• อัปสรสวรรค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 73359
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
จดหมายวรรณกรรม
คณะผู้เขียนจดหมาย...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by อัปสรสวรรค์ , ผู้อ่าน : 1061 , 00:35:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้า...ดุจคนตาบอด ปาหินลงเหว

เพียงแว่วยินเสียงตกกระทบ

แต่มิอาจหยั่งรู้ความลึก


      ถึง รน  บารนีนะครับ เมื่อคุณได้รับจดหมายฉบับนี้คิดว่าบรรยากาศอันร้อนอบอ้าวในมหานครใหญ่ของประเทศเราคงซาลงไปมากแล้ว คุณน่าจะหายใจหายคอสะดวกขึ้น ส่วนจะยาวนานสักแค่ไหนก็ไม่มีใครคาดเดาได้หรอกนะครับ ผมเขียนจดหมายฉบับนี้ในเย็นของวันที่อากาศหนาวโหมกระหน่ำรุนแรง สายลมกรรโชก-กระชากยอดไผ่จนใบปลิวคว้างขึ้นกลางฟ้า ยิ่งใกล้เข้าสู่เทศกาลปีใหม่ ความเยียบเย็นของย่านนี้ไม่มีทีท่าว่ามันจะผ่อนเพลาลงเลย (คิดอยากโทรศัพท์ไปแจ้งคนฝั่งซ้ายให้ปิดพัดลมยักษ์ของเขาเหมือนกัน..ฮา) เพราะไอ้ความหนาวนี่แหละครับที่ทำให้ผมไม่อยากกระดิกกระเดี้ยไปไหน แม้แต่ไปชมดอกไม้บานริมน้ำโขงก็ตามทีเถอะ (ความจริงดอกหญ้ามีเยอะกว่า) วันๆก็ขลุกตัวอยู่แต่ในบ้าน อ่านๆ เขียนๆ ไปตามประสา 2-3 วันโน่นแหละถึงจะไปสูบน้ำลงแปลงข้าวโพดหนหนึ่ง จะว่าไม่ได้ไปไหนมาไหนก็ดูจะเป็นการพูดโกหก ก็มีอยู่วันหนึ่งครับที่บังเอิญต้องไปนอนค้างคืนที่สวนเพราะถึงคิวตัวเองเฝ้า เป็นคืนเดือนเพ็ญ วันที่โทรทัศน์แจ้งข่าวว่าพระจันทร์จะดวงโตกว่าปกตินั่นแหละ จะจริงจะเท็จไม่รู้หละเพราะนานแล้วที่ผมไม่ได้นั่งชมจันทร์ คืนนั้นเลยถือโอกาสนั่งถ่างตาท้าทายความหนาวมันเสียเลย ดูซิว่ามันจะสวยแล้วทำให้เศร้าได้เหมือนที่พี่ชามกลางคืนกล่าวรึเปล่า

.

พระจันทร์เต็มดวง

กระจกเงาเรืองแสง

สะท้อนกลับนวลงาม

ปิดซ่อนอัปลักษณ์

.

      รนครับ คุณเคยมองพระจันทร์ลับเหลี่ยมตึกบ้างหรือเปล่า โดยเฉพาะในใจกลางเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หาดใหญ่ โคราช หรือว่าในที่อื่นๆ ซึ่งเต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง คุณรู้สึกอย่างไรกับบรรยากาศเช่นนั้น เศร้าและอ้างว้างอย่างที่ผมเคยเป็นรึเปล่า... คืนนี้ผมจะออกไปนอนเฝ้าสวนอีกครั้งเพื่อมองพระจันทร์เสี้ยว จับจองเปลญวนข้างกระท่อมเถียงนาเป็นที่อิงแอบ ก่อกองไปเล็กๆ สักกอง ฟังสะนูว่าว-เติดเสียงแข่งกับจิ้งหรีดท้าทายความหนาวเย็นอีกคำรบ ผมจะสมมติว่าเปลนั้นเป็นเรือลำหนึ่งที่ล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า เมื่อดาวตกผมจะเขียนกวีสักสำนวนมอบแด่ชีวิตอันหน่วงหนักที่ผ่านมา
     
   

เรือเปลใต้ร่มฟ้า

กวัดแกว่ง-แกว่งไกว

จ้วงพายุอุดมคติลึกเร้น

ทิ้งสมอแห่งดวงใจ

ถ่วงหนักให้ชีวิต

.

   สวนข้าวโพดแบ่งเป็นล็อกเป็นแปลงคล้ายๆ ห้องเช่า แต่เมื่อยืนอยู่กลางสวนกลับมองเห็นท้องทุ่งและฟ้ากว้างได้ถนัดถนี่รื่นรมย์กว่าห้องเช่ายิ่งนัก ชุมชนของเราจักสรรปันส่วน-แบ่งพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกอะไรในหน้าแล้ง ลำห้วยของเรามีการขุดลอกใหม่ลึกและกว้างกว่าเดิม* (ผลงานของอบต.แต่เป็นภาษีของเราเอง) ผมลงข้าวโพดไปหนึ่งไร่ และผักอื่นๆ อีกหนึ่งไร่ ตั้งใจจะใช้ชีวิตแบบนี้ (อย่างที่บรรพบุรุษและตามที่ได้เล่าเรียนมา) ผมลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนช่วงพฤษภาคม ช่วงลาออกแรกๆ ก็ไม่มีอะไรทำเป็นชิ้นเป็นอันหรอก เหมือนคนย้ายบ้านใหม่ อะไรๆ ก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง แม้แต่งานเขียนก็เถอะ สถานที่ยังไม่เอื้อสักเท่าไหร่ แต่พอเคียวตัดรวงข้าวเสร็จก็ดูเหมือนความหนักหนาของชีวิตจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ – เหนื่อยนะครับ แต่ก็สนุกดี ไอ้การเพาะปลูกพืชผักบางชนิดนี่เคยดูแต่ในตำรา พอทำเข้าจริงๆ ก็ยากบรรลัยเหมือนกัน มิน่าล่ะ พี่ภูมิชายถึงปลูกได้แต่ผักบุ้ง เห็นทีตัดข้าวโพดหรือเก็บผลผลิตงวดนี้เสร็จ คงต้องจัดทำแผ่นพับเกี่ยวกับการปลูกผักส่งให้พี่แกสักชิ้นแล้วหละ(เป็นห่วงครับ)
   ทั้งหมดทั้งปวงนี้คือเรื่องที่ผมอยากจะเล่าให้รนฟัง คาดว่าอุณหภูมิความอิจฉาของคุณคงถึงขั้นริษยา และจวนเจียนจะเพิ่มเป็นพยาบาทแล้วล่ะตอนนี้ อย่างไรก็เอาใจช่วยนะ ฝากกวีเพิ่มอีกสำนวนครับ

.


บึงกว้างถ่ายภาพฟ้า

เมฆลอย ตะวันเคลื่อน

ดาวเดือนเรียงราย

พร่าหาย เพียงข้า

นั่งปาหิน

.

        คึดฮอดแฮง ฮักแพงหลาย
        จารุพัฒน์  เพชราเวช
        สวนนาตาโส ดงเย็น
อุบลราชธานี
ปัจฉิมลิขิต *  คำกล่าวอันไม่เกิดผลในฤดูเลือกตั้ง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อยู่ดีมีแฮงอยู่ซั่นหล่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สืบ@สา วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinsorpong-pu


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หยาดกวี วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondee007

มาด้วยสายลม พักอยู่ริมท่าน้ำ แล้วขี่ก้อนเมฆกลับ
วันหลังมาอ่านใหม่นะ ขอบใจมากๆ แว๊บ...
...หยาดกวี...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนุ่มใต้ใจดี วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sijo


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 1 (0)
อัปสรสวรรค์ วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
<<<ที่นี่มีจดหมายวรรณกรรม>>>(เล่ม ๖ อวลดอกไม้เลือดนก) 

มื้อนี้เน็ตเป็นหยังหือ
คืองอแงแท้..
อยู่ดีมีแฮงทุกท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]