• auntiepoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : milky1234_2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 60191
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
AuntiE PooN
Blog นี้มีไว้ให้สำหรับทุกคนที่รักการเรียนรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/auntiepoon
วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม 2551
Posted by auntiepoon , ผู้อ่าน : 12642 , 16:26:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไต (Kidney)

      ไตเป็นอวัยวะสำคัญชนิดหนึ่งในระบบขับถ่าย โดยไตมีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่วแดง มีขนาดเท่ากำปั้น ในคนปกติจะมีไตอยู่ 2 ข้าง คือข้างขวา และข้างซ้าย อยู่ทางด้านหลังของท้องและด้านหลังของไขสัน หลังบริเวณเหนือเอว

            ในแต่ละวันเส้นโลหิตแดงเลี้ยงไต จะนำเอาสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการ ได้แก่ น้ำ เกลือแร่ยูเรีย และกรดยู-  ริค มาให้ไตสกัดออก ซึ่งของเสียเหล่านี้จะไหลซึมเข้าสู่กรวยไตไปตามหลอดไต แล้วไปเก็บไว้ใน กระเพาะปัสสาวะรอที่จะขับออกทางปัสสาวะต่อไป สำหรับโลหิตที่ถ่ายของเสียให้ไตแล้วก็จะไหลวนกลับออก จากไตทางเส้นโลหิตดำใหญ่

            การขับของเสียออกจากไตเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถ้าไตพิการหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ ร่างกายจะมีของเสียจำนวนมาก แล้วไม่สามารถดูดอาหารและออกซิเจนจากโลหิตได้ โดยเริ่มต้นจะมีเกลือแร่ สะสมอยู่ในเนื้อเยื่อมากขึ้น น้ำในร่างกายก็จะซึมสู่เนื้อเยื่อมากขึ้นด้วย จนทำให้เกิดการบวม และตายในที่สุด

โครงสร้างของไต

            ไตจะมีหลอดไต (Kidney tubule) รวมกันอยู่แน่นที่สุด รูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว ถ้าผ่าไตตามยาวจะเห็นข้างในกลวง ส่วนที่เป็นผนังของช่อวงกลวงคือ เนื้อไต ช่องในไตมีรูปร่างเหมือนกรวย จึงเรียกว่ากรวยไต (renal pelvis) ส่วนที่เป็นก้นกรวยต่อกับก้านกรวย คือท่อปัสสาวะ ส่วนเนื้อไตมี 2 ชั้น คือ

- Renal cortex เป็นเนื้อชั้นนอกเป็นส่วนที่เกี่ยวกับการกรองน้ำปัสสาวะ ออกจากเลือด

- Renal medulla ประกอบด้วยหลอดเล็กๆ ต่อจากส่วนที่เกี่ยวกับการกรองในcortex เห็นเป็นเส้นๆ รวมกันอยู่เป็นหมู่ๆ รวมกันเป็นกรวยไตดังนั้นน้ำปัสสาวะที่ กรองจาก cortex แล้วมาตามหลอดเล็กๆ ก็จะมารวมกันที่ papilla ไปยังท่อปัสสาวะ และไปพักในกระเพาะปัสสาวะ (urinary bladder) ตามลำดับ

หน้าที่ของไต

1.ขับถ่ายของเสีย ซึ่งเกิดจากเมแทบอลิซึมของร่างกาย เช่น ยูเรีย (urea) จากโปรตีน กรด   ยูริกจากกรดิวคลีอิก ครีเอทินีน (creatinine) จากครีเอทีน (creatine) ในกล้ามเนื้อ

2. เกิดสารบางอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กลูโคส โดยการดูดกลับในขณะอดอาหาร ไตสามารถสังเคราะห์กลูโคสจากกรดอะมิโนหรือสารอื่นได้ช่วยสร้างน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้มากถึงร้อยละ 20 ของจำนวนน้ำตาลที่สร้างจากตับ

3. ควบคุมสมดุลน้ำ และอิเล็กโทรไลต์ของร่างกายให้อยู่ในลักษณะที่พอเหมาะ โดยการดูดน้ำกลับที่ท่อหน่วยไตทำให้น้ำปัสสาวะเข้มข้นขึ้นควบคุมการขับถ่ายไอออนต่างๆออกทางน้ำปัสสาวะ เช่น Na+ , K+ เป็นต้น ให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม

4. ควบคุมความเป็นกรดเบสของของเหลวในร่างกายโดยการขับไฮโดรเจนไอออน (H+) เข้าสู่ท่อหน่วยไตและดูดไฮโดรเจนคาร์บอเนตไอออน กลับเข้าสู่เลือด

5. สร้างสารบางชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ฮอร์โมนอิรีโทรเจนีน (erthrogenin) ซึ่งรวมตัวกับโปรตีนโกลบูลินเป็นฮอร์โมนอิรีโทรพอยอิติน (erythropoietin) กระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ไตยังสร้างฮอร์โมนเรนิน(renin) ซึ่งมีผลในการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแอลโดสเตอโรน (aldosterone) ของต่อมหมวกไตส่วนนอก เพื่อควบคุมการดูดกลับของโซเดียมไอออนที่ท่อหน่วยไตด้วย

6. ขับถ่ายสารแปลกปลอมที่ร่างกายรับมา เช่น ยารักษาโรค สารเคมีในอาหาร

  

                        

               

                       

แหล่งที่มาจาก :

http://www.aksorn.com/webguide/webguide_detail.php?content_id=182

http://school.obec.go.th/samoengpit/elearning/bio01/bio5.html

http://www.pharm.chula.ac.th/physiopharm/2542_sem2/g12/KTKIDNEY.HTM

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

...ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพที่ดี ร่างกายของเรา เราควรเรียนรู้จักมันให้มาก แปลกที่คนรู้จักระบบเครื่องยนต์ของรถ มากกว่าระบบร่างกายของตัวเอง
......มาชวนไปฝึกหัดพักใจ กับฝ่ามืออรหันต์ ...สมาธิออนไลน์ที่ไม่ต้องง้อเกจิอาจารย์ให้เมื่อยตุ้ม เชิญที่บ้านTaimahayan สร้างสุขสงบเย็น ด้วยตัวของเราเอง หากมีสาระมากพอช่วยVote และแสดงความคิดเห็นด้วยเด้อ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน