• หมูสนาม
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : attawut08@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2008-05-16
 • จำนวนเรื่อง : 746
 • จำนวนผู้ชม : 1691759
 • ส่ง msg :
 • โหวต 260 คน
คนข้างสนาม
เล่าให้อ่าน วิพากษ์ วิจารณ์ เสนอแนะ ได้เรื่องบ้าง ไม่ได้เรื่องบ้าง ตามสะดวก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08
วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2557
Posted by หมูสนาม , ผู้อ่าน : 4167 , 02:46:36 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน rattiya , 4BANK และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 


ผมเห็นด้วยกับการที่คสช.มีคำสั่งให้ใช้หนี้ที่ติดค้างชาวนาให้หมดภายใน 15-20 วัน

และหวังว่าเงินจำนวนนี้จะได้กลับมาหมุนเวียนหล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจของไทยให้คึกคักอีกครั้ง

นอกจากจะใช้หนี้เงินค่าข้าวแล้ว ผมยังเห็นว่า คสช.ควรจะชดเชยค่าดอกเบี้ยให้ชาวนาด้วย

เพราะหนี้เหล่านี้เกิดมาเพราะความผิดพลาดจากนโยบายของรัฐบาล

เพื่อไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เวียนกลับมาเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ผมคิดว่ารัฐบาลควรจะบอกข้อมูลให้ชาวนาไทยรู้ตัวเพื่อการปรับตัวในอนาคตด้วยว่า

 1. ชาวนาไทยปลูกข้าวได้เกินกว่าความต้องการบริโภคภายในประเทศปีละ 10 ล้านตัน
 2. 10 ล้านตันที่เหลือนี้ต้องส่งออกไปแข่งขันกันขายกับประเทศอื่นที่ปลูกข้าวได้มากกว่าการบริโภคเหมือนๆไทย
 3. ประเทศหลักๆที่ส่งข้าวออกไปขายแข่งกับไทยเช่น อินเดียปีละ 9 ล้านตัน เวียดนามปีละ 7 ล้านตัน ปากีสถาน ปีละ 4 ล้านตันเป็นต้น
 4. การแข่งกันขายทำให้ไทยต้องใช้ราคาตลาดโลกไม่สามารถกำหนดราคาขายได้ตามใจ ใครอยากขายแพงก็ต้องขายทีหลัง
 5. สต้อกข้าวที่เหลือคงค้างในประเทศไทยขณะนี้  (ถ้ามีจริง)ตามที่รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์รายงานต่อปปช.ประมาณ  20 ล้านตัน  ต้องใช้เวลาระบายอย่างน้อยอีก 2 ปี  ตลาดข้าวในโลกจึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะไม่มีประเทศไหนลดการผลิตข้าวลง รวมทั้งประเทศไทยด้วย
 6. ชาวนาไทยจะต้องปรับตัวอย่างเร่งด่วนด้วยการลดต้นทุนการผลิตให้ได้ ถ้ายังคิดจะผลิตข้าวออกไปขายแข่งกันในตลาดโลก
 7. ความเสียหายจากโครงการจำนำข้าวที่ผ่านมาสูงถึง 500,000 ล้านบาท และจะสูงมากกว่านี้อีกถ้าตรวจนับสต้อกและประเมินคุณภาพของข้าวที่ยังคงเหลืออยู่ในบัญชีแล้วเสร็จ
 8. ความเสียหายมหาศาลขนาดนี้จะทำให้รัฐบาลในอนาคตมีปัญหาในการจัดสรรงบประมาณมาช่วยเหลือชาวนาเหมือนที่เคยทำมาในอดีต
 9. การช่วยเหลือชาวนาที่ผ่านๆมาไม่ได้ทำให้ชาวนาไทยเข้มแข็งขึ้น กลับยิ่งทำให้อ่อนแอลงเพราะไม่สามารถผลิตข้าวแข่งขันกับผู้ผลิตรายอื่นๆในตลาดโลกได้

10. ชาวนาไทยจะเหลือทางเลือกไม่มาก อาจถึงขั้นต้องผลิตข้าวให้น้อยลง เพื่อไม่ให้ข้าวล้นตลาดโดยหันไปผลิตสินค้าอย่างอื่นที่แข่งขันได้ดีกว่า

11. ย้ำอีกครั้ง ถ้าจะยังผลิตข้าวเพื่อหวังส่งออกไปขายในตลาดโลกเหมือนที่ผ่านมาก็ต้องปรับขีดความสามารถให้แข่งขันกับผู้ผลิตรายอื่นๆของโลกให้ได้ครับ

การรอพึ่งนโยบายประชานิยมโดยหวังว่ารัฐบาลจะยื่นมือเข้ามาช่วยรับซื้อข้าวราคาแพงๆ

เหมือนที่ผ่านมาคงต้องหยุดคิดถึงวันนี้แล้ว ถ้าชาวนาไม่เร่งปฏิรูปตัวเองให้ทัน เห็นทีจะรอดยากครับ

 

ผู้สนใจเข้าไปอ่านรายงานของกระทรวงเกษตรสหรัฐได้ที่

http://apps.fas.usda.gov/psdonline/circulars/grain.pdf
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
4BANK วันที่ : 30/05/2014 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ปัญหาชาวนา มันเยอะมากครับ เพราะมีปลิงไปดูดเลือดชาวนาเสมอ
และชาวนาก็แปลกมาก เชื่อคนง่ายๆ เขาไม่ได้โง่หรอกครับ เพียงแต่คนเลวไปหลอกเขา เรื่องดอกเบี้ยผมไม่เห็นด้วยหรอกครับ แค่นี้ฐานะการเงินของประเทศก็หนักสาหัสแล้ว เงินที่เคยได้จากการขายข้าวหายไปจำนวนมาก แต่ก็มีเงินจำนวนมากอีกก้อนส่งออกไปให้ใครที่ต่างประเทศ หลักหมืนล้านบาท ผลจากที่เธอทำไว้มันสาหัสครับ คนจนยิ่งเยอะพวกเธอจะรวยขึ้นมาก เหมือนกรณีต้มยำกุ้ง ผมว่าเขาอยากให้มีอีกรอบแน่ๆ
ผมว่าหนี้นอกระบบ จำเป็นต้องกำจัดครับ ไม่งั้นชาวนาไม่ได้เกิด ยกตัวอย่างเช่น ชาวนาแถวสุพรรณ เอาโฉนดไปจำนองกับนักการเมืองเพียบ สุดท้ายทำงานใช้หนี้ ไม่สงสัยหรือครับ ทำไมชาวนาต้องทนทำนาไปเรือยๆ ก็เพื่อชดใช้หนี้หวังจะได้ที่นาคืน เรื่องกำลังการผลิต ก็รัฐบาลไงครับ
ไปบอกให้เขาทำนาปรังปีละ 2 ครั้งสุดท้ายแล้ง หรือยางพาราที่นักการเมืองเอาไปปลูกที่อีสาน ใช่หรือไม่ นาทีนี้ใครยังคิดอะไรบวก ไม่ออกก็ช่างเขาเถอะครับ ความจริงเปิดเผยขนาดนี้ ยังตะแบงก็ต้องเลยตามเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
khunphai from mobile วันที่ : 30/05/2014 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เห็นด้วยคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หมูสนาม วันที่ : 30/05/2014 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08

คุณเสี้ยนไผ่ในมัดตอกต้องแยกแยะครับว่าอันไหนเป็นการลงทุนทางเศรษฐกิจ กับอันไหนเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ
จะได้จำกัดขอบเขตการให้เหตุผลหรือถกเถียงอย่างใช้สติปัญญา

แม้ทั้งสองอย่างดูเผินๆคล้ายกัน แต่วิธีทำ หรือวิธีจัดการ หรือตัดสินใจเป็นคนละอย่างกันแน่นอน

การลงทุนทางเศรษฐกิจคำนึงถึงความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจในระยะยาว มองที่ผลตอบแทนการลงทุนเป็นหลัก

ส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจจะเป็นช่วงสั้นๆมากว่า ข้อพึงระวังที่สำคัญของการกระตุ้นเศรษฐกิจ ลองนึกเปรียบเทียบกับร่างกาย ต้องระมัดระวังไม่ให้กระตุ้นแบบให้ยาบ้าครับ มันคึกคักชั่วครู่แต่กลับทำลายร่างกายในระยะยาว

ความคิดเห็นที่ 9 หมูสนาม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 30/05/2014 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

คุณเสือคำราม
ในทางเศรษฐศาตร์การกระตุ้นเศรษฐกิจจะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบ รัฐก็ได้เป็นภาษีกลับคืนมาถ้าคุณจำได้ในอดีตก็มีมาแล้วที่ดัง ๆ ก็โครงการมิยาซาวาที่เอาเงินลงไปกระตุ้นเศรษฐกิจ 5 หมื่นล้านหรือล่าสุดก็การแจกเงิน 2000 บาท ในสมัยปชป.แต่เงินทั้งหมดหายไปอาจได้กลับมาในรูปภาษี แต่การตั้งกองทุนหมู่บ้าน 7 หมื่นล้านในปีแรกที่ทักษิณเป็นรัฐบาลยังอยู่อันนี้คือความแตกต่างในแนวนโยบาย นี่เป็นแค่ตัวอย่าง

ครอบครัวกับรัฐบาลไม่เหมือนกันพ่อให้เงินกับลูกไม่มีผลตอบแทน แต่รัฐบาลเอาเงินลงไปสู่ประชาชนจะภาษีกับมาทั้งทางตรงและทางอ้อม คุณจะสังเกตุเห็นว่าแค่ชาวนาได้เงินช้ายังทำให้เกิดความซบเซาทางเศรษฐกิจเอาตัวอย่างเมื่อตอนชาวนาได้เงินรับจำเมื่อสองปีก่อนชาวนาหลายคนปลดหนี้ได้ หลายคนสร้างบ้านใหม่หรือซ่อมแซม บางคนมีเงินซื้อรถ ไม่ทราบว่าคุณทำงานกรุงเทพหรือว่าที่ไหนถ้าอยู่กรุงเทพคงไม่เห็นสภาพเศรษฐกิจชนบทแบบนี้ ผลที่ตามคือวัสดุก่อสร้างขายได้เพิ่มขึ้นและคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับวัสดุก่อนสร้าง ไม้หินปูนทรายเจ็บไข้ได้ป่วยสามารถเอาญาติไปโรงพยาบาลเองไม่ต้องหยิบยืมคนอื่นถ้าเป็นโรคปัจจุบันอาจตายก่อนถึงโรงพยาบาล ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น การทำมาหากินคล่องตัวไปทั้งระบบ ๆ แม่ค้าขายของแผงลอย ทุกอย่างได้รับผลจาการเงินจำนำข้าว ขอยกตัวอย่างผมขายเครื่องมือเกษตรเคยขายได้เดือนละไม่กี่แสนบาทปีที่แล้วผมขายได้เดือนละล้านบาทสองสามเดินนอกจากนั้นสองเดือนล้าน สามเดือนล้านเอาร้านผมเป็นเกณฑ์ก็ได้ ส่วนเรื่องโครงการที่ทำในกรุงเทพแม้ได้เงินคืนก็ใช้เวลาอย่างต่ำสามสิบปีขึ้นไม่ช่วยให้กระตุ้นทางเศรษฐกิจในวงกว้างเพราะมีผู้เกี่ยวข้องไม่มากอย่างดีก็นายทุนก่อสร้างคนงานซึ่งปัจจุบันก็เป็นคนพม่า ลาว เขมรเป็นส่วนใหญ่จึงไม่ถึงคนไทยเท่าไร (ถ้าท่านเคยตามข่าวเรื่องการลงทุนสร้างโครงการใหญ่ ๆ เขามีการคำนวณผลตอบแทนทุกโครงการไม่ตำกว่า 30 ปีซึ่งก็คืนนายทุนที่รับงาน)
ท่านว่าถนนสาธารูปโภคที่สร้างในเมืองเพชรชาวนาก็ได้ใช้ มีชาวนาสักกี่คนได้ใช้ก็มันไม่มีปัญญาซื้อรถสักคนอย่างดีก็มอเตอร์ไซด์ สาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่ทำในเพชรเมื่อเทียบบกับกรุงต่างกันลิบลับ
ถ้าท่านตามข่าวรายได้ภาษีทั้งประเทศต่างจังหวัดทั้งประเทศใช้แค่ 30 เปอร์เซ็นต์อีก 70 เปอร์เซ็นต์นำไปใช้ที่กรุงเทพ (ข้อมูลนี้อาจคลาดเคลื่อนบ้าง แต่อย่างไรคนกรุงเทพใช้เงินจากภาษีมากกว่าคนต่างจังหวัด และรายได้ทั้งประเทศคนกรุงเทพก็เสียภาษีน้อยกว่าคนต่างจังหวัดรวมกัน)
ตอนนี้ถ้าคุณตามช่าวคสช.จะบอกว่างเงินที่ให้แก่ชาวนานี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และจะต้องหาวิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น ๆ ออกมาก็คอยดูกันว่าจะใช้มาตรการอะไร

เอาล่ะคุยกันมานานกลัวเจ้าของบล็อกเขาจะว่าเอา เอาไว้คุยกันในบล็อกตัวเองดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 8 หมูสนาม , เสี้ยนใผ่ในมัดตอก ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ขาลคำราม วันที่ : 30/05/2014 เวลา : 02.21 น.

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ เพราะไม่มีใครยกประเด็นนี้ขึ้นมาเลย เห็นในข่าวก็บอกว่า ชาวนาอยากให้ได้เงินดีแบบนี้ ซึ่งจะทำให้ชาวนาเกิดความคาดหวังที่จะได้อย่างนี้อีก ต้องบอก ต้องอธิบาย ครั้งนี้ได้เพราะมันมั่ว ถึงต้องมานั่งแก้ปัญหากัน

คุณเสี้ยนไผ่ครับ เงินที่คุณบอกว่ารัฐลงทุนในสาธารณูปโภคที่คุณว่า นะไม่ใช่เงินอุดหนุนนะครับ เขาเรียก เงินลงทุน ซึ่งลงทุนไปก่อนหลังจากนั้นก็จะมีรายได้กลับเข้ามา เพื่อคืนทุน ไม่ได้ให้ใช้ฟรีครับ คนขึ้นรถลอยฟ้าหรือใต้ดิน ต้องเสียเงินครับ รายได้นี้จะกลับคืนสู่รัฐ ส่วนสาธารณูปโภคที่ฟรีก็จะเหมือนกันไม่ว่าที่ไหน เหมือนสร้างถนนที่เพชรบุรี คนกรุงเทพหรือคนจังหวัดอื่นก็ไม่ค่อยได้ใช้ครับ และเงินที่ช่วยชาวนาด้วยวิธีนี้ แล้วชาวไร่ ชาวสวนอื่น ๆ ละครับ เราไม่ต้องใช้วิธีแจกเงินกันหมดหรือครับ จะเอาเงินที่ไหนมาให้ละครับ เพราะขายที่ไหน ก็ไม่ได้ราคานี้ รัฐจะแบกภาระไปได้สักกี่ปีละครับ ในที่สุดมันก็ต้องพัง คราวนี้ได้ฆ่าตัวตายกันหมด คิดเอาง่าย ๆ สิครับ ครอบครัวคุณ ลูกคุณทำของมาขาย แต่สู้ชาวบ้านเขาไม่ได้ ขาดทุน คุณกลัวลูกจะเสียใจ เลยเอาเงินเก็บคุณมาชดเชยขาดทุนให้ ลูกคุณก็เลยดีใจ ที่คุณมาช่วย เลยขายของต่อ อาจทำของมาขายมากขึ้นอีก คราวนี้ยิ่งขาดทุนมากขึ้น คุณจะเอาเงินเก็บมาช่วยชดเชยลูกคุณขาดทุนได้อีกนานไหมละครับ

ความคิดเห็นที่ 7 หมูสนาม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

การปล่อยให้ราคาข้าวเป็นไปตามกลไกลตลาดตอนนี้ชาวนาขายข้าวได้ตันละประมาณ 5000 ปลาย ไม่ถึง 6500 บาท (ข้อมูลแถวบ้านผมเพชรบุรี) รายได้หายไปครึ่งหนึ่ง จะเรียกว่าขาดทุนก็ได้ถ้าคิดแบบซื้อแพงขายถูก แต่รัฐบาลออกนโยบายนี้ต้องการช่วยชาวนาซึ่งรู้แล้วว่าต้องขาดทุน แต่มามองอีกมุมว่ารัฐบาลอุดหนุนชาวนาปลูกข้าวเกือบสามปีใช้เงินห้าแสนล้าน
แต่รัฐบาลก็อุดทุนเงินสร้างรถไฟลอยฟ้า รถไฟใต้ดิน และสาธารณูปโภคต่าง ๆให้คนกรุงเทพใช้ปีละเป็นแสน ๆ ล้านสามปีที่ผ่านมารวมกันก็ไม่น้อยว่าห้าแสนล้านเหมือนกันซึ่งขาวนาไม่ได้ใช้เลยไม่เห็นมีการคิดกำไรขาดทุนกำไร

ความคิดเห็นที่ 6 หมูสนาม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
phuthipoom from mobile วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 15.33 น.

+1

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , หมูสนาม ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห้นด้วยครับ พี่หมูฯ คสช.ถ้ามุ่งมั่นจะปฏิรูปประเทศไทยต้องเลิกอุ้มชาวนาครับ ปฏิรูปด้วยการส่งเสริมและพัฒนาชาวนาไทยให้สามารถลดต้นทุนให้เหลือตันละไม่เกินสามพันบาท และเพิ่มผลผลิตให้ได้ไร่ละหนึ่งตัน เพิ่มมูลค่าด้วยเกษตรอินทรีย์ หากพ่อค้าคนกลางยังเอาเปรียบอยู่ ก็ตัดวงจรนี้ออกไป ราคาขายข้าวส่งออกต้องตั้งอย่างมีตรรกะและสมเหตุสมผล พอมีกำไร เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ หากยังอุ้มต่อไปจนอุ้มไม่ไหวความเสียหายจะส่งผลกระทบไปยังภาคส่วนอื่นๆ ที่สุดแล้วชาวนาจะเลิกทำนา คนไทยต้องซื้อข้าวชาติอื่นกินครับ

ความคิดเห็นที่ 4 หมูสนาม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คือเรา วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ เน้นย้ำ..ความจริงกะชาวนา

ความคิดเห็นที่ 3 หมูสนาม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เห็นด้วยค่ะ แต่บอกแล้วไม่รับฟังก็ต้องหาทางอื่นๆ ให้เข้าใจให้ได้
แต่คิดว่ายากค่ะ เชื่อว่าชาวนาจำนวนมากได้เงินแล้ว เขาก็กลับไปเลือกทักษิณต่ออยู่ดี เงินเคยได้ จะให้เขามองถึงผลกระทบนอกตัวเขาคงจะยากมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 หมูสนาม , วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ต้องบอกสาเหตุที่เกิดขึ้นกับข้าวไทยให้ชาวนารู้เรื่อง
ต้องมีหน่วยงานรัฐที่เป็นหน่วยงานหลักดูแลรับผิดชอบให้ความรู้เกี่ยวกับการเกษตรด้านข้าวอย่างครบวงจร เกษตรอำเภอ เกษตรจังหวัดยังมีอยู่ไหม และควรมีสภาชาวนาเพื่อความเข้มแข็งของชาวนาเอง ไม่ใช่ให้แกนนำนักการเมืองลงไปให้ความรู้ชวนเชื่อตามหมู่บ้าน

ความคิดเห็นที่ 1 หมูสนาม , วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ต้องทำให้ชาวนาเข้าใจให้ได้ว่าการจำนำข้าวเป็นเพียงกลไกทางการเมืองที่ฉ้อฉลของพรรคเพื่อไทยและได้ทำลายเศรษฐกิจส่วนรวมของประเทศอย่างมหาศาล ดังนั้น โครงการนี้จะต้องยุติลง

8.ความเสียหายมหาศาลขนาดนี้จะทำให้รัฐบาลในอนาคตมีปัญหาในการจัดสรรงบประมาณมาช่วยเหลือชาวนาเหมือนที่เคยทำมาในอดีต.....ตรงนี้สำคัญมากๆ หากทำให้ชาวนาเข้าใจและยอมรับไม่ได้ ชาวนาไทยจะถูกฝ่ายทักษิณใช้ประโยชน์และนำความหายนะมาให้ประเทศชาติอีกครั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ความรัก

ความรัก

View All
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]