• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันอังคาร ที่ 20 ธันวาคม 2554
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 3508 , 14:32:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลูกแม่ลำดวน , แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

ตลาดสดเทศบาลเมืองเลยถึงแม้จะมีของขายทั้งวัน แต่ส่วนใหญ่ของจะมีมากในช่วงดึกถึงเช้าตรู่ คนเมืองเลยจึงเรียกตลาดนี้เป็นเป็นตลาดเช้า ช่วงต้นเดือนธันวาคม2554 ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสกลับเมืองเลย และได้แวะไปจ่ายตลาดในช่วงเช้า พอดีเป็นช่วงหน้าหนาวมีหมอกพอประมาณทำให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศกลิ่นไอของความเป็นธรรมชาติของเมืองเลยอย่างเต็มที่ บันทึกนี้เลยนำมาแบ่งปันกันครับ

  

 

จากภาพ เป็นสภาพการจราจรบนถนนเจริญรัฐ บริเวณหน้าตลาดเช้า เวลาขณะนั้นประมาณเจ็ดโมงกว่าๆ เกือบแปดโมงแล้ว แต่แดดยังไม่ออกเลย มีหมอกปกคลุมพอประมาณ ภาพแรกเป็นแผนที่ภายในเมือง ภาพที่สองเป็นทางเข้าตลาดบริเวณโรงแรมภูหลวง ภาพที่สามเป็นเส้นทางที่มุ่งไปยังทิศใต้ บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ เส้นทางนี้จะมุ่งไปสู่สวนสาธารณะกุดป่อง แม่น้ำเลย ออกไปยังตลาดเย็นบ้านติ้วครับ เนื่องจากตลาดที่นี่กำลังอยู่ในช่วงก่อสร้างและปรับปรุงเป็นอาคารขนาดใหญ่ ดังนั้นสภาพตลาดจึงต้องย้ายมาขายตามริมถนนและบนสะพานแทน ภาพที่ผมถ่ายมาบันทึกใน Blog นี้ เป็นบรรยากาศการขายของแบบแบกะดินเลียบไปตามถนน (เจริญรัฐ ซอย1) ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นของป่าของพื้นเมือง จะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกันเลยครับ 

 กระบก

จากภาพด้านบนคือ “กระบก” หรือบ้านผมเรียกว่า “หมากบก” นั่นเองเป็น Snack แบบบ้านๆ ที่แกะกินเพลินๆ กินได้ทั้งแบบดิบๆ หรือนำไปคั่วให้หอมก็ได้ รายละเอียดสรรพคุณอ่านได้จาก Link นี้ครับ http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=24013.0 


กุมารทอง

จากภาพด้านบน ที่คุณป้าทั้งสองกำลังนั่งขายอยู่มองดูเหมือนเนื้อสัตว์ทั่วๆ ไป แต่ที่พิเศษคือเป็นเนื้อของลูกวัวหรือลูกควายที่ตายในท้อง ที่บ้านผมจะเรียกว่าเนื้อ “กุมารทอง” ผมเข้าใจว่าเขาอาจจะฆ่าแม่ของมันซึ่งกำลังตั้งท้องอยู่และได้เนื้อลูกของมันด้วย เมนูนี้อาจจะสยองและทารุณนิดหนึ่งสำหรับคนทั่วไป บางคนอาจจะชอบครับเพราะเนื้อนุ่มแต่มุมมองของผมเป็นมุมมองของความสงสารมากกว่ากินไม่ลง 

แคป่า

ดอกสีเหลืองจากภาพด้านบนเป็นดอก “แคป่า” ที่มีรสค่อนข้างขม นำมานึ่งกินกับแจ่ว/ป่น (น้ำพริก) เข้ากันดีมากครับ รายละเอียดทางวิชาการอ่านได้จาก Linkนี้ครับ  http://scratchpad.wikia.com/wiki/%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2 

งาเจียง-งาดำ

งาเจียง-น้ำอ้อย

จากภาพแรกจะเป็นงาดำและงาเจียง (งาขี้ม่อน) ส่วนภาพที่สองจะเห็นว่ามีน้ำอ้อยมาขายคู่ด้วย เพราะว่าส่วนใหญ่ในหน้าหนาวเราจะทำข้าวแดกงากินกัน รายละเอียดการทำข้าวแดกงาลองเข้าไปอ่าน Blog ที่ผมได้เคยบันทึกไว้ใน Link นี้ครับ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/325133 และคุณสมบัติของงาเจียงอ่านได้จาก Link นี้ครับ http://www.managerroom.com/forums/forum_posts.asp?TID=5580&PN=1 

ดอกหนามผะหญ่า

หนามผะหญ่าหรือผักปู่ย่าเป็นพืชพื้นเมืองอีกชนิดหนึ่งกินกับแจ่ว/ป่น (น้ำพริก) ได้เข้ากันอย่างดีมาก ปกติเราจะกินยอดหรือดอกสดๆของมันก็ได้ ช่วงนี้ไม่ค่อยมียอดออกมาเลยกินดอกแทน รายละเอียดเกี่ยวกับหนามผะหญ่าหรือผักปู่ย่าผมเคยเขียนบันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ที่ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/305296 ครับ  

ถั่วแฮ 

จากภาพมัดถั่วสีแดงน้ำตาลเข้มเป็นถั่วแฮซึ่งก็คือถั่วแระนั่นเอง เป็นถั่วแระแบบพื้นเมือง ถ้าเป็นฝักอ่อนส่วนใหญ่จะนึ่งกินกับน้ำพริกทั้งฝักหรือจะนำไปทำซุบก็ได้ (ใส่งา/ข่าตำ/น้ำปลาร้า) ถ้าฝักแก่ก็กินเม็ดแบบดิบๆหรือนึ่งสุกก็ได้

  

ท้อไข่/พุดทราจรวด

ลักษณะของมันคล้ายๆกับลูกพูดแต่ลูกพูดจะมีรสออกเปรี้ยวหวานปนขมเล็กน้อย ผลสุกของลูกท้อไข่นี้ มันจะมีเนื้อข้างในร่วนอ่อนนุ่มเหมือนกำมะหยี่ รสชาดหวานหอม ถ้ายังแก่ไม่เต็มที่จะมีรสฝาด ผลไม้ชนิดนี้ที่บ้านผมก็ปลูกไว้ต้นหนึ่ง ซึ่งได้เคยเขียนเล่าไว้ใน Blog แรกๆ ของผมไว้นานแล้วตาม Link นี้ครับ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/222684 

พุดทราจรวด/พุดทราก้นแหลม 

พุดทราพื้นเมืองพันธุ์นี้เป็นผลไม้ที่ผมอยากให้ทุกท่านได้ลองชิมดูครับ เพราะมีรสชาติจัดจ้านหวานกรอบมาก เมื่อเปรียบเทียบกับพุทราเหรียญทองหรือพุทราน้ำนม (พุทราแอบเปิ้ล) แล้วเทียบไม่ติดครับ สนนราคาอยู่ที่ 30-40 บาท/กก. ครับ 

เทา

“เทา” หรือคนทางภาคเหนือเรียก “เตา” เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่ง นิยมนำมาลวกแล้วยำใส่กับหอยขม มะเขือขื่น ข่าป่น ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า รายละเอียดคุณสมบัติทางวิชาการดูได้จาก Link นี้ครับ http://www.youtube.com/watch?v=yPdcdQa4zgQ 

แหนมหมู/งาเจียง/น้ำอ้อย/ข้าวแตน 

จากภาพด้านบนมีของหลายอย่าง แต่ที่อยากจะแนะนำคือ “แหนมหมู” แบบพื้นเมือง แหนมสูตรนี้เข้าใจว่าน่าจะมาจาก อ. ท่าลี่ เป็นสูตรแบบพื้นเมืองจริงๆ หนังน้อย เนื้อเยอะ กรรมวิธีและวัตถุดิบทำจากธรรมชาติล้วนๆ โดยใช้ใบตองห่อโดยตรงไม่หุ้มพลาสติกไม่ว่าจะข้างนอกหรือข้างใน การมัดก็ใช้ไม้ตอกมัด ไม่ใช้ยาง เวลาจะกินเรากินได้ทั้งแบบดิบหรือแกะห่อออกกินได้เลย หรือจะโยนเข้ากองไฟ นำไปอบ Microwave ทั้งห่อได้เลย พอแกะออกมาจะมีกลิ่นหอมของใบตองอบทำให้น่ากินยิ่งขึ้น สนนราคาอยู่ที่ห่อละ 10บาทเอง ถ้าราคาส่งก็จะอยู่ท่ 12-13 ห่อ/ 100 บาท 

บักน้ำ

“บักน้ำ” หรือน้ำเต้านั่นเอง ที่เห็นในภาพเป็นน้ำเต้าแบบพื้นเมืองที่ตัวผลไม่คอด นำมานึ่ง/ต้มกินกับแจ่ว/ป่น/น้ำพริก เข้ากันดี หรือจะนำไปแกงใส่ปลาแห้งทั้งแบบพื้นบ้านหรือแกงเลียงก็ได้

ปูนา/แมงแคงป่า

ลักษณะ Pakage ที่หนีบปูนาจะทำได้อย่างเป็นธรรมชาติมาก ไม่ต้องพึ่งพลาสติกเลย ทำให้น่าซื้อยิ่งขึ้น 

แมงแคงป่า

กระบอกไม้ไผ่ที่เห็นในภาพจะบรรจุแมลงชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นฉุน บ้านผมเรียกว่า “แมงแคงป่า” ชาวบ้านจะนำไปรับประทานกับลาบ/ก้อย  โดยวิธีกินจะเทตัวแมลงใสถ้วยหรืออ่างที่ใส่น้ำไว้ไม่ได้บินออกไปได้ แล้วกินสดๆ แบบเป็นๆ รสชาติเปรียบได้กับวาซาบิเลยทีเดียว แต่จะมีรสหวานกว่า เมนูนี้ออกจะทารุณพอสมควร ตอนเด็กๆ ผมได้โอกาสมีกินอยู่ มาถึงตอนนี้รู้สึกสงสารเลยไม่ค่อยกล้ากินอีก

หนูนา

หนูนา/ตุ่น/กระรอก เหล่านี้ยังพอมีให้กินอยู่ ส่วนชาวบ้านจะนำไปทำแกงคั่ว โดยตำข่า ตะไคร้หอม พริก คั่วกับเนื้อสัตว์ให้น้ำนัวออก ปรุงรสด้วยน้ำปลา/ปลาร้า รายละเอียดการทำแกงคั่วแบบพื้นเมืองผมเคยเขียนบันทึกไว้ที่ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/423340

ข้อมูลต่างๆที่ผมได้เล่ามาเป็นข้อมูลของวันเวลาในช่วงเดือนธันวา54 ถ้าไปในช่วงอื่นๆ อาจจะได้ของที่แตกต่างกันไปตามฤดูกาล ซึ่งก็ทำให้เกิดการเรียนรู้ออกไปได้อีกบรรยากาศ อย่างไรก็ตามอยากเชิญชวนท่านที่มีโอกาสไปเที่ยวเมืองเลยลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเดินตลาดสดแทนการเดินห้างหรือเดินตลาดจัดตั้งที่ไม่เป็นธรรมชาติดูบ้างนะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

อยากกินพุทราจรวดครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Ae^ วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ของสดพื้นบ้านน่ากิน ยกเว้นกุมารทองดูมีเยอะไปป่าว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ย่าดา วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

มีอาหารแปลกๆเยอะเลย ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชัชวาลย์ วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorclub

คิดฮอดเมืองเลยฮั่นแน๊ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แก้วตาดวงใจ วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faroong

ดูแล้วท่าจะซื้ออะไรไม่ได้เลย ไม่รู้จัก แฮ่ แฮ่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คิม_นพวรรณ วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

ตลาดนี้เคยไปค่ะเมื่อไม่นานมานี้ ชอบค่ะ และอีกตลาดหนึ่งที่เรียกว่าตลาดแลง เคยไปหลายปีแล้ว อยากไปอีกแต่ไม่ทราบอยู่ตรงไหน ถามใครก็ไม่รู้จัก เพราะเธอเป็นคนรุ่นใหม่ค่ะ

ตลาดนี้สื่อความเป็นวิถีชีวิตได้มากมายนะคะ แม่ค้าใจดีค่ะ เห็นพวกเราเป็นคนแปลกหน้าก็จะถามไถ่ กันเองมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SunnyMan วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunnyman

ของแบบนี้ แถวลาดพร้าวไม่มีขายเลยยยย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
khunphai วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ผักน่ากินแต่กุมารทอง
นะ ไม่ค่อยจะชอบเท่าไหร่
สงสารอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ลูกท้อไข่นั้น เราเคยไปเจอที่เชียงราย ที่นั้นเค้าเรียกว่ามอนไข่

ใช่ลูกเดียวกันหรือปล่าวไม่รู้นะคะ? รู้แต่ว่าอร่อยมากๆ เลย

+1 โหวตค่ะ ชอบคุ่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ของพื้นบ้านสดๆ น่ากินมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชอบตลาดแบบนี้มากค่ะ ขอบคุณที่พาไปเดินนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

คิดฮอดเมืองเลยจังเลย
ตลาดแห่งนี้คือสถานนี้ขี่มอร์ไซต์ผ่าสายลมฤดูหนาวมาซื้อเนื้องามๆไปก้อยยามดึก
เว้าแล้วน้ำลายไหล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]