• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันพุธ ที่ 18 พฤษภาคม 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 1638 , 13:56:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ท่านใดที่เคยเข้าไปเที่ยวที่วัดหนองป่าพง อ.วารินชำราบ จ. อุบลราชธานี คงจะรู้สึกถึงความสงบร่มรื่น ชวนให้จิตใจเยือกเย็นนะครับ วัดแห่งนี้ก่อตั้งโดย พระโพธิญาณเถร หรือ พระอาจารย์ชา  สภัทฺโท พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามแนวทางของพระวัดป่าสายหลวงปู่มั่น แต่สังกัดทางมหานิกาย เป็นพระที่มีชื่อเสียงในการสั่งสอนลูกศิษย์จากคนทั่วโลก มีลูกศิษย์ลูกหาเป็นพระเถรชาวต่างชาติที่มีชื่อเสียง เช่น ท่านพระอาจารย์สุเมโธภิกขุ (พระ สุเมธาจารย์) ท่านพระอาจารย์ชยสาโรภิกขุ  ท่านพระอาจารย์มิซุโอะ คเวสโก เป็นต้น ส่วนตัวผมเองเคยเข้าไปเที่ยวที่วัดนี้ประมาณ 2 -3 ครั้ง ครั้งล่าสุดที่ไปผมรู้สึกประทับใจเกี่ยวกับคำสอนของท่านพระอาจารย์ชา ที่เขียนไว้ตามต้นไม้อยู่ป้ายหนึ่ง ซึ่งได้กล่าวถึงเรื่องความสำคัญของเรื่องทฤษฎีและปฏิบัติไว้ได้อย่างชัดเจน 

 

จากป้ายคำสอนดังกล่าวทำให้ผมซาบซึ้งและมั่นใจกับคำว่า “ปัญญาปฏิบัติ” มากขึ้น จากแนวคิดของ LOKM (Learning Organization  & Knowledge Management) ที่ผมได้สัมผัสมาเราจะให้ความสำคัญกับการทำเป็นทำได้มากกว่าการ “รู้” การทำเป็นทำได้เป็นสิ่งเฉพาะตนในบริบทนั้นๆ (ปัจจัตตัง) ดังนั้นการที่จะดึง Tacit Knowledge ความเชี่ยวชาญส่วนตัวที่ฝังอยู่ในตัว จึงต้องดำเนินการผ่านการเล่าเรื่อง (Story Telling) ซึ่งเรื่องที่เล่าก็จะประกอบไปด้วยตัวละคร เหตุการณ์ สถานที่เวลา ที่เกี่ยวข้อง คนที่ฟังการเล่าเรื่องก็จะสามารถรับเอาเรื่องราวที่คนเล่า เล่าให้ฟังนำไปปฏิบัติต่อตามบริบทของตน ซึ่งอาจจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จก็ได้ ขึ้นอยู่กับการสร้างความรู้ของคนคนนั้น เพราะผมเชื่อในแนวคิดที่ว่าการเรียนรู้ของคนไม่ได้เกิดจากการสอน แต่เกิดการสร้างความรู้ขึ้นมาเองตามจริตของคนนั้นๆ เพราะคนเรามีความแตกต่างกันมีวิธีการเรียนรู้ต่างกัน มีความชอบต่างกัน ผมจึงเห็นด้วยกับแนวคิดที่ อ. วรภัทร์  ภู่เจริญ ที่ได้เขียนไว้ในหนังสือ “ให้ความรักก่อนให้ความรู้” ว่าในอนาคตอาชีพครูจะหายไป เหลือแต่อาชีพคนสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเรียนรู้ เพราะความรู้สามารถหาได้ทั่วไปเนื่องจากความเจริญทางเทคโนโลยีมีมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Seach Engine ทั้งหลาย อยากรู้อะไรก็เข้าไปหาที่ www.google.com 


ภาพจาก http://thinkfact.blogspot.com/ 

ในหนังสือ 30 กึ๋นแห่งศตวรรษใหม่ ของคุณพงษ์  ผาวิจิตร ได้อธิบายไว้ว่า ในอนาคตสิ่งที่เป็นความรู้ (Literacy) จะเป็นสิ่งมีค่าน้อยลง เพราะสามารถหาได้ง่าย แต่คนที่ทำได้ทำเป็น (Skill) จะทำให้คนคนนั้นมูลค่ามากขึ้น และยิ่งกว่านั้นถ้าคนคนนั้นมีสมรรถนะ (Competency) ในการทำงานใดๆ ได้สูง ก็จะทำให้เป็นผู้ที่มีทางเลือกในการอยู่ในสังคมได้ดีกว่า ผมคิดว่าจึงน่าจะเริ่มจากการเริ่มทำในสิ่งเล็กๆ ก่อนจากความรู้ที่เรามีอยู่ อาจจะไม่มากก็ได้ เราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่างแล้วค่อยทำ เพราะถ้ารอถึงตรงนั้น ก็ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี มีคนเคยกล่าวไว้ว่า เราควรจะเข้าไปอยู่ในองค์การ AFTA ดีกว่าNATO เพราะ AFTA คือ  Action First Talk After ส่วน NATO คือ No Action Talk Only ถึงแม้เรามีความรู้แค่ 20 % ของทฤษฎีนั้น ผมคิดว่ามันก็เพียงพอที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ ซึ่งผลงานที่ออกมาอาจจะเป็นผลงานใหม่ของเราเอง เป็นองค์ความรู้มือหนึ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง และใช้เองตามบริบทของเรา ถึงตรงนี้เราก็ไม่ต้องห่วงเรื่องลิขสิทธิ์ผลงาน เพราะถึงแม้เขาลอกก็นำไปใช้ต่อไม่ได้ เพราะบริบทของเขาและของเราไม่เหมือนกัน หลังจากที่เราทำได้แล้ว เราก็พัฒนาผลงานของเราต่อให้ดีขึ้น ทำ Skill ของเราให้ดูง่ายขึ้น เหมือนจับวาง นั่นคือ Competency ของเราก็มีการพัฒนาขึ้นไปด้วย

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]