้นเกี่ยวกับวันธรรมสวนะ (วันพระ) ในหมู่สงฆ์คณะธรรมยุต นักโหราศาสตร์อาหรับให้ความสนใจต่อพระจันทร์เป็นพิเศษ เพราะใช้กำหนดวันสำหรับทำพิธีกรรมทางศาสนาเช่นกัน และนักโหราศาสตร์อินเดียนั้นก็แทบจะเรียกได้ว่าเป็นโหราศาสตร์แห่งพระจันทร์ทีเดียว โดยที่อินเดียเป็นอู่อารยธรรมและศาสนา ลัทธิ ความเชื่อต่าง ๆ โดยตรง)

การใช้จันทร์ในการกำหนดเดือนนั้น ที่จริงไม่ใช่ใช้ตำแหน่งของจันทร์ลอย ๆ แต่ต้องใช้ตำแหน่งของจันทร์เทียบกับตำแหน่งของอาทิตย์ ว่าอยู่หน้าหรืออยู่หลัง ในประมาณกี่องศา จึงจะบอกได้ว่าเป็นวันอะไร และจากนั้นในแต่ละวันนั้นจึงใช้อัตราการโคจรของจันทร์ประมาณ 12 องศาต่อวันนั้นเฉลี่ยดูเป็นช่วงชั่วโมงได้ว่าราว 2 ชั่วโมงต่อ 1 องศา (หรือ 1 องศาต่อครึ่งชั่วโมง)

ในวันเดือนดับ (New Moon) จึงเป็นวันหนึ่งที่สมบูรณ์ คือจันทร์ทับอาทิตย์ ไม่ต้องเทียบตำแหน่งจันทร์ที่สัมพันธ์กับอาทิตย์เลย เพราะมันทับหรือกุมกันเห็น ๆ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นวันที่นับได้ว่าแสดงถึงการเดือนใหม่ที่สมบูรณ์ วันใหม่ที่สมบูรณ์ และชั่วโมงที่สำคัญครบหมดอยู่ในตัว เรียกว่า เป็นการเริ่มเดือนใหม่ที่จันทร์ทับอาทิตย์ เป็นการเริ่มวันใหม่ที่จันทร์ทับอาทิตย์ และเป็นชั่วโมงแรกของวันนั้น นี่หมายถึงในทางดาราศาสตร์เมื่อมองแบบจันทรคติ ซึ่งจะไม่บ่งละเอียดขนาดถึงนาทีใหม่ (นิยามวันใหม่ทางดาราศาสตร์สุริยคติจะอ้างกับนาทีเป็นหลัก คือเมื่อเมอริเดียนทับอาทิตย์ ถือเป็นเวลาเที่ยงแท้ ซึ่งเป็นมาตรวัดที่เที่ยงตรงกว่า เพราะสัมพันธ์ไปถึงวงรอบปี ที่อาทิตย์กับเมอริเดียนจะขยับไปปีละประมาณ 1 องศา เมื่อมองในภาพใหญ่ แต่อธิบายเรื่องนี้ให้ง่าย ๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เหมือนกับที่กว่าเราจะรู้ว่าโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์นั้นก็ใช้เวลาหลายพันปี ทุกวันนี้เป็นความรู้อย่างพื้น ๆ ที่เด็ก ๆ ป. ๔ ก็รู้กันแล้ว)

เรื่องเวลานี้เล่ากันได้ไม่เบื่อ หลายพันปีมาแล้ว ที่นักคิด นักปรัชญา นักดาราศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ ค้นคว้าและนิยามกันเรื่อย ๆ มา สะสมภูมิปัญญา และปรับแต่งนิยามมาโดยลำดับ จนถึงอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ก็ทำให้ความเข้าใจเกี่ยวกับเวลา (Time) และอวกาศ (Space) นั้นเปลี่ยนไปอย่างพลิกผันเลยทีเดียว ว่าเวลานั้นมีโดยสัมพัทธ์ ขึ้นกับว่าใครอยู่ที่ไหน เคลื่อนที่อย่างไรต่อกัน ด้วยความเร็วหรือความเร่งเท่าใด คล้ายการพาความเข้าใจนี้กลับไปสู่ปรัชญาดั้งเดิม (ที่ถูกต้องมานานแล้วบางอย่าง) อีกครั้ง

 

วันเดือนดับนั้นมีชื่ออันไพเราะ (ด้วยใช้ภาษาต่างประเทศที่คนไทยนิยมว่าดีว่าขลัง น่าศรัทธา เพราะเกี่ยวเนื่องมาจากทางศาสนา และวัฒนธรรม นั่นคือภาษา บาลี-สันสกฤต) ว่า วันอมาวสี มีอุปสรรคอยู่บ้างสำหรับผู้ศึกษาโหราศาสตร์ในประเทศไทยที่ต้องพบกับศัพท์ไม่คุ้นหูพวกนี้ หากแต่พอใช้คล่องแล้วกับพบว่ามันมีเสน่ห์อย่างมาก และทำให้อยากจะประดิษฐ์ขึ้นใช้บ้างเลยทีเดียว ครูผู้คิดศัพท์นี้ท่านก็คงคิดศัพท์ด้วยเหตุผลนี้ด้วยเช่นกัน

วันเดือนดับในแต่ละประเทศนั้นไม่ตรงกันนัก เพราะชั่วโมงแห่งเวลาจริง ๆ ของจันทร์ทับอาทิตย์นั้น แต่ละประเทศมองเห็นไม่พร้อมกัน (เอาแค่จังหวัดอุบลราชธานีกับกาญจนบุรีก็เห็นไม่พร้อมกัน เวลาจริง ๆ ที่พูดถึงนี้ คือเวลา Mean Time คือเวลาเฉลี่ยที่ใช้กำหนดด้วยนาฬิกา ใช้เมืองกรีนิช ประเทศอังกฤษ เป็นเส้น 0 ชั่วโมง ประเทศอื่น ๆ ต้องเทียบกับนาฬิกาเรือนนี้ แต่เวลาจริง ๆ นั้นต้องใช้นิยามทางดาราศาสตร์ ซึ่งเวลาจะไม่เท่ากันในแต่ละช่วงของปี ในแต่ละเดือน ในแต่ละวัน และสำหรับแต่ละคน นี่ไม่ต้องงง จริง ๆ นะเวลาของเราไม่เท่ากัน ที่เท่ากันนั้นเพราะเราสมมติให้มีเวลาเฉลี่ยหรือ Mean Time แล้วตั้งเกณฑ์มาตรฐานร่วมกัน กำหนด 0 ขึ้นใช้เทียบด้วยนาฬิกาเรือนหนึ่งที่อังกฤษ เรื่องสมมติที่คนเห็นพร้องร่วมกันนาน ๆ เข้า มันก็กลายเป็นเรื่องจริงไป โดยเฉพาะคนเกิดทีหลังนาน ๆ ไม่รู้ที่มาก็ยิ่งว่ามันจริงมาตั้งแต่แรก แต่ที่จริงมันสมมติมาตั้งแต่แรกมากกว่า คิดเรื่องนี้ดี ๆ จะเข้าใจเรื่องความเชื่อ ศรัทธา และศาสนา ว่าอะไรคือจริง อะไรคือจริงโดยสมมติ อะไรถึงกับเป็นเท็จเลยก็มี หากแต่เราก็เชื่อว่าจริง ด้วยเพราะเราศรัทธา) นี่ยิ่งไม่พูดถึงนาทีที่จันทร์ทับอาทิตย์ เพราะโดยนิยามของปฏิทินจันทรคติดังอธิบายแล้วนั้น ไม่ลงลึกถึงนาที มุ่งใช้ละเอียดถึงระดับชั่วโมงเท่านั้น แต่ที่เราใช้นาทีกันละเอียดได้นั้น เกิดจากปฏิทินสุริยคติ แล้วนำสองระบบมาผสมกัน เพื่อให้ละเอียดยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ต้องพยายามปรับให้เข้ากันได้สนิทที่สุด (ในความต่างที่มีอยู่ในสองระบบนั้น)

เดือนดับในวันที่ 25 ก.พ. 2552 นี้ องศาที่จันทร์ทับอาทิตย์นั้น ทำมุมสัมพันธ์ (Aspect) ถึงดาวเคราะห์น้อย (Asteroids) ถึง 3 ดวง คือ ซีรีส, จูโน และวีสตา จึงนับเป็นดาวสำคัญที่แสดงบทบาทใหญ่ในรอบเดือนนี้ เดือนดับนี้ยังทำมุมถึงแกนโลก คือจุดเมษ อีกด้วย ยิ่งชี้ถึงความแรงของการแสดงผลต่อโลกโดยทั่วไป สำหรับการแปลความหมายว่าจะส่งผลต่อใครบ้างในแง่ใด เพื่อความเข้าใจในการแสดงเชิงประจักษ์ในตอนท้าย จึงขอเสนอนิยามสั้น ๆ ของปัจจัยโหราศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกันดังนี้

อาทิตย์ = ชาย, ผู้นำ
จันทร์ = หญิง, ประชาชน
เมษ = โลกโดยทั่วไป, สาธารณะ (สถานที่ ผู้คน สังคม)
ซีรีส = ชีวิตความเป็นอยู่, การกินอยู่, อาหาร, การดูแลกัน
จูโน = ความรัก, ความสอดคล้องต้องกัน, ความเสน่หาในสิ่งใด ๆ
วีสตา = การอุทิศตน, การเสียสละ, ศรัทธา, พิธีกรรม, พิธีอย่างเป็นทางการ

อาจตีความได้ว่า จะมีการสัมพันธ์หรือประชุมกันของชายหญิง (ประชาชน) หรือผู้นำในระดับโลก เพื่อการอุทิศหรือเสียสละโดยความร่วมมือกัน ในเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ ของทุก ๆ คน ส่วนหนึ่งอาจหมายถึงการชุมอาเชียนซัมมิทนั้นก็ไม่น่าผิด

โครงสร้างที่น่าสนใจเป็นพิเศษ มีดังนี้

จูโน.วีสตา.เมษ
การเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างใหญ่หลวงหรือน่าเกรงขาม, การจัดปรับใหม่ของขอบเขตหรือเขตแดน การจัดบทบาทใหม่ภายในหมู่พันธมิตร (ชาติพันธมิตร, สมาชิกของหมู่คณะ)

เมษ.จูโน.จันทร์
การทูต
ศิลปะการทูต และทำงานด้านการทูต, พิธีอย่างเป็นทางการในระดับสาธารณะซึ่งปลุกเร้าอารมณ์

เมษ.จูโน.อาทิตย์
พิธีแต่งงานตามแบบดั้งเดิมหรือที่สืบทอดมาจากโบราณ, การแต่งงานที่ทำโดยพระผู้ซึ่งเป็นที่รู้จัก, การบวชในศาสนาหลักของโลก

เมษ.จูโน.ซีรีส
โรงเรียนพยาบาลที่ถูกจัดการดูแลอย่างเข้มงวดหรือศูนย์ดูแลสุขอนามัย

ข้อสังเกตเกี่ยวกับ "ราศี" และ "เรือนชะตา"

องศาของเดือนดับนั้นอยู่ในราศีมีน แสดงถึง "พื้นที่" หรือบทบาทใน "ระดับ" แห่งจิตวิญญาณ หรือที่สุดแห่งความหมาย อุดมคติ (ราศีมีน เป็นธาตุน้ำ แสดงถึง ความพริ้วไหว แรงบันดาลใจ มีเนปจูน (NE) เป็นเกษตร แสดงถึง ความเพ้อฝัน จินตนาการ โดยเป็นวินาศน์กับดวงโลกเมื่อยึดราศีเมษเป็นเรือนที่ 1 หรือเป็นอริกับดวงโลกเมื่อยึดราศีตุลเป็นเรือนที่ 1 โดยราศีมีนเป็นราศีแห่งยุคนี้ ซึ่งเป็นกลียุค ยุคถัดไปจะเป็นยุคกุมภ์ (Aquarius) ซึ่งจะเป็นลาภะกับดวงโลกเมื่อยึดราศีเมษเป็นเรือนที่ 1 หรือเป็นปุตตะกับดวงโลกเมื่อยึดราศีตุลเป็นเรือนที่ 1 )

ข้อสังเกตเกี่ยวกับ "เรือนชะตายูเรเนียน"

เมื่อดูกระทบกับดวงกรุงเทพฯ แล้ว องศาของเดือนดับอยู่ในเรือนที่ 10 (กัมมะ) ของเรือนชะตาลัคนา (A-House) แสดงถึงการแสดงผลในเรื่องหน้าที่การงาน เกียรติยศชื่อเสียง สถานะทางสังคม ของเจ้าชะตา (กรุงเทพฯ) และอยู่ในเรือนที่ 11 (ลาภะ) ของเรือนชะตาเมอริเดียน (M-House) แสดงถึง ความปรารถนา เป้าหมายในใจ และอยู่ในเรือนที่ 2 (กดุฎพะ) ของเรือนชะตาอาทิตย์ (Sun-House) แสดงถึง การเงิน เศรษฐกิจ ที่จับต้องได้ และอยู่ในเรือนที่ 5 (ปุตตะ) ของเรือนชะตาจันทร์ (Moon-House) เป็นความตื่นเต้น เรื่องใหม่ การลุ้นระทึกของประชาชน และอยู่ในเรือนที่ 6 (อริ) ของเรือนชะตาเมษ (Aries-House) เป็นเรื่องของปัญหา หรือข้อขัดแย้ง ระดับโลก

ลิงค์สำหรับอ่านเรื่องประกอบเรื่องการประชุมอาเชียนซัมมิท:

โหราศาสตร์ยูเรเนียน: ประเทศไทย จัดการประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียน (Asian Summit)

การแสดงผลเชิงประจักษ์อื่น ๆ อาจมีได้ดังนี้ (ได้ตัดทอนบ้างเพื่อลดคำแปลเฉพาะทางออกไป สำหรับการอ่านนั้น ให้ใช้นิยามข้างต้นประกอบการตีความ)

เมษ.ซีรีส.อาทิตย์
ความซับซ้อนที่มีทิศทาง

เมษ.ซีรีส.จันทร์
การดูแลรักษาทางการแพทย์ระดับชาติ, ใส่ใจต่อความคุ้นเคยกันกับเพศหญิง (AA: หรือประชาชน), สนใจในเรื่องชนกลุ่มน้อย (ชนเผ่า) หรืองานสังคมสงเคราะห์ให้แก่สาธารณชน

เมษ.ซีรีส.จูโน
นำกระดาษมาใช้ซ้ำเพื่อสุขภาพของสาธารณชน, รางวัลซึ่งได้รับเนื่องจากการค้นพบเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหาร

เมษ.ซีรีส.วีสตา
อุทิศตนให้กับการปรับให้ดีขึ้นของโครงการสุขภาพสาธารณะ (สุขภาพดีถ้วนหน้า), ได้รับรางวัลสำหรับการค้นพบเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหาร

เมษ.จูโน.วีสตา
นำเอาขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมประเพณี ออกสู่โลกโดยเป็นแนวคิดที่แปลกประหลาด (ผิดปกติ) ทางการเงิน

เมษ.วีสตา.จันทร์
แบบแผนของครอบครัวและวันหยุดประจำชาติอันแสดงถึงการให้เกียรติหรือเคารพต่อบางสิ่งบางอย่าง, สร้างขึ้นมาบนพื้นฐานจากอดีตสำหรับปฏิบัติการบางอย่างในอนาคต, จำกัดไว้ในปีที่แล้ว

เมษ.วีสตา.ซีรีส
พ่อแม่หรือบรรพบุรุษมีความเกี่ยวข้องกับความรุนแรงอันเป็นที่ทราบกันได้โดยทั่วไป

อาทิตย์.ซีรีส.เมษ
การสำเนียกในฐานะแห่งกษัตริย์หรือราชินีแต่ไม่ขี้โอ่, ความเป็นผู้นำซึ่งแสดงออกอย่างเข้มข้น (ดุจเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ดีกรีแรง)

อาทิตย์.ซีรีส.จันทร์
ความสับสนทางอารมณ์เกี่ยวกับความสามารถของเจ้าชะตาในการนำ, ชี้นำสังคม, เข้าครอบงำในฐานะเป็นใหญ่ในหมู่พี่น้อง, การพักผ่อนตามเทศกาลหรืองานฉลองที่รื่นเริง งานเลี้ยงอาหารค่ำในช่วงวันหยุด

อาทิตย์.ซีรีส.จูโน
ช่วงเวลาแห่งการข้องแว้งอยู่กับการตกแต่งบ้าน

อาทิตย์.ซีรีส.วีสตา
ห่างไกลจากบ้านเป็นเวลานาน, นิสัยประจำวันที่เกิดความไม่เป็นปกติขึ้น, แหล่งที่รวมตามปกติอันเป็นที่รู้กันของผู้ยอมสละชีวิตเพื่อศาสนาหรือความเชื่อของตน, ร่างกายที่ขาดการพักผ่อน, ถูกขับดันด้วยเป้าหมาย

อาทิตย์.จูโน.จันทร์
หญิงม่ายที่ร่าเริงสนุกสนาน, มีความสุขยินดีกับหมู่คณะของเหล่าสตรี, ผู้นำของก๊กทางสังคม (หรือกลุ่ม พวก คณะ หมู่ ชมรม ทางสังคม), อารมณ์ที่อิ่มเอิบบากเบิก

อาทิตย์.จูโน.ซีรีส
การกำเนิดของทายาทชาย, นรีเวชวิทยาหรือสูตินรีแพทย์, นางพยาบาลผดุงครรภ์หรือหมอตำแยที่มีใบอนุญาต

อาทิตย์.จูโน.วีสตา
การไม่มีลูก (เป็นหมัน) หรือสูญเสียเด็ก ๆ ไปเพราะเหตุทางชีววิทยา, สามีซึ่งไร้สมรรถภาพทางเพศหรือภรรยาที่ไร้อารมณ์ทางเพศ

อาทิตย์.วีสตา.เมษ
การปฏิเสธอำนาจหรือการเป็นที่จดจำได้จากมิตรสหายหรือหมู่คณะ

อาทิตย์.วีสตา.จันทร์
อาชีพที่เกี่ยวข้องกับร่างกายที่ง่อยเปลี้ยเสียขาเป็นโปลิโอเต้นแบบกระโผลกกระเผลก, ความเศร้า

อาทิตย์.วีสตา.ซีรีส
การปรากฏตัวอย่างปีติยินดี, สร้างบ้านแปงเมือง ลงหลักปักฐานประเทศ

อาทิตย์.วีสตา.จูโน
พระ นักบวช ภิกษุที่หลุดพ้นจากบาปแล้ว, รักษาระยะระหว่างตัวเองกับคนอื่น ๆ

จันทร์.ซีรีส.เมษ
ถูกโลกมองว่าเป็นแม่หรือพ่อแม่ที่มีภาระหรือธุระ, ผูกติดกับภาระ ธุระ หรือความกังวลประจำวัน, มีชีวิตอยู่กับบ้านเป็นหลัก

จันทร์.ซีรีส.อาทิตย์
ถูกเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนโดยครอบครัวที่มีสาระแก่นสาร, ได้รับการสนับสนุนในระดับสาธารณะโดยเพื่อน ๆ และญาติ ๆ, ได้รับการต้อนรับขับสู้ด้วยวงแขนที่เปิดกว้าง (อ้าแขนรับ)

จันทร์.ซีรีส.จูโน
แม่ผู้ทำการพยาบาลดูแล, พิธีแต่งงาน (อย่างเป็นทางการ) ที่เรียบง่าย, พวกพ่อแม่ที่ภาคภูมิใจในตัวเอง

จันทร์.จูโน.เมษ
คอลัมนิสต์ผู้ซุบซิบนินทา นักเขียนคอลัมน์ซุบซิบนินทาในหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารต่าง ๆ

จันทร์.จูโน.ซีรีส
พยาบาล, พี่เลี้ยงเด็ก, เพื่อนเฝ้าดูคนไข้ เพื่อน เพื่อนเดินทาง มิตรสหาย, การช่วยเหลือรักษาด้วยสมุนไพรต่อปัญหาการย่อยอาหาร

จันทร์.วีสตา.เมษ
ถูกลืมจากโลก หรือถูกโต้แย้ง (หรือหักล้าง หรือปฏิเสธ หรือพิสูจน์ว่าไม่จริง หรือพยายามหาหลักฐานมาหักล้าง) โดยสมมติฐานในปัจจุบัน

จันทร์.วีสตา.อาทิตย์
มีความรู้สึกว่าน่ารังเกียจและเข้าใจผิดเพราะการปกป้องตัวเองหรือคำแก้ตัวจากความเชื่อส่วนบุคคล, มีร่างกายที่อ่อนแอแต่มีจิตวิญญาณที่กล้าแข็ง

จันทร์.วีสตา.ซีรีส
รับเลี้ยงเด็กที่ถูกหน่วงเหนี่ยว (กำพร้า, หัวช้า, ถูกกักขัง)

จันทร์.วีสตา.จูโน
บวชสังฆมนตรี, คำปฏิญาณของนางชีหรือแม่ชี, หญิงวัยกลางคนที่ไม่มีลูกหรือเป็นหมัน

ซีรีส.จูโน.เมษ
เล่าเรื่องประกอบการรับประทานอาหารเย็นได้อย่างน่าสนใจโดยมิได้มีการใส่สีใส่ไข่แต่อย่างใด

ซีรีส.จูโน.อาทิตย์
การจัดหมวดหมู่และการทำให้เข้าใจง่ายในสไตล์การใช้ชีวิตของเจ้าชะตา, การขจัดตัดออกเสียซึ่งซากปรักหักพังหรือเศษหินดินทรายอันไม่มีประโยชน์, เชื่อในคุณภาพมากกว่าปริมาณ

ซีรีส.จูโน.จันทร์
สุขภาพของแม่เปลี่ยนนิสัยต่าง ๆ ภายในครอบครัวและทำให้น้ำหนักของคนในครอบครัวลดลง, การแต่งงานได้เริ่มขึ้นแล้ว การมีภรรยา

ซีรีส.จูโน.วีสตา
ถูกขัดขวางสกัดกั้นจากความรับผิดชอบของครอบครัว, ความทะเยอทะยานซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์, ถูกตำหนิจากเพื่อน ๆ หรือคนระดับเดียวกันหรือผู้ที่เท่าเทียมกัน (ด้านความสามารถ คุณสมบัติ อายุ สถานภาพ)

ซีรีส.วีสตา.เมษ
ความต้องการพลังทางวัตถุที่จะนำไปสู่การพลัดพรากจากคุณค่าทางจิตวิญญาณที่สูงขึ้น, ไม่สามารถเป็นที่ทราบกันว่าเป็นผู้คิดบวกหรือมองโลกในแง่ดี

ซีรีส.วีสตา.อาทิตย์
บุคคลซึ่งแม้อายุน้อยแต่จริงจังเคร่งครัด, เอาจริงเอาจังขึงขังแต่ก็เห็นอกเห็นใจสงสารผู้อื่น, นางชี หรือผู้ดูแลวัด หรือผู้ช่วยพระในศาสนาคริสเตียน

ซีรีส.วีสตา.จันทร์
ปรากฏกายในฐานะนักฉวยโอกาส, ห่างไกลจากชุมชนและเพื่อน ๆ เพราะความต้องการของครอบครัว

ซีรีส.วีสตา.จูโน
การแต่งงานซึ่งมีความรักแท้และความใคร่ตรึงตราใจเพียงเล็กน้อย

จูโน.วีสตา.อาทิตย์
จุดยืนที่มั่นคงในการใส่ใจต่อแบบแผนของครอบครัว, การปลดปล่อยทางกายทำให้ต้องมีการห้ามเลือด

จูโน.วีสตา.จันทร์
การตายของความสัมพันธ์แบบแม่, การดูแลเอาใจใส่เด็กพิการหรือทุพพลภาพ, ปัญหาของหญิงเกี่ยวกับความรุนแรงในมดลูกหรือการตั้งครรภ์, การเจ็บป่วยของแม่

จูโน.วีสตา.ซีรีส
การดูแลลูกเลี้ยงซึ่งเป็นหญิงนั้นเพิ่มสูงขึ้น, ลูกบุญธรรมถูกข่มขืน, สูญเสียลูก

เมษ.ซีรีส
องค์กรเกี่ยวกับสุขภาพแห่งชาติหรือสาธารณสุข, การแลกเปลี่ยนข้าวหรือพืชพรรณธัญญาหารในโลก, เกี่ยวกับเรื่องสารอาหารโดยทั่วไป, องค์การอนามัยโลก (WHO), พยาบาลสุขภาพสาธารณะ, ความเที่ยงธรรมในโลก (งานออกร้านระดับโลก), การเคลื่อนไหวในเรื่องนิเวศวิทยาหรือว่าด้วยอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมที่มีต่อมนุษย์และสัตว์

อาทิตย์.ซีรีส
มีวัตถุประสงค์ที่มุ่งมั่นทางร่างกายภายนอก, ไม่ใช่ความผิดเลยที่ไม่มีความใหญ่โตโอ่อ่า เป็นธรรมชาติ หรือการเคลื่อนไหวของร่างกายที่นุ่มนวลมีมรรยาทโดยมิได้ผ่านการฝึกอบรมแต่อย่างใด, บริการทางกายภาพ, กฏเกณฑ์เกี่ยวกับการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายประจำวัน, การกลายเป็นเหมือนหรือคล้ายกันกับ (ค่อย ๆ กลมกลืนกันไปกับ) เรื่องภายในระดับที่สูงขึ้น ๆ (บานปลาย)

จันทร์.ซีรีส
งานบริการที่ต่ำต้อยอย่างการเป็นแม่บ้านหรือรับซักรีด, อารมณ์ความรู้สึกในการควบคุมน้ำหนักของตนเอง, การดูแลพยาบาลคนอื่น, การย่อยอย่างสงบ (การบดย่อยอาหารที่สำรอกออกมาเคี้ยวเอื้องใหม่ของควาย), ปรับเปลี่ยนตัวเอง (AA: ระบบย่อยอาหารแปรปรวนผันผวน, มีปัญหาในการย่อยหรือเพราะน้ำย่อย)

อาทิตย์.จูโน
เจ้าบ่าว, วันแห่งการแต่งงานหรือพิธีอื่น ๆ, ผู้ชายที่อยู่ในเครื่องแต่งกายที่เป็นการเป็นงาน, ช่างเสียดสี, ซึ่งไม่พอใจ, เจ้าภาพที่โดดเด่นในวงสังคม, พิธีเปิด, การตกแต่งทางกายภาพเพื่อขออนุมัติคุณสมบัติ (หรือสถานภาพหรือความสามารถบางอย่าง) (AA: ผู้แต่งกายเป็นที่ต้องตาต้องใจ)

จันทร์.จูโน
การที่เด็กผู้ชายมีความรักแม่แต่ไม่ชอบพ่อ, เด็กสาวแรกรุ่นที่แต่งตัวด้วยอัญมณี, เอกสารแสดงการหย่าร้างครั้งสุดท้าย, ชั่วโมงแห่งการสมรส (แต่งงาน), เป็นเจ้าบ้านให้การดูแลต้อนรับในการสังคมต่าง ๆ หญิงที่ให้บริการแก่สังคม, พิธีอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสาธารณชน, เรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับการแต่งหน้าและเครื่องประดับอัญมณีแต่งกายของหญิง, เจตนาอันมาจากความเป็นหญิง

ซีรีส.จูโน
มีวินัยในตนเองโดยสัญชาตญาณ, งานเลี้ยงอาหารค่ำซึ่งมีอาหารที่ดีต่อสุขภาพ, การให้ความบันเทิงอย่างง่าย ๆ, งานออกร้านและเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว (งานวัด), การคลอดบุตร, ปกติวิสัย (กิจวัตร, ธรรมเนียม, นิสัย) ของคนต่างจังหวัด

เมษ.วีสตา
หลุมฝังศพแห่งชาติ (ฮวงซุ๊ย), โบสถ์ที่สำคัญมีชื่อเสียง (ศาสนาที่สำคัญของโลก), การกำจัดระดับโลก, การทำแท้ง, การสักการะบรรพบุรุษ (เชงเม้ง), การบุกเบิกอย่างกระตือรือร้น, อุทิศตน (และอุทิศส่วนกุศล), มุ่งเน้นเฉพาะเรื่อง (รวมศูนย์ความสนใจไปยังจุดหนึ่ง)

อาทิตย์.วีสตา
บุคลิกภาพที่เอาจริงเอาจังขึงขังแต่ก็สงบนิ่งไม่ตื่นตูม, วันแห่งพิธีอุทิศให้ (ทำบุญกรวดน้ำไปให้), แท่นบูชากลางหรือศาลเจ้าหลักในศาสนสถาน, ร่างที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี (มัมมี่), ถูกผูกมัดรัดตรึงไว้กับพันธมิตรที่โชคร้ายหรือสัญญาที่เป็นอัปมงคล, การเปลี่ยนแปลงในทิศทางแห่งชีวิต

จันทร์.วีสตา
การปิดจักรของโครงข่ายแห่งอาทิตย์, การอุทิศตนเพื่อสาธารณชน, ความคิดหรือกิจกรรมที่สัมพันธ์กันของผู้ยอมสละชีวิตเพื่อศาสนาหรือความเชื่อของตน, การใส่ใจดูแลตนเองด้วยการดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมจำนวนหนึ่ง, การสังเวยทางอารมณ์, แท่นบูชาของสาธารณชน

ซีรีส.วีสตา
การลาออก การสละ การละทิ้ง, สูญเสียบ้านและครอบครัว, สังเวยชีวิตเพื่อเป็นพลีกรรมหรือบวงสรวง การเสียสละชีวิต, ปฏิเสธความสมบูรณ์แห่งการใช้ชีวิต, ความเข้าใจในธรรมชาติของความมีมากเหลือหลายและภาวะข้าวยากหมากแพง (AA: สละความสุขส่วนตัวเพื่อส่วนรวมหรือเพื่อเป้าหมายทางจิตวิญญาณ)

จูโน.วีสตา
หน้าที่มาก่อนความพึงพอใจ, คู่ครองที่ร่างกายพิการหรือไม่สมประกอบ, ถูกข่มขืน, หุ้นส่วนซึ่งอุทิศตนไปยังเป้าหมายเดียวกันหรืออุดมคติทางศาสนา, ไร้ความสามารถทางเพศสัมพันธ์หรือถูกทำร้ายทางเพศสัมพันธ์, ยังคงไม่ได้แต่งงาน (เป็นโสด)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน