• atingle
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 64720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
คุยเรื่องฟัน (ทันตสุขศึกษา) กับพันธมิตร
อื่นๆอีกมากมายที่ยังไม่รู้..อาจจะจริงเราเห็นอยู่...เผื่อใจไว้ที่ยังไม่เห็น..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/atingle
วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by atingle , ผู้อ่าน : 21129 , 14:43:42 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เราจะคุยกันถึงเรื่องธรรมดาพื้นๆสุดๆเลยค่ะ   มักมีคำถามว่า ถ้าปวดฟัน แต่ไม่อยากถอนฟันจะทำอย่างไรดี ?? ถ้าถามว่า "ทำไมฟันนั้นมันปวด ?? "  ก็ต้องตอบว่า "เพราะฟันนั้นมันผุ" แล้วถามว่า "ทำไมฟันนั้นจึงผุ ?? " ก็ตอบ "เพราะฝนนั้นมันตก ไม่ช่าย..." ฟันผุ คืออะไร   ทำไมฟันจึงผุ  ก็ตอบว่า  เพราะไม่แปรงฟัน เศษอาหารสะสมเกิดกรดทำลายผิวเคลือบฟัน  ฟันนั้นจึงผุ  กำปั้นทุบดินไปไหมเนี่ย  วิธีป้องกันฟันผุ ก็ง่ายๆ แ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by atingle , ผู้อ่าน : 3332 , 11:34:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งหนึ่งเมื่อนานแสนนานมาแล้ว  สมัยนั้นเพิ่งเริ่มมีการรักษาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติโดยการจัดฟัน  ซึ่งจะจัดในคนไข้ที่ฟันเก ฟันซ้อน ฟันไม่สวย  ฟันยื่น  ฟันห่าง  ฟันไม่เข้า (กรณีนี้ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับเหนียวไม่เหนียวนะคะ)  ฉันเองก็เคยเป็นเด็กประถมที่ฟันไม่สวยเอามากๆคนหนึ่งค่ะ  จำได้ว่าฟันหน้าห่าง ฟันเขี้ยวโย้เย้ ซ้อนเก คางออกจะยื่นๆอีกต่างหาก  คุณพ่อจึงพาไปทำฟันตั้งแต่ยังเด็กๆ ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ของ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม 2552
Posted by atingle , ผู้อ่าน : 17525 , 12:52:52 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันหนึ่งเเจ่มใส...ชายหนุ่มหน้าตาหล่อเชียวหล่ะเข้ามาตรวจฟัน  และปรึกษาปัญหาด้วยหน้าตาท่าทางหนักอกหนักใจ  เจียนบ้า..." หมอครับ...ผมปากเหม็น..." (หน้าตาเครียดมาก น้ำตาคลอๆ จริงจังสุดๆ) ฉันก็งงๆ  เพราะจากการพบปะคนไข้และปากของเขาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันของฉัน  แค่ "อาการปากเหม็น" ที่คนไข้กังวลก็ไม่ได้ทำให้ฉันรู้สึกแปลกใจแต่ประการใด  ใครๆก็มีกลิ่นปากกันได้เป็นปกติล่ะค่ะ  แค่สงสัยเล็กๆว่าทำม๊ายทำไม พ่อหนุ่ม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม 2552
Posted by atingle , ผู้อ่าน : 2316 , 15:11:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากการสังเกตป้ายกายสิทธิ์ที่กฏหมายบังคับให้ติดไว้ที่คลินิกทันตกรรม  ซึ่งถือเป็นการคัดกรองคลินิกทันตกรรมเถื่อนไปได้ระดับหนึ่งแล้ว...แต่แค่นั้นยังไม่พอค่ะ...หลังจากลงทะเบียนทำบัตรคนไข้เรียบร้อย.... ก็ถึงคราวได้พบทันตแพทย์  ได้เวลาขึ้นเขียง...เอ๊ย...ขึ้นเก้าอี้ทำฟัน แล้วล่ะค่ะ .. ในการพบทันตแพทย์ครั้งแรก  ณ. สถานพยาบาลแห่งใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคย  ความกังวลใจย่อมมีมากมาย  จะเจอหมอฟันแบบไหนน๊า (จะมั่นใจได้อย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม 2552
Posted by atingle , ผู้อ่าน : 8434 , 12:58:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากวันดี คืนร้ายเกิดมีอาการปวดฟันจี๊ดๆๆๆขึ้นมา...อากาศเย็นซะด้วยสิ  แค่คิดก็เสียวแย้ววว   แต่ก็จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์กันล่ะ  ร้อยวันพันปีก็ไม่เค๊ยไม่เคยจะนึกถึง  ช่างลำบากใจยิ่งนัก  เมื่อต้องเข้าไปในคลินิกทันตกรรม ดินแดนสนธยา  จะรู้ได้อย่างไรกันนี่  ว่าคลินิกนั้น เป็นคลินิกเถื่อน หรือไม่ (เถื่อน) ทันตแพทย์ที่ได้พบเป็นทันตแพทย์จริงหรือ แม้วปลอมตัวมา  โอ้ว....ชีวิตหนอชีวิต...ทำไมต้องมีการปวดฟันด้วย !!....

อ่านต่อ


/2