• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148520
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันพฤหัสบดี ที่ 11 สิงหาคม 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 2273 , 11:54:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ละครเรื่องนี้ออกอากาศทางช่อง TPBS ทุกวันจันทร์,อังคาร และพุธ เวลา 20.20-21.10 น.เป็นเรื่องเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของเถ้าแก่หวัง เจ้าของกิจการโรงน้ำชาอิ้วไท้ ในสมัยปลายราชวงศ์ชิง และช่วงเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งเป็นช่วงที่บ้านเมืองเกิดความวุ่นวายที่สุด ประชาชนอยู่อย่างลำบากแร้นแค้น บทละครในแต่ละตอนสื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมจีนได้อย่างรอบด้าน เป็นละครน้ำดีที่น่าเรียนรู้และตีความจุดประกายเหนี่ยวนำความรู้เป็นอย่างยิ่ง ตัวผมเองเพิ่งได้ดูอย่างจริงจังเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมานี้เอง (9 สิงหาคม 2554)  ตอนแรกนึกว่าเหมือนหนังจีนชีวิตทั่วๆไปแต่พอดูไป จนจบไปหนึ่งตอน ก็พบว่าละครเรื่องนี้สามารถเชื่อมโยงไปยังการเรียนรู้แง่ต่างๆ ที่มีคุณค่า ได้อย่างมาย ไม่ว่าจะเป็นปรัชญาการเรียนรู้ ปรัชญาการดำเนินชีวิต ปรัชญาการดำเนินธุรกิจ และการศึกษาวัฒนธรรมจีน เป็นต้น บันทึกนี้ผมขอยกตัวอย่างการตีความจุดประกายเหนี่ยวนำความรู้ จากฉากของละครตอนที่เสนอเมื่อวันคารที่ผ่านมา (9 สิงหาคม 2554) มาเล่าแบ่งปันกันดังนี้ครับ 

 

จากฉากที่เถ้าแก่หวังได้รับโฉนดและตั๋วแลกเงินจากนายรองฉิน แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพของพันธมิตรธุรกิจที่ผูกพันธ์กันจนเป็นเสมือนดั่งเครือญาติที่คอยช่วยเหลือเกื้อกูล ค้ำคูณซึ่งกันและกัน ซึ่งในละครได้ขึ้นตัวหนังสือไว้ที่หน้าจอไว้ด้วย โดยความหมายเหล่านี้คนจีนเขาเรียกว่า  “ก๋ำเช้ง” (แปลว่า น้ำใจ อัธยาศัย นั้นเป็นกลยุทธ์ที่พ่อค้าจีนแสดงออกถึงความขอบคุณลูกค้า ผู้มีอุปการะคุณมานมนาน) แนวคิดนี้คือต้นแบบแนวคิดของ CSR ที่โลกตะวันตกนำไปใช้นั่นเอง (อ่านรายละเอียดเรื่องนี้ได้ที่  "ก๋ำเช้ง" วิถีพ่อค้าจีน CSR ตั้งฮั่วเส็ง :  http://www.csrthailand.net/th/news/detail/322 

ฉากที่เถ้าแก่หวังเอาตัวรอดจากการเก็บค่าคุ้มครอง จากผู้ (ที่คิดว่าตัวเอง) มีอิทธิพล จะเห็นว่าการแก้ปัญหาต้องใช้สติปัญญาปฏิภาณไหวพริบ คิดกว้างไกล ลึกซึ้ง จากฉากนี้เขาไม่ได้ดำเนินการแต่เพียงลำพัง แต่ยังอาศัยลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเป็นพันธมิตรแนวร่วมในการตัดสินใจ กดดัน โดยใช้ข้อมูลที่ฝ่ายตรงข้ามเองให้กลับไปทิ่มแทงตัวเอง จนกระทั่งฝ่ายตรงข้ามความจนปัญญาหมดหนทางสู้ ต้องล่าถอยไปเอง 

ฉากที่เถ้าแก่หวังพูดคุยกับปรับทุกข์กับลูกน้องคนสนิท ฉากนี้ผมได้เห็นถึงภาวะผู้นำของทั้งเถ้าแก่หวังและลูกน้องในมุมมองของ Sarvant/Colletive Leadership ได้อย่างชัดเจนคือพูดคุยรับฟังแบบ Dialogue เป็นการพูดคุยที่ไหลลื่น ทำให้พบว่าเกิดแนวคิด “ปิ๊ง” ออกมาโดยไม่รู้ตัว ลูกน้องกล้าคุย กล้าตำหนิ เสนอความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์กับเจ้านาย เจ้านายก็ยอมรับฟังเหตุผลของลูกน้อง ผมดูแล้วอยากยกให้ทั้งสองคนเป็นผู้นำSarvant/Colletive Leadership ที่ดี เพราะแต่ละคนสวมบทบาทผู้นำและผู้ตามได้อย่างเหมาะสม ลงตัวจริงๆ 

ฉากที่เถ้าแก่หวังและภรรยาอบรมสั่งสอนลูก ดูเผินๆเหมือนว่าเถ้าแก่หวังจะเอาแต่ใจ เอาความคิดของตัวเองเป็นหลัก แต่ผมคิดว่าความคิดของเถ้าแก่หวังก็มีส่วนจริงอยู่ไม่น้อย เพียงแต่การสื่อสารที่ออกจะดุดันจริงจัง แต่ส่วนลึกของจิตใจนั้นมีความลึกซึ้งเป็นอย่างยิ่ง เช่น การไม่เห็นด้วยกับวิธีการศึกษาสมัยใหม่ ที่สอนแต่ในเรื่องทฤษฎีไกลตัว แต่ไม่สามารถบูรณาการมาใช้กับชีวิตประจำวันได้ ในส่วนนี้ความคิดผมน่าจะดึงประโยชน์จากการศึกษาในระบบมาใช้กับกิจการของตัวเอง โดยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับลูก เช่น สอนให้ลูกรู้จักใช้ลูกคิดแบบโบราณ ขณะเดียวกันก็เรียนรู้จากลูกในการคำนวณแบบตะวันตก เพื่อนำมาใช้ในการคำนวณค่าใช้จ่ายภายในร้าน ทั้งค่าภาษี/ต้นทุน/กำไร การบริหารค่าใช้จ่ายทั้งหมด หรือ ในทางกลับกันก็ลองให้ลูกใช้วิชาการคำนวณแบบตะวันตกมาใช้ในการคำนวณค่าใช้จ่ายภายในร้าน ทั้งค่าภาษี/ต้นทุน/กำไร การบริหารค่าใช้จ่ายทั้งหมดเช่นกัน 

ที่ผมเล่ามาเป็นแค่เพียงส่วนเล็กๆของเรื่องเท่านั้น จึงอยากจะขอเชิญชวนทุกท่านมาชมละครเรื่องนี้ แล้วตีความจุดประกายเหนี่ยวนำความรู้กัน ได้ผลอย่างไรมาเล่าแบ่งปันกันบ้างนะครับ หรือจะดูละครย้อนหลังก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=qChmRx8H1AY&playnext=1&list=PLAA786C87E9E8F57A
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]