• auntiepoon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : milky1234_2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 60080
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
AuntiE PooN
Blog นี้มีไว้ให้สำหรับทุกคนที่รักการเรียนรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/auntiepoon
วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2551
Posted by auntiepoon , ผู้อ่าน : 1262 , 20:05:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

**Yorshire Terrier**

ประวัติความเป็นมา :

สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่อยู่ในกลุ่ม TOY DOG มีถิ่นกำเนิดอยู่ในมณฑลยอร์คเชียร์ ทางตอนใต้ของอังกฤษ ผู้ที่นิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ในตอนนั้นไม่ใช่กลุ่มคนร่ำรวย อย่างในปัจจุบัน แต่กลับเป็นพวกกรรมกรที่ทำงานในเหมืองถ่านหิน ซึ่งเหมือนถ่านหินนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งพลังงานี่สำคัญอย่างหนึ่ง จึงเป็นศูนย์รวมของกรรมกรทำเหมืองจำนวนมาก ทำให้ชุมชนนั้นมีสภาพความเป็นอยู่ที่แออัด และที่ไหนก็ตามที่มีสภาพแบบนี้เป็นแหล่งรวม หนู ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นพาหะนำโรค กาฬโรคสร้างความเสียหายให้กับสุขภาพร่างกายของคนงานเหล่านั้น จึงมีความคิดที่จะบรีดสุนัขให้มีขนาดเล็กพอที่จะไล่จับหนูตามซอก ตามมุมเล็กๆได้ จึงนำเอาสุนัขพันธุ์เทอร์เรีย มาผสมกับสุนัขพันธุ์ต่างๆจนได้กำเนิดสุนัขพันธุ์ยอรคเชียร์เทอร์เรียขึ้น

ปัจจุบัน สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย และความที่เป็นสุนัขตัวเล็ก จึงทำให้การอพร่ขยายพันธุ์มีปริมาณน้อยด้วย จะมีลูกคราวละประมาณ 2-3 ตัวเท่านั้น จึงเป็นสุนัขที่มีราคาค่อนข้างแพง ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 ไปจนถึง 35,000 บาท เลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสุนัข

ลักษณะทั่วไป:
สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เป็นหมาทอยพันธุ์เล็กที่มีรูปร่างสมส่วน มีขนยาวปกคลุมตลอดลำตัว กระตือรือร้นเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของ และมีความกล้าหาญจนชาวเมืองผู้ดีอังกฤษเรียกมันว่าเป็น "รอทไวท์เลอร์ตัวเล็ก"

หัว: มีขนาดเล็ก ไม่กลม แต่ค่อนข้างแบน กล่าวคือบริเวณหัวด้านบน จะมีลักษณะเรียบ ไม่โด่งหรือโหนกขึ้นมา หรือไม่มีลักษณะกลม เหมือนรูปโดมหรือลูกแอปเ้ปิ้ล

หู:หูตั้งและมีลักษณะเป็นตัว "วี" (V) ยกตั้งขึ้นทั้งสองข้าง และตั้งขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ต้องดาม ไม่ต้องเสริมใดๆ

ตา: ต้องมีสีดำ มีแววตาเฉลียวฉลาด ลักษณะที่ดีคือ ต้องมีเส้นขอบตาชัด ตาไม่โปนออก

จมูก: มีลีดำกลม

ปาก : ควรมีลักษณะสั้นให้สังเกตุว่า จากดวงตา มาถึงจมูกต้องเป็น รูปสามเหลี่ยมด้านเท่า

ฟัน : ฟันจะสบกันพอดีหรือสบกันแบบ กรรไกร ลักษณะดีจะต้องไม่เหยิบเข้า หรือเหยิบออก ฟันถือเป็นสิ่งสำคัญ ในการประกวด สุนัขพันธุ์นี้ เพราะ ถึงแม้สุนัขที่เข้าประกวด จะมีลักษณะ ที่ดี สมส่วนเพียงใด ถ้าฟันเหยิบเข้า หรือเหยิบออกแล้ว กรรมการจัดให้อยู่ ในหมวดหมาเลี้ยงทันที ไม่ใช่หมาประกวด

ขาหน้า : เหยียดตรง ศอกไม่ทาง ไม่หุบเข้า หรือแยกออก จะต้องขนานตรงเท่านั้น

ขาหลัง :ขาหลังจะต้องตรงขนานกัน เมื่อมองจากด้านท้ายลำตัว ถ้ามองจากด้านข้าง จะพบว่าขาหลังจะมีมุมรับกับข้อเท้าด้านล่าง ได้สัดส่วนที่ดี

าเท้าและเล็บ : เล็บต้องมีสีดำเท่านั้นสีอื่นไม่ควรพิจารณา ส่วนเท่ากลมนิ้วเท้าที่เกินหรือนิ้วติ่งต้องตัดทิ้ง เนื่องจากยอร์คเป็นสุนัขที่ขนยาว ขนอาจพันทับนิ้วติ่งจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

หาง : ยอร์คกี้นั้นนิยมตัดหางกันแต่ไม่ได ้ตัดจนสั้นกุด โดยมาตรฐานนั้น ถือความยาวปานกลาง เป็นเกณฑ์

น้ำหนักตัวและส่วนสูง : โดยทั้วไปจะมีน้ำหนักเฉลี่ยไม่เกิน 7 ปอนด์

 

แหล่งที่มาจาก : http://schoolnet.nectec.or.th/library/create-web/10000/science/10000-11190.html

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
[G].l2af[T] วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittipit

เหมือนป้าปูนเลยอ่ะ 555+ (ล้อเล่นๆ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pimahn วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

น่ารักดี ฉลาดมากๆ รู้ภาษา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..บ๊อกๆๆแบ๊กๆ สนั่นรูหูแถวๆนี้ ๓,๔ตัว ก็ไอ้หนูน้อยYorshire Terrierนี่แหละ เสียงเห่าสะท้านอารมณ์ดีชมัด น่าบ้อง..
..ขออนุโมทนาที่แวะไปฝึกสงบใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน