• ป้านงค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anong_tongpoon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 16253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
Mindful
สุนทรียภาพแห่งชีวิต ผ่านอักษร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/auntnong
วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม 2551
Posted by ป้านงค์ , ผู้อ่าน : 1211 , 22:00:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ป้าสงสัยว่าคนรุ่นปัจจุบัน โดยเฉพาะเด็กๆ จะเข้าใจไหมนะ  ว่ายุคนี้ภายใต้การบริหารของรัฐบาลที่ "ปราดเปรื่องที่สุดในประวัติศาสตร์"ผลทำให้เมืองไทยก้าวเข้าสู่การเป็น NICS (Narok is Coming Soon)หรือแปลเป็นไทยแบบสุภาพว่า  " ข้าวยาก หมากแพง"ฝีมือการบริหารของรัฐบาลน่ะป้าไม่ไม่อยากเซด เพราะมีคนช่วยกันสวดเช้ากลางวันเย็น ก่อนและหลังอาหารและก่อนนอน ตลอด ๒๔ ชั่วโมงอยู่แล้วป้าขอขยายความเรื่อง "ข้าวยาก หมากแพง" ไว้เท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2551
Posted by ป้านงค์ , ผู้อ่าน : 695 , 20:23:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ป้ามีเรื่องกลุ้มอกกลุ้มใจ  คิดไม่ออกว่าจะไปลดความหนักอกที่ไหนดีเลยเอามาเทไว้ในบล็อก เผื่อจะมีใครปัญญาดีช่วยแนะนำได้บ้างตั้งแต่ป้าเกิดมา  (โห ... มันนานมากๆ มาแล้วนะ) ก็เห็นมาตลอดว่าวัดที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับบ้านของป้า  เคยเป็นที่พึ่งพาของญาติโยม  ป้าเริ่มเรียนหนังสือที่วัดนั่น พ่อของป้าก็บวชที่นั่น  ชาวบ้านผูกพันมาตลอด พระสงฆ์องค์เจ้าน่าเคารพเลื่อมใสจนอยู่มาวันหนึ่งป้าก็ได้ข่าวแว่วมาเข้าหูทั้งสอง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2551
Posted by ป้านงค์ , ผู้อ่าน : 667 , 21:00:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครก็ตามที่ยังต้องกิน ต้องนอน ต้องหากิน ต้องเจ็บป่วย ต้องเรียน ต้องทำงาน ต้องเสียภาษี ต้องเดินทาง  ต้องทำนา ต้องทำสวน ต้องเป็นลูกจ้าง ต้อง .. ต้อง ..คงหนีไม่พ้นที่จะต้องตกอยู่ภายใต้กฏเกณฑ์ที่ถูกกำหนดโดยใครก็ไม่รู้  ที่อาจไม่หวังดีกับเรา   แต่ทำเพื่อพวกเขาเอง  เช่นนักเลือกตั้งในยุคนี้มันน่าจะหมดสมัยกันได้แล้วสำหรับการเอารัดเอาเปรียบกันอย่างเลือดเย็นคำพูด วลี ต่างๆ ต่อไปนี้ เราควรเลิกพูดกันได้แล้ว     ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม 2551
Posted by ป้านงค์ , ผู้อ่าน : 907 , 21:59:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยายแตวที่เป็นเพื่อนบ้านเรือนเคียงกับป้ากำลังตกที่นั่งลำบาก เมื่ออาทิตย์ก่อนลูกชายแกป่วยเป็นไข้เลือดออก   ซึ่งในเวลาไล่เลี่ยกันลูกสาวของป้าก็เป็นเหยื่อของเชื้อไวรัสร้ายตัวนี้ด้วยยายแตวพาลูกเข้ารักษาที่ ร.พ. เอกชนแห่งหนึ่งในย่านตลาดสะพานใหม่  แต่ป้าเลือกที่จะพาลูกสาวไปพบหมอที่ ร.พ. พระมงกุฏเกล้า  ขณะนี้ทั้งลูกยายแต๋วและลูกป้าหายเป็นปรกติดีแล้ว  แต่ที่ไม่หายและไม่ปรกติคือยายแตวที่ต้องควักสตางค์จ่ายให้ ร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน 2551
Posted by ป้านงค์ , ผู้อ่าน : 1087 , 00:06:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงตะโกน  "ท้ากษิณณณณณณณ,,, ติดคุก!"  ดังเป็นระยะๆ ที่สะพานมัฆวานฯ  การเมืองภาคพลเมืองที่นักวิชาการรัฐศาสตร์ไม่อาจมองข้ามอย่างเด็ดขาด  ป้าก็คอยติดตาม  เพื่อจะได้ไม่ "เชย" และหลงคิดว่าการเมืองการปกครอง ก็คงเป็นแบบเก่าๆ  เพื่อเป็นการเตรียมรับใครบางคนที่กรรมเวรที่ได้ก่อไว้จะตามมาผลัก (หรือถีบ) เข้าตะ รางจริงๆ   ป้าขอเล่าเรื่องเกี่ยวกับเรือนจำคลองเปรมสมัยก่อน เท่าที่จำได้ และก็จะเลยไปเล่าถึง  รพ. ศรีธั....

อ่านต่อ


/3