• อัปสรสวรรค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 73961
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
จดหมายวรรณกรรม
คณะผู้เขียนจดหมาย...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2552
Posted by อัปสรสวรรค์ , ผู้อ่าน : 966 , 19:47:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

( ถ้อย     วลีตะบันข้าฯ         ดาลใจ
 อักษรา   สบสมัยคมคาย     สง่าล้ำ
 บำ         ราบขนบ ทลาย    จริต ไวยกรณ์เฮย
 เรอ         สุขกำซาบซ้ำ       ซ่านซึ้งวรรณกรรม

คารวะอาลัยแด่ ’รงค์ วงษ์สวรรค์
นักเขียนผู้เป็นกำลังใจให้ คน เสมอมา )


แสงสุดท้ายของวันแรขอบฟ้า ฉาบฉายเฉดสีช้ำเลือด เย็นย่ำค่ำลงแล้ว ลมแห่งฤดูร้อนเจียนคลั่งกลางเดือนมีนาคมหอบเอาผงฝุ่นคอนกรีทปลิวฟุ้ง ฟ่ามหมุนอยู่มินานก็ซมลง ทั้งไกวสาขาหางนกยูงและมะม่วงอันรกครึ้มปลิดใบเฉาปลิวร่วงดาษดื่นแต้มแต่งพื้นอ้าวระอุอุ่นและทิ้งสัมผัสแผ่วผิวน้ำในคูขุดโบกปูนก่อนจมลงไม่นานและเหล่าฝูงปลานิลปลากระดี่ปลาหมอปลาซัคเกอร์บรรดามีก็คร้านที่จะฮุบจะตอดระลอกกระเพื่อมแปลกหน้าและต่างก็ว่ายยียวนอวดหางอวดครีบประหนึ่งฝูงปลาศักดินาในตู้ซึ่งจำกัดอภิรมย์แต่การขบตอดขบเล็มเพียงแค่อาหารเม็ดสำเร็จรูปเท่านั้น

 
แสงขาวสาดเงาของคุณลงทาบโต๊ะไม้อันสุมรุมเปรอะไปด้วยฝอยฝุ่น กองหนังสือเปื้อนเถ้ากระดาษและยาสูบรสเลวทิ้งควันอ้อยอิ่งหลังขยิกขยี้ปลายส่มสุมกองพูนปริ่มขอบถาดตะกั่ว กาแฟหมดรสไปนานแล้วและยังอ่านหนังสือไม่รู้ความ  คุณยังคงนั่งเงียบ เผาเวลาไปกับบางสิ่งที่เรียกกันว่าหวนไห้ ซุนซุกจ่อมจมอยู่กับข่าวการตายของนักเขียนคนหนึ่ง  คุณนิ่งนึกขับไล่ความเศร้าเหงาแฝงเร้น ในลักษณาการหลงละเมอแห่งคำที่ท่วมทบนานนับสิบปี นับแต่แรกครั้งเมื่อได้ไกวอารมณ์แลความคิดและตะลุยเล่นโล้ในทะเลอักษรกลางห้วงมหาชเลแห่งความประณีตอันสวิงสวายหลากเล่ม วาบความคิดระไล่รายนามอันพริ้งพราย ปลิวปลาบขึ้นมาทักทายในขวบปีที่ผ่านมาซึ่งคุณจำความยินดีคราวพบผลงานของเขาวางขายรวมกองกับหนังสือฮาวทูนับร้อยเช่นนั้นได้แม่นใจ ทั้งราคาขายถูกจนน่าพิศวงและแพงอย่างปลิ้นเงินในกระเป๋ากางเกงปุปอนของคุณนุ่มนวล คุณซื้อทุกเล่มที่พบทั้งโดยบังเอิญและไม่บังเอิญ ด้วยพร้อมที่จะเฉือนเงินค่าเหล้าค่าเรียนแลกถ้อยอักษราบำเรอของเขา มีบ้างบางคราวที่คุณหยิบยืมเอาจากห้องสมุดมหาวิทยาลัยเรืองนามของประเทศด้วยละโมบอ่านในเรื่องคุณไม่มีในครอบครองและลงเอยด้วยการฉกฉวยเงียบเชียบ (ก็ไม่เห็นมีใครยืมสักกะทีนี่หว่าและไอ้กูนั้นกว่าจะหาเล่มเจอ เลือดลงหำจนแทบโมกโคก ปวดบั้นเด้าชิบหาย ให้อยากรู้นักว่า อันหญิงสวยชายหล่อคนไหนหว่า คว้า หนาวผู้หญิง มาหมกเม็ดไว้ในชั้นบรรจุหนังสือ “คู่มือการทำหมัน”  ดวงหน้าและยิ้มยวนของหล่อนจะเป็นอย่างไรนะ? ตีนของหมอนั่นจะมีตาปลาเหมือนส้นตีนของกูไหม?) แม้ว่าหลากเล่มเก่าขาดไปบ้างตามวันเวลาหากแต่ คำ ที่พรั่งพราวและโลดแล่นอยู่ในนั้นยังคงร่วมสมัยและบำเรอคุณอย่างซ่านซึ้งชีวิตและรื้นน้ำตาในทุกครั้งที่ได้อ่าน นิ่งนึกลึกเร้น คุณจมในภวังค์  อาบซาบด้วยความหวนระลึกซึ่งครั้งหนึ่งคุณเคยดุ่มเดินทางเพื่อจะไปคารวะเขาสักครั้งในชีวิต เมามายเดินทางกับเพื่อน ไต่ถนนปีนดอยจนไปถึงป้ายฉลักวลีต้อนรับอาคันตุกะแปลกหน้าและกลับลงมาด้วยเกรงว่าจะรบกวนการพักผ่อนและถึงแม้ว่าจะไม่ได้พบได้คารวะ คุณก็อดยินดีไม่ได้เพราะ “อย่างน้อยก็ได้มาถึงแล้ว”  ...ถ้อยรำพึงรำพันเงียบงันป่วนปั่นสะท้อนวูบวายอยู่ในกะโหลกศีรษะ เบื้องหน้าคุณเป็นซีรี่ย์หนังสือชมรมเฟื่องนครอันลือชา คุณพลิกหน้ากระดาษเก่ากรอบอันปราณีตอันเต็มตันไปด้วยความตั้งใจแห่งการทำงานบนถนนหนังสือ สดและจุดประกายเสมอและโดยตัวตัวมันเองแล้วก็คืองานศิลปะชิ้นต้นแบบอันตระการจินตนาแห่งพลังอักษรที่โถมเร้าความรู้สึกทุกคราวครั้งการอ่าน รอบแล้วรอบเล่า คุณอ่านมัน เสพมันด้วยสิเน่หา งอมแงมและอิ่มเต็มกับการจัดวางเรียบเรียงเส้นสายแห่งคำ นั่นเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆอันพึงมีของกรวดทรายเม็ดจ้อยที่เพิ่งสอนอ่านในโลกวรรณกรรมที่หาญกล้าว่าโวยอ่านดวงความคิดของหินผาตระหง่านเงื้อมแล้วให้ง่อยเปลี้ยเสียสมองไปอย่างสงบหงิมในสายลมของฤดูร้อนวิปริตโชยกลิ่นสาปสางความตายในเวลาย่ำค่ำ... แล้วกันไปเถอะ สภาวการณ์ที่สมองซีกขวาถูกจุดระเบิดด้วยชนวนของภาษาสวยซ่านเช่นนั้น คงอีกนานกว่าจะได้มีโอกาสสัมผัส อีกนานเลยทีเดียวที่จะได้ชโลมตนเองโดยถ้อยคำน่าทึ่งเช่นนั้นอีกครั้ง


 สำเนียงดนตรีของ Pink Floyd หวีดแหลมวอยแว่วแผ่วเบาหากกรีดสัมผัสรานร้าว ประโลมปลอบด้วยทารุณ แสงขาวสาดเงาคุณลงบนพื้นห้องที่เปรอะไปด้วยผงฝุ่นแบบบาง ดำสนิทนิลบนความขาวรางเลือน สุมรุมระเกะระกะกองหนังสือหลากเล่มคอยรอคุณพลิกเปิดมัน อย่างช้าๆคุณเลือกได้เล่มหนึ่ง จ้องมองหากยังไม่กล้าอ่าน หยาดน้ำตาคุณรื้นขึ้นและสะท้านกังวานคลอไปกับจังหวะดนตรีเร่งร้อน ก้อนสะอื้นท้นจุกช่องคอ คุณเลือกพลิกอ่านหน้าสุดท้าย ก่อนจมหายไปในเวิ้งทะเลอักษร ในห้วงนาทีนั้นเอง คุณยิ้มและระเบิดหัวเราะให้กับบางสิ่งที่เรียกว่าโหยไห้ นึกขอบคุณและคารวะอาลัยแด่นักเขียนหนุ่มตลอดกาลท่านนั้น มันอาจเป็นวันที่ดีและความฝันอาจเข้ามาทักทาย บางครั้งปรัชญานิยามสวยหรูสูงส่งก็ไม่จำเป็นและพันธนาการทางความคิดวุ่นวะวุ่นวายก็พ่ายแพ้ราบคาบต่อความเงียบซึ่งทำหน้าที่อันพึงใจของมันอย่างไม่เร่งร้อนเช่นเคยเป็นมาแต่ดึกดำบรรพ์ เพลงบทนั้นโรยทำนองลงแล้ว คุณเอื้อมปิดเพลง นอนเขลงลงแล้วเปิด คืนรัก อ่านมันและป่นปลิวลิ่วหายเข้าไปในชีวิตของตัวละครโดยถ้อยอักษราบำเรออันน่าหลงใหลมิเสื่อมคลายอีกครั้ง...

.

.

.


สวัสดีครับ พี่ ชามกลางคืน
(แทนคำสนทนา)


หนึ่งคืนของพระจันทร์
ชีวิตวิ่นแหว่งลงช้าเชือน
ในอาการเลือนลืมของดวงดาว


... นิ่งนึกสูบยาใต้โครงหลังคาป้ายรอรถโดยสาร
พะวักพะวนกับเบี้ยน้อยในมือชื้นเหงื่อ
คาดและหวังในวงกลมปราการอันพังทลาย

ถ้อยรำพึงของสัตว์บาดเจ็บท่ามกลางฝูงนักล่าป่วยไข้
ผวาผ่านสิ่งเร้าที่มิอาจทายท้าตีนกระทืบคันเร่งชีวิต
ทะยานไปสู่ความมักง่ายอันมิอาจหยิบเลือก

ภาพทรงจำนับพันวาบขึ้น
ซับเส้นสีแห่งคำจำนรรจ์ไร้สำเนียง
ซ้อนทับบทกวีที่ข้าคอยรอทำความรู้จักกับมัน
‘After the great pain,
A formal feeling comes
The nerves sit ceremonious,
Like tombs.’...

หนึ่งวันของพระจันทร์
ความฝันปลาบปลิวเชือนช้า
ไร้คำจำนรรจา จากดวงดาว.

.

.
 ปล. ข้อความที่เป็นภาษาฝรั่งอั้งม้อนั้นผมพลิกเจอโดยบังเอิญจาก “Quotation อย่างไรถึงจะเนียน”  ที่ผมหยิบยืมมาจากอ้าย ภู กระดาษ ล่ะครับ เป็นบทกวีของ Emily Dickinson ผมเฉือนมันมาบางประโยคเหตุเพราะมันฟังขรึมขลังดี(และอาจยกหางวางภูมิได้บ้างล่ะ ว่าอาตมาก็รู้จักนะ เหอๆ)
 พี่ชามกลางคืน สงบและเพลินกายสบายดีอยู่ไหมครับ? ทางผม ร่างกายก็เกือบเข้าที่เข้าทางดีแล้ว หวังว่าอีกไม่นานคงวิ่งได้บ้าง (จะตะบึงเข้าหาสุรา ให้สาใจ)
 อากาศร้อนอ้าววิปริตวิตถารแบบนี้ สติผมแทบเปิดเปิงไปกับแฟชั่นฤดูร้อนของความขาวหอมๆเอาได้ง่ายๆเลย(และหล่อนชอบผุดโผล่โชว์ร่าง ตามหน้าจอโทรทัศน์เสียด้วยซี) แต่ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับผมคือ ปรอทการเมืองที่แตะระดับสุงสุดไปแล้วล่ะครับ (ขึ้นต้นไม้สุดยอด?) ปัญหาตามมาน่าคิดก็คือ นักคิดนักเขียนจะบันทึกเรื่องราวช่วงนี้ให้น่าอ่านอย่างไร น่าสนุกสนานนัก ไม่แน่ว่า อาจจะเอาชนะกระแสหนังสือ เค-ป๊อป ก็ได้นะครับ ทักทายพี่ชามกลางคืนเท่านี้ล่ะครับ

.
         
รน บารนี
         กลางมีนาคม ’๕๒

.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
phithak-P วันที่ : 07/07/2009 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

ขอให้มีความสุขกับเรื่องเล่าและจดหมายของวรรณกรรมครับ

ขอบคุณครับ
ไปล่ะ ปรู๊น ปรู๊น นนนนน...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
skinhead วันที่ : 07/07/2009 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

จะค่อยๆอ่านนะครับแม่น้องสาว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]