• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 1135 , 14:35:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ใจอัศจรรย์"  ประพันธ์เนื้อร้อง-ทำนอง โดย ศักดิ์ศิริ มีสมสืบ และขับร้องโดย ศุ บุญเลี้ยง (http://www.youtube.com/watch?v=nvH9_LV5wX8 ) ผมได้มีโอกาสฟังและดู Music VDO ของเพลงนี้ผ่านทาง Facebook ของอาจารย์จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร เมื่อวานนี้เอง (http://www.facebook.com/#!/jatupornw  / http://www.gotoknow.org/profiles/users/mhsresearch) อาจารย์บอกว่าเป็นเพลงที่อาจารย์มักใช้ทำ workshop กระบวนการเรียนรู้ ล่าสุดได้ข่าวว่าอาจารย์จะเตรียมไปทำ Workshop ให้กับ นศ.ทันตเเพทย์ครับ เเนว "ค้นหาใจ" ครับ หลังจากที่ได้ดูและฟังจนจบผมรู้สึกว่าเป็นเพลงที่สามารถจุดประกายเหนี่ยวนำเชื่อมโยงความรู้ได้ดีมากๆ และเป็นเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจได้ดีมากๆ เลยทีเดียว เป็นเพลงที่ฟังแล้วเกิดความสบายใจเพราะแค่ฟังจังหวะทำนองเสียงร้องที่สื่อออกมาก็ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและนุ่มนวล  เนื้อเพลงที่สื่อออกมาฟังแล้วรู้สึกมีกำลังใจต่อสู้ชีวิตต่อไป เข้าใจตัวเองและคนรอบข้างมากขึ้น ยิ่งได้ดูภาพของ Music VDO ที่สื่อด้วยการ์ตูนแอนิเมชั่นแล้ว ก็ทำให้รู้สึกการจุดประกายเหนี่ยวเชื่อมโยงความรู้ไปได้ไปอย่างไม่รู้จบ รู้สึกได้ถึงความงดงามในพลังของเครือข่าย ทำให้นึกถึงทฤษฎีเกลียวพลวัต (Spiral Dynamic) ที่สอดประสานและระเบิดออกมาเป็นองค์ความรู้ใหม่ได้อย่างไม่รู้จบ คำว่า “องค์ความรู้” ในที่นี้ไม่ได้หมายความรู้ที่เป็นแค่ทฤษฎีเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่นำไปทำได้จริง คนที่นำไปปฏิบัติจะรู้ด้วยตัวเอง อาจเป็นความรู้เฉพาะตนที่คนอื่นอาจรู้จากต้นทางที่เหมือนกันแต่พอไปทำแล้วผลที่ได้อาจจะมีผลลัพท์ไม่เหมือนกัน การที่มีผลลัพท์ไม่เหมือนกันไม่ได้หมายความว่า ความรู้ที่ได้มานั้นไม่ถูกต้อง แต่อยู่การตีความแล้วนำเอาความรู้นั้นไปใช้ประโยชน์ตามบริบทที่เกี่ยวข้อง 

 

ผมรู้สึกได้ถึงวิธีการคิดแบบนวัตกรรมจากการเชื่อมโยงสิ่งที่เคยประสบแล้วตีความไปสร้างสรรค์ในเรื่องใหม่ๆ ซึ่งต้องไม่จบแค่การคิดเท่านั้น แต่ต้องนำไปทำให้เป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน ผมจึงอยากใช้ความว่า “การสร้างสรรค์” หรือ “การสร้างนวัตกรรม” มากกว่าการคิดสร้างสรรค์ หรือการคิดแบบนวัตกรรม เพราะอยากให้ความสำคัญกับการทำมากกว่าการคิด เพราะถ้ามัวแต่คิดก็ไม่ได้ทำอะไร เพราะมีการคาดการณ์ที่เราเชื่อว่าเป็นทฤษฎีที่เขาว่าไว้บังตา คอยขัดขวาง ไม่ให้นอกลู่นอกทาง เพื่อที่จะไปถึงเป้าหมายนั้นๆ ได้ เราก็มุ่งอยู่แต่เป้าหมาย แต่จากประวัติของนักประดิษฐ์พบว่าสิ่งประดิษฐ์หรือนวัตกรรมส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากการตั้งใจคิด แต่จะเกิดจากความบังเอิญที่เขาสังเกตพบ (จากสัมผัสทั้งหกคือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ)  มีเรื่องเล่าจากบริษัททำชุดชั้นในแห่งหนึ่ง ที่ลงทุนทำชุดชั้นในยกทรงแบบตะขอหน้าจากความคิดของนักคิดนวัตกรรมที่กลั่นกรองออกมาอย่างดีแล้ว ปรากฎว่าทำออกมาแล้วขายได้ไม่ดีเท่าที่ควร ด้วยความโมโหจึงใช้มีดตัดแบ่งครึ่งซะ จากนั้นเขาก็สังเกตว่าเห็นว่าฟองน้ำของยกทรงนั้นดูหนาแต่ระบายอากาศได้ดี จึงได้ลองนำมาทำเป็นฝาครอบปากกันฝุ่นดู ปรากฎว่าได้ผลดีเกินคาด ขายดิบขายดีแทบผลิตไม่ทัน จึงเป็นที่มาของยกทรงฝาครอบปากของตำรวจจราจรตั้งแต่นั้นมา 

 

ส่วนตัวผมเองในฐานะคนทำงานในวงการฝึกอบรม ผมคิดว่าน่าจะใช้เพลงนื้อบรมพนักงานได้  โดยใช้เป็นตัวจุดประกายในการทำ AAR (After Action Review) เพื่อ Sahre ประสบการณ์และตีความร่วมกันในมุมมองของ Safety / Service Mind /CustomerService  ต้องขอบคุณท่านอาจารย์จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร เป็นอย่างยิ่งที่ทำให้ผมได้รู้จักกับเพลงนี้และสามารถนำไปใช้งานเพื่อการเรียนรู้ในมุมมองที่ลึกและกว้างขึ้นครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายเรียนรู้ วันที่ : 01/06/2011 เวลา : 05.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nailert

ตามเข้าไปดูใน you tube แล้ว Animation สวย เพลงเพราะ ความหมายดี ใจกับกายต้องสอดประสานกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]