• อัปสรสวรรค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 75012
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
จดหมายวรรณกรรม
คณะผู้เขียนจดหมาย...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2552
Posted by อัปสรสวรรค์ , ผู้อ่าน : 758 , 10:32:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ต้องกราบขอโทษทุกๆ ท่านที่่ห่างหายจากหน้าจอมอนิเตอร์ไปในช่วงระยะเวลาหนึ่ง
     เนื่องจากข้าพเจ้ามีภาระกิจที่ต้องทำมากมายจนไม่ได้เข้ามาอัพเดทจดหมายวรรณกรรมให้อ่านกัน
     ก็ต้องขอขอบคุณสำหรับท่านที่ติดตามอ่าน และท่านที่เขียนถึงจดหมายวรรณกรรมไม่ว่าจะเป็นในหรือต่างประเทศ นับว่าเป็นกำลังใจในการขับเคลื่อนให้กับทีมงานได้เป็นอย่างดี
     คงจะไม่สายใช่มั้ยคะ ถ้าจะกล่าวคำว่า สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ขอ อวยพรให้ทุกท่านประสบแต่สิ่งดีๆ ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพแข็งแรง ตลอดไปเด้อ....สาธุ..
..

 

..อัปสรสวรรค์...


จากภูกระดาษถึงภูมิชาย(ฉบับที่ ๒ ตอนที่ ๑) 


      ขณะที่ด้านนอกตัวอาคารฝนตกเทลงพื้นฮึบๆ เม็ดเท่าหัวนิ้วโป้ตีน(ละลายละลาจากก้อนเมฆ)แข่งกับเสียงครวญครางแผดก้องของเครื่องยนต์ ด้านในตัวอาคารเครื่องปรับอากาศก็ยังทำงานอยู่อย่างหนัก วัยผู้แส้ผู้สาวละจากบ้านเฮือนชานมาขายแรงงานตามร้านขายข้าวขายของยืนเกาะกลุ่มคุยกัน ลิกซิกลิกซิกบ้าง หาวหวอดๆ บ้าง วันธรรมดาที่คนไม่มากเกินไปนัก ด้านซ้ายโต๊ะนั่นหลวงพ่อกำลังฉันอาหาร ด้านขวาโต๊ะนั่นคนทำความสะอาดกำลังเก็บถ้วยจานที่ใช้แล้วเอาไปล้าง ทั้งอีกมือก็จับโทรศัพท์แนบหูคุยไปด้วย จับใจความคร่าวๆอย่างคนซวดลวดสอดรู้สอดเห็นว่า: ค่าห้องแพงเหลือฮ้าย จะย้ายออกอาทิตย์หน้านี่แหละ เงินบ่เหลือส่งบ้านเลย... (เก็บส่วนหนึ่ง ใช้ส่วนหนึ่ง กินน้ำเปล่าบางเวลาแทนอาหาร เดินสายกลางซิ-สายลมจากเครื่องปรับอากาศกระซิบกระซาบข้างหูอีกข้าง)


      อีกสักครู่ผมคงต้องออกไปด้านนอกตัวอาคารแล้วหละ ใกล้เวลารถเคลื่อนล้อแล้ว(สูดกลิ่นขื่นคาวของคอนกรีตยามฝนตกใส่ให้ทดแทนหอมละมุนดินลูกรังหรือดินดอนแถวบ้านยามถูกฝน แต่กลิ่นเฉพาะของใครก็ของใคร คอนกรีต: มันก็คงขื่นๆคาวๆตามสไตล์ของมันนั่นแหละ ก็ทั้งคน ทั้งหมา ทั้งรถราที่ฝากกลิ่นขื่นคาวเหล่านั้นเอาไว้)  

       ออนซอนนำหลายอ้ายภูมิชาย; สองย่อหน้าข้างบนนั่นผมเขียนแต่ยังอยู่หมอชิตใหม่ เขียนได้เท่านั้นแหละครับจากการนั่งก่อส่อหมดข้าวไปสองจาน 
  
      หมอกอายขึ้นขาวโพลนไปทั่วทั้งภูทั้งผาครับอ้าย ฝนพึ่งสะเด็ดเม็ดไปเมื่อครู่นี้เอง ถึงบ้านพัก(วังน้ำเขียว)แล้ว ราคาค่าห้องพักต่อคืนแพงเท่ากับค่าแรงพนักงานที่ทำงานร่วมกับผมยี่สิบวันเลยทีเดียว ไฟต์บังคับครับอ้ายที่ต้องมาที่นี่ตามความเชื่อของบางคนบางกลุ่มที่หามรุ่งหามค่ำกับการงานในทุกแห่งหนที่เป็นระเบียบแบบแผน อันมิอาจเลี่ยงได้ มาสูดอากาศบริสุทธิ์-โอโซนว่าอย่างนี้(นั่นเฉพาะว่าตัวเองเป็นผู้มีการศึกษาใบปริญญาเชียวหละ) กระนั้นผมก็มีความพึงพอใจอยู่พอควรครับกับสถานที่แบบนี้ รู้สึกดูดีขึ้นผิดหูผิดตาจากคนบ้านป่าขาดอนเคยเกลือกกลั้วแต่โคตรเหง้า ดูดีและรู้สึกดีจริงๆครับอ้าย และอย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว(ไม่น่าเชื่อและรับไม่ได้เอาเสียเลยหากเหตุการณ์เยี่ยงนี้จะปรากฏในบางแห่งบางที่ ชายผิวสี[ขี้เกียจ แบมือขอ โง่...]คนหนึ่งกำลังมีความนิยมอย่างสูงและมีสิทธิที่จะได้เป็นประธานาธิบดี) 

      ติดหนังสือรวมเรื่องสั้น ‘เหมือนว่าเมื่อวานนี้เอง’ ของ ‘อ้ายเรวัตร์  พันธุ์พิพัฒน์’ มาด้วย ผมเลียเล็มตลอดหลายวันล่วงมาแล้วหละ ถอดถอนหายใจใหญ่อยู่เฮือกแล้วเฮือกเล่า (มันแหบพร่าแต่กึกก้อง มันปกปิดแต่โจ่งแจ้ง มันเฆี่ยมหงิมแต่อวดเอ้ นี่แหละที่อูดอัวบ่จักอยู่จักวาง ชอนไชคือไส้เดือนดินนับล้านๆตัวที่อยู่ในอั่งอกของผมนี่) ลองอ่านดูสิครับแล้วค่อยมาโสเหล่กันไปคึกคึก 

      แล้วเป็นยังไงบ้างครับกับการไล่นกออกจากเวิ้งฟ้า(งานกิ๊กก๊อกของไพร่[ผมไม่อยากจะใช้คำว่า ‘ไพร่’ หรอกครับอ้ายในพ.ศ.นี้แล้ว จะใช้คำว่า ‘ราษฎร(ราด-สะ-ดอน)ทางสายกลาง’ ก็ดูกระไร ดูมันยิ่งใหญ่เกินไป ผมพยายามอยู่อย่างมากครับแต่ก็ไม่รู้ว่าจะหาคำใดมาใช้แทนจึงจะเหมาะสมกับที่เป็นอยู่]กิ๊กก๊อกคนหนึ่ง) ผมละคิดนำก้นอ้ายอยู่อย่างขนาดเหมือนกัน และได้แต่คะนึงใจว่าขอให้ประสบผลสำเร็จอย่างสวยสดงดงามด้วยเถอะ(ข้าวเปลือกคงพอกินได้พ้นปีและได้ขายบ้าง) 

      กระนั้นหากว่ามันหนักเหนื่อยอย่างเหลือบ่ากว่าแรงจนเกินไปแล้วละก็ ผมขอเสนอแนะให้อ้ายเขียนโครงการเสนอหน่วยงานราชการหรือไม่ก็องค์กรพุทธศาสนาหรือองค์ศาสนาอื่นๆ เพื่อของบประมาณ(เงินคำบาทแบ้งค์)หรือแรงงาน(กวาดต้อนเกณฑ์กันนักเรียน นิสิต นักศึกษา ข้าราชการชั้นผู้น้อย และอุบาสกอุบาสิกา)มาช่วยสนับสนุนดูบ้างก็ดีนะครับ มันอาจจะยกระดับการงานอันกะจ๊อกกะแจ๊กของไพร่([ผมไม่อยากจะใช้คำว่า ‘ไพร่’ หรอกครับอ้ายในพ.ศ.นี้แล้ว จะใช้คำว่า ‘ราษฎร(ราด-สะ-ดอน)ทางสายกลาง’ ก็ดูกระไร ดูมันยิ่งใหญ่เกินไป ผมพยายามอยู่อย่างมากครับแต่ก็ไม่รู้ว่าจะหาคำใดมาใช้แทนจึงจะเหมาะสมกับที่เป็นอยู่])คนหนึ่งที่กระเสือกกระสนกะลกกะรนหาอยู่หากินในผืนแผ่นดินธรรมแผ่นดินทองที่เต็มไปด้วยเหล่าอินทร์แถนให้กลายเป็นงานระดับประเทศ โลก หรือจักรวาลก็เป็นได้ 
 

     แต่อย่าลืมใส่คำต่อท้ายโครงการที่โดนๆด้วยก็แล้วกันนะครับ เช่น โครงการไล่นกออกจากเวิ้งฟ้าเพื่อท่านอธิบดีและท่านผู้ว่าและท่านนายอำเภอและท่านผู้อำนวยการ หรือโครงการกำจัดนกออกจากเวิ้งฟ้าเพื่อท่านเจ้าอาวาสและผศ.และรศ.และศ. ดร. และคณะ หรือโครงการกวาดต้อนนกออกจากเวิ้งฟ้าเนื่องในโอกาสที่ท่านอธิบดีและท่านผู้ว่าและท่านนายอำเภอและท่านผู้อำนวยการและท่านเจ้าอาวาสและผศ.และรศ.และศ. ดร. และคณะได้บรรลุคุณธรรมและจริยธรรมอันสูงส่ง(จนสามารถดำรงอยู่ได้โดยไม่ต้องกินขี้ปี้นอนอีกต่อไป) เป็นต้น โครงการที่มีคำต่อท้ายโดนๆแบบนี้การันตีได้ถึงความร่วมมือจากทุกฝ่ายครับอ้าย ขนาดผู้บ่าวผู้แพวกินแมวกินหมาแถวบ้านผมที่ไม่ค่อยสนใจอะไรนอกเดรัจฉานกิจกรรม(คำของอินทร์แถนอีกบางพวกบางองค์)ยังรู้จักและคุ้นเคยกับโครงการประเภทนี้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่เวลาจะออกล่าแมวล่าหมายังต้องชักชวนกันอย่างเอิกเกริกเลยว่า: ช่วยกันเต็มที่หน่อย นี่มันโครงการเพื่อนั่นเพื่อนี่เชียวนะ  อย่าทำเป็นเล่นเอ๊าะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะไป เดี๋ยวจะตกนรกหมกไหม้ไม่ได้ขึ้นสวรรค์นะโว้ย!! (งัวควยตุ่งต่างตามทุ่งทาม อยู่เยี่ยงสัตว์-เดรัจฉาน ไม่รู้ว่าอะไรคืออะไร ถูก/ผิด ใช่/ไม่ใช่ รัก/ไม่รัก ทุ่งหญ้า หนองน้ำ อากาศ-ยังชีพ--- งัวควยตุ่งต่างตามทุ่งทาม-บังเกิดผู้นำฝูง อยู่เยี่ยงมีผู้นำ-ประเสริฐ รู้ว่าอะไรคืออะไร ชี้ดี/เลว ชอบ/ไม่ชอบ เกลียดชัง/ไม่เกลียดชัง ทุ่งหญ้า หนองน้ำ อากาศ-ต้อง...) 

      (แหะ แหะ ผมก็เสนอแนะไปงั้นๆเองแหละครับอ้าย แผ่นดินธรรมแผ่นดินทองของเหล่าอินทร์แถนนั้นมันสมบูรณ์อยู่โดยไม่ต้องมีอะไรมาเทียบเคียงอยู่แล้ว ไม่ว่าระดับไหน- โลก หรือจักรวาลก็ตาม)
 

     แต่มันก็ต้องลองดูบ้างแหละครับเผื่อว่าอาจจะพอช่วยแบ่งเบาอ้ายได้บ้าง (และก็คะนึงใจอย่างจำโบกแหละครับว่าอ้ายจะสามารถไล่นกออกจากเวิ้งฟ้าได้และหากเป็นเช่นนั้นจริงการไล่ก้อนเมฆออกจากเวิ้งฟ้าในโอกาสต่อไปก็คงไม่ยาก ใช่ไหมครับ?!) ลองดูนะครับ 
 

     ทะมึนทึบอย่างนิ่งงันของภูผาเบื้องหน้าทำให้ผมนิ่งงันได้เกือบนับหลายสิบนาที คะนึงใจถึงภูพนมดองเร็กที่แม่ของผมเดินเท้าไปมาระหว่างเมืองบนกับเมืองล่างเอาข้าวเอามะพร้าวเอากล้วยไปแลกปลาแดกปลาร้าจากทะเลสาบเมืองล่างมากินยามก่อนจะลงไฮ่ลงนา วกเวียนอยู่หลายสิบปีครับอ้าย ก่อนที่เสียงปืนเสียงระเบิดจะกึกก้องกัมปนาท(นกร่ายร่อนกระพือปีก ก้อนเมฆเรี่ยไหลเอื่อยเฉื่อย สายลมพาพัดไล้โลม ขจีเขียวใบไม้ใบหญ้าระริกระซิก ต่างใช้เวิ้งฟ้าด้วยกัน) 

     เบื้องหน้าที่ทึบทึมนิ่งงันและกะพุกกะพล่านกะลกกะรนในอีกวันหรือสองวันข้างหน้าหากคะนึงใจอยากก็จะเล่าให้ฟังในโอกาสหน้าครับ ฉบับนี้เอาเท่านี้ก่อน มันยาวยืดจนเกินไปแล้วจดหมายฉบับนี้แหละทั้งมันยังเลอะเลยอะละอาลายไปมากเสียแล้ว ทีแรกผมว่าจะส่งเรื่องเล่าขนาดฝ่ามือมาอลอัวสายตาของอ้ายด้วย(เรื่องเล่าต่อกันไปเรื่อยตามอารมณ์ในซุมเดียวกับที่เล่าให้อ้ายจารุพัฒน์ฟังนั่นแหละครับ) แต่ด้วยความเรื่อยเลยของจดหมายทำให้ผมต้องเปลี่ยนใจส่งอันอื่นมาแทน เรื่องราวตามท้องเรื่องว่า โอ่ละเปิดผ้าม่านกั้งอย่างไรก็ตามนั้นแหละ งมๆซาวๆคือคนบอดใบ้ต่ำใต้ถูกกักขังกะพอปานฉะนั้นนั่นแหละ


  
อยู่ดีมีแฮง, สุขีเสมอหมั้นเสมอมันเคือเก่าครับอ้าย
ภู  กระดาษ
ต้นเดือนตุลา 51
แต่หมอชิตไปจนติดฮอดวังน้ำเขียวทั้งเขาใหญ่

.

 

ป.ล ขอบคุณข้อมูลดีๆจากคณะผู้เขียนจดหมายคะ

ป.ล 2.ติดตามอ่านได้ที่นี่หรือท่านใดสนใจอยากได้จดหมายวรรณกรรมก็ติดต่อหลังไมค์ หรือติดต่อคณะผู้เขียนจดหมายได้ นะคะ

ป.ล.3 ท่านใดสงสัยเกี่ยวกับจดหมายวรรณกรรม เชิญอ่านคำแถลงการณ์ได้ที่นี่ http://www.oknation.net/blog/aupsornsawan/2008/09/24/entry-
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภูมิชาย_คชมิตร วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poomchai

สวัสดีปีใหม่2552ครับอัปสรสวรรค์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Phithak_C. วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

ขอให้แรงบันดาลใจและความสุขจากการสร้างสรรค์จงมีอยู่จริงและตลอดไปขอ-รับ
หนังสือของพี่โย-เรวัตร์เล่มนี้น่าอ่านมากกก-ว่าไหม?

ขอบคุณครับ
กลับล่ะ!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

อ้ายอ่าน เหมือนว่า เมื่อวานนี้ เรียบร้อยแล้วครับ

แล้วไปเยี่ยม บ้าน อาจารย์มาโนช พรหมสิงห์

ด้วย เห็น บทกวีของพี่เรวัตร์ ติดไว้ข้างฝา

เฮือนอาจารย์มาโนช เขียนถึงเด็กหญิงธารตะวัน

มันแคสสสิคมากครับ

อยากฮู้ว่า บักสีคารไปลี้อยู่แกใด๋ของโลกครับ

สวัสดีปีใหม่ก่อน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

หวัดดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ได้ฮับแล้ว
กำลังละเลียดตัวหนังสืออยู่เด้อ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
noopuk วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konmanruk
นับหนึ่งถึงร้อย++++++เพื่อรอคอยคนๆหนึ่งให้กลับมา++++++

มาทักก่อนคนแรกกกกกกกกกกกกกกกกกกก....................................

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อัปสรสวรรค์ วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
<<<ที่นี่มีจดหมายวรรณกรรม>>>(เล่ม ๖ อวลดอกไม้เลือดนก) 

ห่างหายไปนานเลยเน๊าะ..

ความจริงจดหมายเล่ม3 ออกมาแล้วหละพี่น้องแต่อัพเดทบ่ทัน..ไผบ่ได้รับกะแจ้งมาแหน่เด้อจะจัดส่งไปให้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]