• ครูไหล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kamhomhom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-03
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 52810
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
โรงเรียนบ้านแม่โมงเย้า
หมอรักษาโรค แต่ครูรักษาปัญญา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/asupin
วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2553
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 2541 , 11:53:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝนตกลงมาตั้งแต่เช้า   ผู้กำกับลูกเสือหลายนายยืนคุยกันที่หน้าห้องสหกรณ์ว่าวันนี้จะเสียฤกษ์หรือเปล่า...อุตส่าห์ซ้อมมาตั้งหลายวันนะพี่   ครูก๊อบว่าไม่แน่   เดี๋ยวฝนคงจะหยุด  ครูหลายคนคิดกันอย่างนั้นจะได้เดินขบวนหรือเปล่าคะครู   เด็กนักเรียนถามน่า   ต้องหยุดแหละน่า   เราเสียสละเวลาฝึกซ้อมกันมาตั้งหลายวันแล้วอีกไม่กี่นาทีเก้าโมงเช้า  ฝนหยุดราวกับปาฏิหาริย์   เสียงอ้อนวอนของพวกเราคงดังไปถึงข้างบน   พิธีทบท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน 2553
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 1422 , 05:41:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันศุกร์ที่ผ่านมา   ผอ.เอก  กนกพิชญ์กุล  ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านวาวี   ครูไหล  แล้วก็ผม   เดินทางไปที่หน่วยอนุรักษ์และฟื้นฟูต้นน้ำแม่จัน  เพื่อไปขอพันธุ์กล้าไม้มาปลูก   ได้รับความอนุเคราะห์จากเจ้าหน้าที่แสนใจดี   พร้อมทั้งคำแนะนำว่า   น่าจะปลูกกาสะลองคำ  เราได้มาประมาณร้อยกว่าต้นวันนี้ฟ้าครึ้ม  สลับกับแดดเปรี้ยง   ก่อนเที่ยงผมเตรียมการต่าง ๆตั้งแต่ขุดหลุม  มีครูหลายท่านมาช่วยกัน   รองสหัส   พรหมขัติแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 1124 , 10:39:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพ่อแห่งชาติ  ๕  ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๒เหมือนดังเช่นทุกปี   ที่วาวี  เราจัดพิธีถวายราชสดุดีแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเหมือนเป็นประเพณีที่เรารับรู้กันมานานแล้วว่า   งานวันแม่นั้นโรงเรียนวาวีประถมจะเป็นแม่งาน  ส่วนงานวันพ่อ  โรงเรียนวาวีมัธยม หรือโรงเรียนวาวีวิทยาคม  จะเป็นแม่งาน   ปีนี้ทั้งข้าราชการ  พ่อค้า  ประชาชน  ทุกหมู่เหล่า ทุกเผ่าพันธุ์ต่างมารวมใจกันที่หอประชุมกลุ่มหนุ่มสาว  เพื่อเข้าร่วมพิธ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 1358 , 06:04:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันพฤหัสบดีที่ ๓  ธันวาคม  พ.ศ.๒๕๕๒  คณะครูโรงเรียนบ้านวาวี  (บางส่วนมีภารกิจเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับอำเภอที่ข้างล่าง  ทั้งผู้บริหารและครูอีกสามสี่คนที่ต้องลงไปคุมนักกีฬา) จัดพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณที่จะเป็นข้าราชการที่ดีณ  บริเวณซุ้มเทอดพระเกียรติด้านหน้าเสาธงครูชูชาติ  ตาคำ  กล่าวคำปฏิญาณนำคณะครูมากันอย่างพร้อมเพรียงที่เหลืออยู่มีเพียงเท่านี้ครับ  นอกนั้นไปส่งนักกีฬาลงแข่งขันที่ข้างล่างข้าพเจ้าจ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 639 , 17:34:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันแม่ปีนี้   โรงเรียนบ้านวาวีขอสนับสนุนกล้าไม้จากหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สรวย  จุดทุ่งพร้าวเราได้ต้นไม้เก้าร้อยต้น   มาแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานวันเฉลิมพระชนม์พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ   ที่ศูนย์กลุ่มหนุ่มสาวบ้านวาวี   ซึ่งโรงเรียนบ้านวาวีเป็นเจ้าภาพ   โดยการนำของผอ.บุญธรรม   ดอกสนธิ์ หลังเสร็จพิธี   กล้าไม้ที่แจกจ่ายไปคนละต้น   คงจะไปอยู่ตามที่ต่าง ๆรอบๆวาวีลุงคนหนึ่งบอกกับผมว่า   จะเอาไป....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 927 , 09:16:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓๐  กรกฎาคม  ๒๕๕๒ผอ.บุญธรรม  ดอกสนธิ์  นำคณะครูไปศึกษาดูงานเรื่องหลักสูตรใหม่ที่โรงเรียนอนุบาลเวียงเชียงรุ้ง  เขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต ๑ในฐานะที่เป็นโรงเรียนนำที่ใช้หลักสูตรใหม่  ๒๕๕๑  ระดับประถมศึกษา  พวกเราได้ความรู้มากมายเพื่อที่จะนำมาจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนบ้านวาวี  ซึ่งจะได้นำมาใช้ในปีการศึกษา  ๒๕๕๓  โรงเรียนอนุบาลเวียงเชียงรุ้ง  มีผู้อำนวยการชื่อ  ผอ.ทองพูน มาไกล  ได้รับการต้อนร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 921 , 10:27:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑.เช้าวันนี้  ฝนตั้งท่าว่าจะตก  ไม่มีแดดโผล่ออกมาจากเหลี่ยมเขาเหมือนทุกวัน  ฟ้าทั้งฟ้าเป็นสีเทาทะมึนฝนคงจะตกลงมาไม่ช้านี้ฝนแบบนี้อาจจะตกซึมทั้งวัน  ชวนให้ง่วงนอน  ชวนให้เกียจคร้านยิ่งนัก  ๒.หลังเข้าแถวเคารพธงชาติ  หลังได้รับนโยบายและคำสั่งเร่งด่วนจากผอ.บุญธรรม   ดอกสนธิ์   ครูสงกรานต์  แก้ววัน  ประกาศให้คณะกรรมการคัดกรองนักเรียนที่มีอาการส่อใกล้เคียงโรคไข้หวัดใหญ่   เฝ้าระวังและสังเกตอาการที่หน้าห้อง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 1657 , 19:52:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงก่อนเข้าพรรษาของทุกปี   ในฐานะพุทธศาสนิกชน   ทางโรงเรียนบ้านวาวีได้จัดกิจกรรมถวายเทียนเข้าพรรษาเพื่อให้นักเรียนได้ซึมซับและเรียนรู้   ในศาสนพิธีและเข้าร่วมได้อย่างถูกต้องวันเข้าพรรษาถือเป็นวันสำคัญของชาวพุทธเราอีกวันหนึ่งถึงแม้ว่านักเรียนโรงเรียนบ้านวาวีจะไมได้นับถือพุทธศาสนาเพียงศาสนาเดียวก็ตามนักเรียนที่นับถือศาสนาคริสต์   นับถือศาสนาอิสลามก็มีไม่น้อยเลย  แม้กระนั้นก็ตามที   ชุมชนในบ้านวาวีก็มี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 1089 , 16:50:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑.“แก้ว  ถ้าเธอไม่คืนตุ๊กตาให้ฉัน  ฉันจะแช่งเธอเดี๋ยวนี้”“แบร่ะ ๆ ๆ ๆ  จ้างก็ไม่กลัว  แบร่ะ ๆๆ  ยายแม่โม้ด”“เอาตุ๊กตาฉันมาเดี๋ยวนี้   ฉันเตือนเธอแล้วนะ”“ตุ๊กตาของใครเอ่ย   มันอยู่ที่ฉันก็ต้องเป็นของฉันสินะ”“โอม  ! มะลุ๊กกุ๊กกุ๋ย    อมขี้เป็ดมาใส่ขี้ไก่   อมจั๊กไคมาไส่ปูเลย   เพี้ยง !  เธอจงกลายเป็นคอเอิมเดี๋ยวนี้”“แบร่ะ  อุ๊บ   ว้าย ! คอฉันทำไมเป็นอย่างนี้”“ฮึ ๆๆๆ บอกแล้วไม่เชื่อฉันเอง”เสียงเด็กผู้หญ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 27618 , 16:04:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา   ที่โรงเรียนบ้านวาวีของผม  มีการแข่งขันทักษะทางวิชาการ  ในกลุ่มประสานงานโรงเรียนบ้านวาวี  ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน  ๙  โรง  พื้นที่ลำบากกันทั้งนั้นดังนี้๑.โรงเรียนบ้านวาวี๒.โรงเรียนวาวีวิทยาคม๓.โรงเรียนบ้านโป่งกลางน้ำ๔.โรงเรียนบ้านขุนสรวย๕.โรงเรียนบ้านมังกาล่า๖.โรงเรียนบ้านแม่โมงเย้า๗.โรงเรียนดอยเวียงวิทยา๘.โรงเรียนบ้านเลาลี๙.โรงเรียนบ้านปางกิ่วถ้าจะยกให้โรงเรียนที่ลำบากที่สุดน่าจะเป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 1390 , 17:01:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วาวีประชาสัมพันธ์หลังประชุมผู้ปกครองเสร็จแล้ว   ผมเข้าไปหารือกับผอ.บุญธรรม  ดอกสนธิ์  ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านวาวี   ในฐานะเจ้านายว่า  เรายังมีภารกิจที่จะต้องไปบริจาคสิ่งของและเงินจำนวนหนึ่งให้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านเลาลี   ซึ่งถูกไฟไหม้บ้านเมื่อสัปดาห์ก่อนตอนเช้าครูสงกรานต์  แก้ววัน  ประกาศให้นักเรียนร่วมสมทบเงินเพื่อช่วยเหลือ   รวมทั้งเงินจากโรงเรียนอีกจำนวนหนึ่ง   มีครูบางท่านได้ร่วมสมทบด้วยสิ่งของ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 1807 , 18:13:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ่ายวันนี้ฝนตก    สนามเจิ่งนองไปด้วยน้ำฝน  นึกถึงตอนยังเด็ก   ผมชอบตอนที่ฝนตกเป็นที่สุด   เรา  ผมกับเพื่อน   แก้ผ้าแล้วก็วิ่งฝ่าสายฝนด้วยความสนุกสนาน  บางครั้งที่บนชานบ้าน   มีรางรินที่น้ำฝนไหลลงมายังโอ่งน้ำที่ตายายเอาตั้งรองฝน  เราช่วยกันขยับก่อนมันจะเต็ม  เอาถังน้ำมาตักน้ำออก   แล้วก็ขยับโอ่งให้พอที่เราจะยืนอาบน้ำฝนได้ยายถือไม้เรียวมานั่นแหละ  เราถึงจะเลิกหลังอาบน้ำฝนเสร็จแล้ว  เช็ดตัวจนแห้ง  ได้หม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 629 , 15:57:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้องเรียนของหนูวาวีสาร   ที่ความสูงหนึ่งแสนเซนติเมตรเหนือระดับน้ำทะเล   หัวใจฉันอบอุ่นฉบับเดือน  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๒..............................................                        เรื่อง   ปลาร้องไห้มีอยู่วันหนึ่งผมไปตกปลาผมไม่ได้ปลาแม้แต่ตัวเดียวผมจึงไปตกปลาที่อื่นผมได้ปลาตัวใหญ่ปลาตัวนั้นร้องไห้ผมจึงปล่อยปลาตัวนั้นไป                         ด.ช.ยาป่า  แชหมื่อ   ชั้น ป.๖ /๒...........................

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2552
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 834 , 09:55:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                วาวีสาร   ฉบับเดือน  มิถุนายน  ๒๕๕๒เช้านี้ที่ดอยวาวีฝนกำลังตกสนามเจิ่งนองไปด้วยน้ำเด็ก ๆ วิ่งฝ่าสายฝนมาเข้าเรียนคาบการใช้ห้องสมุดผมกำลังผะอืดผะอมกับอะไรบางอย่างในท้องลิ้นจี่ที่ผู้ปกครองเด็กเอามาให้ยังอยู่ข้าง ๆเหล้าเถื่อนผสมเหล้าแดงเมื่อคืนทำพิษข่าวเขาว่าผมกลายเป็นคนดังไปซะแล้วหลังสำแดงอิทธิฤทธิ์ตอนงานเลี้ยงกลุ่มคืนวันพุธลุงลัง  เฟอะฟะ  เล่าลือกันไปเป็นปีๆกว่าจะลืมเรื่องนี้ได้ไม่แน่  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม 2551
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 774 , 08:16:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บนดอยกำลังหนาวเสื้อผ้าพวกเขาขาดแคลนข้าวมื้อเช้ายังไม่อิ่มวันนี้เดินทางไปโรงเรียนด้วยความหนาวสั่นเข้าแถวตอนเช้ารับฟังคำชี้แจงจากคุณครูแสงแดดพอช่วยคลายหนาวยังดีที่หนูมีเสื้อของพี่ยิ้มอย่างทรนงบ้านของเด็ก ๆ ลมลอดเข้ามาทางฝาฟาก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2551
Posted by ครูไหล , ผู้อ่าน : 587 , 11:47:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าสาย บ่ายเที่ยงหิวข้าวแล้วครับเสียงเด็กเจี๊ยวจ๊าวอยู่ข้างห้องเรียนวางช็อล์ก  เดินไปโรงอาหารกลางวันวันนี้   กับข้าวคงอร่อยขอบคุณแม่ครัวใจดีแล้วเจอกันอีกครั้ง....

อ่านต่อ


/1
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]