• ครูอัษ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : assada@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-11-15
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 3514576
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
รักษ์นาฏศิลป์ไทย
สืบสานตำนานนาฏศิลป์ไทย จรรโลงใจและสร้างสรรค์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/assada999
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอัษ , ผู้อ่าน : 71415 , 01:15:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                             ระบำลพบุรี

           ที่มาของภาพ  : หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๑๙๖)

 

 

      ระบำปรับปรุง

 

            ระบำปรับปรุง   คือ   ระบำที่ปรับปรุงขึ้นใหม่     ตามความประสงค์ที่มีลักษณะท่ารำไม่ตายตัวเปลี่ยนแปลงท่ารำได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้รำ  และคำนึงถึงการนำไปใช้

 

            ๑. ปรับปรุงจากแบบมาตรฐาน คือ  การนำระบำมาตรฐานมาปรับปรุงเพื่อความเหมาะสม หรือแก้ไขบางสิ่งบางอย่างให้ดูสวยงามมากขึ้น  เช่น  การแปรรูปแถว  เป็นต้น     ส่วนท่าทางลีลาการร่ายรำที่สำคัญ  ตลอดจนความสวยงามในรูปแบบของระบำยังคงไว้

 

            ๒. ปรับปรุงมาจากท่าทางของสัตว์ คือ ระบำที่คิดประดิษฐ์ขึ้นใหม่ตามลักษณะลีลาท่าทางของสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น ระบำนกยูง ระบำนกเขา  ระบำมฤคระเริง  ระบำตั๊กแตนระบำเหมราช  ระบำนกเขา  ระบำม้า  ระบำเป็ด  และระบำไก่  ฯลฯ

 

๓. ปรับปรุงมาจากตามเหตุการณ์ คือ  ระบำที่คิดประดิษฐ์ขึ้นใช้ตามโอกาส ที่เหมาะสม เช่น ระบำพระประทีป  ระบำโคมไฟ  ระบำนพรัตน์  ระบำดอกบัว  ระบำชุมชุนเผ่าไทย  ระบำโบราณคดี  ระบำวิชนี   ระบำที่เกี่ยวกับการอวยพรต่างๆ  เป็นต้น

 

         . ปรับปรุงขึ้นใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน คือ  ระบำที่ประดิษฐ์ และ        สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นแนวทางนำเข้าสู่บทเรียน  เหมาะสำหรับเด็กๆ เป็นระบำง่ายๆ เพื่อเร้าความสนใจประกอบบทเรียนต่างๆ เช่น  ระบำสูตรคูณ  ระบำวรรณยุกต์  ระบำเลขไทย  ฯลฯ

 

          .ปรับปรุงมาจากพื้นบ้าน คือระบำที่คิดประดิษฐ์จากแนวทางความเป็นอยู่ของคนพื้นบ้าน  การทำมาหากิน  อุตสาหกรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ในแต่ละท้องถิ่นมาแสดงเป็นระบำเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น

                             ระบำลพบุรี

          ที่มาของภาพ  : หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๑๙๖)

                          ระบำลพบุรี

            ระบำลพบุรี  เป็นระบำชุดที่ ๓  ในระบำโบราณคดี ๕ ชุด  ที่นายมนตรี  ตราโมท  ผู้เชี่ยวชาญดนตรีไทยและศิลปินแห่งชาติเป็นผู้แต่งทำนองเพลงจากสำเนียงเขมร  นางลมุล ยมะคุปต์  ผู้เชี่ยวชาญการสอนนาฏศิลป์ไทยและนางเฉลย  ศุขะวณิช  ผู้เชี่ยวชาญการสอนนาฏศิลป์ไทยและศิลปินแห่งชาติ  เป็นผู้ประดิษฐ์ท่ารำ  โดยเลียนแบบ  ลีลา  ท่าทางของประติมากรรมและภาพสลักที่ปรากฏบนทับหลังและหน้าบันของปราสาทหินพิมาย  ปราสาทพนมรุ้ง  อันเป็นศิลปะแบบขอมอยู่ระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๓  ดังนั้นท่ารำและดนตรี  เครื่องแต่งกายในระบำชุดนี้จึงมีลีลา  สำเนียงและแบบอย่างที่เป็นเขมร

 

                                ระบำดอกบัว

    ที่มาของภาพ :หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๑๒๐)

 

                                 ระบำดอกบัว

            ระบำดอกบัว  เป็นระบำที่ผู้แสดงถือดอกบัวออกมารำ ดอกบัวนั้นเป็นดอกไม้ที่ชาวไทยใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเชื่อว่าดอกบัวเป็นดอกไม้ที่ประเสริฐ  การนำดอกบัวมาถือรำก็เพื่อแสดงความคารวะ  และอวยชัยให้มีความสุข  นายมนตรี  ตราโมท ผู้เชี่ยวชาญดนตรีไทยและศิลปินแห่งชาติเป็นผู้ประพันธ์บทร้อง

 

                               ระบำนกเขา

   ที่มาของภาพ :หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๑๓๘)

 

                                   ระบำนกเขา

            ระบำนกเขา  เป็นระบำประกอบละครในเรื่องอิเหนา  ตอนประสันตาต่อนก  ซึ่งกรมศิลปากรจัดแสดงให้ประชาชนชม ณ โรงละครกรมศิลปากร เมื่อ ปี พ.ศ.๒๔๙๓  นายมนตรี ตราโมท ผู้เชี่ยวชาญดนตรีไทยและศิลปินแห่งชาติ  เป็นผู้แต่งบทร้องและทำนองเพลง  ระบำนกเขาชุดนี้ เป็นการแสดงตอนที่ประสันตาจะมาต่อนกเขาที่ภูเขามะราปี  

                        

                                        ระบำม้า

    ที่มาของภาพ  : หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๑๕๖)

                        

                          ระบำม้า

            ระบำม้า  เป็นการแสดงที่นางลมุล ยมะคุปต์  ผู้เชี่ยวชาญการสอนนาฏศิลป์ไทยคิดท่ารำขึ้นประกอบในละครเรื่องไชยเชษฐ์  ตอนนารายณ์ธิเบศร์เที่ยวป่า  ต่อมาได้นำมาแสดงในละครเรื่องรถเสน  ซึ่งกล่าวถึง รถเสนถูกนางยักษ์แปลงแกล้งใช้ให้ถือสารไปยังคชบุรีเมืองยักษ์  ก่อนออกเดินทางรถเสนไปคัดเลือกจับม้าที่ดีที่สุด  เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทยและศิลปินแห่งชาติ  เป็นผู้ปรับปรุงและประดิษฐ์ท่ารำของม้าตัวเอก

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chailasalle วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

มาแวะชมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]