• อัปสรสวรรค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 73292
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
จดหมายวรรณกรรม
คณะผู้เขียนจดหมาย...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by อัปสรสวรรค์ , ผู้อ่าน : 811 , 10:57:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึง พี่ ภูมิชาย คชมิตร

.
 
 แรกสายลมหนาวทักทาย
  วาบความคิดวุ่นวาย
 ไพล่นึกถึงฝุ่นดินฟุ้งฟ่ามนั้น...

.

  (.......ฝุ่นดินสยบยอมน้ำฟ้านานเดือนมากแล้ว เป็นห้วงเวลาเปียกปอนอับอัด แม้ว่าบางทีจะโปรยปรายความฉ่ำชื่นบ้างก็เพียงประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น ที่สัมผัสได้ก็ต่างถูกทุบถองนองเนืองเสียจนช่ำโชก ทั้งมอบกระแสธารอันหลากล้นลันเทเป็นกำนัลพร้อมๆ กับอึกทึกพร่ำร้องวอนขอของฝูงสัตว์สองตีนซึ่งแตกตื่นป่วนปั่นงันงงไปกับพฤติกรรมเอาแน่เอานอนไม่ได้ของปวงเหล่าแถนผีเทวานักสร้างนาฏกรรมประจำปี หามีทีท่าผ่อนหนักผ่อนเบาทุเลาลง ราวกับว่าเป็นมหกรรมเพื่อทดสอบความเป็นมัน ทั้งส่อเค้าทวีแรงรุนลามเลียไปทกทั่วทุ่งราบ หุบเขา เนินสูงแลต่ำใต้ในทุกคาบคราวการแสดง ต่างเริงรื่นกับฐานะผู้กระทำด้วยรอยยิ้มเร้นลับและองอาจเย่อหยิ่งผ่านเมฆหนาหนักเรี่ยรายประหนึ่งว่าได้ประมวลเอาความรันทดไว้ทั้งฟ้าฟากห้วงหาว คอยรอเทถั่งให้ไม้ใบต้นสุดท้ายปลิดใบร่วงลงและดอกไม้ปลิวกลีบคว้างไกล นั้นอาจเป็นสัญญาณการแตกกอต่อดอกของพรรณพฤกษาหลงฤดูซึ่งอาจถูกหอบโหมโดยสายลมเยือกเยียบอันกร่อนกัดและทารุณยิ่งกว่าน้ำฟ้าก่อนหน้า ทั้งได้หอบเอาแว่วเสียงพังเพยดึกดำล่องมาทักทายประโลมปลอบแผ่วเบา.... “ น้ำพยุงสรรพสิ่งได้  ก็จมสรรพสิ่งได้เช่นกัน ”
 
นั้นเป็นนาฏกรรมเปียกปอนนานเดือนของแผ่นดินเบื้องเหนือขึ้นไป ข้า ในแถบด้ามขวานของประเทศเฝ้ามองอิริยาบถการละเลงสีแดงสีเหลืองบนถนนอบร่ำน้ำหอมน้ำปรุงพะยี่ห้อการเมืองเรื่องของกู ( “พวกมึงอย่าได้สะเออะเผยอสู่รู้แสดงข้อคิดเปื้อนเนยเปื้อนน้ำพริกเลย ตักน้ำรดสากและแสลงหู สำเหนียกเถอะ เปลืองสมองโดยใช่เหตุโว้ย!” นั้นอาจเป็นถ้อยอัดอั้นตันอกอันเคยหูคุ้นปากซึ่งอยากสำรากออกมาเต็มน้ำลายของสัตว์สองตีนบางอาชีพเท่านั้น) พลางทางก็ชำเลืองมองคราบเปื้อนรายรอบ แทบทุกวันนานหลายสิบเดือนแล้วที่กัมปนาทแผดคำรามของเสียงปืนและระเบิดนับไม่ถ้วนไม่ถูกชนิดได้ระบายสีช้ำเลือดช้ำหนองทาบทา  “ฝนแปดแดดสี่” ได้ทอนหน้าที่ลงเหลือเพียงกิจกรรมการชะล้างและการระเหย หากแต่ ฝนแปดก็มิอาจชะล้างรอยเลือดนั้นได้และแดดสี่ก็มิอาจระเหยเหือดลิ่มเลือดนั้นได้เช่นกัน เป็นจิตวิทยารวมหมู่ของความรุนแรงอันน่าพิสมัยหรืออาการคุ้นเคยชินชาที่น่าสังเวชหรือ...? ข้าสงสัยหากข้าก็ไม่ตระหนัก ข้ารับรู้แต่เพียงว่าน้ำฟ้าก็มิอาจชะล้างและข้ารับสัมผัสได้แต่เพียงว่ารอยตีนที่ย่ำเหยียบข้านั้นเป็นรอยตีนของอาการหวาดระแวง ไม่เป็นมิตร ทั้งรอยยิ้มรายรอบต่างหุบหายเลือนไปแล้ว ราวกับว่าได้ระเหิดระเหยขึ้นไปปนเปกับเมฆหนาหนักซึ่งคงตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่อันพึงใจของมันต่อไป  เป็นการรอคอยเวลาเพื่อถั่งหยาดสังวาสนาฏกรรมของมันให้โชกชุ่มนองเนืองในเบื้องทิศเหนือถัดโน้นเช่นเคยเป็นมา.......)

 จับจองความหนาวได้เพียงไม่กี่วันก็โดนฝนป่วนแล้วครับ ตกไม่คร้านที่จะเดินทางลงมาสู่ดินบ้างเลยไม่รู้ว่าพิสมัยอะไรกันนักหนา จะผูกเปลแขวนอู่เอกเขนกนอนอ่านหนังสือตากหมอกตากน้ำค้างยามเช้าบ้าง ก็เสียการ ได้แต่อุดอู้อยู่แต่ในห้องหับอับกลิ่นสาบสางฟังเสียงนกพร่ำพรอด พี่ภูมิชายสบายดีนะครับ ที่นั่นหนาวสมคอย? ผมล่ะนึกอิจฉาจวนจะริษยาแล้วซี เคยอ่านพบที่ไหนก็จำไม่ได้ว่าใครเป็นคนกล่าว/เขียน ว่า “...ฤดูกาลหดสั้นเหลือเพียงสองฤดูเท่านั่น คือ ร้อนกับร้อนชิบหาย” ประโยคนี้ผมยกขึ้นหิ้งเลย ที่ที่ผมอยู่นั้นถึงฝนฟ้าจะตกแต่ก็ไม่เปียกปอนเกินแรงแดดที่แผดคุกคามราวกับชังความหนาวความชื้นกันมาแต่มนุษย์คนแรกรู้จักไต่ลงจากต้นไม้มาแย่งเหล้าลิงกิน ครับ! คล้ายว่าความหนาวมีเจ้าของ จะปล่อยให้คนหนุ่มกระชุ่มกระชวยบ้างก็ช่างตระหนี่นัก ไอ้ผมก็อยากจะโวยวายโหวกเหวกเช่นไอ้คลั่งนกหวีดผู้เป็นเต้ยในการเรียกร้องระบอบรบิลเมืองชื่อเรียกยากนั้น ก็ไม่มีใครเออออห่อหมกด้วย ครั้นจะหันเหไปพึ่งอีกฟาก ผมก็มีอคติเป็นนาย เห็นทีจะต้องบวงสรวงแถนผีเทวีเทวาแล้วล่ะครับ สามถ้วยเซ่นผีสี่ถ้วยเซ่นคน เลือกเอาข้างน้อยล่ะครับประสาคนเบี้ยน้อยและสะดวกใจที่จะทำ
 อืมม...ผมฝากข้อเขียนมาให้อ่านเล่นสักชิ้นนะครับ (ไม่กล้าเรียกมันว่าบทกวีหรอก มือเขี่ยชั้นนี้ยังไม่ถึงขั้น) ผมเขียนไว้คราวที่เสียงปืนแก๊สน้ำตาเงียบงันลงแ
ล้ว...

.

.
สะสาง


เอาเหวยเอาวา,ไอ้คน
เชิญเถิด...เชิญขนปืนไฟมาต้มเลือด!
จนหยาดสุดท้ายแห้งเหือด เหี้ยนพารา

ปากท่านประสมสำเนียงเสนาะ
ทั้งน้ำคำสัญญาฟังไพเราะ
ถุด! ไอ้ตาลเฉาะ ชิงกะลา

วิกาลคล้อย คาวปืน คำรามเปรี้ยง
ทอดซากอุจาดก็รายเรียง
เราท่านก็เพียง โมทนา

ปลงเถิดปากปืนยืนยง
( มึงกูแค่ลูกป่านาดง
พระพุทธองค์...ไม่ทรงเมตตา! )

.

.

รน บารนี
ตุลาคม ’๕๑
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อัปสรสวรรค์ วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
<<<ที่นี่มีจดหมายวรรณกรรม>>>(เล่ม ๖ อวลดอกไม้เลือดนก) 

ครับผมอ้ายสิบหมื่นกับอ้ายมัคคุเทศก์ทางวิญญาณ

ผมได้รับที่อยู่ของอ้ายทั้งสองแล้วหละครับจั่งใด๋เดี๋ยวสิฝากให้คณะผู้เขียนจดหมายจัดส่งจดหมายไปให้โดยไวครับ

ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ย้ายที่อยู่แล้ว บ่ฮู้ว่าอ้ายสีคารได้บอกหรือยัง

ที่อยู่อ้ายก็คือ.....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ฝากที่อยู่ไว้หลังไมค์แล้วเด้อครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดีครับอ้ายภูมิชาย
ผู้ปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน
ผมได้ข่าวว่า จดหมายวรรณกรรมเล่มสี่ออกแล้ว
.
.
.
ส่วนเจ้าของผู้ปฏิบัติตัวจริง
สิถ่าผักหอมบั่วลงหัวพู่นหล่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]