• อัตตักวา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : daddynop@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 50247
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
Abdul Rahman Al-Sudais'

Abdul Rahman Al-Sudais' Quran Recitation

View All
วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2550
Posted by อัตตักวา , ผู้อ่าน : 3291 , 10:21:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                              

     ารถือศีลอดของเด็กไม่ถือว่าเป็นวายิบ นอกจากเป็นการสมควรอย่างยิ่ง สำหรับผู้ปกครองต้องการกำชับให้เขาถือศีลอด เพื่อเป็นการปลูกฝังการทำอิบาดะฮฺตั้งแต่เด็ก

     จากท่าน อัรรุบัยยีอฺ บุตรสาวท่านมุเอาวัซฺ กล่าวว่า "ท่านรสูลุลลอฮฺ ไปยังหมู่บ้านชาวอันศอรฺ (ในตอนเช้าของวันอาชูรออฺ) "บุคคลใดที่เขาถือศีลอดในตอนเช้า จงทำการถือศีลของเขาต่อไป ส่วนบุคคลใดที่มิได้ถือศีลอดในตอนเช้าให้เขาถือศีลอดตั้งแต่เดี๋ยวนี้เป็นต้นไป "ดังนั้นพวกเราก็ถือศีลอด กอปรกับพวกเราก็กำชับใช้ให้เด็กๆถือศีลอดด้วย จากนั้นพวกเราก็ไปยังมัสยิด พวกเราเตรียมของเล่นเด็กที่ทำมาจากขนสัตว(เป็นตุ๊กขนสัตว์)เมื่อเด็กเล็กๆบางคนร้องไห้ เนื่องจากหิวอาหาร พวกเราก็ให้เขาเล่นตุ๊กตาขนสัตว์แก่เด็กที่ร้องไห้(ทำเข่นนี้)จนกระทั่งถึงเวลาละศีลอด"  รายงานโดย บุคคอรี มุสลิม

     ทัศนะของอิหม่ามซาฟีอีย์,ฮานาฟี และ หะนาบิละฮฺ มีว่า "จำเป็นสำหรับผู้ปกครองต่อการกำชับให้เด็กถือศีลอดเมื่ออายุครบ ๗ ขวบ และ ทำการตีเมื่อเด็กไม่ถือศีลอด ขณะอายุครบ ๑๐ ขวบ เป็นการใช้มาตรฐานเดียวกับการ นมาซฺ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของเด็กด้วยเช่นกัน หากเด็ก(อายุ ๗-๑๐ขวบ) ไม่สามารถรับสภาพการถือศีลอดได้ ก็ให้เขาละศีลอดเสียซึ่งจะแตกต่างกับการ นมาซฺ(เพราะการนมาซฺไม่ต้องทนต่อความลำบาก หรือ โหยหิว ในตรงกันข้าม หากเด็กอายุไม่ถึง ๗ ขวบ แต่มีความสมารถจะอดต่อการถือศีลอด ก็อนุญาติให้ผู้ปกครองกำชับให้ถือศีลอดได้)

           ส่วนทัศนะอิหม่ามมาลีกียะฮฺ กล่าวว่า "ไม่จำเป็นต้องกำชับให้เด็กถือศีลอด ซึ่งแตกต่างจากการนมาซฺโดยสิ้นเชิง ฉะนั้นการถือศีลอดไม่จำเป็นแก่เด็ก จนกว่าเขาจะบรรลุศาสนภาวะ (ผู้ชายมีน้ำอสุจิเคลื่อน ผู้หญิงมีประจำเดือน) ดัวกล่าวนี้แล กาถือศีลอดจึงจำเป็นแก่เขา"

ข้อมูลจาก:หนังสือ ผู้ถือศีลอด


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
SakiAndaman วันที่ : 08/10/2007 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saki
السلام هو الحياة- PEACE IS LIFE - η ειρήνη είναι ζωή- Frieden ist Leben - La paz es la vida - La paix, c'est la vie - 和平是生活 - 平和は人生 - 평화는 생명 - мир - это жизнь - สันติภาพคือชีวิต

(0)
การถือศีลอดของเราในเดือนรอมฎอนปีนี้ ขอให้เราคิดถึงคนยากจน ผู้หิวโหยที่ไม่มีอาหารกินตลอดทั้งปี เราได้มีลิ้มรสแห่งความหิวโหยแค่ปีละหนึ่งเดือน รุ่งเช้าจนตะวันตกดินแล้วเราก็มีโอกาสหาอาหารดีๆเพื่อละศีลอด เราคิดถึงคนที่ไม่มีอาหารกินเมื่อตอนตะวันตกดินบ้างไหม คนหลายล้านคนบนโลกใบนี้ต้องเผชิญกับความอดอยากต่อไปแม้อาทิตย์ลับขอบฟ้าไปนานแล้ว …

นี่คือสถิติของคนยากไร้บนโลกใบนี้ กว่า 850 ล้านคนขาดอาหารอย่างเพียงพอ (ประมาณ ทุกๆ 1 ใน 6 ของคนบนโลกใบนี้) และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ จำนวน 5.6 ล้านคนต้องเพราะขาดสารอาหารในแต่ละปี แต่ท่านทราบไหมว่า กำลังผลิตอาหารทั่วโลกสามารถผลิตอาหารเพื่อเลี้ยงคนได้ถึงสองเท่าของประชากรบนโลกใบนี้

คำถาม..แล้วทำไมยังมีผู้หิวโหยอยู่อีก ไม่ใช่ปัญหาเรื่องปริมาณอาหารอย่างแน่นอน แต่เป็นเรื่องอำนาจและความอยุติธรรม วันนี้ คนอดอยากมีความเกี่ยวข้องกับการบริโภค ของประเทศที่พัฒนาแล้ว

ศาสนทูตมุฮัมหมัด (ขอความสันติประสบแด่ท่าน) ได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าผู้หนึ่งผู้ใดได้ช่วยพี่น้องของเขาที่ตกอยู่ในภาวะขัดสน อัลลอฮจะเติมเต็มสิ่งที่เขาขาดแคลน ถ้าผู้หนึ่งผู้ใดบรรเทาความทุกข์ของพี่น้อง อัลลอฮจะบรรเทาความทุกข์ของเขาในวันแห่งการตอบแทน” ในเดือนรอมฎอนนี้ ขอให้พี่น้องมุสลิมได้มาร่วมกันค้นหาวิธี เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินเพื่อช่วยให้ผู้อดอยากได้หมดไป
ความคิดเห็นที่ 1
hey_you วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lov2allyou
ช่างแม่ง!! Let It Be

(0)

เป็นการให้ความรู้ได้ดีที่เดียว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน