• atomlib
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 73
  • จำนวนผู้ชม : 66529
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ห้องสมุดพลังงานปรมาณู สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ
เป็นกลไกสนับสนุนให้สำนักงาน ปรมาณูเพื่อสันติ เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ที่ทันสมัย พัฒนาไปสู่การเป็นห้องสมุดดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ เผยแพร่ความรู้ให้ประชาชนเข้าใจและทำงานกับนิวเคลียร์อย่างปลอดภัย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/atomlibrary
วันพุธ ที่ 19 มกราคม 2554
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 679 , 22:16:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๓.๓๐-๑๕.๓๐ น.  สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จัดกิจกรรมแถลงข่าวโครงการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ปี ๒๕๕๔ ในหัวข้อ "แหล่งเรียนรู้และเครือข่ายรักอะตอม" ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคารทำการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ โดยเชิญ ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานแถลงข่าว พร้อมกันนี้ ปส. ได้จัดการประกวด “ย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 ธันวาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 857 , 09:05:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นาย วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผย ในการเปิดอาคารเครื่องเร่งอิเล็กตรอนและเดินเครี่องเร่งอนุภาคอิเล็กตรอนพลังงานสูง (Electron Beam) สำหรับฉายรังสีอัญมณีเครื่องแรกและเครื่องเดียวของไทย ของสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. ว่า สทน. ได้พัฒนาและจัดสร้างเครื่องฉายรังสีอิเล็กตรอนพลังงานสูง ขนาด 2....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ธันวาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 677 , 14:20:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เช้าวันอังคาร 21 ธ.ค. จะเกิด "จันทรุปราคา" ครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปี เห็นได้ชัดในอเมริกาเหนือ ทำให้เห็นดวงจันทร์กลายเป็นสีชมพูแดง...      สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ว่า จะเกิดปรากฏการณ์ "จันทรุปราคา" ขึ้นในช่วงเช้าของวันอังคาร ซึ่งตรงกับช่วงฤดูหนาวที่โลกอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุดพอดี โดย จันทรคราส จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อโลกอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างดวงอาทิตย์กับดวง....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 1302 , 14:11:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          โรงงานไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเวียดนามเริ่มทำงานแล้ว สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 2,400 เมกะวัตต์ คาดทำงานเต็มกำลังปี 2550...     ทางการเวียดนามแถลงว่า สถานีผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ “ซอน ลา” ท่ีเขื่อนซอน ลา เขื่อนผลิตพลังงานไฟฟ้าพลังน้ำซึ่งใหญ่ท่ีสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มทำงานแล้ว เพื่อช่วยลดการขาดแคลนไฟฟ้าในเวียดนามซึ่งเศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤศจิกายน 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 1333 , 19:05:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     คืบก่อสร้างอาคารและจัดซื้อเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เบื้องต้นเห็นสมควรให้มีการจัดซื้อเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ ทางการแพทย์ และอุตสาหกรรมอัญมณี...        นายสมพร จองคำ ผอ.สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารและจัดซื้อเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ว่า ศูนย์บริการวิชาการ แห่งจุฬา....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 1173 , 18:37:41 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     รัสเซียและญี่ปุ่น ร่วมลงนามครั้งใหญ่เพื่อช่วยเหลือเวียดนาม ในการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้...      สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (31 ต.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย นายดิมิทรี เมดเดเวฟ ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้เป็นสักขีพยานในการเซ็นสัญญามูลค่า 5.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.68 แสนล้านบาท) ในการสร้างโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในเวียดนาม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 สิงหาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 677 , 11:06:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันที่ 19 สิงหาคม 2553 เวลา 10.30 น. ศ.เกียรติคุณ ดร.ชัยวัฒน์ ต่อสกุลแก้ว เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เป็นประธานในพิธีพร้อมกล่าวเปิด การจัดเวทีเสวนาในกิจกรรม “Getting To Know Me Better : รู้จัก เชื่อมั่น ปส.กับยุทธศาสตร์ 4A” โดยมี นางประไพพิศ สุปรารภ รักษาการรองเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กล่าวรายงาน ณ ห้องประชุมแกรนด์ฮอลล์ 202 ศูนย์การแสดงนิทรรศการแ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 858 , 14:01:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 53 ปส. จัดเวทีชุมชน "Getting To Know Me Better : รู้จัก เชื่อมั่น ปส. กับยุทธศาสตร์ 4A" ในพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัด ทั่วประเทศ โดยครั้งนี้จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่      ปส. เปิดเวทีชุมชน จ.เชียงใหม่ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ “มุมมองความเข้าใจด้านความปลอดภัยทางรังสีและนิวเคลียร์” ย้ำ ภายใต้การกำกับดูแลโดย ปส. การใช้ประโยชน์ทางรังสีและนิวเคลียร์ ข้อกำห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 590 , 11:22:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         สำนักสนับสนุนการกำกับดูแลความปลอดภัยจากพลังงานปรมาณู สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การบูรณาการงานสนับสนุนการกำกับดูแลความปลอดภัยจากพลังงานปรมาณูสู่ภูมิภาค ผ่านเครือข่ายสถานีเฝ้าระวังภัยทางรังสีประจำภูมิภาค” และ “การควบคุมคุณภาพการตรวจวินิจฉัยด้วยเอ็กซเรย์ และการทดสอบความชำนาญด้านการวัดรังสีเอกซ์ในการตรวจวินิจฉัย” วันที่ 19-20 ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กรกฎาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 666 , 12:32:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ปส. จัดเวทีชุมชน "Getting To Know Me Better : รู้จัก เชื่อมั่น ปส. กับยุทธศาสตร์ 4A" ในพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัด ทั่วประเทศ โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้กำหนดจัดขึ้นในภาคตะวันออก ณ ห้องประชุมโรงแรมเทาทอง ม.บูรพา จ.ชลบุรี ในวันที่ 15 ก.ค. 53      นางประไพพิศ สุปรารภ รองเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) กล่าวหลังเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “Getting to Know Me Better : รู้จัก เชื่....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 551 , 10:00:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     การศึกษาทางธรณีวิทยาครั้งใหม่ ทำให้ได้รับความรู้ว่า โลกของเราเป็นหนุ่มขึ้นกว่าที่เคยคาดกันขึ้นอีกถึง 70 ล้านปี ซึ่งเดิมเชื่อว่าพิภพนี้มีอายุถึง 4.537 พันล้านปีแล้ว     นักวิทยาศาสตร์ศึกษารู้อายุของโลกได้จากการเปรียบเทียบอายุแร่ธาตุที่ขุดพบในชั้นภาย ในของโลกที่อยู่ระหว่างเปลือกโลกและแกน กับที่ได้พบในก้อนอุกกาบาต ซึ่งมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับสุริยะจักรวาล     วารสารวิชาการ "ภูมิวิทยาศาสตร์ธรร....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 612 , 09:56:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     นักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านที่หายตัวปริศนาเมื่อปีที่แล้ว โผล่ที่สหรัฐฯ ร้องขอเดินทางกลับประเทศ อ้างถูกเจ้าหน้าที่ซีไอเอลักพาตัว...     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ วันที่ 15 ก.ค.ว่า ชาห์ราม อามิรี วัย 32 ปี นักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านที่หายตัวไปเมื่อ 1 ปีก่อนกำลังเดินทางกลับมายังอิหร่านอีกครั้งโดยผ่านประเทศที่สามเมื่อวันพุธ (14 ก.ค.) โดยอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่สำนักงาน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 765 , 21:08:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     จากปรากฎที่เป็นข่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า มีผู้ปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิเกรงว่าจะ ได้รับรังสีจากการที่เกิดการบุบหรือฉีกขาดของหีบห่อกระดาษที่บรรจุอุปกรณ์ ถ่ายภาพทางด้วยรังสีทาง อุตสาหกรรมซึ่งมีวัสดุกัมมันตรังสีอิริเดียม-๑๙๒ (Iridium-192) บรรจุอยู่ภายใน ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้ว ผู้ปฏิบัติงานทั้งหมดจะไม่ได้รับรังสีสูงจนก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างเฉียบ พลันหรือต้องได้รับการรักษาใ....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 652 , 20:50:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     นับเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง เมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถคิดยากินวันละเม็ด ที่อวดว่า สามารถยุติโรคสมอง เสื่อมลงได้กลางคัน โดยที่ไม่ทำให้เซลล์ สมองตายลงเรื่อยๆอีกต่อไป ทั้งยังบำรุงความจำให้แจ่มใส     คณะนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเท็กซัส เซาธ์เวสเติร์นของสหรัฐฯได้แจ้งว่า ยาที่คิดได้ ตั้งชื่อว่า "พี 7 ซี 3" ช่วยหยุดยั้งอาการโรคสมองเสื่อม ไม่ให้ดำเนินไปจนถึงระยะสุดท้าย ซึ่งจะก่อค....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 620 , 20:46:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     คณะนักวิจัยศูนย์แพทย์ มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดของสหรัฐฯศึกษาพบผู้ที่ออกกำลังด้วยการวิ่งเหยาะๆ อยู่เป็นประจำจะชะลอความแก่ชราของตนเองเอาไว้ได้ หากเป็นผู้สูงอายุก็จะมีโอกาสรอดจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ด้วยโรคอย่างมะเร็ง ได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำตั้งครึ่ง โดยจะคงสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ค่อยพิกลพิการแต่อย่างใด     พวกเขากล่าวว่า ผลการศึกษาได้แสดงให้เห็นความสำคัญในการออกกำลังเป็นประจำของผู้สูงอายุ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 กรกฎาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 2216 , 15:18:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          จากประกาศคณะกรรมการพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ เรื่อง "มาตรฐานการรับรองเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสี" ออกตามความในพระราชบัญญัติพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ พ.ศ.2504 และ พ.ศ.2549 สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ซึ่งมีหน้าที่เป็นหน่วยปฏิบัติการของคณะกรรมการพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ ในการกำกับดูแลความปลอดภัยจากการใช้พลังงานปรมาณูได้ตระหนักถึงความสำคัญใน การทำความเข้าใจกับสมาคมวิชาชีพหน่วยงานต่างๆที่ใช้....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 1330 , 11:33:28 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ตู้เย็น" ที่เรารู้จักกันอาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าที่คาด      ล่าสุด นายซูจอย รอย ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์จากห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอว์เรนซ์ เบอร์เกลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กำลังศึกษาปรากฏการณ์ "แม็กเนโตแคลอริก" คือ การที่โลหะผสมพิเศษเหนี่ยวนำสนามแม่เหล็กรอบๆ วัตถุให้เปลี่ยนแปลงไปส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ โดยหากนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในตู้เย็นได้ จะส่งผลให้สา....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 755 , 11:24:57 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ถ้าพูดถึงประเทศมหาอำนาจด้านเทคโนโลยี ณ วันนี้ ก็ยังมีชื่อของสหรัฐอเมริกาติดอันดับเบอร์ 1 ของโลก     แต่ในอนาคตไม่ใกล้ไม่ไกลจากนี้ กองบรรณาธิการคอมพิวเตอร์เวิลด์ สื่อไอทียักษ์ใหญ่ขอสหรัฐ พยากรณ์ไว้ว่า มีความเป็นไปได้สูงสุดที่พญามังกร "จีน" จะก้าวขึ้นมาครองตำแหน่งมหาอำนาจเทคโนโลยีแทนสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุผลหลัก 5 ข้อ นั่นคือ     1. กลุ่มผู้นำรัฐบาลจีนอุดมไปด้วยบุคคลที่มีความเข้าใจวิทยาศาสตร์ เ....

อ่านต่อ

Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 792 , 09:43:46 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     นักวิทยาศาสตร์เรียกร้องให้ ช่วยกันพิทักษ์โลก ด้วยการเลี้ยงแกะด้วยแกงกะหรี่ ซึ่งจะทำให้มันลดการระบายก๊าซมีเทนออกมาน้อยลง     นักวิจัยมหาวิทยาลัยนิวแคสเซิล ของอังกฤษศึกษาพบว่า หากเลี้ยงแกะด้วยแกงกะหรี่ ซึ่งใช้เมล็ดต้นคอเรียนเดอร์และขมิ้นเป็นเครื่องแกง จะช่วยให้มันลดการปล่อยก๊าซมีเทนได้มากถึงร้อยละ 40 เพราะเครื่องแกงทั้งสองอย่าง ถูกพบว่า สามารถฆ่า "แบคทีเรียเลว" ในลำไส้ของสัตว์ โดยปล่อยให้ "....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2553
Posted by atomlib , ผู้อ่าน : 502 , 13:46:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     การปนเปื้อนของวัสดุกัมมันตรังสีในเศษโลหะเป็นปัญหาที่สร้างความตื่นตระหนกให้สาธารณชนมาแล้วในหลายประเทศซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการขาดความรู้และความรอบคอบของผู้ปฏิบัติงานที่ทำให้วัสดุกัมมันตรังสีสามารถถูกลักขโมย หรือขายต่อให้กับบริษัทรับซื้อเศษเหล็ก ซึ่งพนักงานรับซื้อวัสดุเก่าไม่ทราบเลยว่าวัสดุที่รับมานั้นเป็นวัสดุกัมมันตรังสี นอกจากผู้ปฏิบัติงานอาจได้รับอันตรายถึงชีวิตแล้ว วัสดุดังกล่าวอาจถูกส่งต....

อ่านต่อ


/4
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]