• assuming
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-05-19
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 610446
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
assuming
ข่าวการเมือง เศรษฐกิจ วิพากษ์วิจารณ์ ความจริงมีหลายด้าน บันเทิง วิเคราะห์ในมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/assuming
วันพุธ ที่ 8 มิถุนายน 2554
Posted by assuming , ผู้อ่าน : 66893 , 02:03:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ifine , ล.ลิง และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้การแข่งขันเป็นสิ่งจำเป็นในการพัฒนาขีดความสามารถของธุรกิจ ยิ่งคุณมีคู่แข่งที่แข็งแกร่ง ยิ่งกระตุ้นให้คุณต้องพยายามคิดหาวิธีการใหม่ๆทางการตลาด การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน สินค้าใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ ความท้าทาย โอกาสใหม่ๆฯลฯ 

โค้กก็ต้องยอมรับการมีอยู่ของเป๊บซี่ และมาม่าก็ต้องคิดว่ายำยำก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะยิ่งแข่งกันก็ทำให้ธุรกิจพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง

เมื่อตอนที่มีชาเขียวในตลาดกว่า 30 แบรนด์ มีหลายเจ้าลดราคาเหลือเพียงขวดละ 15บาท แต่โออิชิไม่เคยลดราคาลงมา แต่อิชิตันเปิดตัวอย่างร้อนแรงด้วยราคา 16 บาทโดยใช้ช่องทางโมเดิร์นเทรดอย่าง 7-11 เป็นธงนำ โออิชิก็โต้กลับด้วยการลดราคาลงมาทันทีถึงขวดละ 4 บาท คิดเป็นสัดส่วนถึง20%ของราคาขายเลยทีเดียว แสดงให้เห็นว่าเจ้าสัวเจริญยอมรับตันเป็นคู่แข่งอย่างเป็นทางการในสมรภูมินี้

แต่สิ่งที่เราเห็นเป็นเพียงแค่การโหมโรงก่อนสงครามที่แท้จริงระหว่างสองค่ายนี้เท่านั้น ด้วยเหตุผลหลายประการดังนี้

1. โรงงานอิชิตันยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ปัจจุบันยังจ้างให้บริษัทยูโรเปี้ยนฟู้ดส์ (อดีตเป็นเจ้าของแบรนด์ชาเขียวโตเซนที่มีอั้ม พัชราภาเป็นพรีเซนต์เตอร์) พอต้นปี2555 ฐานการผลิตของเครื่องดื่มในเครืออิชิตันก็จะย้ายไปที่โรงงานแห่งใหม่มูลค่า 2400 ล้านที่อยุธยา พร้อมกำลังการผลิต 15 ล้านขวดต่อเดือน

2. 

     ถึงจะขายดีในเซเว่น โลตัส บิ๊กซี รวมสาขากันทั้งหมดยังมีไม่ถึงหมื่นสาขา แต่ตัวเลขของร้านโชว์ห่วยทั่วประเทศมีถึงกว่า 300,000 แห่ง ซึ่งคุณเจริญมีสายส่งช่องทางนี้ที่แข็งแกร่งที่สุดเจ้าหนึ่งในประเทศไทย ดูจากสินค้าของในเครือไทฟเบฟทั่งเหล้าแม่โขง แสงโสม เบียร์ช้าง โออิชิ ที่วางจำหน่ายอยู่แทบทุกร้านโชว์ห่วยทั่วประเทศไม่ต่างจาก มาม่า โค้ก เป๊บซี่ M150

3. 

การสกัดดาวรุ่งไม่ให้สินค้าอิชิตันทุกชนิดวางในร้านโชว์ห่วยได้จึงถือเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะตามร้านโชว์ห่วยทั่วประเทศเวลานี้มีชาเขียวอยู่ยี่ห้อเดียวคือ “โออิชิ” เท่านั้น ไทยเบฟใช้กลยุทธ์กีดกันทางการค้า โดยแจ้งว่าร้านไหนมีดับเบิ้ลดริ๊งค์ หรืออิชิตันวางจำหน่ายก็จะไม่ได้รับส่วนลดพิเศษจากสินค้าของไทยเบฟ

รื้อฟื้นกลยุทธ์ขายเหล้า(แม่โขง) พ่วงเบียร์(ช้าง)ขึ้นมาอีกรอบหนึ่ง

เมื่อกำลังการผลิตสมบูรณ์ การแข่งขันที่แท้จริงก็จะเริ่มขึ้นในปีหน้า ไทยเบฟก็ต้องผนึกกำลังพันธมิตรเพื่อสกัดไม่ให้อิชิตันเกิดในระดับภูมิภาคให้ได้ ขณะเดียวกัน ตันก็ต้องใช้หาพรรคพวกเครือข่ายสายส่งทั้งหลายที่ไม่ได้อยู่ข้างไทยเบฟให้มาเป็นพันธมิตรมากที่สุด เพราะศัตรูของศัตรูคือมิตรนั่นเอง

แต่สำหรับตัน ภาสกรนที และเจ้าสัวเจริญอาจจะเป็นการแข่งขันที่ซับซ้อนในเรื่องแบรนด์ที่สุดก็ได้ โออิชิมีตันเป็นแบรนด์ซ่อนอยู่มาตลอด มีหน้าตันโผล่ให้เห็นในโฆษณาแทบทุกชิ้นของโออิชิ แล้ววันหนึ่งหน้านั้นก็ไปปรากฎตัวในขวดเครื่องดื่มของอิชิตันทุกขวด แถมทั้งสองแบรนด์ยังมีคำว่า “อิชิ” เหมือนกัน ขายชาเขียวเป็นสินค้าหลักเหมือนกัน

1. 1. ตันยังมีหุ้นในโออิชิอยู่3.5เปอร์เซนต์หรือคิดเป็นจำนวนเงิน 600 กว่าล้านบาท โดยไม่ได้คิดจะขายออกไป

2. 2..ตันได้ปันผลจากโออิชิเป็นเงินเกือบ 20 ล้านบาททุกปีตลอดไป โดยที่เขาไม่ต้องทำงานที่โออิชิอีกเลย

3. 3. ตันใช้คนปรุงชาคนเดียวกันกับโออิชิ ซึ่งเป็นเพื่อนคนไต้หวันที่ออกจากโออิชิมาเหมือนกัน

.    4. เครือข่ายลูกน้องเก่าของตันโออิชิก็ยังอยู่ในบริษัทและโรงงาน ดังนั้นข้อมูลทุกอย่างของโออิชิไม่น่าจะใช้ความลับสำหรับตัน ภาสกรนทีเลยแม้แต่น้อย

หลังจากลาออกจากโออิชิ ตันออกรายการข่าว ทอล์คโชว์ ทำเดี่ยวกับโน้ต และเดินสายพูดตามที่ต่างๆอีกนับไม่ถ้วน 

ใครถามก็แค่วนเวียนตอบว่า เปิดบริษัท สร้างโรงเรียน ทำภารกิจการกุศล รับพนักงาน ทำเดี่ยว ทำน้ำสมุนไพร 

น่าแปลกใจว่าในช่วงที่ผ่านมาไม่มีพิธีกรคนไหนกล้าถามคุณตันว่าจะกลับมาทำชาเขียวหรือเปล่า เพราะสิ่งที่คนทั่วไปเข้าใจได้ถึงการขายกิจการว่า คุณได้กำไรตามที่คุณต้องการ และจะนำเงินไปทำธุรกิจใหม่ๆต่อไป ไม่มีใครคิดว่าจะกลับมาแข่งกับสิ่งที่ตัวเองสร้างมากับมือถึง 11 ปี

การแข่งขันของสองแบรนด์นี้จะยังคงยืดเยื้อ ยาวนาน ซับซ้อนยากเกินกว่าจะสรุปได้ในเร็ววัน แต่หากดูจากประวัติของเจ้าสัวก็เคยตกอยู่ในสภาพเดียวกับตัน เมื่อเขาใช้ จุล กาญจนลักษณ์ มือปรุงเหล้าคนเดียวกับแม่โขงมาทำ “หงษ์ทอง” แข่งกันโดยที่มีรสชาติใกล้เคียงกับแม่โขง และขายราคาถูกกว่า

ไม่ต่างอะไรกับอิชิตันและโออิชิในตอนนี้เลย 

ศึกหงษ์ทองและแม่โขงจบลงด้วยการพ่ายแพ้ของผู้ท้าชิง คุณเจริญไม่สามารถสู้กับเครือข่ายที่ทรงพลังของแม่โขงได้ แต่หลังจากยุติศึกกันแล้วต่างฝ่ายต่างเหนื่อยล้ากับการต่อสู้มายาวนาน และปัญหาทะเลาะกันของผู้ถือหุ้นใหญ่ๆหลายคนในแม่โขง ทำให้พวกเขาเหล่านั้นตัดสินใจขายหุ้นให้กับคุณเจริญในที่สุด ตั้งแต่นั้นมาจึงเริ่มตำนานราชันย์น้ำเมาของเจ้าสัวเป็นต้นมา

คุณตันบอกไว้ว่าจะอยู่บริษัทไม่ตันไปอีก 9 ปีจนกว่าจะเกษียณ หมายความว่าเหลือเวลาอีกประมาณ 8 ปีที่คุณตันจะสู้กับเจ้าของโออิชิ โดยมีตลาดมูลค่าหมื่นล้านบาทเป็นเดิมพัน เมื่อมีเงินสดเย็นๆในมือมหาศาลด้วยกันทั้งคู่ ฝ่ายหนึ่งมีเครือข่ายที่แข็งแกร่ง ขณะเดียวกันอีกฝ่ายก็ชูตัวเองเป็นแบรนด์ และมีการตลาดที่หวือหวาตลอด

ภารกิจของคุณตันที่จะนำเงิน “กำไร” ในส่วนที่เขาและภรรยาถือหุ้นไปบริจาคเข้ามูลนิธิ 50% ในปีแรก เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนถึง90%ในปีที่ 9 และเขาก็พร้อมจะวางมือจากอิชิตันตลอดไป ฟังดูสวยหรู แต่คุณตันไม่ได้ใช้เงินตัวเองสักบาทในการทำการกุศลแต่อย่างใดเพราะ กำไรในที่นี้หมายถึง ส่วนเกินจากการลงทุนลงแรงทุกอย่าง รวมถึงโรงงานมูลค่า 2400 ล้านบาทนี้ด้วย ถึงจะนำไปเข้าการกุศลได้

ถ้าอิชิตันโตได้ แผนต่อไปก็คืออีก 5 ปีนำเข้าตลาดหุ้นสร้างกำไรให้กับผู้ถือหุ้นทุกคน พนักงานที่บุกเบิกกันคุณตันจะให้ทุกคนสมัครใจหักเงินเดือนมาสะสมซื้อหุ้นไว้ เมื่อถึงเวลาก็จะได้รับผลลัพธ์จากกำไรในตลาดหุ้นอย่างทั่วหน้า แต่ถ้าไม่ลืมคนที่ถือหุ้นเยอะที่สุดในบริษัทไม่ตันจำกัดก็คือคุณตัน ภาสกรนทีนั่นเอง

บทสรุป จากใจผู้เขียน

ผมคงไม่สามารถคาดการณ์การเอาชนะกันของทั้งสองแบรนด์นี้ได้ มีเรื่องราวซับซ้อนของเหลี่ยมคมในธุรกิจที่สามารถพลิกพลันได้ทุกเวลา จิตใจคนเรายากแท้หยั่งถึง ไม่มีใครรู้ว่าคุณตันและเจ้าสัวคิดอะไรอยู่ แต่ผมเชื่อว่าสุดท้ายแล้วการกระทำนั้นสำคัญกว่าคำพูดเสมอ ทุกคนสามารถทำให้สังคมไทยดีขึ้นได้ โดยที่ไม่ต้องรอให้มีเงินเยอะๆ เราทำสิ่งดีๆได้มากมายโดยที่ไม่ต้องใช้เงินสักบาทเดียว ไม่ต้องมีเงื่อนไขในการให้หรือการทำ หรือหวังผลประโยชน์แอบแฝง ขอให้ทุกคนค้นพบความสุขที่แท้จริงในชีวิตโดยทั่วกัน สวัสดีครับ Free TextEditorอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
meepus วันที่ : 04/04/2014 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meepus

กลับมาย้อนอ่านในวันที่ ichi
ipo วันนี้ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
กายแก้ว วันที่ : 16/08/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guykaew
เดินทางต่อ

ถ้าจะให้ฟันธง.. เสร็จเจ้าสัว!

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 15/08/2012 เวลา : 16.41 น.

สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ สำหรับเรื่องราวดีๆ ที่นำมาให้ทราบและมีความรู้มากขึ้น.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เดินติดดิน วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sake

ขอบคุสำหรับบทวิเคราะห์ครับ
ถึงที่สุดผมคิดว่าผลิตภัณฑ์แต่ละตัว ก็จะมีวัฏจักรของมัน วันหนึ่งอาจจะมีพระเอกคนใหม่เกิดขึ้นอีก เพราะทุกวันนี้การเปิดตัวให้คนติดตามสามารถทำได้หลายอย่างและทุนน้อยลงมากๆ
ถึงที่สุดก็คือผลประโยชน์และธุรกิจ แต่อยากให้ทุกคนดูเพิ่มอีกคือ การนำทรัพยากรต่างๆมาใช้ให้เติบโตเหล่านั้น มันกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตด้านอื่นๆของคนอื่นๆหรือไม่ การนำน้ำมาใช้มหาศาล การขยายพื้นที่ปลูกชา ขวดพลาสติก การกระจายรายได้ การจ้างงาน หากมองแต่การเติบโตแต่ไม่ได้มองผลกระทบที่เกิดขึ้น เราก็จะอยู่ในวังวนของการแข่งขันแบบทุนนิยม100% เยาชนคนไทยก็จะมีแบบอย่างแต่การแข่งขัน เอาชนะและการชิงไหวชิงพริบ ทั้งโปร่งใสและใต้โต๊ะ ซึ่งในระยะยาวธุรกิจสีขาวเพื่อสังคมจริงๆ คงไม่เกิด แต่คำว่าออแกนิค นั่นต่างหากที่ทำอย่างไรให้มันทั้งระบบ ให้เกิดจริง เราถึงจะได้ประโยชน์จากการแข่งขันอย่างสร้างสรรค์ เพราะเจ้าสัวบอกเอง ต้องทำบุญมากๆ ก็มาทำบุญในธุรกิจตัวเองเป็นอันดับแรกเลยครับ ก่อนจะไปบริจาคอย่างอื่นๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ช.พิพัฒน์ วันที่ : 13/06/2011 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawas

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
azx001 วันที่ : 11/06/2011 เวลา : 22.42 น.

คนหน้าไหวหลังหลอก ก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
assuming วันที่ : 09/06/2011 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/assuming
ไม่ออกเดินทางไม่มีวันถึงจุดหมายปลายทางไม่ลงมือทำงานไม่มีวันประสบความสำเร็จ

ตอบคุณสันธิลา ความเห็นที่10ดังนี้

ผมไม่ได้บอกว่าคุณตันไม่เคยบริจาคเงินเพื่อการกุศลน่ะครับ บทความก่อนๆก็มีว่าเขาทำเดี่ยวเพื่อสร้างโรงเรียน และสมทบทุนเพิ่มอีกหลายสิบล้านครับ

ภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นเขาก็ช่วยครับ ยอดราเมนแชมเปี้ยนอาทิตย์นั้นทั้งหมดเอาไปบริจาคหมดเลย

เพียงแต่เขาทำทุกอย่างให้เป็นMarketing Eventซึ่งบางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบก็นานาจิตตังครับ

ส่วนเรื่องกำไรของอิชิตันจะเข้าการกุศลนั้นถ้าจะขยายความก็คือ ส่วนเกินจากการหักค่าเสื่อมของโรงงานในแต่ละปี เงินเดือน โบนัสพนักงาน ต้นทุนวัตถุดิบเครื่องดื่ม และค่าใช้จ่ายอื่นๆทั้งหมดครับ

ดังนั้นปันผล50%เข้ามูลนิธินั้น สำหรับบริษัทไม่ตันนั้น ยังไม่มีใครรู้ครับว่าตัวเลขเป็นเท่าไหร่กันแน่ แต่หักค่าเสื่อมโรงงานในแต่ละปีแล้ว ผมคาดว่าคงเหลือไม่มากเท่าไหร่ในช่วง 5 ปีแรก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มด วันที่ : 09/06/2011 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะ
...
นี่ที่ร้านตอนนี้บริษัทที่ส่งโออิชิ ยกเลิกการส่ง และเปลี่ยนเป็นส่งอิชิตันแทน
เซลให้เหตุผลว่า...ตั้งแต่ทำมาไม่เคยมั่นใจในสินค้าตัวไหนเท่าตัวนี้มาก่อน ...ฮา
ส่วนโออิชิ ตอนนี้ยังไม่มีคนติดต่อส่งเลยค่ะ ทิ้งเวลานานพอสมควรแล้วนะคะนี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chonpadae วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oche

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ
สำหรับผมถ้าเป็นธุรกิจที่สร้างสรรค์และรับผิดชอบต่อสังคมก็ ok ครับ ถ้าสามารถหากมีข้อมูลประกอบว่ากระบวนการผลิตน้ำดื่มชาเขียวของทั้งโออิชิ และอิชิตันมีกระบวนการผลิตอย่างไร ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ มีการดูแลแรงงานอย่างไร และรับผิดชอบต่อสังคมอย่างไรบ้าง คงทำให้ผมและอีกหลายๆคนรู้สึกสนิทใจในการดื่มไม่ว่าจะเป็นโออิชิ หรือ อิชิตันมากขึ้นแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

ศึกครั้งนี้ แม่ทัพทั้งสองฝ่ายเขี๊ยวลากดินพอๆกัน
คงอีกหลายปีกว่าจะรู้ผลชัดเจน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
assuming วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/assuming
ไม่ออกเดินทางไม่มีวันถึงจุดหมายปลายทางไม่ลงมือทำงานไม่มีวันประสบความสำเร็จ

ขออนุญาติ แก้มูลค่าหุ้นโออิชิที่ตันถืออยู่ เป็น 600 กว่าล้านบาท ครับ เผอิญว่าพิมพ์ 0 เกินมา 1 ตัว เดี๋ยวผมกลับบ้านจะกลับไปแก้ไขให้เรียบร้อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ichiro วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ichiroohm
‎"Small Dream Big Problem.....Big Dream Small Problem........Big Big Big Dream No Problem"

ผมว่าโออิชิ หนักใจกับสถานการณ์ครั้งนี้มาก
แม่ทัพที่เก่งที่สุดในสมรภูมินี้ อยู่ฝั่งตรงข้าม
แต่กองทหาร(เงิน)ที่เยอะที่สุดในสงครามครั้งนี้ ผมว่าอยู่ฝั่งโออิชิ
ตามตำราการรบ เมื่อทหารฝ่ายใด มีมากกว่าฝั่งศัตรู 3:1 เมื่อนั้นคุณจะชนะศึก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สันธิลา วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

วิเคราะห์ได้ดีมากๆค่ะ แต่ยังสงสัยในตอนท้าย อยากทราบข้อมูลเพิ่มค่ะ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า สรุปคือ ตอนนี้คุณตันยังไม่ได้บริจาคอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยใช่ไหมคะ เพราะฟังในการพูดที่เขาพูดว่าอยากจะทำ แต่จริงๆยังไม่ทำเลย รอให้ได้กำไรก่อนถึงจะทำ แฮ่ๆ เราก็พูดได้เนาะ รอให้รวยก่อนแล้วค่อยทำ ทำไม่ไม่ทำเสียแต่ตอนนี้เลยคะ มีเงินเป็นหมื่นล้านแล้ว ขอบริจาคช่วยสร้างโรงเรียนที่ประเทศลาวสัก สามล้านสิคะ อยากทำมากๆเลย แต่ไม่มีเงิน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
arattikron วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 14.47 น.

like

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ชอบครับ บทวิเคราะห์


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
assuming วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/assuming
ไม่ออกเดินทางไม่มีวันถึงจุดหมายปลายทางไม่ลงมือทำงานไม่มีวันประสบความสำเร็จ

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ ยิ่งCommentเยอะๆยิ่งมีกำลังใจครับ

แล้วก็อย่าลืมกดดูคลิปนะครับ เป็นไฮไลท์ของเรื่องราวทั้งหมดเลย ผมเป็นคนตัดต่อเอง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
AmTang วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 10.06 น.

ขอบคุณ สำหรับเนื้อหาครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พี่ชายกุ้ง วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nipat084
อย่าสูญสิ้นความเชื่อในบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้วันนี้คนไทยส่วนใหญ่จะละทิ้งความดี     กเป็นทาสอำนาจเงิน

โหวตทุกตอน....โหวตก่อนยังไม่ได้อ่านเลยอยากบอกว่ารอนานมาก.กกกกขอบคุณที่มาเขียนให้เราได้อ่านเพื่อให้ได้รู้จักคุณตันอีกแง่มุมหนึ่ง ตัน...อิชิตัน...ขออ่านตอนจบก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โหวดก่อนอ่านเลยค่ะ สำหรับตอนจบ
อ่านแล้วนึกถึงชื่อหนังเรื่องคมเฉือนคม จัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dogstar วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ตามมาจนเหนื่อย น่าจะเอาไปสร้างหนังตอนแบบฮ่องกง
ได้นะคะ คราวหน้าจะเขียนเรื่องอะใรอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mint_ka วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 04.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint-ka

เหมือนหนังเลยครับ แต่ไปคงเอาไปทำต่อจาก The Social Network

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สยุมพร วันที่ : 08/06/2011 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

กลับมาอ่านตอนอวสาน ก่อนค่ะ
แล้วค่อยไล่ย้อนอ่านตอนอื่น
ที่ยังไม่ได้อ่าน
ด้วยความสนใจอย่างยิ่ง
โหวต ให้ด้วยใจ
สำหรับเรื่องราวดี ๆ นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน