• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 1168 , 18:04:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คิม_นพวรรณ โหวตเรื่องนี้

“CSR” คำๆนี้ สำหรับคนที่ทำงานในวงการประชาสัมพันธ์ การตลาด คงจะคุ้นเคยดีนะครับ แต่คำว่า CSR ที่ผมจะนำมาแบ่งปันในบันทึกนี้ไม่ได้มีความหมายในทำนองคืนกำไรให้สังคมหรอกนะครับ ผมได้การตีความของคำว่า CSR ในมุมมองของการใช้ชีวิตคู่จากงานแต่งงานที่รุ่นน้องที่ทำงานของผมเป็นเจ้าบ่าว ซึ่งวันนั้นผู้บังคับบัญชาของเจ้าสาวได้ขึ้นอวยพรและให้โอวาทแก่เจ้าบ่าว เจ้าสาว โดย ใช้ Keyword ของ CSR  แต่ตีความไปยังเรื่องการครองเรือน โดยเพิ่ม Keyword ไปอีกตัวหนึ่ง คือ “L” เป็น “CSRL” ดังนี้คือ

C = Communication – การสื่อสารอย่างเข้าใจกัน
S = Sustainable – ความพอเพียงอย่างยั่งยืน
R = Rectify – การปรับตัวแก้ไข
L = Love you & Love me - ความรักกันและกัน

จาก Keyowrd ดังกล่าว ผมคิดว่าน่าจะตีความเพื่อนำมาใช้ในการทำงานร่วมกันในองค์กรได้ เลยลองตีความต่อยอดเพิ่มเติมขึ้นมาอีกดังนี้ 

Keyword ตัวแรก “C” - Communication -การสื่อสาร : มีความหมายในตัวชัดเจนอยู่แล้ว การสื่อสารในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าต้องสื่อสารด้วยคำพูดเท่านั้น สายตา กริยาท่าทางก็สำคัญไม่แพ้กัน การทำงานร่วมกันต้องสื่อสารกันให้มากพูดคุยกันให้มาก ปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือความเข้าใจไม่ตรงกัน และคิดไปเอง ผมสังเกตเห็นบางครั้งเราสื่อสารกันก็จริงแต่ไม่บรรลุวัตถุประสงค์ เพราะตีความตามเข้าใจไปคนละอย่าง การสื่อสารที่ดีน่าจะเริ่มต้นจากการฟังเสียก่อน ฟังโดยไม่ตีความ ฟังเพื่อฟัง โดยไม่ตัดสิน (Deep Listening) เรื่องนี้เป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะต้องอาศัยการฝึกฝน (รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องDeep Listening ผมได้เคยบันทึกไว้ที่ http://www.gotoknow.org/blog/attawutc/339607) ผมเชื่อว่าถ้าเราฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพ(ผล) การสื่อสารที่ดีก็จะตามมาเอง 

Keyword ตัวที่สอง “S” = Sustainable – ความพอเพียงอย่างยั่งยืน : เรื่องนี้เป็นปรัชญาที่ค่อนข้างลึกซึ้ง แต่จับต้องได้ ผมคิดว่าคนไทยเราคงคุ้นเคยกับคำนี้พอสมควร แต่การที่จะปฏิบัติได้ขนาดไหนนั้น ขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นและจริงใจของแต่ละคน ในเรื่องนี้ผมตีความในมุมมองของการยืนหยัดแนวคิดแบบเศรษฐกิจแบบยั่งยืน พึ่งพาตัวเอง แต่ต้องมีเครือข่าย ไม่ไหลไปตามกระแสของทุนนิยม/วัตถุนิยม ดังนั้นเป้าหมายของการทำงานจึงไม่ใช่แค่ผลตอบแทนราคาสูงเท่านั้น มีผลวิจัยหลายสำนักสำรวจออกมาแล้วพบว่าผลงานที่ดีไม่ได้มาจากผลตอบแทน แต่มาจากปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้คนทำงานแล้วมีความสุข   แต่ทั้งนี้ต้องมองเรื่องความสมดุลของกำไร และสังคมสิ่งแวดล้อมด้วย ดังที่ อ. วรภัทร์ ได้เคยให้แนวคิดเรื่อง 3 P :  Profit/People/Planet ไว้ (อ่านรายละเอียดเรื่อง 3 P ได้ที่ http://www.gotoknow.org/blog/attawutc/332080) เรื่องเหล่านี้บริษัท NOK Precision Component (Thailand) Ltd., น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี มองเห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม 

 

Keyword ตัวที่สาม “R” = Rectify – การปรับตัวแก้ไข : เรื่องนี้ผมตีความไปยังเรื่องการปฏิบัติจริง (ปัญญาปฏิบัติ) ผมสังเกตพบว่ายิ่งคนทำงานในตำแหน่งสูง จะยิ่งมี EGO มาก เชื่อมั่นในตัวเองมาก ใช้ฐานคิดเยอะ ไม่ค่อยคำนึงถึงฐานกายและฐานใจ ดังนั้นในการทำงานร่วมกันควรให้โอกาสทีมงานได้ลองคิดลองทำ โดยให้เขาเสนอโครงการที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินเข้ามา หรือใช้น้อยที่สุด แต่ไม่เดือดร้อน สิ่งที่ทำออกมาอยากให้มองเรื่อง Process ไปพร้อมๆ กับเป้าหมายด้วย เพราะบางครั้งนวัตกรรมที่ออกมา อาจจะเกิดจากความบังเอิญก็ได้ ถ้าเรารู้จักสังเกต มองในมุมแปลกๆ 

Keyword ตัวสุดท้าย “L” = Love you & Love me – ความรักกันและกัน : Keyword ตัวนี้ไม่ต้องตีความอะไรมาก หากเรามีความรักให้กันทุกอย่างก็จะดูสวยงาม ความรักที่บริสุทธิ์ คือ ความเมตตา กรุณา ห่วงหาอาทรซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ความใคร่  ทางกามรมณ์ ดังเช่นหนังเรื่อง “ฮักนะสารคาม” (http://movie.mthai.com/movie-profile/new-movie/89725.html) เป็นตัวอย่างสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ที่แสดงให้เห็นถึงความรักในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นความรักระหว่างเพื่อน พ่อแม่ พี่น้อง ความกตัญญู ความรักในถิ่นฐาน บ้านเกิด วิถีชีวิตที่เรียบง่าย พอเพียง กลมกลืน 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายเรียนรู้ วันที่ : 18/07/2011 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nailert

ความรักสามารถทำให้ทุกอย่างดีขึ้นอย่างไม่ต้องมีเหตุผลมารองรับครับ ผมชื่นชอบอานุภาพแห่งความรัก

หนังที่ผมชอบเรื่องหนึ่ง คือ Beautiful Mind ลองไปดูตอนสุดท้ายที่ John Nash กล่าวขอบคุณภรรยา...ซึ้งสุด ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไทเลย-บ้านแฮ่ วันที่ : 12/07/2011 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc

ดีใจเช่นกันครับ เนื้อหาของค่ายนี้ ก็เป็นเนื้อหาเดียวกับค่าย GTK ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูคิม วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะ
ดีใจจังค่ะ ที่เจอกันที่นี่ สุดยอดโมเดล CSRL ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]