• @stranger
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 114638
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
เพราะชีวิต คือการเดินทาง
เรื่องราวหลากหลายในชีวิตเรา มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง ก็เนี่ยแหละ ชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/astranger
วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by @stranger , ผู้อ่าน : 2001 , 08:35:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วังเวียง : เมือง 2 มุม

ซำบายดี วันนี้ตื่นแต่เช้า ไปใส่บาตรกันค่ะ แหกตากันมาตั้งแต่ตี 5 ครึ่ง รีบเดินมาหน้าปากซอยบ้าน แต่เจอแต่ความว่างเปล่า แต่เห็นคนมายืนอยู่เกือบ 10 คน มีแม่ค้าเพิ่งมาตั้งร้านอยู่เจ้าเดียว พวกเราเลยกลับเข้าบ้านไปนอนเล่นต่อ 6 โมงเราออกมาใหม่ คราวนี้คนมาตรึม เพิ่งมารู้ว่า คนที่มียืนตอนเช้าน่ะ เค้าเป็นคนของทัวร์ มาจองที่ใส่บาตรให้ลูกทัวร์ของเค้าค่ะ แล้วเราจะไปใส่ตรงไหนอ่ะ เลยเดินไปซื้อข้าวเหนียว 1 กระติ๊บ (10000 กีบ) ซื้อข้าวเหนียว อย่าไปเผลอเอากระติ๊บกลับบ้านนะคะ ใส่เสร็จแล้วเอาไปคืนด้วย เราถามแม่ค้าว่า นั่งตรงไหนได้ แม่ค้าเลยพาเรามานั่งกับพวกชาวบ้านแถวนั้นค่ะ เลยนั่งคุยกันเพลินไปเลย (รู้เรื่องมั่ง ไม่รู้เรื่องมั่ง อาศัยยิ้มเข้าไว้)

พระมาแล้ว พระมาเป็นร้อยๆรูปนะคะ มาจากหลายวัดด้วยกัน

ที่นี่เค้าจะใส่แต่ข้าวเหนียวค่ะ ส่วนกับข้าว จะตามไปใส่ที่วัด

พระที่นี่ ท่านจะเอาอาหารที่ชาวบ้านใส่ มาใส่ที่ฝากระติ๊บด้วยค่ะ เหมือนกับว่าให้ทาน แต่เราไม่รู้ตอนแรก เลยไม่ได้เปิดฝากระติ๊บ

ถ้าใส่บาตรครบพระครบแล้ว ยังมีข้าวเหนียวเหรอ ชาวบ้านเค้าจะเอามาปั้นไว้บนกำแพง เพื่อให้นกกินค่ะ เป็นการทำทาน หลังจากใส่บาตรเสร็จ เดินไปกินกาแฟร้านเดิมอีกครั้ง อำลาเมืองหลวงพระบาง เลยเก็บบรรยากาศมาให้ดูค่ะ

หลังจากถ่ายรูปเสร็จ เราก็เก็บของเตรียมตัวนั่งรถตู้ไปวังเวียง เราเลือกนั่งรถตู้ไป เพราะเค้าโฆษณาว่า 3 ชม. ถึง เร็วดีวุ้ย ตอนมาตั้ง 6 – 7 ชั่วโมง คนขายปี้รีบบอก รถตู้มันเล็กต้องวิ่งเรากว่ารถทัวร์ซิ เอาฟะ  เราจะไปพายคายัคกับล่องห่วงยาง ซึ่งถือเป็น Hi-light ของเมืองวังเวียง

แต่ ไปถึงวังเวียง ต้องไปหาตังก่อน

เราขึ้นรถตู้ตอน 9 โมง แต่รถตู้ต้องไปเปลี่ยนรถเป็นรถตู้ใหญ่ (ขึ้นกว่าเดิมหน่อยนึง) เราได้ขึ้นรถจริงๆตอน 10 โมงกว่าๆ แล้วจะถึงเที่ยงมั้ยเนี่ย ความหวั่นใจเริ่มมาลางๆ

คราวนี้เรานั่งแยกกันค่ะ แฟนนั่งหน้าคู่กับคนขับ เลยสบายไป นั่งลมโกรกอยู่คนเดียว เรานั่งตรงประตูหลัง ส่วนคุณเพื่อน นั่งตรงแบะตรงทางเดิน เป็นเบาะพับๆ ซึ่งแน่นอน ต้องนั่งลำบากสุด เพราะพนักพิงมันเล็ก แล้วทางจากหลวงพระบางมาวังเวียงน่ะ มันยิ่งกว่าแม่ฮ่องสอนอีกนะ มันเหมือนเราโดนปั่นอยู่ในถังซักผ้าอ่ะค่ะ ฟังดูเหมือนเว่อร์ แต่ว่าพิสูจน์มาแล้วว่าจริงๆ แถมอากาศช่วงนั้นก็เย็น ผู้โดยสารคนอื่นปิดหน้าต่างกันหมดเลย อากาศให้หายใจก็ไม่มี คุณเพื่อนถือถุงอ้วกเตรียมพร้อมสถานการณ์

เที่ยงแล้ว เรายังคงอยู่ในถังปั่น (รถตู้) เอ เราต้องถึงวังเวียงแล้วไม่ใช่เหรอ คุณแฟนรีบถามคนขับ อีกไกลบ่ คนขับบอกยังบ่ถึงครึ่งทางเลย อ้าวววว ไหนบอก 3 ชม. ถึงไง แต่ก็แอบคิดในใจ ขามายังมาตั้ง 6 – 7 ชม. ขากลับจะลดลงไปครึ่งได้ไง สงสารเพื่อนจัง กางถุงอีกแล้ว

รถพักแล้ว บอกกินข้าว ไปอีกพักถึงจะถึงวังเวียง โหหหห อีกพักนี่อีกกี่ชม. ฟะ แต่พวกเราก็ไม่ได้กิน เพราะเพื่อนกินไม่ลง แล้วก็ไม่รู้จะกินอะไร และเหตุผลแฝงคือ ไม่มีตัง 555

รูประหว่างจากหลวงพระบาง - วังเวียง

และแล้ว เราก็มาถึง วังเวียง บ่าย 3 เหอๆ 3 ชม. บ้าอะไร หลอกลวง มาถึงวังเวียงแล้ว เราพยายามอ้อนวอนคนขับรถตู้ให้พาเราไปส่งที่ที่พักที่เพื่อนจองไว้ให้ แต่คนขับบอกว่า ให้เหมาสองแถวไป (เหมาอีกแล้ว) แต่เราก็พูดทีเล่นทีจริงว่า ไม่มีตังอ่ะ คนขับรถตู้หัวเราะแล้วบอกว่า งั้นก็เดินลากกระเป๋าไป ไม่ไกลหรอก 

ในที่สุด คุณแฟนก็ต้องไปหารถสองแถวมา เพื่อไปถึงที่พัก พอไปถึงที่พัก เราเหมือนได้เกิดใหม่ เพราะที่นี่รับบัตรเครดิต โอ้ อย่างน้อยเราก็จ่ายค่าที่พักที่นี่ได้ กินก็ประหยัดๆหน่อยก็ได้

ที่พักที่นี่สวยมาก เทียบกับราคาแล้วเกินคุ้มค่ะ ชื่อว่า บ้านสบาย ราคา 37USD สำหรับ 3 คน แถมอาหารเช้า คุ้มค่ะคุ้ม อยู่ริมแม่น้ำซอง แต่วันนี้เราได้อยู่ห้องข้างบนค่ะ แต่วิวสวยพอกัน

เก็บของเสร็จเราก็มานั่งคิดกับชีวิตว่าจะเอาไงกันดี เพราะเรายังไม่เห็นตู้ ATM เลย ก็เลยตกลงกันว่า หาตังก่อน แล้วค่อยว่ากันว่าจะเอาไง

เดินมาหาร้านแลกเงิน ที่สามารถเอาบัตรเครดิตกดเงินได้ แล้วเราก็เจอสวรรค์อีกรอบ ร้านนี้รับบัตรเครดิตค่ะ รีบเข้าไปถาม แต่คำตอบที่ได้มาทำให้ใจหายไปเลย ไม่รับบัตรเครดิตไทยค่ะ ฮือๆๆๆ บ้านพี่เมืองน้อง ไม่รับของไทยได้ไงอ่ะ แล้วที่เอาไปมีแต่บัตรไทยทั้งนั้น เหมือนสวรรค์มีตา เพื่อนมี HSBC อยู่ 1 ใบ ถามว่า อันนี้ใช้ได้มั้ยคะ คนที่ร้านรับไปดู แล้วบอกว่า ลองดูก่อนก็ได้ จะเอาเท่าไร

โชคดีที่ผ่านค่ะ เค้าไม่รับที่เป็นบัตรธนาคารไทย ถ้าธนาคารต่างชาติเค้ารับค่ะ แล้วเราก็ได้เงินมาใช้จากการกดบัตรเครดิต

กว่าจะหาเงินใช้ได้ ก็ 4 โมงกว่าไปแล้ว คายัคก็ไม่มีแล้ว เราเลยไปนั่งกินข้าวกันแทน บรรยากาศตัวเมืองวังเวียงนั้น เหมืองเมืองปายของเราน่ะค่ะ

วังเวียงเป็นเมืองที่มีโรตีขายเยอะมาก ทุก 20 เมตร จะมีร้านขายโรตี แล้วที่นี่ โรตี แพนเค้ก คือโรตีเหมือนกันนะคะ อย่าไปปล่อยไก่แบบเรา

แต่พวกเราตอนนี้ ไม่ชอบเมืองนี้เลยค่ะ ไม่มีความเป็นประเทศลาวเลย โดนฝรั่งกลืนหมด (ความรู้สึกตอนนั้นนะคะ)

มาดูหน้าตาอาหารของวังเวียงดีกว่าค่ะ

ร้านที่เราไปนั่งกัน

ยำหมูยอ

ปิ้งไก่ = ไก่ย่าง

พิซซ่าลาว

เป๊ปซี่ลาว หวานมากกกกกกกกก

ส้มตำวังเวียง ใส่กะปิตามเคย อันนี้พิเศษ ไม่ใส่ปลาร้า

วันนี้เราก็เลยกินข้าวเสร็จแล้วเดินหารถกลับไปเวียงจันทน์ค่ะ ขามา เราใช้เวลาประมาณเกือบๆ 4 ชม. เราไปจองรถ คราวนี้คุณเพื่อนบอกไม่เอารถตู้นะ อ่ะ คราวนี้เลยกลับแบบไฮโซ (หลังจากมีตังแล้ว) เราเลยกลับ VIP Bus ค่ะ (ในที่สุด ชั้นก็ได้นั่ง VIP Bus แล้ว) กำหนดรถจะมารับเราหน้าที่พัก 9 โมง ถึงเวียงจันทน์เที่ยง มีเวลา 3 ชม. เราจะไปตะเวนเวียงจันทน์กัน ก่อนข้ามกลับมาเมืองไทย แต่วันนี้เหมือนเดิม นอนเอาแรงก่อนค่ะ เพื่อนเพลียเหลือเกิน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nobody007 วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


++จริงครับ เหมือนเมืองปาย++

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เจน วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wipadasuwanmanee

สวัสดีคะ มีบัตโทรศัพท์ระหว่างประเทศมาเสนอให้ดูกันคะ.... ราคาถูกมากๆๆคะลองแวะไปอ่านดูนะคะ


มาแอบชมภาพคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ติดตามมาทุกตอน .. อ่านแล้วน่าสนุกค่ะ...

อยากจะขอหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อที่พักในที่หลวงพระบาง วังเวียง และเวียงจันทน์ค่ะ ... กำลังวางแผนจะไปเที่ยวเหมือนกัน ..

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
spyone วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

เที่ยว..ทรหดจังนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
None วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


.............................................................สวัสดีครับ
...............................ก่อนอื่นขออนุโมทนาบุญด้วยครับ
ที่มีโอกาสทำในสิ่งที่ดีงามครับน่าชื่นใจครับาเสียสละเวลางีบออกมาใส่บาตร..มันเป็นความรู้สึกที่อย่างบอกไม่ถูกครับการได้ใส่บาตรที่ใจบริสุทธ์เราจะทราบเองภายใน...อีกอย่างที่ทำให้เราใส่บาตรต่างแดนรู้สึกขวยเขินกับประเพณีของท้องถิ่นไม่รู้ว่าเขาเริ่มอย่างไร? ถึงตอนนี้ใจเราจะเป็นสุขมากๆครับผม
.........ผมเลื่อนดูรูปถัดลงมา...แหมนึกว่าแถวถนนข้าวสาร
.........มีฝรั่งเย้วๆ
เลื่อนลงมาอีกเกิดกิเลสนิดๆ มีอาหารไทย ลาว ฝรั่ง พร้อม
...........................................แต่จานสุดท้ายสีมันขุ่นๆ
ยังไม่เคยลิ้มชิมส้มตำใส่ กะปิเลยครับ คงไม่เป็นรอง พี่ร้า และพี่ปูแน่
.
...............เฉลยครับที่ไปร่วมสนุก..ถูกต้องครับผม.เก่งอ่ะ
15
2 + 7 + 6 = 15
9 + 5 + 1 = 15
4 + 3 + 8 = 15
15 15 15
.
ขอให้มีความสุขมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิริเกตุ วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toy3728

ได้บรรยากาศดีจัง....อยากไปเห็นบ้างจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..มาแอบอาศัยไปเที่ยววังเวียงด้วย ภาพชัดได้บรรยากาศมาก เจอจานส้มตำ น้ำลายส่อเลยเรา
..ขอเชิญแวะไป อ่านกวีสหายลาว"สามัคคีลาว..เหวียด..ขะแม" ที่บ้านTaimahayan พร้อมกับฟังแสงแคนเทพ สมบัติ สิมหล้าThe King of Kan แห่งแดนอีสาน ถ้ามีสาระพอ ช่วยVote และแสดงความคิดเห็น ด้วยเด้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]