• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148520
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 1265 , 13:54:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Heir , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วงนี้ผมห่างหายจากการเขียนบันทึกไปนานทีเดียว นับจากบันทึกครั้งที่แล้วก็ประมาณเดือนหนึ่งพอดี ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเรื่องงานประจำที่รุมเร้าเข้ามา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องหลัก เพราะผมรู้สึกว่าเป็นเรื่องของอารมณ์บรรยากาศล้วนๆ ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการบันทึกเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิต บรรยากาศในช่วง 1 เดือนที่ผ่านเป็นบรรยากาศการทำงานที่ผมคิดว่าชีวิตการทำงานไม่ค่อยมีความสุขซักเท่าไหร่ ทำงานไปวันๆ ไม่ค่อยมีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน เกิดความเบื่อหน่ายกับชีวิตการทำงานที่ต้องขายแรงงานเพื่อหาเงิน ได้มาแล้วก็ใช้ไป หมดไปกับสิ่งที่คิดว่าจำเป็นต่อการดำรงชีวิตสำหรับการดำรงชีวิตในเมืองใหญ่ 

ชีวิตเหมือนหนูวิ่งปั่นล้อ เป็นวัฎจักรไม่มีที่สิ้นสุด ทำงาน หาเงิน กิน ใช้ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าเดินทาง กินเหล้า เที่ยว เหนื่อย การพักผ่อนไม่ใช่การพักผ่อนจริงๆ เพราะต้องใช้เงินทุกครั้ง ผมรู้สึกว่าทำไมคนเราต้องทำงานหาเงิน แล้วนำเงินมาแลกของปัจจัย 4 ทำให้เสียแรงงานทรัพยากรโดยไม่จำเป็น ทำไมเราไม่ทำงานที่สามารถสร้างปัจจัย 4 ได้ด้วยตัวเราเอง ยิ่งมาอ่านหนังสือเรื่อง “ประชาธิปไตยผืนดิน: ความยุติธรรม ความยั่งยืน และสันติภาพ” ของ ดร. วันทนา ศิวะแล้ว ยิ่งทำให้เห็นภาพอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ที่สังคมกำลังจะขาดความสมดุล เพราะเรากำลังให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจแบบการตลาด มากกว่าเศรษฐกิจแบบธรรมชาติ หรือเศรษฐกิจเพื่อการยังชีพ 

ภาพจาก http://www.suan-spirit.com/admin/productimg/p49img2.jpg 

โลกและสังคมทุกวันนี้กำลังถูกเบียดเบียนจากความโลภของมหาอำนาจหรือบรรษัทยักษ์ใหญ่ของโลกเพียงไม่กี่ราย ที่รุมทึ้งทรัพยากรเพื่อความมั่งคั่งของตนเองและพวกพ้อง โดยจ้างพนักงานเข้ามาทำงานให้เพื่อแลกกับเศษเงินเพียงไม่กี่บาท เพื่อที่จะได้นำเงินเหล่านั้นไปซื้อหาปัจจัย 4 พื้นฐานที่เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ผมคิดว่าใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่ทุกอย่างก็เป็นเงินไปหมด ทุกวันนี้แม้แต่น้ำดื่มซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติพื้นฐานสำหรับทุกคนยังต้องใช้เงินซื้อ อีกหน่อยอากาศที่เราหายใจคงต้องใช้เงินซื้ออีกเป็นแน่ 

ผมสังเกตว่าช่วงนี้ตึกรามบ้านช่องในกรุงเทพ คอนโดมีเนียมผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด คนแออัดกันอยู่ในเมืองใหญ่ๆ ทำให้ผมสงสัยว่าเราจะหาอาหาร น้ำ มาเลี้ยงคนเหล่านี้ให้เพียงพอได้อย่างไร อาหารที่เลี้ยงคนเหล่านี้ต้องมีปริมาณมากมายมหาศาลมาก นั่นคือต้องมีการผลิตด้วยระบบอุตสาหหรรม ทำให้ผมคิดว่าอาหาร ที่กินเข้าเหมือนไม่ใช่อาหาร เพราะเป็นการผลิตเพื่อปริมาณในเชิงเดี่ยว ไม่มีความหลากหลาย อาหารธรรมชาติหายากและมีราคาแพง 

ในสถานการณ์แบบนี้ ผมคิดว่าความเป็นคนบ้านนอก ที่ผมยังยึดไว้ในความเป็นอัตลักษณ์ของตัวเองสามารถที่จะบรรเทาปัญหานี้ได้บ้าง และยังมีความภูมิใจเล็กๆ ที่เกิดมาเป็นคนบ้านนอกได้เรียนรู้ภูมิปัญญาแบบบ้านๆ จากบรรพบุรุษอยู่บ้าง ดังนั้นการกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่ต่างจังหวัดบ่อยๆ จึงเปรียบเหมือนการเติมพลังให้ชีวิตในการต่อสู้กับการดำเนินชีวิตในเมืองหลวงได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างง่ายๆ ที่คนในเมืองหลวงส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้มีโอกาสสัมผัสก็คือ การกินอยู่อย่างเป็นธรรมชาติ บูรณาการตามฤดูกาล ถึงแม้ที่บ้านเกิดผมจะมีเนื้อที่เพียง 1ไร่ แต่ ใน 1 ไร่นั้น ก็มีทุกอย่างที่เป็นอาหารได้ ตามแนวคิด กินทุกอย่างที่ปลูกและขึ้นเอง ปลูกทุกอย่างที่กินได้ ทุกอย่างเด็ดและเก็บสดๆ จากต้น ไม่ต้องกังวลกับสารเคมีตกค้างหรือสารเร่งฮอร์โมนต่างๆ  ผมกล้าพูดได้ว่าแม้แต่เศรษฐีพันล้านในเมืองหลวงยังไม่มีโอกาสกินอาหารดีๆ อย่างบ้านผมได้ เพราะกว่าจะเก็บเกี่ยวจากต้นแล้วเดินทางไปถึง ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง (รายละเอียดดูที่บันทึกก่อนหน้านี้ตาม Link นี้ เช่น http://www.gotoknow.org/blog/attawutc/222684 , http://www.gotoknow.org/blog/attawutc/255956 , http://www.gotoknow.org/blog/attawutc/414257 ) 

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดผมคิดว่ามันยังไม่ถึงที่สุดจนกว่าจะกลับไปดำเนินชีวิตด้วยวิธีเหล่านี้ตลอดไป ไม่ต้องมาขายแรงงานในเมืองหลวง แล้วกลับไปเยี่ยมเป็นครั้งคราว เหมือนกับนักท่องเที่ยวที่โหยหาธรรมชาติแบบ Home Stay ฉาบฉวย ชั่วครั้งชั่วคราว ซึ่งเป็นการยากพอสมควร ผมยอมรับว่าผมยังคงต้องใช้ชีวิตในเมืองหลวงอีกซักระยะ ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเก็บข้อมูลเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่วิถีชีวิตดั้งเดิมที่โหยหา ซึ่งต้องขอขอบคุณท่านอาจารย์ ดร. แสวง  รวยสูงเนิน Bloger ที่ผมแอบติดตามท่านมาตลอด (http://www.gotoknow.org/blog/sawaengkku)  ซึ่งได้หล่อเลี้ยงแนวคิดดังกล่าวไว้อย่างต่อเนื่อง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายเรียนรู้ วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nailert

แนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คือ แนวคิดที่จะทำให้เราอยู่รอดในโลกทุนนิยมได้อย่างสง่างาม และเป็นสุข ผมเพิ่งอ่านหนังสือของ ดร.ไสว บุญมา จบ ชื่อ "สู่ความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน" ไว้จะ Book Review ลง Blog ด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเคยไปอบรมเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ นครนายก ไปกัีบชาวโอเคเนชั่นนี่แหละครับ

อยากให้่คนไทยไปเ้รียนรู้และันำไปปฏิบัติใช้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]