• อัปสรสวรรค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 74075
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
จดหมายวรรณกรรม
คณะผู้เขียนจดหมาย...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม 2552
Posted by อัปสรสวรรค์ , ผู้อ่าน : 1033 , 11:46:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จารุพัฒน์ เพชราเวช   ที่คิดถึง 


     ทุกวันอาทิตย์ผมจะขับมอเตอร์ไซค์ออกนอกบ้าน เพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้นดูเหมือนว่าจะเนิ่นนานแล้ว ผมไปซื้อหนังสือและส่งจดหมายถึงคุณ

.

 เรื่องราวในประเทศเล็กเล็ก

ในผืนเงาต้นไม้

มดเดินทางไกลแสนไกล 

 ในประเทศเล็กเล็ก

.
     ที่ผ่านมาผมจะได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเฉพาะในวันอาทิตย์เท่านั้น ตอนนี้ต้นไม้ที่พวกเรานั่งคุยกันหน้าอาคารที่ผมไปซื้อหนังสือเขาตัดไปแล้ว คุณเล่าถึงหนังสือที่ชอบอ่านให้ผมฟัง  แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวที่จารุพัฒน์มักถามผมเสมอก็คือ ”มดเป็นยังไงบ้างสบายดีหรือเปล่า?”  คุณยังจำได้เสมอแม้เวลาผ่านมานานนับจากผมเล่าเรื่อง ”มดบนหน้าปัดเข็มไมล์มอเตอร์ไซค์” ที่เดินทางไปซื้อหนังสือพร้อมกับผมให้คุณฟัง

.

มดบนหน้าปัดเข็มไมล์มอเตอร์ไซค์


มดบนหน้าปัด


บอกความไวการเดินทาง


เข็มไมล์ความใฝ่ฝัน

.

     ซึ่งดูเหมือนว่าเดือนดาวเคลื่อนผ่านนอกหน้าต่างบ้านไปหลายคืนแล้ว ผมยังจดจำเหตุการณ์นั้นเสมอมา  จดหมายฉบับนี้ผมเขียนเรื่องสั้นหงส์แดงมาให้จารุพัฒน์อ่านด้วยครับ เรื่องราวมีดังนี้ 

.
    1 มกราคม  

.
     วันนี้เป็นวันปีใหม่ที่ไม่สดใสเหมือนทุกปีที่ผ่านมา หลังจากเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าพลุไฟก็ดังปึงปังบนท้องฟ้ากว้าง เมื่อกาลเวลาเปิดประตูบ้านต้อนรับ พ.ศ.ใหม่ ครั้นผมเดินออกมานอกบ้านเพียงเห็นลูกวัวตัวหนึ่งวิ่งตื่นพลุโครมครามหายไปในความมืด เพื่อนบ้านเดินออกมาดูเหตุการณ์แล้วขับมอเตอร์ไซค์ไปอีกบ้านที่อยู่ไม่ห่างกันเพื่อถามว่าวัววิ่งออกมาจากคอกหรือไม่  เมื่อผมกลับเข้าบ้านได้ยินเสียงเฉลิมฉลองและเสียงกู่ร้องของวัยรุ่นอยู่ไปจนเช้ามืด ครั้นถึงรุ่งเช้าก็ได้ยินข่าวมอเตอร์ไซค์แหกโค้งล่องลอยไปทั่วทั้งหมู่บ้าน ทุกครั้งที่มีการตายในหมู่บ้านแม้ไม่ต้องประกาศผมก็จะรู้เองเพราะจะมีน้าผู้หญิงซึ่งทำหน้าที่เก็บค่าฌาปณกิจศพมายืนรออยู่หน้าบ้าน แต่ในวันรุ่งเช้าแห่งปีในวันนี้ไม่มีน้ามายืนอยู่ที่หน้าบ้านเช่นเดิมเพราะคนที่ตายเป็นลูกชายวัยรุ่นของแกเอง 


     ในช่วงบ่ายครอบครัวของวัยรุ่นที่เสียชีวิตไปรับศพลูกชายกลับมาตั้งศพที่บ้านด้วยความเศร้าสร้อย ศพตั้งไว้ที่บ้านหนึ่งวัน อีกวันต่อมาถึงเคลื่อนศพมาที่เมรุของวัดประจำหมู่บ้าน ในงานนี้ค่อนข้างแปลกตากว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะเป็นงานศพแรกของปีแล้วในงานยังคลาคล่ำไปด้วยวัยรุ่นชุดดำที่เป็นเพื่อนของผู้เสียชีวิต พิธีกรผู้ดำเนินรายการได้อ่านประวัติวัยรุ่นที่เสียชีวิตว่า

 
      “เขาเพิ่งผ่านร้อนหนาวมาได้ 21 ปี เขาเป็นคนดีของพ่อแม่และตั้งใจเรียน ไม่เป็นคนเกเรกินเหล้าเมายาหรือมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับผู้ใด เขาเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่และเป็นเด็กวัยรุ่นที่ดีของหมู่บ้าน ผมดูวี่แววแล้วว่าต่อไปหากเขาโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่มากกว่านี้เขาจะต้องได้เป็นผู้นำอย่างไม่ต้องสงสัย เขาได้เสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ ตี 4 หลังจากที่ขับมอเตอร์ไซค์กลับจากการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่บ้านเพื่อน หลังจากได้วิ่งมาถึงทางโค้งก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในที่สุด” 


      พิธีกรได้กล่าวเชิญแขกที่มาร่วมงานทอดผ้าบังสุกุล เพื่อนๆของเด็กวัยรุ่นได้มาร่วมถ่ายรูปร่วมกันไว้เพื่อเป็นที่ระลึกวัยรุ่นชายหญิงเหล่านี้แต่งตัวเหมือนนักร้องนักดนตรีที่มีให้เห็นบ่อยครั้งในโทรทัศน์หรือตามปกนิตยสาร ท่ามกลางความโศกเศร้าและเสียงอึกทึก ผมนั่งอยู่บริเวณใต้ร่มไม้ไม่ไกลจากปะรำพิธีของแขกผู้มีเกียรติทั้งหลาย ระหว่างที่รอวางดอกไม้จันทน์อยู่นั้น  ผู้มาร่วมงานบางส่วนก็พูดคุยวิพากษ์วิจารณ์ถึงฉากชีวิตที่จบลงก่อนวัยอันควร 

    
     ”เสียดายเนาะยังหนุ่มยังแน่นอยู่แท้ๆ ต้องมาตายเพราะมอเตอร์ไซค์ หากจะตายน่าจะตายให้มีเกียรติกว่านี้ ตายแบบในหน้าที่เหมือนทหารที่อยู่ชายแดนเมื่อตายก็มีธงชาติคลุมศพเป็นเกียรติกับวงศ์ตระกูลที่ยังมีชีวิตอยู่”


     “โธ่จะไปเปรียบเทียบกันได้ยังไงนี่มันเด็กวัยรุ่น ความคิดความอ่านอะไรมันก็ไม่เหมือนผู้หลักผู้ใหญ่หรอก”


      “ว่าแต่วัยรุ่นเขาก็มีวัฒนธรรมของเขานะ”


      “วัฒนธรรมอะไรกัน ถ้าไม่ เล่นบอล กินเหล้า ขับมอเตอร์ไซค์ ทะเลาะวิวาท เที่ยวเตร่ แล้วจะมีอะไร เห็นไหมต้องมาตายอยู่ข้างถนน”      เมื่อพิธีกรกล่าวเชิญแขกที่มาร่วมงานวางดอกไม้จันทน์โน่นแหละคำสนทนานั้นถึงเจือจางลง เมื่อแขกที่ขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์แต่พอเดินกลับลงมาต่างก็มีสีหน้าแตกต่างกันออกไป  
       ผมเดินขึ้นบันไดเพื่อไปวางดอกไม้จันทน์ที่โลงบนเมรุ ครั้นมายืนอยู่ข้างโลงศพ ผมก็ได้รับคำตอบว่าเหตุใดคนเหล่านั้นถึงมีสีหน้าเช่นนั้น 
       เพราะในโลงเหนือร่างวัยรุ่นที่เสียชีวิตห่มคลุมด้วยธง.

.

มอเตอร์ไซค์เติมน้ำหมึก


ขีดเขียนเป็นถ้อยคำ


มอเตอร์ไซค์คันนี้


เติมด้วยน้ำหมึก

.

      มอเตอร์ไซค์เติมน้ำหมึกคันนี้ ยังต้องวิ่งไปซื้อหนังสืออีกต่อไป  สุดท้ายนี้ขอให้มีความสุขมากๆ ผมจะรออ่านจดหมายของจารุพัฒน์ครับ    

.  

.                                          
โอมเยาวชนดอกไม้จงงดงาม
                                                                                                          ภูมิชาย  คชมิตร
                                                                                                  มณฑลต้นไม้, ต้นปี 2552
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภูมิชาย_คชมิตร วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poomchai

สวัสดีครับอัปสรสวรรค์ พี่ยังสบายดีจะรออ่อนจดหมายครับ พี่กระเต็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภูมิชาย_คชมิตร วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poomchai

ผ่านมาทางนี้เหมือนเดิม วันนี้มาซื้อหนังสือไม่ได้ขี่มอเตอร์ไซด์ ยังสบายดี คงสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กลองไท วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

มอเตอร์ไซค์เติมน้ำหมึก

เป็นอีหลีคือสิดีเน๊าะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 28/05/2009 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!


มาบอกว่า

ได้รับจดหมายข่าววรรณกรรมแล้วครับ

ขอบคุณหลายๆ

..................

ผมคึดว่า สิได้เจอกันที่รามฯ เนาะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อัปสรสวรรค์ วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
<<<ที่นี่มีจดหมายวรรณกรรม>>>(เล่ม ๖ อวลดอกไม้เลือดนก) 

อาจจะยาวไปแหน่ กะค่อยๆเรียบเรียงเด้อค้า คนโพสเวลาหน่อยแต่กะอยากโพส....

สวัสดีอยู่ดีมีแฮงขู่ผู้ขู่คน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]