• ครูอัษ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : assada@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-11-15
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 3913350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
รักษ์นาฏศิลป์ไทย
สืบสานตำนานนาฏศิลป์ไทย จรรโลงใจและสร้างสรรค์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/assada999
วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 133815 , 22:57:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                      รำไหว้ครูโนรา       ที่มาของภาพ  : หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๒๒๘)               ประเภทและลักษณะของนาฏศิลป์ภาคใต้                            โนรา             โนรา   เป็นนาฏศิลป์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด  ในบรรดาศิลปะการแสดงของภาคใต้            มีความยั่งยืนมานับเป็นเวลาหลายร้อยปี   การแสดงโนราเน้นท่ารำเป็นสำค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 135039 , 22:19:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                          ฟ้อนภูไท       ที่มาของภาพ  :  หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๕๖)             ประเภทและลักษณะของนาฏศิลป์ภาคอีสาน                    ฟ้อนภูไทหรือผู้ไท พระธาตุเชิงชุม เป็นปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดสกลนคร ซึ่งในสมัยโบราณนั้นต้องมีคนคอยเฝ้าดูแลรักษาทำความสะอาดอยู่ตลอดทั้งปี       ซึ่งพวกที่ดูแลทำนุบำรุงพระธาตุเชิงชุมนี้จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีรัชฎาชูป....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 132979 , 21:38:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                             เต้นกำรำเคียว    ที่มาของภาพ   :   หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๗๐)             ประเภทและลักษณะของนาฏศิลป์ภาคกลาง                                 ท่าทางรำโทนของคณะแม่ตะเคียน  เทียนศรี  บ้านแหลมฟ้าผ่า                                  อ.บ้านหมี่  จ.ลพบุรีที่มาของภาพ : สำนักศิลปะและวัฒนธรรม, มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จังหวัดลพบุรี                          ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 147127 , 19:38:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ฟ้อนเทียน   ที่มาของภาพ   :   หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๕๒)                         นาฏศิลป์พื้นเมืองภาคเหนือ                                     ฟ้อนเทียน         ฟ้อนเทียน   เป็นการฟ้อนที่มีลักษณะศิลปะที่อ่อนช้อยงดงาม   ลักษณะการแสดงไม่ต่างจากการแสดงฟ้อนเล็บ  ถ้าเป็นการแสดงฟ้อนเทียน  นิยมแสดงในเวลากลางคืนเพื่อเน้นความสวยงามของแสงเทียนระยิบระยับสว่างไสว จุดเด่นของการแสดงชนิดน....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 47808 , 19:12:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                     ฟ้อนเล็บ                        ที่มาของภาพ  :  อัษฎา  จรัญชลนาฏศิลป์พื้นเมือง            ลักษณะของคนไทยที่มีความสนุกสนานรื่นเริง ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยจากการประกอบอาชีพก็สามารถหาความบันเทิง      เพื่อผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้านั้นได้      และการที่คนไทยเป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอนมีความสามารถตอบโต้ด้วยคารมคมคาย    จึงทำให้เกิดการละเล่นพื้นเมืองขึ้น เช่น เพลงเกี่ยวข้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 25905 , 22:10:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                               ฟ้อนเล็บ                 ที่มาของภาพ  :   อัษฎา  จรัญชล                              ฟ้อนแพน        ที่มาของภาพ  :   หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๕๔)                                          ฟ้อน ฟ้อน  หมายถึง การแสดงกริยาเดียวกับระบำหรือการรำ เพียงแต่เรียกให้แตกต่างกันไปตามท้องถิ่น จัดเป็นการแสดงพื้นเมืองของภาคนั้นๆ แต่ในรูปของการแสดงแล้วก็คือ ลักษณ....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 136306 , 22:02:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                    รำสีนวล      ที่มาของภาพ  :  หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๒๒๖)                              การรำหมู่ การรำหมู่  คือ  การแสดงที่ใช้ผู้แสดงมากกว่า  ๒ คนขึ้นไป  มุ่งความงามของท่ารำและความพร้อมเพรียงของผู้แสดง  เช่น  รำโคม  รำพัด  รำซัดชาตรี  เป็นต้น  ในกรณีที่นำ การแสดงที่ตัดตอนมาจากการแสดงละคร   และการรำนั้นเป็นการรำของตัวละครตัวเดียวมาก่อน  เมื่....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 151064 , 21:08:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                  รำดาบสองมือ         ที่มาของภาพ:หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๔๒)                                        การรำคู่การรำคู่   คือ  การรำที่ใช้ผู้แสดง  ๒ คน   ลักษณะการรำคู่มี  ๒ ประเภท  คือ การรำคู่เชิงศิลปะการต่อสู้   และการรำคู่ชุดสวยงาม             ๑.   การรำคู่เชิงศิลปะการต่อสู้  เป็นการรำที่ไม่มีบทร้อง  ผู้รำทั้งคู่ต้องมีท่ารำที่สัมพันธ์กันอย่าง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 157101 , 22:40:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                   รำฉุยฉายเบญกาย             ที่มาของภาพ  :  อัษฎา  จรัญชล                 รำ  คือ   การแสดงที่มุ่งความงามของการร่ายรำ   การรำนี้จะมีเนื้อร้องหรือไม่มีก็ได้       จุดมุ่งหมายเป็นการแสดงฝีมือในการร่ายรำ  ประเภทของรำ  จำแนกตามลักษณะ  ดังนี้             การรำเดี่ยว คือ การแสดงรำที่ใช้ผู้แสดงเพียงคนเดียว แสดงถึงความสามารถของผู้รำ   และแสดงศิลปะของลีลาการร่ายรำตามแบบนาฏศิล....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 78146 , 01:15:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                             ระบำลพบุรี           ที่มาของภาพ  : หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๑๙๖)        ระบำปรับปรุง             ระบำปรับปรุง   คือ   ระบำที่ปรับปรุงขึ้นใหม่     ตามความประสงค์ที่มีลักษณะท่ารำไม่ตายตัวเปลี่ยนแปลงท่ารำได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้รำ  และคำนึงถึงการนำไปใช้             ๑. ปรับปรุงจากแบบมาตรฐาน คือ  การนำระบำมาตรฐานมาปรับปรุงเพื่อความเหมาะสม หรือแก้....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 116231 , 00:55:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระบำเทพบันเทิง                    ที่มาของภาพ   :  อัษฎา  จรัญชล ประเภทของระบำ   ประเภทของระบำ  จำแนกออกเป็น  ๒  ประเภท  คือ  ระบำมาตรฐาน    ระบำปรับปรุง๑.  ระบำมาตรฐาน  คือ  ระบำที่ปรมาจารย์ทางนาฏศิลป์ได้คิดประดิษฐ์ท่ารำขึ้นไว้อย่างสวยงาม  สอดคล้องกับบทร้อง   และการบรรเลงเหมาะสมเป็นแบบฉบับ   เมื่อนำไปแสดงจะต้อง รักษาไว้ซึ่งท่ารำที่ได้ศึกษาเล่าเรียนมา  ไม่ควรนำไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือเพิ่มเติม  การแต่ง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 23945 , 22:00:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                  ละครสังคีต  เรื่องหงส์ทอง            ที่มาของภาพ  :  ธีรเดช  กลิ่นจันทร์, นาฏศิลปิน กรมศิลปากร                                        ละครสังคีตละครสังคีต  เป็นละครที่ดำเนินเรื่องด้วยบทพูดและบทร้องจะตัดส่วนใดส่วนหนึ่งออก ก็จะ    ทำให้ไม่สามารถดำเนินเรื่องได้  เพลงไพเราะ  เดิมทีใช้ผู้ชายแสดงล้วน  ต่อมาใช้ผู้แสดงทั้งชายและหญิงมีการเปลี่ยนฉากไปตามท้องเรื่อง พระบาทสมเด็จ....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 68750 , 21:51:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                    ละครพูดเรื่อง สามัคคีเภทคำฉันท์                             ที่มาของภาพ  :  อัษฎา  จรัญชล                                                   ละครพูดประวัติความเป็นมา  ละครพูด เป็นละครสมัยใหม่ที่ได้รูปแบบมาจากการแสดงละครตะวันตก  ใช้การพูดดำเนินเรื่อง  แสดงท่าทางประกอบคำพูดอย่างสามัญชน  เดิมทีใช้ผู้หญิงแสดงล้วน  ต่อมาใช้ผู้แสดงทั้งหญิงและชาย มีการเปลี่ยนฉากไปตามท้องเร....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 37381 , 21:29:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       ละครร้อง  เรื่องสาวเครือฟ้า    ที่มาของภาพ  :  สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน  เล่มที่ ๑๓ (๒๕๔๙, ๑๓๒)                                                                                   ละครร้อง ประวัติความเป็นมา  ละครร้องกำเนิดขึ้นในตอนปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ละครร้องได้ปรับปรุงขึ้นโดยได้รับอิทธิพลจากละครต่างประเทศ  ละครร้องนั้นต้นกำเนิดมาจากการแสดงของชาวมลายู....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 21056 , 20:52:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                     การแสดงละครเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน          ที่มาของภาพ : นาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น, รานี ชัยสงคราม (๒๕๔๔, ๖๗)                                              ละครเสภา ประวัติความเป็นมา  กำเนิดมาจากการเล่านิทาน  เมื่อการเล่านิทานเป็นที่นิยมแพร่หลาย ทำให้เกิดการปรับปรุงแข่งขันกันขึ้น ผู้เล่าบางท่านจึงคิดแต่งเป็นกลอนใส่ทำนองมีเครื่องประกอบจัง....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 19201 , 20:21:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             การแสดงละครพันทาง  เรื่องราชาธิราช        ที่มาของภาพ  :  นาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น, รานี  ชัยสงคราม (๒๕๔๔, ๖๔)                             ละครพันทางประวัติความเป็นมา   จัดเป็นละครแบบผสม  ผู้ให้กำเนิดคือ          เจ้าพระยามหินทรศักดิ์ธำรง  (เพ็ญ เพ็ญสกุล)  ท่านเป็นเจ้าของคณะละครมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๔ แต่เพิ่งมาเป็นหลักฐานมั่นคงในรัชกาลที่ ๕ ซึ่งแต่เดิมก็แสดงละครนอก ละครใน ต่อมาในสมัยรัชกาล....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 30225 , 01:06:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       การแสดงละครดึกดำบรรพ์  เรื่องสองกรกรวิก  ที่มาของภาพ  :  ธีรเดช  กลิ่นจันทร์  นาฏศิลปิน กรมศิลปากร                        ละครดึกดำบรรพ์ ประวัติความเป็นมา   ละครดึกดำบรรพ์เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๕  กำเนิดขึ้น ณ บ้านเจ้าพระยา-เทเวศร์วงศ์วิวัฒน์  (ม.ร.ว.หลาน กุญชร)  โดยแสดง ณ โรงละครที่ตั้งชื่อว่า “โรงละครดึกดำบรรพ์”  เจ้าพระยาเทเวศร์วงศ์วิวัฒน์ ได้เดินทางไปยุโรปเมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๔ ....

อ่านต่อ

Posted by , ผู้อ่าน : 57305 , 00:53:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   การแสดงละครใน  เรื่องอิเหนา         ที่มาของภาพ  : นาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น, รานี  ชัยสงคราม (๒๕๔๔, ๕๗)                                     ละครในประวัติความเป็นมา   ละครในพบครั้งแรกในหนังสือบุณโณวาทคำฉันท์ พรรณาว่าแสดงเรื่องอิเหนา ตอนลักบุษบาหนีเข้าถ้ำ แสดงว่าละครในแสดงแพร่หลายในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ มีแสดงในงานสมโภชพระพุทธบาท ดังคำประพันธ์ว่า                             ฟายฟ้อนละค....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 44497 , 00:31:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                    การแสดงละครนอก    ที่มาของภาพ  :  นาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น, รานี  ชัยสงคราม (๒๕๔๔, ๕๖)                                  ละครนอกประวัติความเป็นมา  แต่เดิมคงมาจากการละเล่นพื้นเมืองของชาวบ้านรำและร้องแก้กัน เช่น เพลงปรบไก่ เพลงพวงมาลัย แล้วภายหลังจับเป็นเรื่องเป็นตอนขึ้น เรื่องที่แสดงเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตภายในครอบครัว   ที่ทุกคนเห็นและเข้าใจดีอยู่แล้ว   เช่น  ตอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 51686 , 01:59:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               การแสดงละครชาตรี  เรื่องรถเสน        ที่มาของภาพ  :  นาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น, รานี  ชัยสงคราม (๒๕๔๔, ๕๔)                    ละครชาตรี          ประวัติความเป็นมา  ของละครชาตรี มีกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีผู้สันนิษฐานว่า คงจะเกิดจากการนำเอาการ ขับร้องและระบำ รำประกอบดนตรี ซึ่งไทยเรามีอยู่ตั้งแต่สมัยสุโขทัยมาผสมกับการแสดงละคร เป็นเรื่องแบบอินเดีย ดังที่นายธนิต  อยู่โพธิ์ ได้กล่า....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 64703 , 01:31:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                               การแสดงละครในเรื่องอิเหนา          ที่มาของภาพ  :    ธีรเดช  กลิ่นจันทร์, นาฏศิลปิน กรมศิลปากร                                                                ประเภทของละครไทยการจำแนกประเภทละครไทย ยึดถือวิธีการแสดงเป็นสำคัญ      แบ่งออกได้เป็น  ๒ ประเภท คือ๑    ละครรำ           ๑.๑   ละครรำแบบดั้งเดิม  คือละ....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 27359 , 01:12:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     กำเนิดของละครไทย  เริ่มต้นจากพวกไตในสมัยน่านเจ้า  มีการนำเอาเรื่อมโนห์รามากล่าวเพราะนิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เป็นอมตะ  นอกจากเรื่องมโนห์ราแล้ว  มีการแสดงระบำต่างๆ  เช่น  ระบำหมวก  ระบำนกยูง     ในสมัยสุโขทัยได้คบหากับชาติที่นิยมอารยธรรมของอินเดีย เช่น พม่า มอญ ขอม ละว้า เมื่อไทยได้รับวัฒนธรรมด้านการละครของอินเดียเข้ามา ศิลปะแห่งการละเล่นพื้นเมืองของไทย คือ รำและระบำก็ได้วิวัฒนา....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 37994 , 00:43:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                   ที่มาของนาฏศิลป์        การแสดงละครฟ้อนรำระบำเต้น เป็นศิลปะที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมาตั้งแต่มนุษย์เริ่มอยู่ร่วมกันเป็นชุมชน มีวิวัฒนาการและการพัฒนาการเป็นลำดับอย่างต่อเนื่องที่ไปสู่การละเล่นร้องรำทำเพลงแล้วมาเป็นการแสดงที่เล่นเป็นเรื่องเป็นราว ที่มาของการแสดงเหล่านี้ได้มีผู้สันนิษฐานถึงมูลเหตุของที่มาไว้หลายประการ ซึ่งอาจประมวลได้ดังนี้ ....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 19846 , 00:36:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                         รำกิ่งไม้เงินทอง ที่มาของภาพ  :  หนังสือวิพิธทัศนา,  สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์                                               องค์ประกอบของนาฏศิลป์         สุมิตร  เทพวงษ์ (๒๕๔๑, ๔)  กล่าวถึงองค์ประกอบของนาฏศิลป์ไว้ว่า     ๑.  การขับร้อง เป็นการเปล่งเสียงออกมาอย่างไพเราะ และเร้าใจควรแก่การฟัง   ๒. การฟ้อนรำ เป็นการแต่งประดิษฐ์กิริยาอาการของมนุษย์ให้สวยงามกว่าปกติ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 137139 , 01:31:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                            เครื่องแต่งกายยืนเครื่องตัวพระ                     เครื่องแต่งกายยืนเครื่องตัวนาง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 26618 , 04:29:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           ที่มาของภาพ  :  ธีรเดช  กลิ่นจันทร์,  นาฏศิลปิน กรมศิลปากร     คำพากย์ คำเจรจา และการร้องเพลงประกอบการแสดงโขน          การแสดงโขน  จะใช้คำพากย์กับคำเจรจา   และการร้องเพลงประกอบการดำเนินเรื่องโดยตลอด   อารมณ์และกิริยาอาการของตัวโขนใช้คำพากย์และเจรจาทั้งสิ้น    ในสมัยโบราณต้องสวมหน้า   (หัวโขน)  ทุกตัว  (นอกจากตัวตลก) ไม่สามารถพูดและร้องอย่างไรได้ ดังที่พูดกันเสมอว่า  “โขนใบ้....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 54036 , 04:18:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                            การแสดงโขนฉากที่มาของภาพ  :  ธีรเดช  กลิ่นจันทร์,  นาฏศิลปิน กรมศิลปากร  โขนฉาก   คือ  การแสดงโขนที่มีการสร้างฉากประกอบ  เกิดในสมัยรัชกาลที่ ๕  วิธีการแสดงผสมผสานระหว่างโขนโรงในและละครใน  มีบทพากย์เจรจาขับร้องประกอบการเต้นและร่ายรำ  โดยใช้เพลงหน้าพาทย์แบบละครในและโขนโรงใน  ฉากจะเปลี่ยนไปตามท้องเรื่อง  โขนฉากนี้เป็นโขนที่นิยมแสดงในปัจจุบัน รูปแบบของการแสดงที....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 48227 , 04:12:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                  การแสดงโขนโรงใน     ที่มาของภาพ  :  ธีรเดช  กลิ่นจันทร์,  นาฏศิลปิน กรมศิลปากร  โขนโรงใน   คือ  การแสดงโขนที่ปรับปรุงผสมผสาน  โดยนำเอาการแสดงโขนและละครในมาผสมกัน     การแสดงจึงมีทั้งการออกท่ารำและท่าเต้น     มีการพากย์เจรจาตามแบบโขน    รวมทั้งมีเพลงร้องและเพลงประกอบกิริยาต่างๆ  แบบละครในและมีระบำ  รำ  ฟ้อน  ผสมเข้าด้วยกัน รูปแบบของการแสดงที่มา        ....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 36936 , 04:03:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การแสดงโขนหน้าจอ ที่มาของภาพ : นาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น, รานี  ชัยสงคราม (๒๕๔๔, ๔๘)โขนหน้าจอ  คือ  การแสดงโขนบนเวทีกลางแจ้งหน้าจอหนังใหญ่  ซึ่งฉากด้านหลังได้ปรับปรุงมาจากจอหนังใหญ่จะเขียนเป็นรูปปราสาทราชวังสมมติว่าเป็นกรุงลงกา  อีกข้างหนึ่งเขียนเป็นรูปพลับพลาพระรามรูปแบบของการแสดงที่มา              วิวัฒนาการมาจากการเล่นหนังใหญ่ ต่อมาใช้ตัวโขนแสดงสลับกับการเชิดหนังใหญ่  เรียกว่าหนังติดตัวโขนเมื่อความนิยม....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 34624 , 03:57:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                       การแสดงโขนนั่งราว          ที่มาของภาพ  :    ธีรเดช  กลิ่นจันทร์, นาฏศิลปิน กรมศิลปากร โขนโรงนอก  หรือโขนนั่งราว    คือ  การแสดงโขนที่จัดแสดงบนโรงมีหลังคาตรงหน้าฉากมีช่องสำหรับให้ตัวแสดงออก  ไม่มีเตียงสำหรับผู้แสดงนั่ง  แต่ราวพาดไว้ตามส่วนยาวของโรง  ผู้แสดงเดินได้รอบราว  เมื่อตัวโขนแสดงบทของตัวเสร็จก็จะกลับมานั่งอยู่บนราวตามเดิม  โขนชนิดนี้มีแต่ดนตรี  การพากย์  ....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 26557 , 03:42:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                            การแสดงโขนกลางแปลงที่มาของภาพ  :  นาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น,  รานี  ชัยสงคราม (๒๕๔๔, ๔๖)โขนกลางแปลง   คือ   การแสดงโขนบนพื้นดินกลางสนามกว้างๆ ไม่มีเวที     ใช้ธรรมชาติเป็นฉากประกอบการแสดง     นิยมแสดงการยกทัพ    และการรบกันเป็นส่วนใหญ่    จึงใช้   ผู้แสดงจำนวนมาก ไม่มีการขับร้องมีแต่ดนตรีบรรเลงเพลงหน้าพาทย์ประกอบการยกทัพ  ดำเนินเรื่องด้วยคำพากย์และเจรจารูปแบบของการแสดงที่มา    ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 12977 , 23:06:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                 ที่มาของภาพ : กรมศิลปากรความหมายของคำว่า “ โขน”สุมนมาลย์  นิ่มเนติพันธ์  (๒๕๓๒, ๑๓๑)   กล่าวว่า  โขน  คือ  การแสดงท่ารำเต้น  ออกท่าทาง  เข้าดนตรี  ประกอบด้วยตัวละครที่เป็นยักษ์  ลิง  มนุษย์  และเทวดา  ผู้แสดงสวมหัวโขน  ไม่ร้องและเจรจาเองทั้งหมด      แต่ปัจจุบันผู้แสดงเป็นมนุษย์และเทวดาไม่ต้องสวมหัวโขน     และเพิ่มการขับร้องอย่างการแสดงละครในกำเนิดของโข....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 62975 , 20:16:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    ประเภทของนาฏศิลป์ไทย นาฏศิลป์ไทย  เป็นศิลปะการแสดงที่มีลักษณะวิจิตรงดงาม  ซึ่งหล่อหลอมมาจากพื้นฐานทางวัฒนธรรม   ถึงแม้ว่าบางอย่างเราได้นำแบบอย่างมาจากของต่างชาติบ้างแต่เราก็ได้ปรุงแต่งผสมผสานกลมกลืนจนเป็นรูปแบบที่มีลักษณะโดดเด่นเข้ากับรสนิยมของคนไทย  และยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาจนกลายเป็นศิลปะประจำชาติ ที่มีรูปแบบของนาฏศิลป์ไทยปรากฏหลายประเภท  คือ การแสดง  ๑.โขน            โขน เป็น....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 19624 , 19:13:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                               เทวรูปพระอิศวรปางนาฏราช แสดงท่าเหยียบยักษ์ค่อมชื่อ มุยะละคะ    ที่มาของภาพ : สุนทรียนาฏศิลป์ไทย, อมรา  กล่ำเจริญ                                         พระภรตฤาษีปฐมาจารย์ทางด้านนาฏศิลป์    ที่มาของภาพ : อัษฎา   จรัญชล                               ตำนานการฟ้อนรำของอินเดีย                          ประเทศอินเดียเป็นประเทศหนึ่งที่มีอารย....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 149905 , 18:37:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                      ความสำคัญของนาฏศิลป์ไทย                  นาฏศิลป์นอกจากจะเป็นเครื่องมือบันเทิงใจสำหรับมนุษย์แล้ว นาฏศิลป์ยังเป็น                การแสดงออกทางศิลปวัฒนธรรมที่ดีของชาติ    และมีความสำคัญต่อวิถีชีวิต                ของมนุษย์ในพิธีกรรมต่างๆ   ตลอดทั้งยังสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่าง               ของสังคม ซึ่งส่งผลให้นาฏศิลป์มีความสำคัญด....

อ่านต่อ

Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 43391 , 17:31:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                              ความหมายนาฏศิลป์ไทย   นาฏศิลป์ แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาติเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญตาม   วิถีชีวิตของคนไทย     การแสดงความบันเทิงสะท้อนถึงลักษณะของสังคมไทยที่แตกต่าง   จากชนชาติอื่นๆ   มีคนไทยจำนวนมากที่เห็นคุณค่า ส่งเสริมสนับสนุนให้มีการสืบทอด   นาฏศิลป์ของไทย เพื่อมุ่งเน้นถึงลักษณะการแสดงที่ประณีตวิจิตรงดงามมีลีลาอ่อนช้อย   ตามแบบอย่า....

อ่านต่อ


/1
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]