• อัปสรสวรรค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 74003
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
จดหมายวรรณกรรม
คณะผู้เขียนจดหมาย...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2552
Posted by อัปสรสวรรค์ , ผู้อ่าน : 905 , 09:57:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รน  บารนี...ในกองไฟของความเป็นหนุ่ม
เจ็ดโมงสองนาที เดือนร้อนทุรนและมวลดอกไม้สยายบาน...
 อาลัยและคารวะแด่การจากไปของศิลปินนักเขียนแห่งนักเขียน 
'รงค์ วงษ์สวรรค์ เทพอักษรแห่งสวนทูนอิน


ยามเช้าหยาดเยือนลงในเหยือกชีวิตอีกหน ขณะเดือนปีเคลื่อนคล้อยแข่งกับวันโลกทำลายตัวเองผ่านปฏิทินใบไม้และดูเหมือนมีมือใครซักมือรินชีวิตลงในแก้วสังขาร...แล้วดื่มกินไม่รู้จักหมดสิ้นความโหยหิว...

.
 รน พันพรือน้อง...มุ่งทะยานไปถึงขอบฟ้าไหนในวัยหนุ่ม ดุ่มเดินอยู่บนยอดเขาไหนของการแสวงหา ว่ายวนอยู่ในมหาสมุทรไหนในความเศร้า ปวดร้าวและถามไถ่...ออกตามหาตัวตนอยู่ในทะเลทรายไพศาลใด
บนถนนของการแรมไกลไปอย่างวาดหวังขอให้นายดื่มด่ำและเหยียดเยาะชีวิต อย่างมีชีวา

.
ไงบ้าง มิตรรักนักเขียนหนุ่ม กองไฟที่รุกไหม้อยู่ในแผงอกของนายระบัดอารมณ์อ่อนไหว ขว้างปาตัวเองลิบไกลไปสู่ความวิเวกวังเวงส่วนตน เหนื่อยหน่ายสับสนปนทุกข์ปนสุขปนเจ็บปวดทรมาน อ้างว้างกันดานในความฝันแปรและหมกมุ่นอย่างสิ้นเปลืองกับ เศร้า เหงา ร้าว รัก และหวั่นใจกับโลกบูดเบี้ยวระบบบวม...

.
 กวนตีนแต่เช้าอีกแล้วซินะ

.
รน ยาวนานกว่า “งูเขียวเลื้อยอย่างเกียจคร้าน”ไปกวัดพันพัวอารมณ์เปลี่ยวของหล่อน...

.
การสนทนาบนหน้ากระดาษผ่านจดหมายคงเป็นความลับอันห่างเหินการคาดเดา แดดเฉาและลมเฉื่อยบัดนี้สงขลานิ่งสงบอยู่กับมวลเมฆอุ้มฝนแผงมหึมามหายักษ์ ราวการกลืนกินของฉากผ่านม่านอารมณ์ร้ายดี กลับมา และกลับไปบนบทบาทของความเป็นคน

.
สงขลาคงเป็นสงขลาวางแปะอยู่กับหาดทรายโบร่ำโบราณและอมตำนานเรื่องเล่าเก่าแก่ชวนหลงใหล และหากวันดีคืนเด่นที่นายมาเดินเตร่อยู่แถวถนนนางงาม และไล่เลยไปถึงแหลมสนอ่อนจรดรูปปั้นนางเงือก เธออาจเงยหน้าถามเบอร์โทรนายก่อนกระโดดหายไปกับฟายฟองคลื่นทะเลครวญ

.
เจ็ดโมง สิบสี่นาที ยามเช้าที่ ซีด เนือย  และเหี่ยวแห้งในหัวใจอิดโรย...
รน  บารนี พี่ต้องเขียนถึงนายค้างเติ่งมาเนิ่นนานในก้นคลองของความคิด ยามเมื่อจักจั่นแห่งฤดูร้อนสลัดเสียงของมันทิ้งเป็นบทเพลงไพเราะและบางทีเรานึกรำคาญแกมหนวกหู แต่ให้ห่ากินเถาะนะ พูดก็พูดเพื่อนกวีบางคนดัดจริตพรรณนาว่า นั่นคือบทเพลงไพเราะชั้นสูงราวสวรรค์สร้าง...แต่อย่าสนเลยว่าเพื่อนนามนั้นเป็นใคร

.
ณ นาทีนี้พี่คิดว่า ยามเช้าที่น่าจะเป็นยามเช้าแห่งความรักความกระตือรือร้นต่องานเขียนของชายหนุ่มผู้มองเห็นดอกไม้โรยยิ้มเป็นมุกน้ำค้าง และแลเห็นกลางคืนงอกงามราวกับเกสรดอกบัว และยินเสียงเสพสังวาสกันของลมค่ำกับยอดสนริมเลเป็นบทอัศจรรย์ยิ่งยวด และหลากหลายมโนภาพที่จะพัดไหลกลายไปเป็นกระแสธารแห่งตัวอักษร...

.
คนหนุ่มของเราผู้เพียรด้นดั้นค้นลึกลงในเหมืองความคิดพึงเร่งสร้างถ้อยคำบนหน้ากระดาษว่าง ให้ความเป็นนักเขียนมันขัดเกลาและกัดกินเราทีละน้อยเหมือนที่หนอนแทะเล็มใบไม้และอย่างสุขสันต์และทรมานในความเพ้อคลั่งอยากเป็นนักเขียนของเรา เมื่อร่างกายตกเป็นทาสจิตใจและเรายอมกระโจนลงสู่ลำน้ำความเดียวดายสายนั้น...

.
แน่นอนโอกาสที่มันจะพัดไหลไปสู่ความตายอันน่าเวทนาและการลืมเลือนนั้นย่อมมีสูง ชั่วโมงและนาทีของการสร้างสรรค์เหล่านั้นสะกดเราและเราตกอยู่ในหลืบหลุมและเวทมนต์นั้น

.
เราดูเหมือนไม่ใส่ใจและแยแสกับชีวิตนัก...และคนหนุ่มย่อมบรรลุความเป็นคนหนุ่มผู้บ้าคลั่งจะเป็น “ชายมอซอผู้หอบดอกไม้” อยู่ร่ำเรื่อยไป วันอย่างนั้นเขา ย่อมไม่วิตกสะทกสะท้านอย่างที่เด็กน้อยเดียงสาเพียรจะเอื้อมมือหยิบฉวยเปลวไฟเข้าปาก และมันเป็นเหมือนกิ้งกือที่เดินข้ามถนนซุปเปอร์ไฮเวย์...
รน นายเป็นยังไงบ้าง อ่านอะไร และเขียนอะไร ในวันร้อนร้ายทุรนเยี่ยงนี้ และยิ่งในวันที่ “พญาอินทรี...บินกลับสวรรค์” เช่นนี้ นายอ่านอะไร พูดก็พูดเถอะ ในวัยหนุ่มที่เลือดฉีดซ่านและความยียวนไหลบ่าอยู่ในกายนั้น ในบรรดาหนังสือที่พี่ครอบครองอยู่ด้วยความละโมบและบ้าคลั่งนั้น หนังสือของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ เทพอักษรแห่งสวนทูนอิน มีอยู่ข้างฝาห้องเกือบร้อยเล่ม และขอโทษ ไม่ซ้ำปก!!! บ้าไหม...บ้า...

.
แต่มันก็ยังน้อยกับลูกบ้าที่เราพึงจะต้องมีต่อการกรุยทางไปสู่งานอันเป็นผลสำเร็จแห่งความพากเพียรบนถนนแห่งการเป็นนักอ่านที่ระทมทุกข์กับการสร้างสรรค์ผลงานของผู้อื่นและพยายามผลักดันทั้งถีบตัวเองลงไปสู่ถนนสายเปลี่ยวสายนักเขียนเส้นนั้น ถนนที่คนหนุ่มมากหน้าหลายตาทิ้งหลายอย่างในชีวิตไว้ทีนั่น...

.
เป็นต้นว่าอะไรบ้างล่ะ ก็อย่างที่นายเองก็รู้ดีและเห็นกันอยู่ เช่นนักศึกษาหนุ่มคณะวิศวฯ ผู้ตัดเยื่อไม่เหลือใยกับการเรียนที่เคยบากบั่นเพื่อหมายบรรลุความเป็นวิศวกรอาชีพที่เด็กหนุ่มสาวหลายคนทั่วโลกฝันใฝ่...ไปเผชิญหน้ากับชะตากรรมของความคิดและอารมณ์ผ่านถ้อยอักษรในฐานะกวี และเราเคยเห็น ล่ามฉับพลันผู้ละทิ้งเงินเดือนหลักแสน!! เพื่ออะไร ก็เพียงเพื่อหยุดเวลากอบโกยเงินทองแล้วหันไปสู่การเป็นนักเขียนอย่างเต็มภาคภูมิและเราต่างก็รู้ว่าชื่อเสียงเกียรติยศความมั่งคั่งสะดวกสบายและความมั่นคงในชีวิตถูกปัดออกไปนอกเส้นทาง
เพราะนั้นไม่ใช่สุดยอดปรารถนาของพวกเขา...

.
 เราเคยเห็นคนผู้เลิกร้างกับคนรักผู้เป็นความรักเพื่อจะเอาเวลาที่เหลือทั้งหมดของชีวิตไปสร้างงานวรรณกรรม และเราเคยเห็น และเราเคยรู้มีคนมากมายอดตาหลับขับตานอนทุกข์ทนทรมานเพื่อสร้างงานเขียนส่งไปให้บรรณาธิการขว้างลงตะกร้านานนับนาน...โดยที่เรื่องไม่เคยได้รับการตีพิมพ์

.
และถึงแม้ผลงานเลอค่าของเขาได้รับการตีพิมพ์...มันก็ไม่ได้รับค่าเรื่อง...

.
บ้าไหม...บ้า  บ้าอะไรและอย่างไรนาทีนี้คงเปลืองเวลาสาธยาย...

.
รน เหงาเหงาน่ะนะ ไม่มีอะไรเลยไม่มีอะไรจริงๆ เราก็แค่ใจหายต่อข่าวการจากไปของเขา

.
'รงค์ วงษ์สวรรค์ (หนุ่ม) นักเขียนแห่งนักเขียนเอกศิลปินผู้โรยร่วงลงเป็นความอมตะผู้นั้น

.
กลีบและเกสรที่สร้างไว้ยังคงฉูดฉาดและสวยงามสมกับเป็นพญาอินทรีและจะระบือระเบิดไปอีกอสงไขย...และหวังว่านาย คง เจ็บป่วยต่อการร่วงลานี้คล้ายๆกัน

.
ขอความสุขจงมีแด่วัยหนุ่มของนาย...

.

...ใบมะขาม  

มีโอกาสร่อนลงสู่พื้น

  เพียงครั้งเดียว

.

.

คิดถึงเสมอ
 ชามกลางคืน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Amike วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 01.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mitree


yessssssssssssssssssssssssssssssssssssss

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แพรจารุ วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

จดหมายของคนหนุ่ม อ่านไม่ง่ายเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บักโก วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buggo
 Dust in the wind  

แต่ใบมะขาม คงไม่ได้มีแค่ใบเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กรุ่นไอดิน วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/num-ta

ไงมั่ง
คิดถึงนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]