*/
  • stjames
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 397
  • จำนวนผู้ชม : 166040
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2560
Posted by stjames , ผู้อ่าน : 995 , 18:24:21 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แป๊บเดียวก็จะสิ้นปีอีกแล้วนะครับ เชื่อได้ว่าธุรกิจต่างๆ เริ่มที่จะวางแผนงบประมาณทางด้านการตลาด และโฆษณาปีหน้ากันอีกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง Digital Marketing ในปี 2018 นี้น่าจะลงทุนหนักมากกว่าเดิม เพราะปัจจัยการทำการตลาดออนไลน์มันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วมาก จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องตามให้ทัน

วันนี้ผมจึงขอแนะนำแนวโน้มดิจิตอลเทรนด์ที่ผมสรุปได้จากการสังเกตการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ตามบทความในประเทศ และต่างประเทศ ตลอดจนข้อมูลตามเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์หลายๆ แห่ง จะผิดจะถูกอย่างไรก็ถือว่าเป็นมุมมองหนึ่งเพื่อใช้ประกอบเป็นข้อมูลแล้วกันนะครับ มาดูกันเลยดีกว่าว่าเทรนด์การตลาดในโลกออนไลน์ปี 2018 จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมความพร้อมกันครับ

 

AI       

การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence) ในการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งรูปแบบของเครื่องจักรที่คิดได้เองนั้นได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว เพราะมันสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ เพื่อนำมาประมวลผลและคิดได้เอง ความเปลี่ยนแปลงของการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่น่าจะเกิดขึ้นในปี 2018 คือการก้าวเข้ามาเป็นเทคโนโลยีกระแสหลักในอุตสาหกรรมต่างๆ AI จะค่อยแทรกซึมเข้ามาเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก และในขณะเดียวกันเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์นั้นก็จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ยกตัวอย่างการใช้ Chatbot เพื่องานบริการลูกค้า ได้มีการคาดการณ์ว่า ภายในไม่เกินปี 2020 ผู้บริโภคจะซื้อสินค้าผ่าน AI มากกว่าผ่านมนุษย์ด้วยกันเสียอีก

 

App       

ด้วยความฉลาดและความสามารถรอบตัวของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้ ทำให้เราจัดการได้ทุกอย่างบนมือถือได้แทบทั้งหมด ซึ่งในปี 2018 คาดการณ์กันว่า ผู้พัฒนาแอพจะยิ่งเพิ่มลูกเล่นและพัฒนาฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงจะมีผู้พัฒนาหน้าใหม่เข้ามาผลิตแอพแข่งขันกัน นั่นก็ยิ่งเพิ่มโอกาสและตัวเลือกให้ผู้ใช้งานได้ซื้อหรือโหลดแอพเพิ่มมากขึ้น และในปี 2018 นี้เราจะได้เห็นแบรนด์ต่างๆ นำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้กันอย่างจริงจัง ลองคิดดูแค่คุณเดินเข้าไปในร้านค้า แอพก็จะมีข้อความแนะนำสินค้าส่งเข้ามา หรือแม้แต่รู้รสนิยมของเราแบบแค่เดินผ่านของที่เราชอบก็เด้งเตือนส่วนลดพิเศษๆ มาให้อีกแน่ะ สุดยอดไหมล่ะ

 

Content       

ในปี 2018 จะมีการทำ Content Marketing กันอย่างหลากหลายมากขึ้น และการทำคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นการทำคอนเทนต์เพื่อประชาสัมพันธ์แบรนด์ เขียน content เพื่อให้ติดอันดับ Google หรืองานบริหาร Social Media ต่างๆ จะถูกให้ความสำคัญอย่างยิ่ง จะมีการแยกเป็นแผนกทางด้านนี้อย่างชัดเจนในบริษัทต่างๆ จากที่เมื่อก่อนคนเดียวทำทุกอย่าง การตลาดดิจิตอลในปี 2018 จึงมุ่งเน้นอย่างมากในเรื่องนี้เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ดีที่สุด และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือคอนเทนต์ประเภทวีดีโอนั้นได้รับความนิยมสูงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ ต่างก็โดดเข้ามาเล่นกับกระแสนี้ด้วยกันอย่างคึกคัก ซึ่งในปี 2018 เชื่อว่าความแปลกใหม่ในการทำวีดีโอนั้นจะพัฒนา และเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ

 

Website       

เจ้าของแบรนด์จะต้องทบทวนกลยุทธ์การทำเว็บบนอุปกรณ์มือถืออีกครั้ง เพราะเว็บไซต์ตอนนี้คนดูในมือถือแซงหน้า Desktop ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การทำเว็บไซต์เพื่อซัพพอร์ทอุปกรณ์มือถือนั้น จึงกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของนักการตลาดในปัจจุบัน แบรนด์ไทยจะต้องคิดทบทวนใหม่เรื่องของกลยุทธ์ที่จะใช้ในอุปกรณ์มือถือ และศึกษาว่าผู้บริโภคนั้นมีความต้องการอะไรบ้างที่ขาดไม่ได้ ซึ่งการพัฒนาเว็บไซต์เพื่อรองรับอุปกรณ์มือถือนั้นจะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมกับกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ รวมไปถึงการเรียกให้ลูกค้าเก่ากลับมาเยี่ยมเยียนเว็บไซต์อีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์ควรลงทุนในด้านนี้เป็นอย่างยิ่ง

 

Facebook       

ในปีหน้านี้โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ก็ยังคงจะเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดในทุกๆ ด้าน เพราะมีทุกอย่างที่ผู้ใช้ต้องการอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์, การสร้างแบรนด์, สำนักข่าว, ตลาดขายของ, แหล่งหางาน, การโฆษณา และบริการอื่นๆ อีกมากมายที่สาธยายไม่หมด ซึ่งนำหน้าแซง Social Media อื่นๆ แบบถึงมีเหลือเฟือไม่เผื่อให้ใครกันเลยทีเดียว อันนี้ยังไม่รวมระบบ Search Engine ที่กำลังพัฒนาเพื่อมาแข่งกับ Google ในปีหน้าด้วยอีกนะ

 

Payment       

ในเรื่องการชำระเงินแบบดิจิตอลจะเข้าถึงทุกช่องทางในการค้าขายที่ยังต้องพึ่งธนาคารเป็นจุดศูนย์กลางอยู่ โทรศัพท์มือถือจะทำหน้าที่ชำระเงิน ค่าบริการ หรือซื้อสินค้าต่างๆ ซึ่งมันสามารถอำนวยความสะดวกได้มหาศาล เพราะจะช่วยเก็บข้อมูลการชำระเงิน ประวัติการทำธุรกิรรมของคุณ และที่สำคัญคือไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน คิวอาร์โค้ดจะมาแทนที่บาร์โค้ดเพื่อความสะดวกสบาย เพียงแค่ใช้มือถือแสกนก็เดินตัวปลิวออกจากร้าน ในปีหน้านี้เราจะเห็นได้ว่าการจ่ายเงินแบบดิจิตอลนั้นเริ่มแพร่หลายไปในทุกๆ ช่องทางเพื่อลดการใช้เงินสด และข้อจำกัดในการชำระเงินที่จับต้องได้จะถูกพังทลายลง

 

Security       

อันนี้ไม่เกี่ยวกับการตลาด แต่ก็ทำให้ตลาดคุณพังได้ถ้าไม่ระวัง เพราะในปี 2018 คือปีที่น่ากลัวอีกปีหนึ่งสำหรับผู้ใช้งานทั้งในโมบาย และบนเว็บไซต์ เพราะมีข่าวสารให้เห็นอยู่ตลอดในเรื่องของ Hacker, มัลแวร์เรียกค่าไถ่, โดนยิง DDoS, ขุดบิทคอย, ปล่อยไวรัสบนเว็บไซต์ รวมไปถึงการโจรกรรมข้อมูลต่างๆ ที่พบเห็นกันในปี 2017 ซึ่งในปีหน้าแต่ละองค์กรณ์ก็ต้องคอยรับมือและป้องกันกันให้ดี เพราะคาดการณ์ว่าจะมีมาให้เร้าใจกันตลอด และสำหรับคนทั่วไปอย่างเราเราก็ควรจะใช้อย่างระมัดระวังให้มากในการใช้งานผ่านมือถือ Smartphone ในเรื่องการเงิน จะเสี่ยงที่จะโดนโขมยทั้งในเรื่องข้อมูลส่วนตัว บัตรเครดิต username และ password ต่างๆ ที่อยู่ในเว็บไซต์ หรือบน App เพราะเดี๋ยวนี้คนกดตอบรับอะไรกันง่ายๆ

 

VR & AR       

สำหรับประเทศไทยในปี 2018 เทคโนโลยี VR (ใส่แว่นแล้วเห็นภาพ 3 มิติ) ยังใช้งานได้ในวงจำกัดอยู่ เนื่องจากต้องขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ มันจะเกิดขึ้นในวงการเกมก่อนอย่างเห็นได้ชัด แต่เรื่องการศึกษา ยังไม่มีผู้ผลิตคอนเทนต์ที่ได้รับการยอมรับวงกว้าง จึงต้องข้ามไปก่อน ส่วนด้านภาพยนตร์คาดว่าจะมีให้เห็นในปีหน้านี้ นอกจากนั้นก็จะมีในวงการอสังหาริมทรัพย์ ตกแต่งภายในบ้าง เพราะการใช้งาน VR นั้นมีราคาค่อนข้างสูง บริษัทต่างๆ จึงเลือกใช้รูปแบบของ AR (ดูในมือถือเห็นภาพ 3 มิติ) แทนทำให้เกิดความต้องการของ VR น้อยลง เพราะสามารถมองภาพ 3 มิติเหมือนกันแถม AR ใช้งานได้สะดวกและถูกกว่าเพียงแค่มีมือถือ นอกจากนี้เทคโนโลยีก็มีการพัฒนาขึ้นมาใช้อยู่ตลอด อีกทั้งความสามารถในการจำลองภาพ 3D ขึ้นมาบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือนั้นยังมีการใช้งานที่หลากหลาย เช่นการนำไปใช้ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ วงการเกมส์ และอื่นๆ ได้อีกมากมาย

Digital Marketing เปลี่ยนแปลงไปทุกขณะ แบรนด์หน้าใหม่ก็เกิดขึ้นไม่น้อย ธุรกิจที่มีอยู่ทุกวันนี้ก็ต้องรักษาพื้นที่ให้ได้ การแข่งขันยังคงดำเนินต่อไป ขอเอาใจช่วยทุกคนนะครับ

 

credit : ผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ บริษัทเอไทม์ดีไซน์จำกัดแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน