• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148578
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม 2555
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 4243 , 16:53:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเพิ่งรู้จัก สวนธงไชย-ไร่ทักสม ของอ. ธงไชย คงคาลัย จาก Facebook ของรายการ “ปราชญ์เดินดิน” (http://www.facebook.com/#!/pratchduendin) เมื่อไม่นานมานี้เอง คือประมาณวันที่ 25 ม.ค. 55 ที่ผ่านมา Facebook ของรายการ “ปราชญ์เดินดิน” ได้ Post แนะนำโปรแกรมการฝึกอบรมของสวนธงไชย-ไร่ทักสม ไว้ว่า “ใครสนใจทำเกษตรทฤษฎีใหม่ แบบ4in 1 ติดต่อที่พี่ธงไชย คงคาลัยได้คร้าบดูรายละเอียด ตาม link นี้เลยนะคร้าบพี่น้อง http://www.raitaksomlearningcenter.com/site/” ผมลองเข้าไปศึกษาตาม Link นี้ดู ก็รู้สึกปิ๊งกับแนวคิดวิธีการ ดังกล่าว ก็เลยตัดสินใจว่าน่าจะลองเข้าไปอบรมอย่างจริงๆจังๆ ดู แต่ก็ยังไม่ผลีผลาม ด้วยสันดานความเป็นนักฝึกอบรม ก็เลยอยากจะลองไป Survey สถานที่ดูเสียก่อนว่าอยู่ไกลแค่ไหน สถานที่สำหรับการเรียนรู้มีลักษณะบรรยากาศเป็นอย่างไรบ้าง และเมื่อวานนี้ (29 ม.ค.55) ผมก็ลองขับรถไปตามแผนที่ ที่ระบุใน Website ของศูนย์ดู โดยไม่ได้นัดหมายเจ้าของสถานที่ก่อน ลองจับเลขไมค์ดูจากตลาดรังสิตก็ประมาณ 50 ก.ม. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

 

ผมไปถึงที่นั่นประมาณเที่ยงพอดี มีกลุ่มคนที่เข้าอบรมในรุ่นนี้กำลังรับประทานอาหารร่วมกับอ. ธงชัยอยู่พอดี ผมทักทายท่านเล็กน้อยก่อนขอตัวไปเดินสำรวมพื้นที่รอบๆ ท่านก็ได้ให้ความเมตตาต้อนรับผมเป็นอย่างดี โดยเรียกผมไปนั่งคุยด้วยเกือบครึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นครึ่งชั่วโมงแห่งการเรียนรู้จริงๆ (แอบเรียนรู้โดยยังไม่ลงทะเบียน จ่ายตังค์) อาจารย์ได้ให้ข้อมูลแนวคิดคร่าวๆ และยังได้เอกสารประกอบการอบรมไว้ด้วย สิ่งที่ผมศรัทธาและประทับใจคือ การนำเอาทฤษฎีใหม่มาใช้สู้กับทุนนิยม ที่ไม่ใช่แค่เพียงเศรษฐกิจพอเพียงเท่านั้น แต่เรากำลังจะทำสงครามกับทุนนิยม ทำให้ผมนึกถึงการใช้ลูกไม้มวยไทยของมวยไชยา ใช้ท่ารับเป็นท่ารุก โดยยิ่งศัตรูยิ่งรุกมากเท่าไหร่เขาก็ยิ่งเจ็บตัวกลับไปมากขึ้นเท่านั้น การบริหารจัดการตามศาสตร์ของพระราชานี้ จะเน้นการพึ่งพาตัวเองให้ได้ เมื่อพึ่งพาตัวเองได้ก็ไม่ต้องง้อแหล่งทุนจากภายนอก และยังสามารถทำตลาดแข่งกับเขาได้ด้วย (รายละเอียดองค์ความรู้ต่างๆ ลองเข้าไปศึกษาที่ Link ของศูนย์ดูครับ http://www.raitaksomlearningcenter.com/site/)

 

อ. ธงไชย  คงคาลัย

ก่อนกลับผมได้แวะดูคอกหมูสี่สายพันธุ์ ที่อาจารย์ผมและคัดพันธ์ขึ้นมาเอง จากหมูพันธ์ไทย 4 ภาค ออกมาเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรงเหมาะกับสภาพดินฟ้าอากาศบ้านเรา  ได้คุยกับคนเลี้ยงรู้สึกได้ความรู้มากมายเลยทีเดียว พี่เขาบอกว่าเขามีประสบการณ์เลี้ยงหมูมากว่า 17 ปี ถึงตอนนี้สามารถคุยได้เลยว่าจะเลี้ยงอย่างได้ให้ได้ผลอย่างยั่งยืน โดยไม่ต้องพึ่งพาแหล่งทุนภายนอก ผมคิดว่านี่คือความรู้มือหนึ่งที่พี่คนนี้ได้ตกผลึกไว้ เพราะจากที่ผมสังเกตการเป็นอยู่ของหมูในคอก ดูมันมีความสุขจริงๆ ไม่เฉพาะหมูเท่านั้น คนงานที่เลี้ยงซึ่งเป็นคนงานพม่าก็ดูมีความสุขเช่นกัน ผมสังเกตจากกลิ่นก็ไม่ได้กลิ่นขี้หมูเลย ได้แต่กลิ่นฟางที่ถูกน้ำหมักย่อยจนเป็นปุ๋ยชั้นดีแล้ว ที่นี่ใช้หลักการเลี้ยงหมูหลุมโดยใช้ฟางรองพื้น และทุกๆ  4-5 วันก็จะเก็บฟางไปทำปุ๋ย หมูที่นี่ดูสมบูรณ์แข็งแรงมากเพราะกินอาหารธรรมชาติทั้งหมด เช่น หยวกกล้วย เศษพืช ผักผลไม้ หอยเชอรี่ เป็นต้น จากการสอบถามพบว่าไม่ค่อยมีโรคเบียดเบียนเลย ภูมิคุ้มกันแข็งแรงมาก รายได้จากการขายก็ไม่เลว เลี้ยงเพียงแค่ 45 วัน ก็ขายได้ตัวละ 1,500 บาท เลยทีเดียว โดยเป็นการเพาะพันธ์ขายซึ่งเขาจะเลี้ยงแล้วส่งต่อไปขายให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงต่อ เพื่อขยายพันธุ์ต่อไป 

จากการที่ได้พูดคุยกับอาจารย์ธงไชย และท่านอื่นๆที่ทำงานในศูนย์นี้ ผมรู้สึกเหมือนเราได้ฟังเรื่องราวที่น่าภาคภูมิใจที่คนเหล่านี้ทำสำเร็จมาแล้ว จึงนำมาแบ่งปันต่อ ทำให้นึกถึงทฤษฎี SSS (Success Story Sharing) ที่เราได้ฟังเรื่องเล่าแล้ว มันมีองค์ความรู้มันเกิดขึ้นมา และเราก็เกิดการเรียนรู้ขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่กลมกลืนและแนบเนียนจริงๆ ผมคิดว่าหลักสูตรที่ท่านอ. ธงไชยวางไว้ 2 วัน 1 คืน นี้ น่าจะคุ้มค่าและนำไปใช้งานได้จริง เลยสรุปกับภรรยาว่าเราต้องมาเรียนรู้พร้อมกัน โดยรีบโอนเงินลงทะเบียนซะ ท่านใดสนใจจะเข้าเรียนรู้อบรมลองเข้าไปอ่านรายละเอียดที่ http://www.raitaksomlearningcenter.com/site/ ดูครับ ได้เรื่องอย่างไรก็มาเล่าสู่กันฟังครับ สำหรับตัวผมเองจะเข้าไปอบรมประมาณปลายเดือนก.พ. 55 นี้ ได้เรื่องอย่างไรก็จะมาเล่าสู่กันฟังต่อไปครับ (โปรดติดตามตอนต่อไป)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
เป็นอยู่อย่างพอเพียง ดูเหมือนจะมีความสุขมากที่สุดนะคะ
ภาพลูกหมูน่ารักจังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]