• เอื้องดอย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-12
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 29704
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
"Open your eyes and open your mind"
คนสามัญ...ที่ยังต้องเรียนรู้อีกมากในโลกกว้างใบนี้ "คนเรียนรู้ตลอดชีวิต...แต่ทุกคนมีเวลาของชีวิตไม่เท่ากัน"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aungdoi
วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2550
Posted by เอื้องดอย , ผู้อ่าน : 889 , 09:29:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอื้องดอย  เอาเรื่องเล่าที่มาจากเรื่องจริงในสังคมชนบทเล็กๆ  มาเล่าค่ะเรื่องราวของหนูพู่มีอยู่ว่า...หนูพู่ทำงานที่สำนักงานราชการแห่งหนึ่งของอำเภอในต่างจังหวัดในสำนักงานก็มีเจ้าหน้าที่  พนักงานอยู่กว่าครึ่งร้อยแต่เพื่อนร่วมงานที่หนูพู่สนิทด้วยมีไม่ถึง  5  คน  ความถ้อยทีถ้อยอาศัยก็ดำเนินไปแบบที่ควรจะเป็นของคนต่างจังหวัดทั่วไปเหตุที่มาของคำถามที่เป็นชื่อเรื่องก็เกิดขึ้นในวันเสาร์หนึ่ง  เมื่อพู่ต้องอาศัยร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2550
Posted by เอื้องดอย , ผู้อ่าน : 5343 , 19:28:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

( ความงามของสถาปัตยกรรม  วัดบ้านตาลเจ็ดต้น )เป็นอีกคนค่ะที่หลงไหลมนต์เสน่ห์เมืองปาย  จากที่ติดตามอ่านแง่มุมหรืออาจจะเรียกว่าซอกหลืบของเมืองปายเลยก็ว่าได้  สำหรับเพื่อนนักเดินทางบางท่าน  หรือคนที่พำนักอยู่ถาวรและแบบกึ่งถาวรที่เมืองปาย  นำมาเสนอเอาไว้  เรื่องนี้ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในอีกหลายๆ  แง่มุมตามแต่จะสรรหากันมา  ลองติดตามกันดูนะคะ  เผื่อหนาวนี้จะอยากหลบเมืองไปนอนหนาวที่กลางดอยกันบ้างในตัว  "เวียงใต้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2550
Posted by เอื้องดอย , ผู้อ่าน : 908 , 11:34:36 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

" แสบตา "...  แสงทองยามเย็นยังมีให้เห็นแม้ต้นตอของแสงจะลาลับทิวไม้ไปแล้ว  ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักโดยไม่ทันรู้ตัวเมื่อไม่กี่นาทีนี้  ทำให้เด็กหญิงเก็บฟืนเข้าร่มให้พ้นน้ำฝนที่กระเซ็นมาถูกไม่ทัน  กองฟืนที่อยู่ใต้ชายคาเรือนครัวก็เลยถูกน้ำฝนจนฟืนชื้น  ...ก่อไฟอย่างยากเย็น  ควันโขมงลอยตัดกับสายฝนโปรย  ฟืนที่เปียกชื้นเป็นสาเหตุทำให้ติดไฟได้ยากและเป็นที่มาของควันมหึมา  นี่คือวิถีชีวิตของเด็กๆในชนบทภาคอีสานโดยทั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2550
Posted by เอื้องดอย , ผู้อ่าน : 1370 , 07:16:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับย้อนไป  เช้าวันที่  1  กันยายน  2533  รวมเวลา  17  ปีแล้ว  ที่สังคมไทยรับรู้การจากไปของผู้เสียสละสิ่งสุดท้ายในชีวิต  เพื่อรักษาชีวิตผู้อื่นสืบ  นาคะเสถียร  ไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัว  ไม่เคยพบตัวจริงของท่านเลย  ในวันที่ท่านจบชีวิตลง  ผู้เขียนเองยังอยู่ในวัย  กระโปรงบานขาสั้น  ความรู้สึกร่วมกับข่าวจากสื่อทั้งหนังสือพิมพ์  วิทยุ  และโทรทัศน์  มีน้อยมาก  แค่ความสงสัยลึกๆนิดเดียวว่า  " คนๆนี้คิดอะไร  ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2550
Posted by เอื้องดอย , ผู้อ่าน : 1073 , 21:51:19 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

31  สิงหาคม  2550  ครบรอบ  10  ปี  การสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า จากอุบัติเหตุรถเบนซ์ชนเสา ในอุโมงค์อัลมา ใจกลางกรุงปารีส   อุบัติเหตุครั้งนั้นนอกจากพระชนม์ชีพของเจ้าหญิงไดอาน่าแล้วยังทำให้ โดดี้ ฟาเยด บุตรชายมหาเศรษฐี โมฮัมหมัด อัล ฟาเยด เจ้าของห้างแฮร์รอดส์  และ อองรี พอล คนขับรถ เสียชีวิตด้วย มีผู้รอดชีวิตคนเดียวคือ เทรเวอร์ รีส-โจนส์ องครักษ์ แต่ก็บาดเจ็บสาหัส" Candle  In  THe  Wind "  บทเพลงแ....

อ่านต่อ


/2