• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148515
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 9575 , 11:53:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากผมที่เรียนจบมาได้เกือบ 20 ปี แล้ว ก็ไม่ค่อยได้ติดต่อรุ่นพี่อย่างเป็นจริงเป็นจังเป็นงานเป็นการ เพราะส่วนใหญ่ก็พบกันที่งานเลี้ยงรุ่นที่พอเจอหน้ากันก็ชนแก้วเมากันไป ไม่ค่อยได้สาระอะไรมากนัก จนกระทั่งปีนี้รุ่นของผมต้องเป็นเจ้าภาพจัดงานคืนสู่เหย้า จึงได้มีโอกาสพบกันแบบเป็นงานเป็นการหน่อย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 ก.ค. 54) เพื่อนครุศาสตร์ไฟฟ้ารุ่น TE 20 ได้เรียกประชุมเพื่อหารือเรื่องการจัดงานคืนสู่เหย้าที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง วันนั้นก็มีรุ่นพี่ที่เป็นเคยเป็นอาจารย์สอนพวกเราก็ได้มาร่วมประชุมพูดคุยด้วย เราได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในหลายเรื่อง มีอยู่ 2-3 เรื่องที่ผมอยากจะเล่าแบ่งปันกันดังนี้ครับ  

คณะที่ผมจบมาเป็นคณะลูกครึ่งคือเรียนทั้งวิชาช่างและวิชาครูซึ่งตอนนั้นเราก็มองว่าเป็นจุดแข็งของคณะเรา รุ่นของผมที่จบออกมาส่วนใหญ่ไปทำงานเป็นวิศวกรอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมในสายงานวิศวกรรมทั้งนั้น และงานที่ทำก็ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าคนที่จบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ อาจจะเป็นเพราะเมื่อก่อนมีคนจบสายนี้มาน้อย หลายสาขาวิชาทางวิศวกรรมศาสตร์จึงขาดแคลน และเมื่อก่อนเราจบมาเราก็สามารถขอใบ ก.ว. ได้ทันที (ใบประกอบอาชีพวิศวกรรม) โดยไม่ต้องไปสอบหรืออบรมเพิ่มเติม แต่มาช่วงหลังหลายสถาบันการศึกษาผลิตคนออกมามาก จนเกือบพูดได้ว่าล้นตลาด คณะของเราจึงได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่เคยเป็นจุดแข็งก็กลับกลายเป็นจุดอ่อน เพราะเราไม่สามารถขอใบ ก.ว. ได้ จะหันหน้าไปพึ่งใบประกอบวิชาชีพครู (ก.ค.) ก็ไม่ได้ เพราะต้องใช้เวลาเรียนเพิ่มอีก 1 ปี ซึ่งมองแล้วก็ไม่คุ้ม เพราะเรียนอีกปีเดียวก็ได้ปริญญาโทแล้ว รุ่นพี่คนนั้นได้เสนอทางออกที่ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งคือ ทำไมเราไม่ผลิตคนตามความต้องการของตลาดสำหรับแต่ละกิจการล่ะ อย่างที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีเคยทำสำเร็จมาแล้ว ดังนั้นการร่างหลักสูตรจึงต้องใช้ความร่วมมือจากลูกค้า (องค์กร/กิจการต่างๆ) และส่งเสริมการให้ทุนเรียน การเรียนการสอนก็ใช้แบบทวิภาคี คือเรียนไปด้วยทำงาน (ฝึกงานในสถานที่จริง) ไปด้วย ผู้สอนก็ใช้ความร่วมมือกันระหว่างวิทยากรขององค์กร/กิจการนั้นๆ และอาจารย์ประจำภาควิชา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน อาจารย์ในสถาบันการศึกษาไม่ได้สอนเพียงอย่างเดียว ต้องทำตัวเป็นเซลล์แมนขายของ (หลักสูตร/แนวคิด/เนื้อหา) ด้วย หลายองค์กร/กิจการได้ใช้แนวคิดนี้ไปทำอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว แม้กระทั่งตั้งสถานศึกษามาเป็นของตัวเอง เช่น CP 7-11 เป็นต้น นั่นแสดงให้เห็นว่าสถานศึกษาผลิตคนไม่ตรงตามความต้องการของตลาด เรียนวิชาที่นำไปใช้งานจริงไม่ได้  

รุ่นพี่ได้เล่าให้พวกเราฟังว่าการสอนของอาจารย์บางคนยังสอนตามตำราอยู่ในทฤษฎี ไม่ออกไปดูโลกภายนอก หน้างานจริงที่เขาใช้งานจริงๆ หรือบางครั้งก็ยังยึดกับแนวคิดค่านิยมเก่าๆ เกี่ยวกับการวัดและประเมินผล เช่น การสอบต้องต่างคนต่างทำ แบ่งเป็นระดับ A-F รุ่นพี่บอกว่าเขาเคยให้นักศึกษาสอบโดยนำเครื่องทุ่นแรงเข้าไปได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สื่อสาร IT คอมพิวเติอร์ต่างๆ แล้วให้สอบตามการวัดผลของวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้อง และการตัดเกรด ไม่จำเป็นต้องมีทุกเกรดก็ได้ ถ้าทุกคนทำได้ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ทุกคนก็มีสิทธิ์ได้ A เรื่องนี้ผมได้เสริมรุ่นพี่ว่าทำไมไม่ให้นักศึกษาเรียนรู้เอง ออกข้อสอบเอง เฉลยเองล่ะ ตามแนวคิดที่อ. วรภัทร์ ภู่เจริญเคยใช้ และผมก็ได้นำไปใช้จริงด้วย โดยเราสามารถต่อยอดให้ชัดเจนขึ้นได้โดยนำเอาทฤษฎี Bloom's Taxonomy (จำ/ใจ/ใช้/วิ/สัง/ประ : http://www.gotoknow.org/blog/attawutc/258428) มาใช้ อย่างไรก็ตามสิที่กล่าวมาก็เป็นการวัด/ประเมินผลความรู้ความเข้าใจเท่านั้น ผมคิดว่าเราน่าจะให้ความสำคัญกับทักษะและทัศนคติให้มากหน่อย เพราะความรู้ไปหาที่ไหนก็ได้ แต่คนทำเป็นนั้นต้องใช้เวลาสร้างและฝึกให้เชี่ยวชาญ และที่สำคัญการที่จะสร้างคนให้เป็นคนดี มีเจตคติที่พึงประสงค์ยิ่งต้องให้ความสำคัญมากที่สุดซึ่งต้องให้เวลากับตรงนี้  

เรื่องดังกล่าวสอดคล้องกับแนวคิดของหนังสือ 30 กึ๋นแห่งศตวรรษใหม่ ที่คุณพงษ์ ผาวิจิตร ได้เขียนไว้ว่าความรู้จะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายเพราะความเจริญของเทคโนโลยี แต่คนที่มีทักษะปฏิบัติทำได้จริงและมีทัศนคติที่พึงประสงค์จะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างยิ่งในอนาคต ผมคิดว่าคนในวงการศึกษาต้องเริ่มคิดและทำในสิ่งที่นี้แล้ว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]