• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันพุธ ที่ 7 กันยายน 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 2084 , 16:58:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน memorandum , redribbons07 โหวตเรื่องนี้

ผมได้หนังสือเล่มนี้มาจากแผงขายหนังสือเก่าย่านธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่ ตรงข้ามสวนจตุจักร ที่มาขายในทุกวันศุกร์ ตามผมได้เคยเล่าไว้ในบันทึก “แผงหนังสือเก่า ซอยเฉยพ่วง ข้าง TMB สำนักงานใหญ่” (http://www.gotoknow.org/blog/attawutc/297566)  ตัวเล่มของหนังสือที่ผมได้มาค่อนข้างเยินแล้วพอสมควร ภายในรูปประกอบก็มีการถูกระบายสีทิ้งไว้ เข้าใจว่าน่าจะเป็นฝีมือของเด็กๆ เจ้าของหนังสือก่อนหน้านี้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นที่จะทำให้เสียอรรถรสในการอ่านลงไปได้ เหตุผลที่ผมเลือกซื้อเล่มนี้ก็เพราะเนื้อหาและการวางรูปเล่มตัวอักษร รูปภาพเป็นที่น่าสนใจ และยิ่งเป็นนักเขียนที่ชื่อ ฮ.นิกฮูกี้ หรือ พิทักษ์  ไทรงามด้วยแล้ว ก็ไม่ธรรมดา เท่าที่ผมติดตามผลงานของนักเขียนคนนี้มา เขาเป็นนักเขียนที่สร้างแรงบันดาลใจและได้แง่คิดทางด้านปรัชญาต่างๆ มากมายทีเดียว ตอนแรกนึกว่าคงเป็นพระหรืออาจารย์สอนหนังสือที่มีอายุมากซักหน่อย แต่ที่ไหนได้ เขาออกผลงานมาตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ จนถึงตอนนี้เป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว อายุก็ยังไม่ถึง 40 ปีด้วยซ้ำ ผลงานที่สร้างชื่อก็คือ นิยายอิงธรรมมะเรื่อง “กูคือพระเจ้า” ที่ได้เข้ารอบ1 ใน 7 เล่มสุดท้ายของการประกวดรางวัลซีไรต์ เมื่อปี พ.ศ.2543 

หลายท่านคงคิดว่าเนื้อหาของหนังสือเรื่องกระต่ายกับเต่า ภาค 2 “เราไม่วิ่งแข่งกันแล้ว” เล่มนี้  คงเหมือนกับที่เคยได้ยินนิทานกระต่ายกับเต่า ภาค 2 ในเวอร์ชัน อื่นๆ ที่ ภาคสอง กระต่ายกลับมาชนะเพราะไม่ยอมประมาทอีกแล้ว ภาคสามเต่ากลับมาชนะเพราะวางกลยุทธ์ไว้ดี ภาคสี่ทั้งช่วยกันเอาชนะอุปสรรคไปถึงเส้นชัยทั้งคู่แบบ Happy Ending แต่เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่เนื้อหาดังที่กล่าวมานี้ เรื่องนี้ต้องยกให้เต่าเป็นพระเอก ที่สามารถนำธรรมะไปใช้กับชีวิตได้อย่างกลมกลืนและแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี ทำให้เราเกิดความซาบซึ้งถึงอานุภาพของคุณงามความดี ดังคำพระที่กล่าว “การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวง” 

หนังสือเล่มนี้ได้สื่อให้เห็นถึงการนำธรรมะมาใช้ในชีวิตจริงเพื่อให้ชีวิตนั้นประสบความสำเร็จและมีความสุข โดยให้ผู้อ่านไม่รู้สึกว่าธรรมะเป็นเรื่องยาก ธรรมะคือสิ่งรอบตัวที่สามารถนำมาใช้ได้ตลอดเวลาทุกเหตุการณ์ ในตอนแรกเราอาจจะไม่เข้าใจในการตัดสินใจของเต่า แต่เหตุการณ์ในแต่ละอย่างจะเป็นตัวตอบคำถามที่เคยสงสัยได้อย่างชัดเจน เนื้อหาในตอนต้นของเรื่องจะสอนเราเกี่ยวกับการปล่อยวาง อุเบกขา ให้เข้าใจในเรื่องของธรรมชาติ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม สัตว์โลกทุกตัวมีกรรมเป็นของตนเอง เราจะหนีกรรมไปไม่ได้ แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะยอมจำนนต่อกรรม เพราะนั่นคือกรรมเก่าเป็นอดีตที่แก้ไขไม่ได้แล่ว สิ่งที่สำคัญก็คือเราต้องสร้างกรรมใหม่ให้เป็นกรรมที่ดี และอยู่กับปัจจุบัน อย่างทีคนโบราณกล่าวไว้ว่า “ทำบาปมากๆ ระวังเวรกรรมจะตามทันนะ” 

ช่วงกลางเรื่องจนไปถึงตอนจบ หนังสือสื่อให้เห็นถึงการใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหา และผลของการทำกรรมดีที่เต่าได้สร้างไว้ เพราะเชื่อในอานุภาพของคุณงามความดี ดังคำพระที่ว่า “เสียสละ ทรัพย์เพื่อรักษาอวัยวะ เสียสละอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต เสียสละชีวิตเพื่อรักษาธรรมะ”  ทำให้เกิดความสงบสุขขึ้นกับทุกๆ ตัว โดยที่แต่ละคนยังรักษาอัตลักษณ์ของตนเองไว้ได้ เช่น หมาป่าก็ไม่จำเป็นต้องเลิกกินเนื้อ แต่ยังกินซากสัตว์ที่ไม่ต้องไปเบียดเบียนผู้อื่นได้ ทุกตัวเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน มีความเป็นกัลยาณมิตรที่ดีต่อกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ทำมาหากินอย่างมีความสุข 

หนังสือเล่มนี้น่าพ่อแม่ก็อ่านจะเหมาะกับผู้อ่านทุกเพศทุกวัย เด็กที่ยังอ่านไม่ได้ ให้ฟังพร้อมกับให้ดูรูปประกอบไปด้วย เด็กที่พออ่านได้แล้วก็ปล่อยให้อ่านตามลำพังได้เพราะเนื้อหาและตัวอักษรในหนังสือดูไม่รกตา เมื่ออ่านจบแล้วพ่อแม่ก็มาชวนคุยสรุปความรู้สึกต่อเหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์และตัวละครแต่ละตัว ว่าได้แง่คิดอะไรบ้าง ตามแนวทางของ AAR (After Action Review) และ  Reflectionเช่น เรื่องของความมีเมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา ความกตัญญู การให้อภัย การความคุมสติ ให้เกิดปัญญา เป็นต้น ส่วนผู้ใหญ่ก็เป็นอ่านเพื่อตอกย้ำความเข้าใจและสร้างแรงบันดาลใจต่อไป

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายเรียนรู้ วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nailert

วันก่อนได้ไปทานอาหารแถววิภาวดี 18ที่ร้าน Gyudon Express ซึ่งมีสัญลักษณ์ร้านเป็นรูป เต่า กับ ตะวัน พอก้มลงอ่านที่มาในเมนู ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจดังนี้ครับ...
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เมื่อครั้งสัตว์ทั้งหลายยังสามารถพูดได้ คุณเต่ากับคุณกระต่ายก็ตกลงกันว่าจะเดินทางร่วมกัน เพื่อไปสู่จุดหมายปลายทางอันยิ่งใหญ่ กระต่ายซึ่งมีความปราดเปรียวและรวดเร็ว จึงได้เดินทางล่วงหน้าไป เมื่อตกพลบค่ำ ปลายท้องฟ้าก็ได้ปรากฎแสงสีเหลืองนวลทรงกลมใหญ่
เมื่อนั้นคุณกระต่ายจึงย่ามใจทันทีว่าได้มาถึงเป้าหมายปลายทางแล้ว จึงพลันกระโดดเข้าไปในดาวกลมโตสีเหลืองนวลอันนั้นและได้เผลอหลับไป โดยไม่รู้เลยว่าดาวดวงนี้คือดวงจันทร์นั่นเอง ตั้งแต่นั้นมาทุกครั้งเมื่อเรามองขึ้นไปที่ดวงจันทร์ เราจึงเห็นกระต่ายใจดวงจันทร์
ขณะเดียวกัน คุณเต่าซึ่งเดินได้ช้ามาก เมื่อเดินทางมาถึงจุดเดียวกับกระต่ายก็กลายเป็นวันรุ่งสางของวันใหม่เสียแล้ว คุณเต่าเองแม้จะไม่ได้พักผ่อนเลย แต่ก็มีความอดทนและมุ่งมั่นเป็นอย่างมาก จึงได้เดินทางต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ จนในที่สุดคุณเต่าก็ได้เดินทางไปถึงจุดหมายปลายทาง อันเป็นดวงตะวันอันยิ่งใหญ่และทรงพลัง นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของตำนาน "เต่าในตะวัน" นั่นเอง....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ดีจริงๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
memorandum วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

เป็นหนังสือที่น่าสนใจ รวมทั้งนำเสนอเรื่องราวของธรรมะในรูปแบบที่มีสีสันได้ดีมากๆครับ ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถเรียนรู้และเข้าใจธรรมะแบบเข้าใจง่ายจริงๆ ขอบคุณสำหรับหนังสือดีๆครับ

ผมขอฝาก blog เกี่ยวกับเรื่องของชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงนะครับ ตอนนี้กำลังเริ่มหัดเขียน blog อยู่ สามารถเข้าไปอ่านและแนะนำได้เลยครับ

http://www.oknation.net/blog/teenstory/2011/09/06/entry-1

ขอบคุณครับ ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]