*/
  • stjames
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 606
  • จำนวนผู้ชม : 345208
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2563
Posted by stjames , ผู้อ่าน : 381 , 09:43:11 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในปัจจุบันนี้สื่อโซเชียลมีเดียถือเป็นเครื่องมือการสื่อสารที่ทรงประสิทธิภาพ ในการใช้งานส่วนตัว และเพื่อธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจด้านใดก็หันมาสนใจใช้ช่องทางบนโซเชียลมีเดียกันทั้งนั้น แต่ทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดี ข้อเสีย หากใช้ในทางที่ดี ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจ แต่หากใช้ในทางที่ผิด มันก็จะเป็นภัยกับธุรกิจของเรา เพราะฉะนั้น คุณจึงต้องพิจารณาให้ดีก่อนที่จะโพสต์อะไรบนโซเชียล วันนี้เราจึงมาบอกสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการโพสต์คอนเท้นต์สำหรับ Social Media ได้แก่

1. โพสต์เนื้อหาเชิงลบเกี่ยวกับลูกค้า

อยากให้เปลี่ยนความไม่พึงพอใจของลูกค้าเป็นการรับมือแบบมืออาชีพ ซึ่งจะทำให้ช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดีขึ้น การโพสต์เชิงลบในที่นี้บางคนมีการโต้เถียงกับลูกค้าในหน้าเพจด้วย เมื่อลูกค้าโพสต์ว่าแบรนด์ อย่าเพิ่งใจร้อน ให้ตรวจสอบก่อน แล้วค่อยๆตอบอย่างมีสติ คุณควรใช้โอกาสนี้ในการให้บริการลูกค้า ตอบสนองต่อปัญหา และให้ความช่วยเหลือพวกเขา

2. โพสต์ไวรัลที่ไม่เกี่ยวข้อง

โพสต์ได้แต่อย่าโพสต์บ่อย อะไรที่ดูตลกๆ ใครเห็นก็ชอบ แต่ไวรัลคอนเทนต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ก็คงไม่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างหลายๆ แบรนด์ที่มีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ใหญ่ที่มีกำลังซื้อสูง ถ้าเราโพสต์ไวรัลที่สนุกสนาน ขี้เล่นก็คงไม่สื่อสารคุณค่าของแบรนด์ให้กับกลุ่มเป้าหมาย

3. โพสต์เกี่ยวกับการเมืองและศาสนา

เรื่องการเมือง และศาสนา ไม่ควรจะโพสต์ในที่สาธารณะ หรือของแบรนด์ การแสดงความคิดเห็นหรือแชร์โพสต์เกี่ยวกับการเมือง และศาสนานั้นเป็นเรื่องที่อ่อนไหว ซึ่งจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์แน่นอน แต่ถ้าคิดจะโพสต์ก็ควรเตรียมรับมือกับความคิดเห็นต่างที่จะตามมา

4. โพสต์เนื้อหาที่ผิด และไม่แก้ไข
การระบุข้อมูลผิดๆ หรือมีคำผิด อาจทำให้แบรนด์ดูไม่เป็นมืออาชีพได้ ดังนั้นก่อนโพสต์ควรตรวจทานคำแปล คำผิด รวมถึงความหมายที่ต้องการสื่อสารออกไป ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะทำให้ความเชื่อมั่นของลูกค้าส่งผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้

5. โพสต์เนื้อหาที่ใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรม

การทำตลาดโดยเกาะกระแสจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ หรือใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์สะเทือนใจคงไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ ถ้าเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ คุณควรจะแสดงความเสียใจ และไม่ควรออกความคิดเห็นใดๆ จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

6. โพสต์ขายของที่ฮาร์ดเซลมากเกินไป
คุณไม่ควรเน้นที่การโพสต์ขายของตลอดเวลา การเลือกใช้ Social Media ก็เพื่อสร้างการรับรู้ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค 80% ในการโพสต์เนื้อหา ควรอยู่บนพื้นฐานของการให้ความรู้ เพื่อการสร้าง Brand Awareness และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า เพราะแน่นอนว่าลูกค้าของคุณไม่ต้องการเห็นข้อมูลสินค้าของคุณอยู่ตลอดเวลา ให้ลองสร้างคอนเทนต์ในแง่ของการให้ความรู้ และการมีส่วนร่วมด้วยกัน

7. โพสต์คอนเทนต์ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด

การพาดหัวที่น่าสนใจ ก็ทำให้ผู้คนอดไม่ได้ที่จะเข้ามาอ่าน แต่การพาดหัวที่ทำให้เข้าใจผิด และไม่เกี่ยวกับเนื้อหา แม้จะได้ยอดวิวก็จริง แต่ภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็จะดูไม่ดีไปเลย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง

8. โพสต์คอนเท้นต์ที่ไม่มีไม่ระบุแหล่งที่มา ไม่ให้เครดิต

การสร้างคอนเทนต์ให้กับแบรนด์ถือเป็นเรื่องปกติบนโซเชียลมีเดีย แต่อย่าลืมว่าคุณควรให้เครดิตพวกเขาด้วยตามมารยาท ไม่ว่าจะมาจากสำนักข่าว ที่มาของบทความ หรือภาพถ่าย ทุกคนควรได้เครดิต เพราะถ้าหากคุณนำมาใช้ในในเชิงพาณิชย์อาจผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ได้

9. โพสต์เนื้อหาไม่สอดคล้องกับการสร้างแบรนด์
ความสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน คือสิ่งสำคัญที่สามารถสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ การสร้างตัวตนของแบรนด์สามารถสื่อสารได้หลายรูปแบบเพื่อแสดงเอกลักษณ์ของแบรนด์ ความสำคัญคือเรื่องของการคุมโทน หรือความสอดคล้องของสื่อในทุกช่องทาง ซึ่งแม้สื่อที่ปล่อยออกมาในแต่ละช่องทางถึงหน้าตาจะไม่เหมือนกันแต่เราก็ยังมีเอกลักษณ์ที่ทำให้เป็นที่จดจำได้

 

Credit : ผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ บริษัทเอไทม์ดีไซน์จำกัด


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน