• อัษฏวิศิษฎ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-16
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 76731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
สื่อสาร สร้างสรร แบ่งปันความรู้ ทางด้านไอที
สถานที่สำหรับแลกเปลี่ยนและแบ่งปันความรู้ทางด้านไอที
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawisit
วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2551
Posted by อัษฏวิศิษฎ์ , ผู้อ่าน : 1033 , 11:12:16 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่ผู้เขียนได้ทดลองใช้งาน Windows Vista SP1 มาเป็นเวลาพอสมควร ประกอบกับได้สอบถาม ไปยังบรรณาธิการท่านอื่นๆ ที่ใช้ SP1 เหมือนกัน ต่างก็มีความเห็นตรงกันว่า “เร็วกว่าเดิมจนรู้สึกได้จริงๆ”

หลังจากที่ผู้เขียนได้ทดลองใช้งาน Windows Vista SP1 มาเป็นเวลาพอสมควร ประกอบกับได้สอบถาม ไปยังบรรณาธิการท่านอื่นๆ ที่ใช้ SP1 เหมือนกัน ต่างก็มีความเห็นตรงกันว่า “เร็วกว่าเดิมจนรู้สึกได้จริงๆ” นอกจากนี้ปัญหาการแฮงค์ไร้สาระก็แทบไม่มีให้เห็นเลย เรียกได้ว่าทางไมโครซอฟต์แก้มือมาถูกทาง แต่ก่อนที่ผู้อ่านจะหันมาใช้  Windows Vista SP1 นั้น ผู้เขียนก็ขอบอกถึงความเปลี่ยนแปลงคร่าวๆ กันก่อน เพื่อจะได้ติดสินใจอัพเกรดคอมพิวเตอร์ไปใช้ Windows Vista SP1 ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันประมาณกลางเดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป

Vista Service Pack 1 แก้ไขอะไรบ้าง

ในเรื่องของหน้าตาระบบปฏิบัติการอาจจะเปลี่ยนไปเล็กน้อยซึ่งจะอยู่ในส่วนของรายละเอียดปลีกย่อย ซึ่งผู้เขียนได้หาข้อมูลจากทาง Microsoft ว่าตกลงแล้ว Service Pack 1 ได้แก้ไขอะไรบ้างก็พบว่าหลักๆ แล้ว SP1 แก้ปัญหากว้างๆ 3 เรื่อง นั่นคือ

•    ความเสถียรของ Windows และความเร็วที่เพิ่มขึ้น (แค่ข้อนี้ก็พอใจมากแล้วสำหรับผู้เขียน)
•    การบริหารความปลอดภัยที่ง่ายและยืดหยุ่นกว่ามากกว่าเดิม
•    สนับสนุนฮาร์ดแวร์แบ็คอัพและฮาร์ดแวร์มาตรฐานอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น


สเปคขั้นต่ำที่สามารถจะใช้งาน Windows Vista SP1

ผู้อ่านหลายคนเป็นกังวลว่าจะต้องอัพเกรดเครื่องเยอะเพื่อให้สามารถใช้งาน Windows Vista SP1 ได้ ซึ่งอันที่จริงหากผู้อ่านเคยลง Windows Vista มาก่อน หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้เก่ามากนัก ผู้เขียนรับรองได้ว่าผู้อ่านสามารถใช้ Windows Vista SP1 ได้อย่างราบลื่นและไม่มีปัญหาใดๆ

ตารางแสดงรายการ Hardware ขั้นต่ำสำหรับ Windows Vista SP1

 
CPU800 MHz
Memmory*
1 GB (512 MB ก็ได้แต่จะไม่ดีนัก)
Harddisk15 GB (เฉพาะ Vista ประมาณ 11 GB เพิ่มจากตัวเก่าประมาณ 3 GB)
Display Card
128 MB Memory (หากต้องการใช้ Aero* : Intel GMA 950, ATI Xpress200M  Series, Nvidia Gforce 5900 ขึ้นไป)
Optical DriveDVD
Sound CardSupport HD Audio

*Memory: ปรับจากเดิมขั้นต่ำ 512 MB เป็น 1GB
*Aero: หน้าต่างแบบโปร่งใส

สิ่งที่ดีขึ้นสำหรับ Windows Vista SP1

ในครั้งนี้ Microsoft แก้ปัญหาของ Windows Vista มาหลายด้าน นอกจากความเร็วที่เพิ่มขึ้น ซึ่งผู้เขียนก็ได้ทดลองลง Windows Vista SP1 กับเครื่องตนเอง และใช้งานแบบ Reality เหมือนใช้งาน Windows XP ก็พบจุดที่แตกต่างจาก Windows Vista ตัวแรกดังนี้

•    Instant Search ค้นหาได้เร็วขึ้น เพราะทาง Microsoft ได้ปรับปรุงระบบ Index ใหม่ ซึ่งทำให้การค้นหาเร็วขึ้นมาก ใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาทีก็จะแสดงผลเกือบครบ มีการตอบสนองดีไม่หน่วง ไม่มีจอขาว หรือค้นหาไม่เจอ
•    เปิดไฟล์ โฟลเดอร์ และคัดลอกข้อมูลได้เร็วขึ้นจริง จากเดิมที่จะให้ผู้อ่านดูหน้าต่างคัดลอกนานมาก โดยผู้เขียนได้ทดลองคัดลอกไฟล์ 1GB ไปยัง Handy Drive ใช้เวลาเพียง 1 นาทีเศษ เฉลี่ยก็ประมาณ 1 GB ต่อนาที
•    ระบบ Hibernate ที่สามารถเรียกกลับมาได้ทันที ไม่ตายสนิทเหมือนรุ่นแรก
•    ไม่พบปัญหาจอขาวในการใช้งานหนักๆ เช่น เล่นเกมสามมิติ หรือทำงานออฟฟิตติดต่อกันเป็นเวลานาน
•    Internet Explorer 7 เปิดเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น และเปิดหน้าเว็บไซต์ที่เป็น Web 2.0 ได้รวดเร็วกว่าเดิมและไม่เจอปัญหาจอขาว

•    ประหยัดแบตเตอรี่โน้ตบุ๊คขึ้น 30% จากเดิมที่เครื่องของผู้เขียนเองเคยใช้งานได้ประมาณชั่วโมงครึ่ง ตอนนี้เมื่อลง SP1 ก็สามารถที่จะใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ ซึ่งให้ผลใกล้เคียงกับการใช้งาน Windows XP
•    ส่วนย่อยๆ เกือบทุกโปรแกรมจะมี Option ที่เพิ่มขึ้น เช่น Windows Media Center สามารถที่จะเลือกใช้เป็น OS สำหรับความบันเทิงอย่างเดียวกได้ โปรแกรม Windows DVD Maker มีหน้ากาก Chapter ให้เลือกใช้งานเพิ่มขึ้น หรือ Windows Media Player ที่ปกอัลบั้มจะแสดงทางด้านล่างเพิ่มขึ้นนอกจากจะแสดงที่ TaskPane
•    Shadow Copy : สำรองข้อมูลตลอดเวลาเพื่อการเรียกคืน (คล้ายกับการสร้าง Temp ในโปรแกรม MS Office)

ข้อสังเกตสำหรับ Windows Vista SP1

ผู้เขียนเพียรพยายามที่จะทำให้ Windows Vista หยุดการทำงานหลายๆ รูปแบบแต่ก็ไม่สำเร็จ แสดงให้เห็นว่าทาง Microsoft ปรับปรุง Windows Vista ได้ดีมาก แต่ก็จะเจอข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ แต่เมื่อแลกกับสิ่งที่ดีกว่าก็ยังรู้สึกว่า SP1 นั้นทำให้ Windows Vista น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม โดยมีข้อสังเกตเล็กๆ ดังกล่าวมี ดังนี้

•    ไม่รองรับ Driver บางชนิด
•    เนื้อที่ Harddisk เพิ่มขึ้น
•    ซอฟแวร์บางประเภทไม่รองรับ เช่น โปรแกรมประเภท Firewall หรือ Antivirus


ที่มา : http://technology.impaqmsn.com/article.asp?id=6968
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์ดำ30 วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arnon

การใช้ OS ใหม่ ควรใช้หลังจากเปิดตัว 1-2 ปี รอเขาปรับปรุงให้ดีขึ้น ขืนรีบใช้เจอปัญหาต้องกลับมาใช้ตัวเก่า เสียเวลาและพลังงาน รอ SP3 นะดีที่สุด เครื่องเก่าๆอย่าไปหวังใช้จะทำให้ช้าลงไปอีก เหมือนรถเล็กแต่บรรทุกหนัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักน้องพิณ วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gio

ใช้ไปเรื่อยๆปัญหาก็จะมีเองครับ ผมก็ใช้อยู่ แต่โดยรวมก็นับว่าดีกว่าเดิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าคุณซื้อเครื่อง Server มาใหม่คุณจะติดตั้งระบบปฏิบัติการตระกูลใด
Microsoft
13 คน
Unix
2 คน
Linux
18 คน
Other
0 คน

  โหวต 33 คน