• ไทเลย-บ้านแฮ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : attawutc@bts.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 148600
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เรียนรู้กับครูหนึ่ง (ไทเลย-บ้านแฮ่)
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ฝึกอบรม การเรียนการสอน องค์กรเรียนรู้ การจัดการความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/attawutc
วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ไทเลย-บ้านแฮ่ , ผู้อ่าน : 1357 , 12:25:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเคยมีความฝันว่าเราน่าจะจัดวิธีการเรียนรู้ด้วยการใช้เกมตอบปัญหาแบบแฟนพันธุ์แท้บ้างก็น่าจะดี แต่ก็ไม่มีโอกาสซักทีจนกระทั่งทีมงานของผมคนหนึ่งได้จุดประกายความคิดนี้อีกครั้ง ทำให้ฝันของเราเป็นจริง ทีมงานผมคนนี้เปรียบเหมือน Creative/Producerระดับมือพระกาฬทางด้านการจัดการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์เลยทีเดียว เคยมีผลงานจุดประกายเริ่มต้นกับการจัดการเรียนรู้ใน Concept “HAS” มาแล้ว (รายละเอียดอ่านได้ที่ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/462299 ปฐมบทของเรื่องมาจากครูธรรศ ทีมวิทยากรในสังกัดของผม มาปรึกษาผมว่า Refresher Training ประจำปีของส่วนปฏิบัติการเดินรถในครั้งต่อไปของปีนี้น่าจะใช้กิจกรรมเกมตอบคำถามชิงรางวัลและการโต้วาทีดีมั้ย ผมก็ยินดีเลยครับ (กำลังอยากได้อยู่พอดี) เราก็ไปปรึกษาครูเศก (http://www.oknation.net/blog/sekyicy/) ปรมาจารย์ทางด้านการจัดกิจกรรม Softskill ของ BTS ดู ซึ่งก็ตั้งธงไว้ในใจแล้วว่าจะให้ครูเศกเป็นพิธีกรหลักสำหรับงานนี้ด้วย ตอนแรกผมก็ไม่อยากจะให้เป็นการโต้วาทีแต่อยากจะให้ใช้วิธีการแบบยอวาทีมากกว่าเพราะกลัวว่าจะเกิดความขัดแย้งกัน แต่พอได้รับฟังความคิดเห็นของทีมแล้วก็รู้สึกเห็นด้วยกับการโต้วาทีเพราะอย่างน้อยแต่ละคนต้องมีข้อมูลที่เชื่อถือได้ หลากหลายมาคุยกัน ความสนุกมันจะอยู่ที่การนำข้อมูลมารุก (เสนอ) และรับ (แก้ต่าง) กัน และเมื่อนำแนวคิดนี้ไปปรึกษาผู้บริหารและต้นสังกัดเราก็ได้ข้อสรุปว่าเราจะจัดกิจกรรมนี้ให้สำหรับพนักงานในแผนควบคุมการเดินรถไฟฟ้า (Central Control Room) และแผนกควบคุมรถไฟฟ้า (Train CrewSection) กันโดยแบ่งการทำกิจกรรมออกเป็น 2 รุ่น รุ่นละ 1 วัน แต่ละรุ่นแบ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมคละแผนกออกเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละ 4-5 คน แต่ละวันจะประกอบไปด้วยกิจกรรมเกมตอบคำถามชิงรางวัล (แฟนพันธุ์แท้) ในช่วงเช้า และกิจกรรมโต้วาทีในช่วงบ่าย 

 

การทำกิจกรรมเหล่านี้ต้องอาศัยทีมงานหลายทีมช่วยกันเตรียมทั้งข้อมูล สื่อ อุปกรณ์ ฯลฯ ซึ่งทุกคนก็ร่วมมือเต็มใจทำทั้งๆ ที่ไม่ใช่หน้าที่โดยตรง รวมทั้งเด็กฝึกงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมคำถาม สื่อ Power Point การทำ Jigsaw ต่อภาพ การจัดหาเตรียมของรางวัล การจัดทำ Certificate การเตรียมอาหารกลางวัน เนื่องจากงบประมาณที่ได้ไม่ครอบคลุมอาหารกลางวัน เพราะติดเรื่องระเบียบของบริษัท แต่พวกเราก็ไม่หวั่น ช่วยกันลงขันคนละไม่เท่าไหร่ คิดว่าน่าจะได้มากกว่าเสีย เพราะจะทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้พบปะถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ พูดคุยกันเตรียมเรื่องราวเพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการโต้วาทีในช่วงบ่าย และที่สำคัญเราสามารถควบคุมเวลาการทำกิจกรรมได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องกังวลกับการรวบรวมผู้คนเพื่อเริ่มกิจกรรม เพราะถ้าออกไปรับประทานอาหารกันเองข้างนอกเราก็จะ ไม่รู้ว่าเขาอยู่ไหนจะกลับเมื่อไหร่ 

และแล้ววันงานก็มาถึง เมื่อวานนี้ (วันที่ 6 ก.พ. 55) เป็นการทำกิจกรรมสำหรับรุ่นแรก เริ่มต้นงานตั้งแต่เวลา 9.00 น. ด้วยการเปิดการอบรมโดยพิธีกรสาวจากทีมของครูเศก (ครูจุ๋ม) เชิญผู้บริหารจากต้นสังกัดมาเปิดงานอย่างเป็นทางการ จากนั้นครูเศกก็เริ่มทำหน้าที่เป็นพิธีกรรายการแฟนธ์แท้ ซึ่งผมเองก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมเป็นผู้ช่วยพิธีกรด้วย เริ่มต้นด้วยเกม Jigsaw  16 ช่องในภาพที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ สถานที่การทำงานในระบบ ระหว่างที่ดำเนินรายการ ผมกับครูเศกจะพยายามให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้คิดวิเคราะห์ หาความเป็นไปได้ ความเชื่อมโยง ซึ่งผลที่ออกมาทำให้เราพอใจพอสมควร พนักงานสามารถตอบคำถามได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว แม้เปิดไปแค่ 2-3 ช่องเท่านั้นเอง หลังจากที่ตอบคำถามได้ถูกต้องแล้วเราก็ได้พยายามให้ผู้ตอบคำถามอธิบายถึงภาพที่ตอบด้วยคำถาม 5W2 H ให้เพื่อนร่วมห้องได้ร่วมเรียนรู้กันด้วน เช่น ภาพนี้มันคืออะไร อยู่ที่ไหน ใครต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาพนี้ ต้องใช้งานอย่างไร เมื่อไหร่ ทำกี่ครั้ง ด้วยระดับ/ปริมาณเท่าไหร่ เป็นต้น กิจกรรมนี้จบลงด้วยที่เวลา 10 โมงกว่าๆ กิจกรรมที่สอง เริ่มต้นที่เวลาประมาณ สิบโมงครึ่ง เป็นเกมตอบคำถามที่เราได้เตรียมไว้ การตอบคำถามเราพยายามให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเชื่อมโยงอธิบายองค์ความรู้ออกมาให้ได้มากที่สุด หลังจากที่ตอบคำถามได้แล้ว เราก็จะเฉลยให้กระจ่างที่สุดเพื่อไม่ให้มีข้อกังขา โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาให้ชัดเจน เช่น ข้อกำหนด Procedure/WI Website หรือบางครั้งเราก็ต้องอธิบายทฤษฎีที่เกี่ยวข้องด้วย เป็นต้น กิจกรรมนี้จบลงประมาณเกือบเที่ยง เหลือเวลาให้ครูเศกนัดแนะเตรียมการทำกิจกรรมสำหรับช่วงบ่ายอีกเล็กน้อย ก่อนที่จะไปพักรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน ซึ่งเราก็เตรียม ข้าวสวย ขนมจีน แกงเขียวหวานไก่ ไข่ต้มไว้รอตามอัตภาพ 

 

กิจกรรมโต้วาทีในช่วงบ่าย ครูเศกยังเป็นพิธีกรหลัก โดยมีครูจุ๋มเป็นพิธีกรร่วม การจับคู่โต้วาทีเราจัดโต๊ะให้ประจันหน้ากันทีละ 2กลุ่ม กลุ่มละ 4 คน แต่ละกลุ่มจะแบ่งเป็นฝ่ายเสนอกับฝ่ายค้าน โดยให้พูดคนละ 3 นาที คนสุดท้ายของแต่ละกลุ่มเป็นคนสรุปให้พูดแค่ 1 นาที การควบคุมเวลาของกิจกรรมนี้ทำได้ง่ายและสะดวก โดยก่อนหมดเวลา ประมาณ1 นาทีจะเคาะแก้วเบาๆ เตือนก่อน จนกระทั่งหมดเวลา เราก็จะเป่านกหวีดไล่ลงเวทีทันที พูดจบหรือไม่จบก็ต้องลง หัวข้อในวันนั้นก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับระบบทั่วๆไป เช่น ขับรถ Siemens (German) ง่ายกว่า รถ CNR(จีน), มีที่กั้นชานชาลาดีกว่าไม่มีที่กั้น,กะดึกสบายกว่ากะเช้า เป็นต้น หลังจากที่จบการโต้วาทีในแต่ละคู่แล้ว ครูเศกยังได้ให้ผู้เข้าชม ร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อดังกล่าวด้วย ลักษณะคล้ายๆ เวทีชาวบ้าน ผมคิดว่าการทำกิจกรรมลักษณะนี้เป็นการจุดประกายเชื่อมโยงความรู้ได้เป็นอย่างดี 

หลังจากจบกิจกรรมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย รายการปิดท้ายคือการมอบรางวัล รางวัลที่มอบก็ไม่มีราคาค่างวดอะไรมากมาย แต่เป็นอะไรที่แสดงคุณค่าทางความทรงจำในความภูมิใจและความสนุกสนานร่วมกัน เหรียญทองที่เห็นในภาพทำจากช็อคโกแลตที่ได้จาก 7-11โดยรางวัลที่มอบเราแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือทีมชนะเสิศ สำหรับผู้ตอบปัญหาแฟนพันธุ์แท้ที่ได้คะแนนสูงสุด และรางวัลชนะเสิศโต้วาาที ซึ่งรางวัลชนะเลิศโต้วาทีนี้เราพิจารณาจากการโหวตของผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดที่พูดได้อย่างประทับใจ โดยเรียกชื่อรางวัลนี้ว่า “ขวัญใจช่างพูด” หลังจากนั้นก็ทำพิธีปิดโดยผู้บริหารจากต้นสังกัดกล่าวสรุป ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึกตามประเพณี 

 

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ตอนหัวเรื่อง AI & LOKMชื่อนั้นสำคัญไฉน ตอนที่เราจัดกิจกรรมเหล่านี้ขึ้นผมคิดว่าเราก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะเป็น AI หรือ LOKM พอทำออกมาแล้ว ผมก็พบว่านี่เรากำลังทำทั้งสองอย่างที่ว่าเลยนะเนี่ย และก็แยกไม่ออกว่ามันเป็น AI หรือ LOKM เพราะมันผสมปนเปกันไปจนเป็นรูปแบบเฉพาะตัว โดยเฉพาะทีมงานที่ร่วมมือร่วมใจกันจัดกิจกรรมนี้ออกมา พวกเราไม่รู้หรอกว่าเรากำลังทำ AI/LOKM กันอยู่ รู้แต่ว่าทำแล้วรู้สึกดี สนุก ได้ประโยชน์ บรรลุวัตถุประสงค์การเรียนรู้ และยิ่งได้มาดูบันทึกของอาจารย์วิจารณ์  พานิช ที่ได้เขียนเรื่อง “AI : คู่แฝดของ KM (และ LO)” (http://www.gotoknow.org/blog/thaikm/29351) ก็ยิ่งทำให้ผมตอกย้ำความเข้าใจและมั่นใจยิ่งขึ้นในแนวทางนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Tarayas วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarayas

รูปไม่ขึ้นเลยหล่ะพี่หนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

มาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

สนับสนุนสิ่งที่ดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

น่าสนใจดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]