• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 2571 , 16:23:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Surakant โหวตเรื่องนี้

 

วันหยุดที่ผ่านมาผมตั้งใจกลับไปเมืองเลยเพื่อไปทำบุญกับวัดแถวบ้านที่นับถือ เดินทางออกจากกรุงเทพตอนเช้าประมาณเก้าโมงไปตามเส้นทางถ. มิตรภาพ แล้วเลี้ยวซ้ายตามทางหลวงหมายเลข201 ผ่านด่านขุนทดเข้าชัยภูมิ ถึงชัยภูมิประมาณบ่ายอ่อนๆ ผมตั้งใจแวะซื้อของป่าอาหารพื้นเมืองเพื่อนำไปทำบุญในวันรุ่งขึ้นบริเวณตลาดริมทางที่ชาวบ้านนำมาขาย ซึ่งตลาดนี้อยู่บนทางหลวงสาย 201 ระหว่างเส้นทางห่างจากชัยภูมิมุ่งหน้าไปอ. แก้งคร้อประมาณ 20 ก.ม. ก่อนถึงช่องสามหมอ ตั้งอยู่ด้านซ้ายของถนน มีของพื้นเมืองหลากหลาย เช่น เห็ดเผาะ หน่อไม้ เห็ดป่าชนิดต่างๆ พืชผักผลไม้พื้นเมือง มะแงว ดอกกระเจียว ฯลฯ ผมเดินอยู่หลายรอบกว่าจะได้ของถูกใจ ก็มาลงเอยที่ไข่มดแดงที่แหย่มาใหม่ๆ สดๆ แม่เป้งยังเป็นๆ อยู่ โดยผมจะเลือกที่เขาไม่แช่น้ำ เพราะจะทำให้ไม่สดและเสียง่าย ที่สำคัญคือไว้ใจในเรื่องการใช้ยาฆ่าแมลงได้ในระดับหนึ่ง เข้าใจว่าการแหย่ไข่มดแดงแบบแห้งนี้น่าจะใช้แป้งมันเป็นตัวแยกทำให้ตัวมดแดงไม่สามารถเกาะติดได้ ราคาที่ได้มาก็เอาเรื่องพอสมควรคือขีดละ 40 บาท วันนั้นผมบอกเขาว่าเอาร้อยหนึ่งก็ประมาณ 2 ขีดครึ่ง  

ดอกกระเจียว

มะแงว 

หลังจากได้ของตามที่ต้องการแล้ว ก็โทรบอกที่บ้านว่าให้เตรียมเครื่องทำห่อหมกไข่มดแดงด้วย ระยะทางจากชัยภูมิไปถึงเมืองเลยประมาณ 220 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ผมเดินทางไปถึงบ้านประมาณห้าโมงเย็น ปรากฎว่าที่บ้านได้เก็บเห็ดปลวก (เห็ดโคน) ที่มันขึ้นมาเองไว้ให้ก็เลยตกลงกันว่าจะทำห่อหมกไข่มดแดงใส่เห็ดปลวกกัน ทั้งที่ตอนแรกผมตั้งใจจะทำห่อหมกไข่มดแดงใส่เห็ดฟางและเต้าหู้ แต่ก็ถือว่าได้ของที่ดีกว่าที่ไม่ต้องไปซื้อที่ตลาดอีก  

  

ไข่มดแดงที่ได้จะนำไปแยกตัวมดแดงออกจากไข่ก่อนโดยหยิบออกทีละตัว แล้วล้างไข่ด้วยน้ำประปาจากก๊อกน้ำผ่านตะแกรงร่อน ตั้งพักไว้ให้แห้ง จากนั้นก็เตรียมเครื่องปรุงวัตถุดิบซึ่งก็ไม่มีอะไรมาก มีเพียงแค่ หอมแดงซอย ใบแมงลัก (ที่บ้านปลูกเอง) หมูสับ (เหลือในตู้เย็น) ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว จะเห็นว่าเราจะไม่ใส่น้ำปลาเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว ถ้าเป็นเมื่อก่อนตอนผมเด็กๆ จะใส่แค่เกลือก็พอ เพราะความหอมของเห็ดและไข่มดจะได้ไม่ถูกกลบไป  

 

หลังจากใส่วัตถุดิบและเครื่องปรุงทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วก็มาถึงขั้นตอนการห่อใบตอง เราจะไม่ได้ทำเป็นแบบห่อยกจับแต่จะทำเป็นแบบพับแล้วใช้ไม้กลัด กลัดให้อยู่ดังภาพ จากนั้นนำไปย่างที่ไฟอ่อนๆ จนสุกได้ที่ แกะออกมาร้อนๆ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ วันนั้นเราแบ่งทำได้ถึง 6 ห่อ แบ่งไว้ทำบุญครึ่งหนึ่ง กินเองครึ่งหนึ่ง  

 

จะเห็นว่าห่อหมกไข่มดแดงสูตรนี้มีรสไม่จัดเพราะไม่ได้ใส่เครื่องเทศอะไร ดังนั้นเด็กก็สามารถทานได้ ความหอมและความสดใหม่ของมันอยู่ที่วัตถุดิบที่เราหามาได้และกินได้สนิทใจเพราะเกือบทุกอย่างเราปลูกเอง เครื่องปรุงรสก็ไม่มีอะไรมากมีแค่ความเค็มของเกลือกับซีอิ๊วขาวเท่านั้นเอง ผมเข้าใจว่าความหอมของห่อหมกเกิดจากกลิ่นของไข่มดแดงและเห็ดปลวกที่ถูกห่อด้วยใบตองแล้วนำไปย่างไฟ ทำให้มีรสชาติน่ากินขึ้น สูตรการทำห่อหมกสูตรนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากอาจจะนำไปประยุกต์ใช้กับอาหารอื่นๆได้อีกเช่น ห่อหมกปลาซิว ห่อหมกฮวก (ลูกอ๊อด) เป็นต้น หรืออาจจะประยุกต์กับวัตถุดิบอื่นๆ ได้อีกเช่น อาจใส่ไข่ไก่เพิ่มเข้าไปเพื่อให้ได้ปริมาณที่มากขึ้น เปลี่ยนเห็ดเป็นเห็ดชนิดอื่นๆ ตามที่หามาได้ เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหอม เป็นต้น ผมคิดว่าการทำอาหารพื้นเมืองเหล่านี้ไม่มีสูตรตายตัว ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่หามาได้ เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านคนโบราณที่ประยุกต์และบริหารจัดการทรัพยากรใช้ได้อย่างกลมกลืนกับวิถิชีวิต ที่มีความพอเพียงและยั่งยืน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

น่าตาน่าทานค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]